Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao phải đợi đến khi thiên tai, lũ lụt, hoặc chiến tranh xảy ra, con người mới chịu nghĩ về nhau? Trong những lúc hoạn nạn, ai cũng thấy rõ ràng cái cảnh tượng đáng thương: người giàu, người nghèo, kẻ quyền lực, hay dân đen đều đứng chung một vạch xuất phát.
Khi nước lũ tràn vào nhà, không phân biệt nổi căn biệt thự sang trọng hay căn nhà lá lụp xụp. Mọi thứ đều bị nhấn chìm, tất cả mọi người đều phải cùng giành giật sự sống.Ngược lại, trong những ngày bình thường, xã hội dường như chẳng mấy ai quan tâm đến ai. Người ta lợi dụng nhau, lừa đảo, ăn chặn từng đồng.
Tiền bạc, quyền lực chi phối mọi quyết định. Có những kẻ giàu có mà lòng tham không đáy, luôn muốn đè đầu cưỡi cổ người khác, mặc kệ số phận của đồng loại ra sao. Lúc này, chúng ta sống trong một xã hội nơi ai cũng nghĩ đến mình trước, rồi mới tính đến người khác – nếu có tính đến.Nhưng rồi thiên tai ập đến. Đó là khi con người nhận ra rằng, dù có nhiều tiền hay ít tiền, địa vị cao hay thấp, thì cơn lũ cũng không chừa một ai. Lúc ấy, tất cả đều cùng chung số phận.
Người ta bắt đầu giúp đỡ lẫn nhau mà không còn suy nghĩ quá nhiều về lợi ích cá nhân. Những cánh tay chìa ra giúp đỡ nhau vượt qua hoạn nạn, những khoảnh khắc mà lòng nhân ái chợt thức tỉnh.Có một câu chuyện tôi nhớ mãi. Ở một làng quê nhỏ, khi nước lũ tràn về, một gia đình giàu có đã bị mắc kẹt trong căn biệt thự của họ. Họ có tiền, có quyền, nhưng khi đối mặt với cơn thịnh nộ của thiên nhiên, tất cả đều trở nên vô dụng. Nước dâng lên nhanh chóng, và gia đình ấy không thể làm gì ngoài việc cầu cứu.
Bất ngờ thay, người dân nghèo khổ ở làng – những người mà họ từng khinh thường – đã chèo thuyền đến và cứu họ ra khỏi căn nhà đang chìm dần trong dòng nước xiết. Không ai hỏi đến tiền bạc, không ai đòi hỏi gì cả. Chỉ có lòng thương và mong muốn cứu giúp.Những khoảnh khắc ấy làm tôi nhận ra, khi đứng trước ranh giới của sự sống và cái chết, cái gọi là giàu nghèo, địa vị, quyền lực trở nên thật vô nghĩa.
Đó là lúc mọi người phải trở về đúng với bản chất của mình – là con người, chứ không phải những con số trong tài khoản ngân hàng hay chức danh trên tấm danh thiếp.Tôi nhớ có lần đọc được một tin về một vụ lừa đảo, những người giàu có ăn chặn tiền cứu trợ lũ lụt. Điều đó khiến tôi tự hỏi, làm sao con người lại có thể dã tâm đến mức lấy đi của cải dành cho những người đang đối diện với sự sống còn?
Chẳng lẽ chỉ khi nào thiên tai ập đến, con người mới thức tỉnh và nhìn thấy nhau thực sự, không còn bị che mờ bởi tiền tài và quyền lực?Có lần, một trận bão lớn cuốn phăng gần như tất cả ở một thị trấn ven biển. Khi mọi thứ đã bình yên trở lại, người ta thấy những gia đình giàu có dường như mất đi tất cả, trong khi những người nghèo khó trước đây lại sống sót và giúp đỡ người khác.
