Chương 1 : Nỗi buồn sự trốn tránh và niềm vui giả tạo
img_0
Mục 4 : Vì cuộc sống là những nỗi buồn, niềm đau, thay vì cố gắng thay đổi, hãy học cách chấp nhận và từ bỏ.

Ngày nay, khi xã hội càng phát triển, càng tiến bộ hơn bao nhiêu thì chỉ số hạnh phúc của con người lại giảm bấy nhiêu. Con người thực ra cũng chỉ có một trái tim, điều mà bao nhiêu loài cũng có, nhưng cái trái tim của con người lại khác ở chỗ nó cũng cần tình yêu, nó cũng cần hạnh phúc, nhưng lý do tại sao hạnh phúc lại không thể chạm đến được con người thì lại chẳng ai có thể iair thích được. Cũng từ đó, con người dần dần tò mò về hạnh phúc, muốn trải nghiệm cảm giác được vui và hạnh phúc là như thế nào giữa cuộc sống đầy khắc nghiệt và lo toan này. Chúng ta luôn mưu cầu "hạnh phúc 2h" mà không hề biết rằng hạnh phúc thực sự có ở đâu, đó cũng là lý do hàng loạt các công ty lợi dụng điểm yếu đó để cho ra đời các mặt hàng với dòng chữ : "hiệu quả", "nhanh chóng", và "làm bạn hạnh phúc hơn".  Vậy xã hội ngày càng tiến bộ, tại sao con người lại không hạnh phúc? Đó là do chúng ta quá vô cảm, không biết rằng hạnh phúc vẫn ở những điều nhỏ nhặt nhất xung quanh mình.

Các sản phẩm có chữ "hiệu quả rõ rệt sau 3 ngày", "siêu tốt",... mà mọi người vẫn đang săn đón gần đây đều có những nhãn hiệu quen thuộc ấy mà chúng ta không biết rằng từ bao nhiêu lần chúng ta đã dùng những sản phẩm vô dụng như vậy nhưng đâu vẫn vào đó, vẫn tiếp tục đi vào lối mòn. Nhưng KHÔNG PHẢI CHÚNG TA HẠNH PHÚC Ở ĐIỂM CUỐI MÀ CHÚNG TA HẠNH PHÚC Ở ĐIỂM GIỮA. Như những bộ phim tình cảm mà ai cũng hay xem, ai mà chẳng biết là 2 nhân vật chính sẽ yêu nhau? Nhưng nếu chỉ có thế thì xem làm gì? Chính cái hay ở đây là quá trình họ đến với nhau. Và điểm giữa đó luôn bổ sung cảm xúc cho điểm cuối. Cũng như vậy HẬN KHÔNG CÓ YÊU THÌ HẬN VẪN LÀ HẬN, YÊU KHÔNG CÓ HẬN THÌ CHẲNG CÒN LÀ YÊU. Và chính điểm giữa đó là hận, là niềm đau mà chúng ta phải trải qua để chúng ta biết trân trọng những gì mình đang có. Đó là lý do chúng ta không thể hạnh phúc bởi chúng ta không biết hận là gì.

BỞI ĐÓ KHÔNG PHẢI LÀ HẠNH PHÚC THẬT SỰ, ĐÓ CHỈ LÀ HẠNH PHÚC Ở ĐIỂM CUỐI MÀ KHÔNG TRẢI QUA ĐIỂM GIỮA.

Sống phải biết đau để sống hạnh phúc, sống phải biết đau để trưởng thành, như vậy cuộc sống mới có ý nghĩa. Chúng ta chỉ luôn coi rằng những nỗi buồn trong cuộc đời đều gây ra sự phiền phức và đau khổ cho chúng ta. Thực ra nỗi buồn chỉ là gia vị cho nồi súp cho cuộc đời của mỗi chúng ta. Đừng cố lảng tránh nỗi buồn bằng cách tự biến mình thành một con người làm việc 24/7 như cỗ máy, vì  chúng ta vốn không tthuộc về những chốn công sở. Còn nếu bạn có thể chấp nhận việc sống cả đời "an phận"  như thế thì bạn đúng là một con người tẻ nhạt.

HÃY NHỚ, CHÚNG TA LÀ NGƯỜI, CÓ TRÁI TIM BIẾT YÊU, BIẾT THƯƠNG, ĐỪNG BAO GIỜ NHẦM LẪN CHỨC NĂNG CỦA NÓ.

Ở đời, không có sự tình nào là thực sự khó khăn, chỉ có cái tâm này đang gây cản trở. Thống khổ, trắc trở, lừa gạt, hãm hại, yêu và hận… chẳng qua chỉ là một quá trình. Nắm bắt được hiện tại hay nắm bắt tương lai rốt cuộc cũng là một quá trình như thế.

KHÔNG CÓ "HẠNH PHÚC 2H", CHỈ CÓ "HẠNH PHÚC HOẶC ĐAU KHỔ MÃI MÃI"

Cuộc sống thoải mái, không phải là ta có được càng nhiều, mà là ta ít so đo tính toán; không phải tiền tài có rất nhiều, mà là nhu cầu càng ít. Sống trong tiếng vỗ tay của người khác, là chịu không ít những thử thách của người đời. Đừng sống vì sự hào nhoáng bên ngoài, đó mới thật sự là một hạnh phúc KHÔNG ĐIỀU KIỆN.

ĐỪNG CỐ GẮNG CHE ĐẬY CẢM XÚC CỦA MÌNH CHỈ BẰNG HAI CHỮ "HOÀN MĨ".

Nhưng cũng đừng để những niềm đau đó rằng buộc, cản trở cuộc sống của bạn. Đừng để chúng ta phải rằng buộc bới các cảm xúc trong quá khứ. Chúng ta phải biết từ bỏ, bởi CHỈ CÓ CHÚNG TA MỚI CÓ QUYỀN QUYẾT ĐỊNH CẢM XÚC CỦA CHÍNH MÌNH. Từ bỏ có nghĩa là bạn đang thực hiện khả năng tự kiểm soát và đưa ra những quyết định đúng đắn – hãy tự đưa ra sự lựa chọn của mình chứ đừng để hoàn cảnh chi phối bạn. Từ bỏ, không phải là yếu đuối. Từ bỏ, là để tự cho mình những cơ hội tốt hơn.

HÃY KHÓC KHI BẠN MUỐN, HÃY BUỒN KHI BẠN CẦN, BỞI CÀNG CỐ KÌM NÉN LẠI CHỈ LÀM CHÚNG TA ĐAU HƠN MÀ THÔI

Vì cuộc sống là những nỗi buồn, niềm đau, thay vì cố gắng thay đổi, hãy tập chấp nhận và từ bỏ để có một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Đôi khi, trước khi ngủ, bạn hãy thử nghĩ lại xem hôm nay mình có hạnh phúc không thay vì nghĩ xem ngày mai mình sẽ phải làm những gì.

MỤC TIẾP THEO : MỤC 5 : CHỈ CÓ CHÚNG TA MỚI CÓ QUYỀN QUYẾT ĐỊNH CUỘC ĐỜI CỦA CHÍNH MÌNH