Do hiện tại Airbnb chưa có văn phòng đại diện ở Hồ Chí Minh. Airbnb chỉ mới cử 2 đại sứ ở Hà Nội và Hồ Chí Minh là anh Ben và anh Thắng. Các bạn có thể tham gia event học chia sẽ kinh nghiệm và làm tốt hơn.

Để đánh giá mô hình Airbnb nếu host không đóng thuê ? có ảnh hưởng gì không ?
Nếu cách đây 3 năm khi Uber bắt đầu vào thị trường Việt Nam, thì tài xe và khách cứ bật ứng dụng lên chạy và tìm kiếm nhưng được một thời gian công an vào cuộc.
" Bị thổi phạt tài xế Uber tháo chạy như phim hành động. Vượt qua bốn đèn đỏ với tốc độ cao, biết không thể trốn thoát, tài xế xuống xe, đuổi khách ra ngoài rồi bấm khóa chốt cửa, khóa bánh lái và… bỏ đi."
Đến khi lượng tài xế bị phạt tăng lên, khách e ngại không dám book Uber nữa, lúc đấy Uber mới làm văn phòng đại diện để đăng ký pháp lý và quyền lợi của tài xế và khách hàng.
Xoay lại mô hình Airbnb, hiện tại đa số các host lên listing trên Airbnb nên pháp luật không thể biết để check xem bạn có đăng ký tạm trú và đóng thuế cho nhà nước không. Vì mô hình mình đang kinh doanh như mô hình kinh doanh cá thể và phân khúc giống khách sạn.
+ Chưa tính đến trường hợp khi công an book phòng của bạn hoặc đến xem phòng để ở mà bạn chưa đăng ký thuế, khai tạm trú... thì có thể bị phạt rất nặng.
1. Đăng ký hộ kinh doanh cá thể: chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn sau & nộp tại quận huyện nơi kinh doanh cho thuê nhà:
2. Đăng ký tạm trú: đăng ký sử dụng chương trình khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua Internet:
3. Khai báo & đóng thuế điện tử:
Nếu bạn còn chưa rành có thể tìm kiếm cách đóng và đăng ký tạm trú cho khách như mô hình khách sạn.
Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế cho khách đến xem phòng hoặc chát trên airbnb mà không book giao dịch trực tiếp tại nhà. Airbnb có thuật toán đo được chỉ số khách chát mà không book sẽ xếp rank listing của bạn rớt hạng và tài khoản bị giảm xuống.