Chửi thề cuối năm
Một bài viết chửi thề để chữa lành tâm hồn, có thể chẳng có ích gì Nó liên quan đến xe máy điện và nhưng người xung quanh tôi
Tôi đã có kế hoạch viết về chủ đề này từ khi có vụ việc chung cư mini ở Hà Nội bị cháy và mọi người cho rằng nguyên nhân đến từ sạc xe điện. Kể từ đó tôi hay bị phiền vì nhiều người có thành kiến xấu về xe điện, tôi cũng định mài mỏ chửi thiên hạ về việc đó nhưng vợ tôi đã ngăn lại với lý do là lúc đó tôi chưa bình tĩnh và lời lẽ có thể sẽ mang nhiều từ tiêu cực hơn là lý lẽ đáng được nêu ra. Có vẻ lời khuyên đó khá có ích, nhưng tâm trí tôi vẫn bị quấy rầy (harass) bởi những câu nói ngu ngơ hay đúng hơn theo ý tôi là những lời kêu gào trẻ con của vài người bảo thủ. Bài viết phân tích của tôi trên nhóm đó không được duyệt cho đăng, vì lý do gì thì tôi không biết. Vậy nên tôi muốn viết ra ở đây để một là nói chuyện với tôi, sắp xếp lại suy nghĩ trong đầu và mong là ai đó khai sáng thêm cho tôi.
1. Nêu vấn đề:
Tôi hiện có một căn nhà tại một chung cư tại Sài gòn, trước giờ tôi vẫn ổn với việc chung cư có một khu riêng dành cho xe điện, và có cả một hệ thống các ổ cắm sạc điện, gần đó là khu vực cho các bảo vệ và khá thông thoáng. Mọi thứ tuyệt vời cho đến khi có tin tức về vụ cháy chung cư mini tại Hà nội, mọi thông tin tôi đọc được lúc đó đều quy về lý do là sạc xe điện gây cháy, sau đó là một clip của VTV nếu tôi không nhầm về việc làm cho pin của xe điện cháy và không thể dập được lửa từ đám cháy đó bằng bình chữa cháy thông thường. Kể từ đó trên nhóm Zalo chung của chung cư tôi đang ở bắt đầu một cuộc chiến khá căng thẳng đa phần là võ mồm là nên dẹp cái khu đó đi, đừng cấp điện nữa để an toàn. Thế là những người đi xe điện sẽ không còn chỗ sạc nữa, cá nhân xe của tôi là loại tháo pin được và mang lên nhà để sạc, tuy là bất tiện nhưng ít nhất là vẫn có thể giải quyết được. Tôi chỉ đang suy nghĩ cho các mẫu xe điện không thể tháo như tôi thì sao? Họ phải làm gì trong khi chờ, theo như cách nói của triết gia thì "Cái cũ thì đã chết, nhưng cái mới thì chưa kịp ra đời"
2. Những thứ làm phiền tâm trí tôi
Tôi vẫn hay suy nghĩ là tại sao có người lại đả kích xe điện đến vậy nhỉ, ý tôi là mỗi lần nghe tới là người ta như đỉa gặp vôi vậy.Cá nhân tôi trước đây có sử dụng xe xăng (Honda wave) và rồi sau một thời gian xe cũ tôi đã suy nghĩ, đưa ra một bảng đánh giá SWOT và quyết định chọn xe điện, tôi mua xe Yadea G5, giá lúc tôi mua thì cũng bằng với giá của một chiếc Future nhưng tôi vẫn chọn xe điện (cách đây ít nhất là 3 năm rồi) vì những lý do sau:
1. Với nhu cầu hằng ngày chỉ là đi lại thì chiếc G5 đó chạy 2 người (tôi và vợ) đâu đó tầm 60km một lân sạc đầy đủ cover toàn bộ nhu cầu của tôi
2. Xe chạy rất êm, không phát ra tiếng, không khí thải và tôi còn có cảm giác là tôi cảm thấy khỏe hơn so với vận hành xe động cơ đốt trong
3. Theo tôi được học (sách giáo khoa lớp 9) về động cơ điện thì tỉ lệ sinh công có ích trên động cơ điện là 80% trở lên, trong khi đó động cơ đốt trong là 45% tối đa.
