Chúng Ta Thường Là Những Con Cừu Giữa Bầy Sói

Quảng Cáo - Nói Quá Sự Thật - Chúng Ta Thường Là Những Con Cừu
Vì sao chúng ta thường bị thu hút bởi những quảng cáo nói quá sự thật? 
Đặc biệt, về các khoá học làm giàu, các bà mẹ thường bị thu hút bởi những quảng cáo về các phương pháp dạy con để thông minh vượt trội, mỹ phẩm giúp phụ nữ đẹp rạng rỡ… Tất cả điều có lí do của nó, chỉ là ta không hề biết mà thôi.
Chúng ta thường bị quảng cáo dẫn dắt, tin theo những lời quảng cáo của những người nổi tiếng khi họ quảng cáo một sản phẩm gì đó...
Khi ta tin tưởng tuyệt đối vào quảng cáo và lời nói của người nổi tiếng khi họ đại diện cho một nhãn hàng nào đó mà bản thân không kiểm chứng chất lượng sản phẩm, dịch vụ... thì ta sẽ mất tiền và nhãn hàng, cá nhân hay tổ chức đó sẽ hưởng lợi.
 Người ta biết dùng hào quang che mờ lý trí của khách hàng, quảng cáo quá sự thật để kích hoạt những cảm xúc tích cực, tiêu cực, giận dữ, sợ hãi... của khách hàng để hưởng lợi. 
Khách hàng đôi lúc ngây thơ như những con cừu giữa một bâỳ sói. Dù hành động đáng yêu như thiên thần của con sói trước lúc săn mồi là giả vờ thánh thiện.
Những người làm truyền thông, quảng cáo giỏi là những phù thuỷ. Họ có phép thuật biến hoá mọi thứ thành sự thật qua ngôn từ, hình ảnh khiến người ta ngẩn ngơ, đưa con mồi mắc bẫy. Chỉ là sâu bên trong người ta có đang làm theo những nguyên tắc phẩm giá đạo đức của bản thân hay để những lợi ích, vô cảm che mờ đi phẩm giá của chính mình.
Quảng cáo thường đánh vào cảm xúc của khách hàng, khơi gợi, kích hoạt những mong muốn sâu bên trong của khách hàng. Đưa ra những lời quảng cáo đôi khi sai hoặc quá sự thật so với sản phẩm, dịch vụ.
Ai chẳng muốn giàu, đẹp, con thông minh học giỏi... Khi thấy những hình ảnh người ta đi xe sang, mặc những bộ Vest phẳng phiu, khoe nhà cao cửa rộng... hay video những đứa trẻ thông thạo ngoại ngữ, có những thành tích gì đó vượt trội, những cô gái trong quảng cáo với làn da không tì vết khiến bao anh chàng ngẩn ngơ... Người ta dễ bị hấp dẫn bởi hào quang phát ra, sâu bên trong thâm tâm luôn muốn bản thân hoặc con mình có được những điều ấy. Công nhận những điều đó là thành công, điều tuyệt vời mong muốn được như thế, lấy đó làm chuẩn mực để đánh giá... mà không kịp sống chậm lại, để suy ngẫm bỏ qua những cảm xúc che mờ đi lí trí.
Đa số, đã làm mẹ ai cũng có khát khao và mong muốn con mình lớn lên thông minh khoẻ mạnh, xinh xắn, có một cuộc sống hạnh phúc, an yên. Ba mẹ được nhẹ lòng và có thể nhờ vả khi già yếu. Sự khát khao, mong muốn của ba mẹ sẽ là một thứ cảm xúc có thể được kích hoạt bởi những quảng cáo, nói quá sự thật. Lợi dụng những cảm xúc đó mà người ta truyền thông, quảng cáo một cách thái qúa lôi kéo khách hàng. Khiến ba mẹ vì yêu con, mong muốn con thế này thế kia. Trong lúc quá khát khao đánh mất đi sự tỉnh táo của bản thân mà tin theo một cách mù quáng. Hay những ai muốn làm giàu nhanh chóng, muốn đẹp… mà tin tưởng không nghĩ suy. Chính vì thế, mất tiền một cách oan uổng. 
