Chút suy nghĩ vẩn vơ về sinh nở, nghèo đói và sự bất công âm thầm.
“Để vượt ngọn núi ấy, người mẹ chỉ mất một ngày; nhưng để vượt chính ngọn núi đó, đứa con phải mất cả một cuộc đời.”
Tôi tình cờ đọc được câu nói này dưới phần bình luận của một video kể về một cô gái trẻ. Cô ấy, ngay khi vừa tốt nghiệp cấp ba, đã chọn từ bỏ giấc mơ đại học và ánh đèn thành thị để theo chồng về một vùng núi hẻo lánh. Cuộc hôn nhân ấy không rải hoa hồng: chồng lười biếng, gia cảnh bần hàn, cô trở thành trụ cột duy nhất, sớm hôm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Cô không rời đi, không phải vì hạnh phúc, mà vì hai đứa trẻ có đôi mắt tròn xoe ngây thơ đang nhìn mình.
Dưới video là một cuộc tranh luận nảy lửa. Nhưng gác lại những ồn ào ấy, câu nói về “ngọn núi” đã khiến tôi rơi vào một khoảng lặng suy nghĩ vẩn vơ.
Ảnh bởi
Fedor Shlyapnikovtrên
UnsplashBi kịch của sự hữu hạn trong tầm nhìn
Khi bước qua “ngọn núi” của quyết định - ngày cô chọn kết hôn - người con gái mới đôi mươi ấy có lẽ không nhìn thấy tương lai mịt mù. Chẳng ai bước vào hôn nhân với tâm thế tự nguyện chuốc lấy khổ đau cho mình và con cái. Lúc đó, họ chỉ có tuổi trẻ, tình yêu và một niềm tin bản năng rằng “rồi mọi thứ sẽ ổn”, “rằng chỉ cần chúng ta còn có nhau”.
Đó là một lựa chọn được đưa ra trong giới hạn của hiểu biết và bối cảnh tại thời điểm đó. Vì thế, chúng ta không có quyền dùng “con mắt của kẻ đã biết trước kết cục” để phán xét người mẹ. Con người không sống bằng khả năng tiên tri, họ sống bằng hy vọng.
Nhưng bi kịch nằm ở chỗ: Hy vọng của người mẹ đôi khi lại trở thành xiềng xích của đứa con.
Sự bất đối xứng giữa hai thế hệ
Đứa trẻ sinh ra trong cảnh nghèo khó là một thực thể hoàn toàn thụ động. Em không được lựa chọn nơi chào đời, không được mặc cả về điều kiện xuất phát, và lại càng không thể từ chối những “ngọn núi” chắn ngang đời mình ngay từ khi lọt lòng.
Những giới hạn ấy không đến từ sự lười biếng hay sai lầm cá nhân của đứa trẻ, mà là hệ quả của một quyết định diễn ra trước khi em tồn tại. Câu nói về “ngọn núi” đúng, không phải vì nó kết tội người mẹ, mà vì nó vạch trần một sự thật nghiệt ngã: Người mẹ chỉ cần sống tiếp với lựa chọn của mình, còn đứa trẻ phải sống trong lựa chọn đó.
Vậy đứa trẻ có quyền oán trách không? Chắc chắn là có.
Nhưng sự oán trách ấy là để thừa nhận một nỗi bất công hiển nhiên. Một đứa trẻ hoàn toàn có quyền tự hỏi: “Tại sao tôi phải bắt đầu từ đáy xã hội?”, "Tại sao tôi phải chịu những bất công như thế này ngay từ khi sinh ra?".
Cũng như chúng ta có thể cùng lúc chấp nhận hai sự thật: Người mẹ không đáng bị phê phán, nhưng đứa con cũng không sai khi cảm thấy đời mình bất lợi ngay từ vạch xuất phát.
Sự ngụy biện của khẩu hiệu "Nghèo thì không nên sinh con"
Dưới phần bình luận của video đó, không ít quan điểm có thể được tôi gói gọn lại trong 6 từ: “Nghèo thì không nên sinh con”.