4. Bảo dưỡng định kì và các lỗi liên quan thì quả nhiên theo như 3 năm vừa qua sử dụng tôi chỉ tốn đâu đó tầm 600,000 VND để thay lốp xe vì nó mòn và tầm 100,000 VND cho vài lần rửa xe. Tất nhiên tiền điện sạc bình thì tôi chưa tính vào nhưng chắc chắn là rẻ hơn so với tiền xăng vì số điện mỗi tháng theo như hóa đơn thì có vẻ không hề biến động nhiều quá (100,000 VND) mỗi tháng. (tôi bắt đầu nhìn chart về tổng tiêng phải trả từ lúc sạc pin tại nhà riêng khi chung cư ngưng cung cấp điện ở bãi đậu xe điện)Và thực tế sau 3 năm sử dụng nhiều khi tôi lại còn cảm giác không muốn vận hành xe dùng động cơ đốt trong nữa. Và đời không cho ai cái gì thỏa mãn cả, vụ cháy kia xảy ra, video kia lan truyền và chung cư dưới sức ép của người không đi xe điện bắt đầu ngưng cung cấp điện, tôi mỗi lần sạc phải tháo pin ra mang lên nhà tự sạc, và điều đó với tôi khá phiền.Tuy nhiên cái điều phiền hơn là các mà mọi người (những người không đi xe điện) mỗi lần la ó mỗi khi chúng tôi đề cập đến những biện pháp khắc phục sự bất tiện. (Xin lỗi nhưng tôi hay chửi thề, sao cái bọn này nó ngu như dân trung cổ vậy nhỉ). Đây cũng là lý do có phần 3 nơi tôi mài mỏ chửi đổng thiên hạ :D
3. Những lý lẽ của họ và câu trả lời của tôi
1. Cái tôi cay nhất mà không thể vả vào mặt người này được"Chung cư có đề án cây xăng luôn chưa anh???"

Với tôi câu này không khác gì một đứa con nít thấy bạn có đồ chơi đẹp gào lên với phụ huynh là "Con thích cái này mua cho con" ngoài ra nó chẳng có input nào cho việc giải quyết vấn đề cả.Bác gì nói câu đó ơi, nghe cháu nói này:" Bởi vì tính chất khác nhau của những nguồn năng lượng khác nhau cho nên người ta mới phải xây trạm sạc ở trong khu dân cư thay vì là cây xăng, thử tưởng tượng nhé, để mang xăng từ mỏ hóa thạch, người ta phải bơm lên, lọc, phân phối, hệ thống phân phối phổ biến nhất ở Vietnam hiện tại là xe bồn, tức là từ kho lái xe phải mang xăng dầu đến các cây xăng, nhưng điện thì không cần nhé bác, ở thế kỉ này điện đã có lưới điện quốc gia tỏa đi đến khắp nơi, và đầu tư một trạm sạc cuối (endpoint) thì rẻ hơn rất rất nhiều so với một trạm xăng, vậy nên thay vì không giúp được gì bác ngậm mẹ cái mồm bác lại là đã đóng góp cho đất nước này rồi"
2. Xe điện không được thiết kế để dùng trong hệ thống điện sinh hoạt
Anh đã đọc Hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất chưa mà phán như đúng rồi vậy?Hiện tại các xe điện lưu hành đều phải được giấy phép chứng nhận của bộ công nghệ đấy, và anh cũng đang đóng thuế cho cái bộ đó hoạt động đấy.
3. Chung cư này không được thiết kế để xây dựng trạm sạc
Chung cư thiết kế để hoạt động ít nhất là 50 năm anh ạ, vậy thì tức là trong vòng 50 năm đó nếu có những nhu cầu mới thì mình phải tìm cách giải quyết thay vì mua một chung cư mới có thiết kế trạm sạc rồi hoặc chờ cho đến khi nào có xây một thiết kế như vậy.- Cũng bởi vì ngày xưa lúc mấy ông kỹ sư chắc suy nghĩ sẽ có mấy thằng ngu hậu bối nên thôi mình phát minh ra Circuit Breaker (CB) để nó lắp vào đầu vào của mạng lưới nếu tải vượt CB thì nó sẽ tự ngắt. À ông cho nó công thức tính tiết diện dây dẫn để chọn loại dây nào phù hợp nhé, à mà không tụi đó ngu lắm ghi mẹ lên vỏ dây điện luôn đi kiểu dây này chịu tải tối đa bao nhiêu Watt luôn ấy chứ đừng để nó tính nhiều khi sai đấy
Tóm lại đây là 3 cái tôi thấy phiền lòng thôi chứ cũng còn vài cái nữa, dù sao thì cũng cảm ơn ai đó đã đọc đến đây và nghe những lời thô thiển nghiệp tụ vành môi của tôi.Và cảm ơn những người đã bỏ tiền mua và sử dụng xe điện, có thể các bạn không để tâm nhưng các bạn chính là những người tiên phong trong một cuộc cách mạng công nghiệp nào đó, nhiều khi bạn cũng giống như các quý tộc thời động cơ hơi nước mới ra đời và đang di chuyển bằng động cơ hơi nước thay vì dùng ngựa và cũng một phần đóng góp vào Animal right (Quyền động vật) cho loài ngựa một thế giới tốt hơn.