2/9/1945-2/9-2025
Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập vào 14 giờ chiều ngày 2 tháng 9 năm 1945 tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Sự kiện lịch sử này đã khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tiến thân của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, và từ đó ngày 2 tháng 9 được chọn là ngày Quốc khánh của nước ta. Đúng ngày này, người dân cả nước hân hoan trong niềm vui, niềm tự hào khi chúng ta đã có thể đứng lên bằng đôi chân của mình.
Nhờ có ngày trọng đại này, mà chúng ta đã một lần nữa dành được độc lập, có được quyền tự chủ. Từ đó, đặt nền móng cho phát triển hùng mạnh của dân tộc ta, nhân dân ta, đất nước ta. Đã có bao nhiêu sương máu của cha anh đã nằm xuống, để hôm nay, chúng ta được cầm bút. Đã có bao nhiêu Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng đã âm thầm tiễn con ra đi, để chúng ta quay quần bên gia đình. Những hi sinh thầm lặng ấy đã làm nên dân một dân tộc hùng cường, luôn mang trong mình lòng yêu nước nồng nàng. Ngày 2/9 là ngày vui của dân tộc, nhưng cũng là ngày buồn của dân tộc. Đúng 9 giờ 47 phút, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, lãnh tụ vĩ đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã đi vào cõi vĩnh hằng. Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi nhưng tên tuổi, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức của Người vẫn còn sống mãi trong muôn triệu trái tim, khối óc của nhân dân Việt Nam cũng như bạn bè khắp năm châu trên thế giới. Sự ra đi ấy chính là mất mác lớn nhất của dân tộc ta. Ôi, một đời vì dân vì nước, một đời luôn sống hết mình với niềm tin và lý tưởng.Những công lao ấy góp phần cho cuộc sống chúng ta hiện nay ngày càng tươi đẹp, là tấm gương để chúng ta học tập, soi xét lại bản thân mình. Tôi xin trích một đoạn trong bản tuyên ngôn độc lập:"Hỡi đồng bào cả nước,
"Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc".
Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng; dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do." Bác đã dùng tài biện luận của mình để tố cáo tội ác bọn cướp nước . Câu nói ấy như lưỡi dao đâm thẳng vào dối trá của bọn thực dân - lấy cớ giúp đỡ nước khác văn minh, tự do để xâm chiếm, bóc lột. Từ đó, chúng ta càng ngưỡng mộ Người hơn. Bước vào kỉ nguyên mới, tôi muốn mọi người luôn nhớ ngày này - ngày đánh dấu sự trở lại của một dân tộc hùng cường, không ngại khó khăn. Hơn nữa , chúng ta phải noi gương cha anh đi trước. Noi gương Chủ Tịch Hồ Chí Minh Vĩ Đại.
Hồ Chí Minh muôn năm, Việt Nam muôn năm.