Có rất nhiều khoá học dạy con thông minh từ trong bụng mẹ,  nhiều khoá học giúp con phát triển vượt trội. Những em bé nói tiếng anh như gió, những em bé nói nhiều ngôn ngữ... Những ví dụ điển hình, những hình ảnh thực tế được quảng cáo rầm rộ khiến bao người cảm thấy ngưỡng mộ và muốn con mình cũng như thế. 
Dĩ nhiên, mình không nói tất cả là xấu. Vẫn có những chỗ làm ăn đàng hoàng bằng cả caí tâm. Nhưng cũng có những nơi quảng cáo quá sự thực... 
Cuộc sống bây giờ thật giả lẫn lộn cần có một cái đầu minh mẫn để bản thân tránh sa lầy.
Mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi em bé sẽ có những thế mạnh khác nhau và môi trường sống cũng khác nhau. Em bé phát triển tốt vì em bé ở trong một môi trường tốt và có sự cọ xát thường xuyên. Không phải học ngày một ngày hai là có thể được như những em bé quảng cáo trên mạng. Dăm ba khoá học là có thể thành thiên tài... Rất nhiều yếu tố để có được một em bé tuyệt vời, thông minh. Để có được điều đó, ba mẹ em cũng phải nỗ lực để đồng hành cùng con, chỉ bảo và không ngừng học hỏi, dinh dưỡng... 
Chúng ta không biết mai này con sẽ thành người thế nào? Hạnh phúc ra sao? Nhưng việc học hỏi để làm bạn, dạy con là thành người tử tế, cho con cảm nhận yêu thương là việc cả đời. Tỉnh táo trước truyền thông quảng cáo là điều cần thiết để tránh mất tiền oan.
Thông thường chúng ta thường bị quảng cáo dẫn dắt. Bởi người làm quảng cáo bậc thầy luôn biết cách dẫn dắt khách hàng. 
Cũng có những người chỉ cần biết làm sao để có nhiều khách hàng càng tốt và quảng cáo quá sự thật. Đánh vào tâm lí, mong muốn của người khác. Kích hoạt cảm xúc ganh đua với người khác hay khao khát được xã hội công nhận, nỗi sợ hãi bên trong của người khác,... Khi cảm xúc của khách hàng bị kích hoạt, khát khao trỗi dậy họ sẽ bị dẫn dắt. Nếu không chịu chậm lại để phân tích, nghĩ suy.
Không chỉ trong dạy con trẻ, những khoá học làm giàu, tài chính hay buôn bán bất động sản, hay những quảng cáo về thực phẩm... Họ luôn có những bữa học miễn phí, cho học thử, hội thảo... Ở đó, khách hàng sẽ được nghe những điều tuyệt vời, thú vị hứa hẹn trong phần học chuyên sâu, kích thích ham muốn giàu có, con giỏi giang... Cảm xúc, khát khao mãnh liệt những mong muốn ấy chiếm hết tâm trí khiến ta choáng váng. Dù chẳng ai nói ra, nhưng ai cũng muốn những điều tuyệt vời ấy đến với mình, con mình... Đặc biệt, sau những buổi hội thảo hay học thử thì có phần giới thiệu đăng kí ngay, đặt cọc để được giảm giá khoá học, sản phẩm... Và thường thì khách hàng luôn là người bị sa lầy, không lối thoát. 
Bên cạnh những kiểu làm ăn quên đạo đức thì vẫn có những người làm bằng cả đạo đức. Với cuộc sống hiện tại thật giả lẫn lộn thì chúng ta phải tự mình tỉnh táo để tìm cho mình một nơi y tín để gửi gắm niềm tin. Chưa bao giờ mình thấy cuộc sống xô bồ vội vã đến thế. Người ta thường mang hào quang lấp lánh để che mắt người khác và lôi kéo khách hàng tin tưởng họ. Mặc dù giá trị họ mang lại chẳng như lời quảng cáo như người ta thật tâm tin tưởng. Để rồi từ đó, họ phụ tấm chân tình của khách hàng và khách hàng hối hận vì mình đã nhẹ dạ cả tin. Dù sự hối tiếc xảy ra có hơi muộn màng.
