Chương 6: Đáp Xuống Hành Tinh Nấm – Tiếp Cận Một Thế Giới Kết Nối
Hành tinh Nấm và đội thám hiểm của James đã khám phá được điều gì?
Chương 1: Đáp Xuống Hành Tinh Nấm – Tiếp Cận Một Thế Giới Kết Nối
Phi thuyền Stellar Wing (một phi thuyền con dùng để đáp xuống các bề mặt hành tinh) của James và đồng đội lướt nhẹ qua lớp khí quyển mờ ảo của một hành tinh chưa được khám phá, nơi tín hiệu từ các bào tử nấm phát ra đều đặn, như những lời mời gọi im lặng. Trên màn hình hiển thị, hành tinh này trông giống như một bức tranh siêu thực: mặt đất phủ kín một rừng nấm khổng lồ, phát sáng nhè nhẹ như những đèn lồng sinh học.
1. Hạ cánh trong khu rừng nấm
Cảnh quan kỳ lạ
Khi phi thuyền hạ cánh, mặt đất phát ra một tiếng rung nhẹ, như thể hành tinh đang "nhận biết" sự hiện diện của họ.
Nấm khổng lồ: Cây nấm cao tới hàng trăm mét, thân màu trắng ngà, viền mũ nấm phát ra ánh sáng xanh lam nhấp nháy, tựa như một loại mã Morse sinh học.Thảm nấm phủ kín: Những cây nấm nhỏ mọc thành cụm, phát ra ánh sáng dịu nhẹ, khiến mọi thứ trở nên huyền ảo.
James: "Cảm giác như chúng ta vừa bước vào một thế giới cổ tích."
Ocean: (ngửi không khí) "Có gì đó lạ... một mùi hơi ngọt, hơi đắng... giống như nấm nhưng mạnh hơn."
Mặt đất và hệ sinh thái
Bước xuống từ phi thuyền, nhóm nhận thấy mặt đất mềm như mút xốp, mỗi bước chân làm bào tử nấm bốc lên, phát sáng trước khi tan biến trong không khí.
Captain Cold: "Hãy cẩn thận. Những bào tử này có thể là chất độc hoặc công cụ giao tiếp."Aiko: (phân tích với máy cảm biến) "Bào tử này có cấu trúc hóa học tương tự như mạng lưới thần kinh. Tôi nghĩ đây là cách hành tinh này 'nghe' chúng ta."
2. Bước đầu giao tiếp
Tín hiệu đầu tiên
Khi nhóm tiếp tục tiến sâu vào khu rừng nấm, một hiện tượng kỳ lạ xảy ra: ánh sáng từ các cây nấm đồng loạt thay đổi, như thể đang gửi tín hiệu. Mặt đất dưới chân rung lên nhè nhẹ.
Ocean: "Cái gì đó đang di chuyển... bên dưới chúng ta!"James: "Không phải là động đất. Có vẻ như nó đang đáp lại sự hiện diện của chúng ta."Một thế giới sống động
Aiko sử dụng thiết bị cảm biến để phát hiện một mạng lưới rễ nấm chằng chịt dưới lòng đất. Chúng phát ra các xung điện nhỏ, truyền thông tin với tốc độ nhanh đến mức khó tin.
Aiko: "Nó không chỉ là một sinh vật. Nó là cả một mạng lưới sống. Ý thức của nó có thể trải rộng khắp hành tinh."James: "Nếu đây là ý thức tập thể, thì việc giao tiếp sẽ khó khăn hơn chúng ta nghĩ."Thiết lập tín hiệu
Aiko phát minh ra một thiết bị có thể phát ra tín hiệu tương tự như các xung điện mà mạng lưới nấm sử dụng. Cô gửi đi một chuỗi tín hiệu đơn giản: "Chúng tôi đến trong hòa bình."
Phản hồi đến ngay lập tức. Các cây nấm khổng lồ đồng loạt phát sáng mạnh hơn, rồi một giọng nói vang lên qua thiết bị dịch:
“Lạ mặt... Các ngươi là ai? Vì sao các ngươi xâm nhập vào ta?”
3. Cuộc đối thoại với ý thức của hành tinh
Giọng nói của hành tinh nấm
James, đứng trước thiết bị phiên dịch, trả lời:
James: "Chúng tôi là những nhà thám hiểm, đến đây để học hỏi và tìm hiểu. Chúng tôi không có ý định xâm phạm hay phá hoại."
Giọng nói phát ra, đều đặn như nhịp điệu của một bản nhạc kỳ lạ:
“Ta không hiểu từ 'xâm phạm.' Các ngươi bước vào nhà ta, chạm vào ta, làm xáo trộn ta... nhưng ta không cảm thấy sợ hãi. Ta là tất cả. Ta là hành tinh này.”
Ý thức của hành tinh
Aiko nhận ra rằng họ đang nói chuyện với một ý thức tập thể, được tạo ra bởi mạng lưới nấm khổng lồ.
Aiko: "Ông có thể coi như bộ não, còn những cây nấm này là dây thần kinh của nó."James: "Điều đó có nghĩa là mỗi hành động chúng ta làm đều ảnh hưởng đến toàn bộ sinh vật này."
Sinh vật nấm tiếp tục:
“Ta không giống các ngươi. Các ngươi là những cá thể rời rạc. Ta là một. Tất cả đều là ta, và ta là tất cả.”
4. Thách thức của sự khác biệt
Sự cảnh giác của sinh vật nấm
Mặc dù không thù địch, sinh vật nấm tỏ ra cảnh giác:
“Những sinh vật như các ngươi thường gây hại. Ta từng gặp những kẻ đã chạm vào ta, cắt xẻ ta, và ta phải hòa nhập họ vào mạng lưới của mình để ngăn chặn họ phá hoại.”
Ocean: (nghiêm trọng) "Hòa nhập? Ý nó là đồng hóa sao?"
James: "Chúng ta cần chứng minh rằng chúng ta khác biệt."
Một lời mời thách thức
Sinh vật nấm đưa ra một đề nghị:
“Nếu các ngươi muốn hiểu ta, hãy đi sâu hơn. Đi vào nơi mà ý thức ta mạnh nhất – trung tâm của mạng lưới. Nếu các ngươi không phá hủy ta, ta sẽ không đồng hóa các ngươi.”
James nhìn cả nhóm, ánh mắt trầm ngâm. Đây không chỉ là một cơ hội nghiên cứu, mà còn là một nhiệm vụ nguy hiểm.
5. Tiến vào lòng hành tinh
James đồng ý lời mời. Nhóm bắt đầu hành trình tiến sâu vào trung tâm mạng lưới nấm.
Môi trường thay đổi: Càng đi sâu, ánh sáng từ nấm càng rực rỡ hơn, và không khí trở nên đậm đặc, như thể mạng lưới đang siết chặt họ.Kết nối tâm trí: Các xung điện từ mạng lưới bắt đầu tác động lên tâm trí của nhóm, gây ra ảo giác về các ký ức lạ lẫm.
Captain Cold: "Tôi vừa thấy... một hành tinh bị hủy diệt. Có phải nó đang gửi ký ức cho chúng ta không?"
Aiko: "Đúng vậy. Đây là cách nó giao tiếp sâu hơn."
Chương kết thúc khi nhóm đến gần trung tâm của mạng lưới, nơi ánh sáng từ các rễ nấm kết tinh thành một cấu trúc rực rỡ, trông giống như một bộ não khổng lồ phát sáng giữa bóng tối.
James thì thầm: "Chúng ta đang đứng trước một trong những trí tuệ kỳ diệu nhất vũ trụ."
Sáng tác
/sang-tac