Chúng ta đang tìm HẠNH PHÚC ở đâu?
Hôm nay, trên một chuyến đi của mình, tôi có đi ngang qua một khu resort trông rất đẳng cấp. Tôi có nghe một vài người trên xe bảo rằng "Book một căn biệt thự nghỉ dưỡng trong ấy phải đến cả tỷ đồng đấy". Lúc đó, trong đầu tôi thoáng qua một suy nghĩ vu vơ là: "Nếu sáng mai mình thức dậy trong một căn biệt thự sang trọng nhất trong đó thì có gì khác so với ở nhà không nhỉ?"
Vậy hãy cùng nhau làm một thí nghiệm tưởng tượng nhanh nhé:
Nếu sáng mai, bạn không thức dậy trên chiếc giường quen thuộc của mình, mà mở mắt trong một căn biệt thự siêu sang tại một khu resort 6 sao, nơi có giá một tỷ đồng cho một đêm. Và bạn chỉ có một ngày duy nhất ở đó. Tôi cá là bạn sẽ không làm những điều sau:
- Bạn sẽ không nhấn nút "hoãn" báo thức 5 lần.
- Bạn sẽ không nằm ườn trên giường, dành 45 phút đầu tiên để lướt vô định các cuộn tin trên mạng xã hội.
- Bạn sẽ không cắm mặt vào một bộ phim dài tập, cố xem cho hết "chỉ một tập nữa thôi".
Tôi cũng cá là bạn sẽ làm chính xác những điều này:
- Bạn sẽ bật dậy gần như ngay lập tức, cảm nhận sự háo hức.
- Bạn sẽ mở toang mọi cánh cửa, hít một hơi thật sâu bầu không khí trong lành, xa xỉ đó.
- Bạn sẽ tò mò đi khám phá mọi ngóc ngách của căn phòng, chạm vào từng chi tiết nội thất, ngắm nhìn khung cảnh bên ngoài.
- Bạn sẽ cố gắng tận hưởng từng giây, từng phút. Bạn sẽ thực sự nếm vị của bữa sáng, thực sự cảm nhận làn nước trong hồ bơi, thực sự ngắm nhìn hoàng hôn cho đến khi nó tắt hẳn.
- Bạn sẽ sống trọn vẹn 100% công suất, bởi vì bạn biết... nó đắt giá, và nó sắp kết thúc.
Bây giờ, câu hỏi quan trọng nhất: Tại sao chúng ta không đối xử với mỗi ngày trong cuộc đời mình theo cách đó?

Hội chứng "Mộng du" trong căn nhà quen thuộc
Sự thật phũ phàng là, hầu hết chúng ta đang sống như thể mình đang ở trong căn nhà quen thuộc, chứ không phải khu resort đắt giá.
Chúng ta thức dậy, và việc đầu tiên là với lấy chiếc điện thoại. Chúng ta lướt, chúng ta xem, chúng ta "react", nhưng chúng ta không sống. Chúng ta ăn một bữa sáng vội vã trong khi đầu óc vẫn đang nghĩ về công việc. Chúng ta nói chuyện với con cái trong khi mắt vẫn dán vào email. Chúng ta di chuyển qua một ngày ở chế độ "lái tự động".
Tại sao? Vì sự thân quen.
Chúng ta coi sự tồn tại của mình là điều hiển nhiên. Chúng ta nghĩ rằng mình còn "nhiều thời gian". Giống như một tập phim vô tận trên Netflix, chúng ta cứ để nó tự động phát từ ngày này qua ngày khác, mà quên mất rằng chúng ta hoàn toàn có thể nhấn nút "tạm dừng" và nhìn ra thế giới xung quanh.
Chúng ta đang "lướt" qua cuộc đời mình, giống hệt như cách chúng ta lướt điện thoại vậy.
Cuộc đời là khu Resort "Tỷ đô" của bạn
Hãy thử định giá lại. Một ngày ở resort kia có giá một tỷ đồng. Vậy một ngày trong cuộc đời bạn đáng giá bao nhiêu?
Nếu một tỷ phú sẵn sàng trả toàn bộ tài sản của mình để có thêm một ngày sống khỏe mạnh, thì giá trị của một ngày không thể đong đếm được. Nó còn đắt hơn cả tỷ đồng.
Và bạn đang ở trong khu resort đó. Ngay bây giờ.
Bạn không tin ư? Hãy kiểm tra các "tiện nghi" miễn phí mà bạn đang bỏ lỡ:
- Tiện nghi 5 giác quan: Bạn có khả năng ngửi được mùi cà phê buổi sáng, nếm được vị ngọt của một trái xoài chín, nhìn thấy màu xanh của lá, nghe được tiếng cười của người thân, cảm nhận được cái ôm ấm áp. Đây là những trải nghiệm 6 sao mà không resort nào có thể mô phỏng hoàn hảo.
