Thực ra nói thuyết này thuyết nọ chỉ để giật tít và thấy nó nghiêm trọng, chứ thực ra chỉ là 1 số suy nghĩ linh tinh của Hạ sáng hôm nay thôi.
Chúng ta có đang hành động vì chính nhu cầu và mong muốn cá nhân thực sự là từ bên trong cá nhân, hay bị tác động và chi phối bởi các yếu tố bên ngoài cố tình lèo lái? Nghe khó hiểu quá @@

1. Ví dụ:
- "Ăn sáng tốt cho sức khỏe" thực ra là 1 chiến dịch marketing của một hãng cereal. Vầ gần đây cũng có 1 hãng quảng cáo đồ ăn sáng đang lặp lại bằng nội dung í "chăm sóc gia đình bằng bữa ăn sáng". Thực tế ăn sáng hay ăn bữa nào thì cần phải cân bằng và phù hợp với lịch sinh hoạt cũng như đồng hồ sinh học của cá nhân thôi.
- Hay cầu hôn bằng chiếc nhẫn kim cương để có 1 đám cưới viên mãn và hạnh phúc. Nếu ai đó sắp đã làm đám cưới và đã mơ ước hay mong muốn có chiếc nhẫn kim cương thì cũng đã bị tẩy não. Nhẫn kim cương chả làm cho hôn nhân hạnh phúc hay bền vững mãi mãi, nhiều khi nhẫn cỏ làm tốt hơn, đó chỉ là 1 chiến dịch marketing đại tài 100 năm về trước của 1 nên công nghiệp sản xuất và thương mại kim cương. Họ lôi luôn cả dàn ngôi sao và các bộ phim Hollywood vào cuộc chỉ để gieo vào đầu của số đông công chúng rằng "kim cương gắn liền với hạnh phúc viên mãn" thế nên đa khi đã mua, ít người bán kim cương lắm.
- Hay nữ giới được bình đẳng hút thuốc lá. Đâu nhiều người biết đó là 1 chiêu marketing làm đúng ngày phụ nữ, để mở rộng thị phần hút thuốc từ 1 giới nam sang 2 giới là cả nam và nữ.
...còn nhiều nhiều lắm, mà chính chúng ta cũng có phân định được chúng ta đang hành động vì chính mong muốn và nhu cầu bản thân hay bị điều kiển bởi 1 thế lực nào
2. Người ta tẩy não vì mục đích gì? chỉ có 2 cái chính khiến những người đứng sau muốn điều kiển đám đông: 1 là kinh tế ->chiến dịch marketing hoặc truyền thông để bán-thứ-gì-đó, 2 là chính trị/ quyền lực, cái này thì rộng lắm từ to đến nhỏ, to là ở hàng top nắm quyền, nên có mấy cái hay hay xuất hiện như "make something great again" hay là cá mập cắn cáp theo lịch. Còn cái nhỏ nhỏ quyền lực hiện nay đang phổ biến là quyền lực truyền thông, vâng, bao nhiêu lượt share/like/reach/cmt/ ...Mọi người vẫn chưa hiểu nó có quyền lực gì, và tại sao phải cứ "câu like, câu view" Đây là nội dung mình muốn tập trung
Một nghiên cứu cho thấy rằng, truyền thông càng về sau này càng tích cực đang những bài tin tức tiêu cực trong tất cả các lĩnh vực và khiến xã hội hoang mang. Lý do đơn giản là vì nhu cầu khát thông tin của con người, nếu những bài đụng đến nỗi sợ-tức giận-hay bất mãn, thì mức độ lan truyền tự nhiên sẽ lên đến mức chóng mặt. Đừng hỏi tại sao "kênh 14" trở thành "mương", vâng rõ ràng vì có rất rất nhiều người thích lội mương. Đừng hỏi tại sao ngày càng nhiều chương trình giải trí và scandals, tại vì có rất rất nhiều người "khát" những thứ như thế, và cũng đừng đi share nhưng tin tức tiêu cực nếu chúng ta ko nắm rõ mức độ xác thực, đáng tin cũng như "động cơ" của tin tức đó. Khi những loại tin tức không sạch được tiêu thụ càng nhiều, nó càng sống dậy rực rỡ như 1 đế chế. Thậm chí thú vị cái là những người sản xuất truyền thông cũng e dè khi làm nội dung sạch và thuần, vì sợ không có người xem ^^, tréo nghoe chưa?
3. Xã hội có thực sự đang nát bét như chúng ta "thấy" hay không? Vâng tất nhiên là hoàn toàn không.
- Thực tế mà nói: đất nước nào, xã hội nào cũng có vấn đề của nó. Và người dân nước nào cũng chửi và uýnh giá chính trị như 1 nhu cầu được đưa ra tiếng nói hoặc đơn giản là niềm vui như nhân viên được nói xấu và chửi sếp vậy á. Bạn mình đi nhiều và khẳng định "any country has its shit" - nước nào cũng có vấn đề của nó. Chỉ là sau khi có internet, có những nước rất giỏi làm truyền thông, và có những nước thì không. Và nước nào hay bộ máy nào cũng có những con người tốt, và những con người không.
- Giống như việc đi máy bay, có 1 thời gian mọi người sợ đi máy bay vì sợ tai nạn máy bay. Thực tế trong tất cả các phương tiện thì máy bay có tỉ lệ tai nạn và rủi ro vô-cùng-thấp, nhưng bởi vì nó ít, nó hiếm, và nếu có tai nạn thì cũng hoành tráng, nên người ta đưa tin về nó nhiều, và xưa nay tai nạn vì máy bay giảm nhiều, rất nhiều, nhưng chỉ vì nó được đưa tin nhiều trong 1 thời gian, mọi người đều có cảm giác đi máy bay thật nguy hiểm.
- Điều đó có nghĩa là, có những thứ vấn đề đã tồn tại lâu nay, cũng có những vấn đề hay tin tức được tạo-ra-và-đào-mộ-có-chủ-đích. Nhưng thế giới này thực sự đang tốt lên trong điều kiện sống, chỉ có môi trường và khí hậu là tệ đi, vâng rõ ràng như thế mà truyền thông đang quá bận rộn đáp ứng nhu cầu kinh tế-chính trị-đói khát thông tin của đại chúng mất rồi...
Hạ tin vào định luật hấp dẫn, nghĩa là khi mình tập trung vào những điều tốt, quan tâm đến những điều tốt, tập trung tạo ra những điều tốt, mọi thứ tốt đẹp sẽ vây quanh mình như 1 trò đùa. Ủa đúng rồi mà, mình chỉ cho phép những thứ tốt đẹp ở lại xung quanh mình, và tạo ra những thứ tốt đẹp cho xung quanh, thì chuyện í quá hiển nhiên.
Thế nên Hạ nghĩ, sống trong thời đại nhiễu nhương lợi ích, nhóm lợi ích, ...này thì vô cùng cần thiết sống tỉnh táo để tử tế thực sự (chứ không phải mình nghĩ mình đang rất tử tế, nhưng thật ra không phải)
Và dùng mắt để "thấy" những thứ thực tế, còn những thứ được-tạo-ra thì chỉ tham khảo đó và tìm hiểu thêm sau.
Vậy thôi ae
cho 1 buổi sáng tự hứa tỉnh táo để tử tế