Không phải tự nhiên mà mình có cái nhìn hơi ác cảm trước những quảng cáo nói quá sự thật, đầu óc trở nên lý trí một cách phi lý trí. Trước đây, mình ngây thơ tin mọi thứ diễn ra là thật. Rằng, mọi người trên đời sống là để tạo ra giá trị hỗ trợ nhau phát triển. Khoảnh khắc ngây thơ ngu ngơ bản thân mình tin mọi thứ đều đẹp. Cho đến khi... cuộc đời, dạy mình những bài học “đắt xắt ra miếng”. Những ảo tưởng ngây thơ kia từ từ tan biến mất như khói sương. 
Khi mất một số tiền nhỏ, một chút sức khoẻ hao mòn, vài ba hộp kem đắt tiền nhưng không dùng được... Bạn sẽ rất nhanh quên đi lỗi lầm của bản thân. Tuy nhiên, khi mất một cục tiền bự bự, sức khoẻ xuống cấp trầm trọng... bạn sẽ bắt đầu mất lòng tin, khắc sâu trong lòng về bài học quý giá ấy. 
 Mình cũng thế, những bài học nhỏ khiến mình quên ngay. Đến khi những bài học đắt giá to bự xuất hiện như một cú hích khiến mình tỉnh ra. Ánh mắt mình bớt đi nét ngây thơ khù khờ trước đó... Mình không chắc trên đường đời mình sẽ ngu ngơ tin vào điều gì và tránh xa điều gì. Có những lựa chọn, quyết định ngốc nghếch nào? Tương lai vẫn đang nằm phía trước. Vì thế, nó là ẩn số để cho mình giải.
Trong cuộc sống hiện nay, để có thể tỉnh táo trước quảng cáo. Không bị hào quang che mờ lí trí. Không bị cảm xúc của bản thân chi phối đưa ra những quyết định cảm tính khiến bản thân bị tổn hại. Mỗi người cũng cần phải luyện tập một cách nghiêm túc, cho bản thân được trải nghiệm. 
 Lý do những bạn trẻ dễ bị sa lầy vào lời dẫn dụ của bán hàng đa cấp, một phần do quảng cáo trên trên cả sự thật. Cảm xúc chi phối, khát khao giàu có, muốn làm giàu nhanh, có chút tham lam, những hình ảnh đẹp nhà đẹp xe sang hiện lên trong tâm trí... khiến lí trí bị che mờ dẫn đến thiếu suy nghĩ, phân tích cho logic… Mà tuổi trẻ thường rất ngu ngơ, ngông và háo thắng là một điểm yếu chết người.
Chẳng ai biết hào quang ấy là thực hay giả. Nhưng nếu ta tin tưởng và bị dẫn dắt thì ta sẽ làm giàu cho họ. Mục đích của họ đã đạt được còn ta sau những lần va vấp, sa lầy niềm tin vào cuộc đời ngày một vơi đi, túi cũng rỗng tuếch vì chạy theo những thứ không được kiểm chứng rõ ràng.
Sống ở thời đại mà khi nhìn mọi thứ hỗn mang, thời đại của công nghệ thông tin phát triển rầm rộ thì cần một trái tim nóng và một cái đầu lạnh. 
Niềm tin là một thứ xa xỉ ở xã hội vật chất lên ngôi. Đạo đức xuống cấp bị ăn mòn.
Cách để bảo vệ bản thân chính là không ngừng học hỏi để hiểu biết hơn, lí trí hơn trước khi quyết định một điều gì đó. Hãy nghĩ chậm thay vì vội vàng nhanh chóng theo cảm tính. “Đừng để tiền mất tật mang”.
                   ___Phú Trên Mây___ 
 
4
592 lượt xem
4
0
0 bình luận