- Tiện nghi "Sức khỏe": Bạn có một trái tim đang đập, một lá phổi đang hít thở, và một bộ não có khả năng tư duy, tưởng tượng. Đây là một cỗ máy sinh học kỳ diệu mà chúng ta coi là điều hiển nhiên, cho đến khi nó gặp trục trặc.
- Tiện nghi "Kết nối": Bạn có những mối quan hệ, gia đình, bạn bè. Bạn có khả năng yêu thương và được yêu thương.
Vấn đề là, tất cả những tiện nghi "vô giá" này lại được cung cấp... miễn phí. Và con người có xu hướng không trân trọng những gì miễn phí và có vẻ như vô hạn.
Chúng ta đang sống trong một khu resort không thể tin được, nhưng lại hành xử như đang ở trong một căn phòng trọ nhàm chán, chỉ vì chúng ta không phải "trả tiền" cho mỗi đêm.
Làm thế nào để "Check-in" với cuộc đời?
Hạnh phúc không phải là một ngày nào đó bạn sẽ "để dành" tiền để đến khu resort kia. Hạnh phúc chính là nhận ra bạn đang ở trong khu resort của mình, ngay bây giờ, và bắt đầu "tận hưởng" nó.
Bạn không cần phải thay đổi cả cuộc đời. Bạn chỉ cần thay đổi cách bạn trải nghiệm nó. Chỉ cần một vài hành động đơn giản nhưng "thực tế", chúng ta đã thay đổi trải nghiệm ngay lập tức ngay trong cuộc sống hằng ngày:
1. "Mở toang cửa sổ" buổi sáng (Phiên bản không cần điện thoại)
Giống như cách bạn mở cửa ở resort, hãy dành 5 phút đầu tiên sau khi thức dậy cho chính mình.
Đừng chạm vào điện thoại. Hãy đi thẳng ra ban công hoặc cửa sổ. Hít 3 hơi thật sâu. Cảm nhận không khí (dù nó trong lành hay không). Chào buổi sáng với cơ thể của bạn. Chỉ 5 phút. Điều này thiết lập lại "chế độ" của bạn từ "phản ứng" (với thông báo) sang "chủ động" (tận hưởng).
2. "Khám phá ngóc ngách" của những điều quen thuộc
Bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ góc nào của khu resort. Vậy hãy áp dụng điều đó với những thói quen của bạn.
Khi bạn uống cà phê sáng nay, hãy thực sự uống nó. Nếm nó. Ngửi nó. Cảm nhận độ nóng của ly. Thay vì vừa uống vừa lướt điện thoại, hãy chỉ uống cà phê trong 3 phút. Khi bạn đi làm, hãy thử đi một con đường khác, hoặc nếu đi đường cũ, hãy cố gắng "săn lùng" 3 điều đẹp đẽ mà bạn chưa bao giờ để ý (một giàn hoa giấy, một nụ cười, một đám mây đẹp).
3. "Tận hưởng từng giây" bằng cách làm một việc một lúc
Ở resort, bạn sẽ không vừa bơi vừa cố gắng trả lời tin nhắn. Bạn sẽ bơi.
Hãy thực hành "đơn nhiệm" (single-tasking). Khi bạn đang ăn tối, hãy chỉ ăn tối. Đặt điện thoại xuống. Trò chuyện với gia đình. Khi bạn chơi với con, hãy thực sự chơi với con. Biến 20 phút đó thành 20 phút "chất lượng 6 sao", thay vì 1 giờ "chất lượng nhà trọ" (vừa chơi vừa bấm điện thoại).
Vé của bạn đã được thanh toán
Chúng ta đang đi tìm Hạnh phúc ở đâu? Trong khu resort tiền tỷ hay ngay trong chính khoảnh khắc này?
Bạn chỉ có một ngày duy nhất trong khu resort sang trọng kia, và bạn đã tận dụng từng giây.
Sự thật là, bạn cũng chỉ có "một ngày hôm nay" duy nhất này trong cuộc đời. Ngày hôm qua đã là lịch sử. Ngày mai là một bí ẩn. Bạn chỉ có tấm vé cho ngày hôm nay. Tấm vé này còn đắt giá hơn cả tỷ đồng, vì nó là thời gian, và nó không thể mua lại được.
Đừng "lướt" qua nó. Đừng "mộng du" qua nó.
Bạn đang ở đây. Trong khu resort vô giá mang tên "Cuộc sống". Các tiện nghi tuyệt vời nhất (giác quan, tình yêu, sức khỏe) đang chờ bạn trải nghiệm. Hãy đặt điện thoại xuống. Mở toang cánh cửa tâm hồn mình. Và hít thở thật sâu.
Bạn sẽ tận hưởng chứ?