Mỗi tuần, sẽ có khoảng 4 nhà hoạt động vì môi trường và quyền con người bị giết hại.
Đó là những người bảo vệ rừng, bảo vệ rùa biển tê giác hay n+1 loài động thực vật khác.
-------------
Câu chuyện 1:
Bữa trước, xem ảnh một con tê giác mẹ bị cưa sừng chết mà mình cứ nghĩ mãi: "Ơ thế méo phải sừng tê giác cũng kiểu như móng tay con người thôi à, thần dược quái gì nhỉ?".
Mấy ông bà truyền miệng nhau: Sừng tê giác chữa ung thư. Bậy, ung thư là do con người tích hàn lâu ngày sinh ra, sừng tê giác có tính hàn, uống vào đột tử chết mie.
Thứ nữa, (quả này mới nhảm): Sừng tê giác tăng khả năng sinh lí. Trong khi sừng tê giác có tính hàn, uống vào có thể dẫn tới liệt dương.

Nhưng cái niềm tin bất diệt của những "ông bà Văn Minh" méo hiểu đào đâu ra mà như cái cây xà nu của Tnu, cây này chặt đi cây sau mọc cao hơn cây trước -))))  Kiểu như khi lâm vào cảnh "tuyệt vọng bí bách" người ta sẽ vịn đến một phương thuốc từ thiên nhiên và chưa được chứng thực, miễn là nó đắt, đắt là quý, nên càng đắt càng mua. Kiểu thế, đó là lí do mà 500 cá thể tê giác bị giết chỉ trong vòng 8 tháng qua!
---------------
Câu chuyện 2:
Hôm rồi anh Blue Fam đăng album ảnh "Cái chết của đàn cò Eo Gió". Một điều lạ rằng, ai đã share vụ tê giác, hầu hết sẽ share cả album này. Những con cò đáng thương bay từ sáng tới đêm, bay cả trong giông bão. Chiều hôm ấy cơn giông khiến cho mọi chuyến bay tê liệt, và đàn cò vẫn quăng quật trên bầu trời. Đàn cò hàng trăm con bị xé lẻ thành từng nhóm nhỏ, cứ mỗi ngày lại rơi rụng đi mất. 
Trong hình ảnh có thể có: đám mây, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên
Ảnh trên facebook Blue Fam
Nói theo ngôn tình, nó là thế này: " Sở dĩ con chim có thể tự do bay lượn trên bầu trời là vì nó biết luôn có một chốn để quay về. Tự do, suy cho cùng là có một bến đợi" Kiểu thế -)) Nhưng sự thực thì đàn cò Eo Gió bay liên tục là vì rừng phi lao - cái bến đợi chốn chờ bên biển Cát Tiến ấy bị chặt để mở rộng diện tích cho ba khu resort, sân golf và biệt thự bãi biển. Những chiếc xe xúc chuyên dụng khổng lồ đã phá tổ của tất cả những loài chim thú sống gần bãi biển. Và khi mình viết xong bài này, rất có thể dăm ba con cò vẫn cứ chao liệng đêm ngày trên bầu trời Eo Gió, chao liệng quanh bức tượng Đức Phật ngồi trên biển lớn nhất Việt Nam đấy..
-------------
Câu chuyện 3:
Ngày mình lên Sapa, cũng thấy lạ vì nhà hàng Tây mọc lên như nấm. Dĩ nhiên, chuỗi cửa hàng đó chả phải để phục vụ người Mông Đen, chả có người dân bản mie nào thò chân vào đó cả. Dịch vụ dành cho khách - du - lịch. Những người mê rừng núi hay nói đúng hơn là thích check-in rừng núi với bộ cánh "sắc màu" nhưng lại không thích thiên nhiên và đời sống hoang sơ giản dị đó.
Ảnh mình chụp ở bản Cát Cát, ảnh gốc nên chất lượng hơi kém
Vui chơi, ăn uống nó chả sai. Có điều, thích tiện nghi sang trọng, thích nhà nghỉ sịn sò thì ở thành phố đi, mắc chi mất tiền xe cộ lên tận Sapa. Rồi bao lâu nữa thì những ngôi nhà mái đen lợp tôn xanh hết, những đứa trẻ đều giỏi tiếng Kinh và mấy bà mẹ thi nhau mua cho con áo gió The North "Fake" vào mùa đông thay vì dăm ba đồ truyền thống, lúc đó không khéo ta lại vỗ ngực tự hào "ái chà, đó là văn minh".
-----------------
À, dĩ nhiên khi viết bài này tôi không khuyến khích hay bắt bạn phải sống khổ hạnh!
"Nhưng đời sống sung sướng sa hoa và ở những resort 5 sao là đất của dân chài. Là đất của chim muông, của rừng cây...thì có thật là sung sướng lắm không?
Tôi hay kêu gào, la làng vệ chuyện tự nhiên, môi trường, vì đơn giản tôi thấy đằng sau cái gọi là giàu sang và sung túc là sự huỷ diệt!
Cá nhân tôi thì hủy diệt lúc nào chả được. Nhưng cho thế hệ sau. Đó là tội ác!"
Giang Tống #DangyeuTorres