Hey, đây là bài viết đầu tiên của mình, và đây là quan điểm cá nhân, mình xin nhận mọi tranh luận ở dưới cmt nhé. Cảm ơn mọi người
Chúng ta đang ngày càng có xu hướng bao dung cho cái ác
Chắc hẳn gần đây , không ít người trong chúng ta, rất phẫn nộ, bất bình vì hành động thăm hỏi những " nạn nhân " phải nhập viện vì sốc ma túy . Câu hỏi là vì sao, các cấp lãnh đạo của chúng ta lại làm những thứ nghe thực sự là vô lý như vậy? Tôi nghĩ, phần lớn là do dư luận, những tờ báo mạng, những người tự xưng là blogger, những page triệu like thi nhau đưa tin, với tiêu đề nổi trội " các nạn nhân sốc ma túy nằm viện, các cấp lãnh đạo ở đâu ? " . Và rồi, các nhà nhân quyền mạng vào cuộc, bắt đầu kêu gào rằng chính phủ bỏ rơi dân chúng, ngu muội lao đầu theo sự dẫn dắt của các con kền kền bất lương, bẻ cong sự thật, luật pháp và đạo đức để câu like. Vì sao mình lại nói vậy, bởi theo luật pháp , những nạn nhân đó, sẽ được vào viện thôi, sẽ được thăm hỏi thôi, nhưng phải là bệnh viện trong tù mới đúng. Các nhà lãnh đạo, họ biết vậy , tôi chắc chắn về điều đó, có lẽ họ còn cười khẩy sự ngu dốt của những nhà đạo đức mạng nhưng vì số lượng quá đông, có lẽ họ phải làm thế để chiều lòng dư luận. Thế mới thấy , dư luận có khả năng bẻ cong trắng đen như thế nào.
Đó là những chuyện mọi người đều biết, bây giờ là chuyện của mình. Mình đang trong khoá học giáo dục quốc phòng, và hôm qua trung đội của mình bị gọi xuống sân phơi nắng giữa trưa để xét kỉ luật 1 bạn thuộc trung đội mình, có hành vi trốn ra ngoài uống bia( cho bạn nào chưa biết thì đây là điều cấm kị, thường bị bắt được sẽ kỉ luật bằng cách đuổi học luôn) , nhưng ở đây nhân từ hơn, mọi người tự do đưa mức hình phạt, số đông làm chân lý. Có 3 hình thức phạt:
-) khiển trách + lao động
-) cảnh cáo + lao động
-) đuổi học
Đa số chọn mức đầu tiên, 1 vài người chọn mức 2, cũng đúng thôi, bạn đó cũng có thái độ hối cải, muốn sửa chữa, cái đó tôi không bàn. Nhưng đến khi đưa ra hình thức phạt lao động, tôi không tin nổi , gần như mọi người đều đưa ra hình thức phải nói rằng như thể là không phạt. Có lẽ 1 phần là bạn bè, nể nhau, một phần có lẽ là chạy theo số đông không muốn dính dáng, và khi tôi đưa ra hình phạt, cụ thể là : " cậu ta đã làm mất của mỗi người trong đội 20p, trung đội 85 người, cứ vậy nhân lên, cho ra số thời gian bạn ấy phải gác ( đại loại khoảng 6 tiếng mỗi ngày, từ thứ 2 đến thứ 7) và khi gác thì thu điện thoại, cho ngồi đó mà suy nghĩ vì chuyện buồn cá nhân( lý do cậu ta đưa ra vì tội uống bia là buồn chuyện cá nhân,) " thì tôi nhận vô số lời chỉ trích từ mọi người với lý do ác độc, không có lòng vị tha, không biết hi sinh, tôi thực sự không hiểu, tôi và mọi người đều biết lý do hắn uống bia không phải thế ( nhưng ở đây tôi không xét chuyện này), khi tôi đòi lại công bằng cho mọi người, tôi đưa ra hình phạt cho cái ác, thì bị gắn cái mác không vị tha, không biết hi sinh vì bạn bè, bỗng nhiên, tôi thành vai ác, còn đứa lôi mọi người ra giữa trưa nóng nực thì bỗng thành người bị hại. Tôi nghĩ, hoặc các bạn ấy không nhận thức được, hoặc là thích bản thân được thể hiện là người vị tha, nên họ áp dụng tiêu chuẩn kép với tôi, và với bạn uống bia kia, người xấu phạm lỗi thì phải mang lòng vị tha, phải nhân nhượng nghĩ cho hắn, còn hắn muốn uống bia vì hắn buồn thì hắn cứ uống, khỏi cần nghĩ 85 người chịu phạt cùng hắn, còn thằng nào muốn nghiêm khắc, muốn phạt hắn thì là kẻ xấu, là đứa không có lòng vị tha, không biết vì đồng đội. 
Có phải đúng như tôi nghĩ, chúng ta đang ngày càng bao dung cho cái ác, và nghiêm khắc với công lý hay không? Tôi rất mong nhận được câu trả lời của mọi người ở comment, cảm ơn mọi người đã quan tâm