Đây thường là một sự đánh tráo khái niệm tàn nhẫn. Việc đặt câu hỏi về trách nhiệm sinh sản không đồng nghĩa với việc ủng hộ tư tưởng tước đoạt quyền làm cha mẹ của người nghèo.
Nó nguy hiểm vì nó biến cái nghèo thành một lỗi đạo đức cá nhân và phủ nhận quyền làm người của một tầng lớp xã hội.
Vấn đề cốt lõi không phải là nghèo, mà là một cái nghèo không có lối thoát. Ở những nơi mà giáo dục là xa xỉ và cơ hội gần như bằng không, cái nghèo không còn là hoàn cảnh - nó trở thành một bản án truyền đời.
Nghịch lý đau đớn của tình mẫu tử
Có một bi kịch sâu thẳm mà ít ai dám gọi tên: Nếu người mẹ ấy yêu con đến tận cùng, có lẽ trong một khoảnh khắc tỉnh ngộ nào đó, cô sẽ ước rằng mình đã không sinh con - chỉ để con khỏi phải khổ.
Đây chính là nghịch lý đau đớn nhất: Khi ở hiện tại, “Con là điều quý giá nhất.” và ở quá khứ giả định, “Giá như tôi đừng đưa con đến thế gian này.”
Sự hy sinh này không phải là hối hận, mà là một tình yêu cao thượng đến mức sẵn sàng phủ nhận hạnh phúc làm mẹ của chính mình để bảo vệ đứa trẻ khỏi một đời giông bão. Nhưng mọi sự tỉnh ngộ thường đến quá muộn, và nỗi đau ấy chỉ có thể hóa thành sự im lặng.
Đừng quy đổi sự sống thành những phép tính vật chất
Tuy nhiên, chúng ta cần dừng lại trước một ranh giới nguy hiểm của chủ nghĩa thực dụng. Nếu ta cho rằng một đời sống “không đáng có” chỉ vì nó khó khăn, ta đang đánh giá sự tồn tại từ bên ngoài.
Đã có nhiều minh chứng: Ý nghĩa của đời sống không đồng nhất với điều kiện khởi điểm. Nhiều người sinh ra trong nghèo khó vẫn khẳng định rằng được sống là một món quà.
Đứa trẻ có quyền oán trách hoàn cảnh, nhưng từ đó suy ra “đáng lẽ nó không nên sinh ra” là một bước nhảy logic độc hại. Khổ đau có thể rất lớn, nhưng nó không phải là bản án phủ định giá trị của một sinh mệnh. Không phải ai cũng vượt được núi. Nhưng không phải vì thế mà đời sống của họ chỉ là một sai lầm đáng lẽ nên ngăn chặn từ đầu.
Câu hỏi thực sự
Câu nói về “ngọn núi” không nên được dùng để chĩa mũi dùi vào những người cha mẹ nghèo. Thay vào đó, nó nên là một tiếng chuông cảnh tỉnh về công bằng xã hội. Nó phê phán một xã hội nơi: một quyết định cá nhân có thể khóa chặt tương lai của thế hệ sau, sinh ra đã đồng nghĩa với bất lợi.
Nó không nói: "Nghèo thì đừng sinh con."
Nó hỏi: "Vì sao một đứa trẻ phải mất cả đời để vượt thứ mà cha mẹ chỉ mất một ngày?"
KẾT BÀI
Không ai nên bị kết tội vì đã sinh con trong nghèo khó. Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng sinh con là một trách nhiệm vượt quá cảm xúc cá nhân. Bi kịch không nằm ở việc sinh ra một đứa trẻ. Mà ở việc con người bị buộc phải đưa ra những lựa chọn đau đớn trong một thế giới bất công.
Câu hỏi quan trọng nhất không phải là: "Có nên sinh con trong nghèo khó không?". Mà là: "Tại sao ta chấp nhận một thế giới nơi sinh ra đã là một hình phạt đối với một số người?".