Chúng ta là một thế hệ chìm trong thuật ngữ
Là một sinh viên và một intern, mình chết chìm trong thuật ngữ. Ở trên trường hay đi làm, những câu hỏi khiến mình băn khoăn nhất là ý nghĩa của tên các môn học, các định nghĩa, các thuật ngữ trong ngành, các tính từ tiếng Anh mọi người nói rồi cười cợt với nhau. Mình thường hoàn toàn im ỉm đi, hoặc thuận theo tự nhiên: bắt chước phản ứng của mọi người xung quanh.
Cho đến lúc mình phải làm một bài tập, chuẩn bị cho exam hay muốn nói lên một ý kiến nào đó, mình lại chột dạ nhận ra mình đang tự hỏi "Cái này là cái gì?" và thật sự nhận ra mình chẳng hiểu gì sất, nhất là những thứ mình tưởng là mình hiểu. Giống như việc theo đuổi ngành Marketing được 1 năm gần đây, đến khi mình thi một cuộc thi doanh nhân và họ hỏi mình: tại sao em chọn Marketing và Marketing theo em là gì? - mình hốt hoảng nhận ra mình đang google tìm câu trả lời. Và dù có học qua 2 môn Marketing, trau chuốt câu trả lời cho cuộc thi đến từng chữ, sâu thẳm trong mình vẫn biết mình é* biết phải giải thích Marketing thật sự là gì, càng làm thì càng không biết nói gì. Thay đổi nhận thức khách hàng để bán được hàng, khiến người ta tin một điều gì đó, mang sản phẩm tới gần với người tiêu dùng? Có thể đúng hiện tại mình nghĩ thế là đúng, nhưng giống như cố gắng giải nghĩa một điều gì đó, những người hiểu hơn sẽ thấy là mình nói chưa đúng tới mức đúng đó!
Tại sao chúng ta lại đẻ ra thuật ngữ - nó giúp nói lên một điều thật dài thật khó bằng một cách thật dễ, theo mình là thế. Nhưng rồi chúng ta chết chìm trong thuật ngữ, chúng ta đi học, đi làm, cố gắng hiểu những thuật ngữ bằng cách nghe thêm nhiều thuật ngữ khác. Mọi thứ rối rắm và nghe có vẻ thật nguy hiểm bởi vì chúng ta không hiểu về một thứ giống như nhau, không "on the same page" chắc thế. Có lẽ thế giới sẽ bớt ngập ngụa đi một chút khi chúng ta nói thật thẳng thắn, và đơn giản điều chúng ta muốn nói, tới mức độ ta biết nói như thế tránh sai lệch trong suy nghĩ của người khác nhất. Mà có lẽ cũng chẳng cần phải thế, vì có khi người ta chẳng muốn hiểu mình nói gì hoặc chẳng có ích gì để tốn công hiểu cả. Nhưng có lẽ, người khác hiểu mình là khởi đầu để họ giúp mình, nếu họ không quan tâm thì cũng chẳng sao, miễn không hại nhau là được!
Hoặc đơn giản là, bớt nói thuật ngữ đi, bớt bùa nhau, bớt lừa nhau cho đời tươi đẹp hơn, bớt mệt mỏi hơn nhé, thân!