Nếu nén toàn bộ thời gian trái đất đã tồn tại là 24 giờ, loài người chỉ tồn tại vỏn vẹn trong 3 giây cuối cùng. Trong khi đó, Khủng long đã thống trị trái đất trong gần 1 giờ đồng hồ. Rất có thể loài người sẽ vượt qua con số đó. Và bạn cùng tôi đang ở 3s đầu tiên trong suốt 1 giờ đồng hồ đó. Hãy tưởng tượng đỉnh cao của loài người trong tương lai như một chiếc cây cổ thụ, họ sinh sống và định cư ở khắp mọi nơi, không chỉ ở Trái Đất mà ở khắp vũ trụ, họ làm chủ không gian, và công nghệ theo cách chúng ta không thể hiểu nổi. Nhưng hiện tại, cái cây cổ thụ đó, chỉ là một cây non mới nhú, nó có thể dễ dàng được uốn nắn theo nhiều hướng. Một tác động nhỏ thôi, nó có thể trở thành chiếc cây mạnh khoẻ nhất trong rừng, hoặc là một cây non không bao giờ lớn.
Chúng ta là những người trên đầu ngọn cây đó. Mỗi hành động của bạn có nhiều tác động hơn bạn nghĩ. Mỗi một bài báo khoa học bạn public, mỗi một công việc bạn tham gia, mỗi một việc tốt bạn giúp đỡ người khác, nó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến các thế hệ sau này. Vì vậy, đừng ngần ngại làm. Thế giới được xây dựng bởi những người con dám đi, dám làm. Sẽ không ai biết hang sâu nguy hiểm nếu không ai thử đi vào, sẽ không ai biết biển sâu đến đâu nếu không có người khám phá. Vì vậy, hãy cứ đi. Dù đích có là lối cụt, là lỗi sai, ít nhất bạn đã nói với mọi người rằng, đường đi này không tốt. Rất nhiều người sẽ mang ơn bạn, dù có thể không nên lời. Tôi tin rằng thế giới sẽ tốt hơn, nếu bạn dám làm những điều đúng đắn.
Đừng cam lòng buông xuôi trước đêm lành, Tuổi già hãy bừng lên ngọn lửa, quẫy đạp khi hoàng hôn buông xuống.
Do not go gentle in to that good night - Dylan Thomas
Nếu ta còn trẻ, hãy để ngọn lửa ấy mạnh mẽ hơn nữa. Chúng ta là tương lai của thế hệ tương lai.
img_0