Có ai ngờ rằng thiên nhiên không chỉ lấy đi của cải, mà còn trả lại cho con người một bài học về sự công bằng khắc nghiệt?Cứ mỗi mùa thiên tai đến, người ta lại bắt đầu nhắc nhau về lòng nhân ái. Những người từng chẳng mấy khi nhìn mặt nhau, giờ đây lại cùng ngồi chung một chiếc thuyền. Họ trao nhau những phần thức ăn, chia sẻ nước sạch, và dường như những gì trước đây chia rẽ họ – tiền bạc, địa vị, lòng ích kỷ – đã tan biến vào hư không.
Thật mỉa mai khi trong những lúc hoạn nạn, chúng ta mới hiểu được giá trị thật sự của sự sống. Nhưng rồi sau đó, khi cơn bão đi qua, cuộc sống trở lại bình thường, mọi thứ lại đâu vào đấy. Người ta lại quên đi, tiếp tục lao vào cuộc đua giành giật từng cơ hội, đè bẹp nhau để tiến lên. Có phải chúng ta đã vô tình đánh mất điều gì đó quan trọng? Điều gì đó chỉ xuất hiện trong những khoảnh khắc nguy nan, mà khi vượt qua rồi, chúng ta lại vội vã bỏ qua?
Thế đấy, cứ mỗi lần nghĩ về những trận thiên tai, tôi lại tự hỏi: phải chăng chúng ta cần đến sự hoảng loạn, mất mát để nhận ra điều gì thật sự quan trọng trong cuộc sống? Rồi khi mọi thứ bình yên trở lại, liệu chúng ta có giữ được những giá trị ấy, hay lại quên đi, tiếp tục sống với lòng tham và sự vô tâm?
Đã bao lần tôi tự nhủ rằng nếu mỗi ngày, con người đều sống như thể đang đối mặt với cơn bão, có lẽ thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng rồi tôi lại nhận ra, hình như chỉ có khi đối mặt với thiên nhiên khắc nghiệt, chúng ta mới thực sự cảm nhận được sự nhỏ bé của mình, và cũng chỉ khi đó, lòng tốt mới thực sự nở rộ.
Những ngày bình yên trở lại, người ta dễ dàng quên đi những khoảnh khắc đầy tình người giữa bão giông. Những bức ảnh về những bàn tay nắm lấy nhau trên mặt nước dữ, những đoạn video về những chiếc thuyền cứu hộ vượt qua dòng nước chảy xiết để đến với những ngôi nhà chìm ngập trong nước… tất cả dần mờ đi, nhường chỗ cho những thông tin đời thường: chuyện giá cả tăng cao, những trò lừa đảo mới xuất hiện, những vụ tranh giành đất đai, quyền lực.Tôi nhớ đến một câu chuyện mà mình đã chứng kiến tận mắt.
Ở một xóm nhỏ, có một cặp vợ chồng trẻ mới chuyển đến. Họ sống khá khép kín, ít giao tiếp với hàng xóm xung quanh. Người chồng là nhân viên ngân hàng, còn người vợ thì làm việc tại nhà. Họ sống trong một ngôi nhà nhỏ xinh xắn, luôn đóng kín cửa.
Hàng xóm quanh đó chẳng mấy ai để ý đến họ, chỉ biết họ khá khép kín và thỉnh thoảng có những người đàn ông trong bộ quần áo sang trọng ghé qua.Một ngày kia, bão đến. Nước dâng cao và ngập gần hết xóm. Cặp vợ chồng trẻ bị mắc kẹt trong căn nhà của họ.
Trong khi mọi người đang cố gắng di tản lên chỗ cao hơn, người vợ hoảng loạn kêu cứu. Trong khoảnh khắc ấy, những người hàng xóm xung quanh bỗng trở nên thật gần gũi, không còn những khoảng cách vô hình mà họ tự dựng lên trước đây. Một người đàn ông lớn tuổi, vốn là người ít nói và khó tính nhất khu, đã không ngần ngại lao vào dòng nước để cứu cặp vợ chồng đó.
Ông đã đưa họ lên chỗ an toàn, rồi quay lại giúp đỡ những người khác.Cặp vợ chồng trẻ ấy dường như ngỡ ngàng. Họ không thể ngờ rằng người đàn ông ấy, người mà họ chưa từng trò chuyện lấy một lần, lại sẵn sàng xả thân cứu họ mà không màng đến nguy hiểm. Họ chưa kịp cảm ơn ông cụ thì ông đã vội vàng chạy đi cứu những người khác. Sau khi mọi chuyện qua đi, họ quyết định mở cửa nhà, bắt đầu trò chuyện với hàng xóm xung quanh, chia sẻ thức ăn và nước uống.
Ngôi nhà của họ không còn là một pháo đài bí ẩn nữa.Từ sau trận bão, xóm nhỏ ấy trở nên gần gũi hơn bao giờ hết. Những con người vốn xa lạ, sống cạnh nhau nhưng chưa từng hiểu nhau, giờ đây như một đại gia đình. Nhưng rồi, thời gian trôi qua, cuộc sống trở lại nhịp cũ, và mọi thứ dường như dần phai nhạt.Có những lúc tôi tự hỏi: tại sao phải đợi đến khi nước đã dâng đến cổ, chúng ta mới chịu đưa tay ra cứu nhau? Tại sao phải đợi đến khi tất cả đều bị cuốn trôi, con người mới nhận ra rằng chúng ta chẳng khác nhau là bao?
Phải chăng chúng ta cần những trận bão lũ, những thiên tai khắc nghiệt để nhớ ra rằng mọi thứ chúng ta đang cố tranh giành cuối cùng cũng chỉ là phù du?Và còn có những câu chuyện khác nữa. Những người già, những cụ bà cô đơn đã sống mòn mỏi qua năm tháng, chẳng ai thăm nom, chẳng ai đoái hoài, vậy mà đến khi cơn bão tới, họ lại là những người được cộng đồng quan tâm, giúp đỡ nhiều nhất. Những con người già nua, yếu ớt ấy đã từng bị xã hội bỏ quên, nhưng khi thiên nhiên nổi giận, họ bỗng trở thành biểu tượng của sự chịu đựng, kiên nhẫn và lòng bao dung.Một cụ bà trong làng đã nói với tôi: “Cháu à, đời người như cơn lũ, lúc cuồn cuộn, lúc êm đềm, nhưng lúc nào cũng có những người tốt sẵn sàng giúp đỡ nhau vượt qua.”
Tôi nhớ mãi câu nói ấy. Trong đôi mắt mờ đục vì tuổi tác của bà, tôi thấy cả một thế giới của những trải nghiệm đắng cay và ngọt ngào, của những hy vọng và mất mát. Thiên tai, bão lũ là thế.
Chúng không chỉ đến để cuốn đi tài sản, nhà cửa, chúng còn mang đến cho con người một cơ hội nhìn lại mình, để thấy rằng sự sống quá mong manh và vô nghĩa nếu chỉ biết nghĩ đến bản thân. Những ngày thiên tai đi qua, người ta có thể mất mát nhiều thứ, nhưng cũng có thể tìm lại được những giá trị mà bình thường họ đã bỏ quên.
Và tôi cứ mãi trăn trở: Phải chăng chúng ta cần phải chịu đựng mất mát để biết quý trọng những gì mình đang có? Phải chăng con người cần đứng trước sự đe dọa của cái chết để hiểu ra giá trị của cuộc sống? Nhưng rồi, tôi lại tự hỏi, liệu có cách nào để chúng ta không cần chờ đến thiên tai, hoạn nạn, mới biết yêu thương, chia sẻ và đối xử với nhau như những con người đích thực?
Đêm về, khi mọi người chìm vào giấc ngủ, những câu hỏi đó lại khiến tôi trằn trọc mãi. Chúng ta đang sống ra sao, và liệu khi giông tố đi qua, lòng tốt còn lại bao nhiêu?