Nguồn ảnh: Unsplash
Nguồn ảnh: Unsplash
Hôm nay, bạn Mèo đi tư vấn tâm lý bằng Tarot và chiêm tinh cho một bạn khách. Bạn gặp rất nhiều vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, từ tình cảm trắc trở, đến công việc làm ăn đổ bể. Và sau khi mình xem qua bản đồ sao, và cả tư vấn bằng Tarot cho bạn, thì nhận ra một xu hướng: Đầu óc bạn rất nhạy, nhưng bạn khó tập trung vào một định hướng lâu dài. Đầu óc liên tục “nhảy số”, nên lúc bạn dự định thế này, lúc lại dự định thế kia, kiếm tìm mãi, nhưng vẫn không thể cam kết cho một công việc, dự án lâu dài. Lúc một dự án kết thúc, đổ bể, bạn lại chạy sang dự án khác ngay – để thoát khỏi nỗi lo về tài chính, tiền bạc, cơm áo gạo tiền.
Bạn có thấy mình trong câu chuyện của bạn trên không?
Đấy là mỗi khi có vấn đề xảy ra, hoặc chỉ đơn giản là sống thường ngày thôi, bạn có xu hướng lo lắng, bồn chồn, thiếu vững chắc. Đầu óc liên tục chạy loanh quanh, lúc thế này lúc thế kia, nghĩ nhiều, lo lắng nhiều, tạo áp lực cho bản thân, không tìm được sự bình yên, cân bằng trong hiện tại, trong giây phút này?
Đó là một dấu hiệu – Luân xa gốc của bạn đang mất cân bằng.
Việc đầu óc chạy liên tục, lo lắng không ngừng nghỉ, khó thư giãn – đều là dấu hiệu của nỗi sợ, của việc mất đi kết nối với giây phút này, của một luân xa gốc thiếu lành mạnh.

I. LUÂN XA GỐC LÀ GÌ?

Biểu tượng luân xa gốc. <i>Nguồn ảnh: https://aromacare.com.au/</i>
Biểu tượng luân xa gốc. Nguồn ảnh: https://aromacare.com.au/
Luân xa gốc, hay Muladhara, là trung tâm năng lượng cơ bản và nguyên thủy nhất của cơ thể, nằm ở đáy cột sống hoặc vùng bẹn của chúng ta. Được gắn kết với màu đỏ, luân xa gốc điều chỉnh năng lượng liên quan đến bản năng, sinh tồn và sự an toàn.
Khi luân xa gốc bị mất cân bằng do chấn thương, các vấn đề tâm lý như sợ hãi kinh niên, tinh thần bị ức chế và đàn áp, chúng ta gặp phải sự gián đoạn trong dòng chảy cuộc sống. Thông thường, các trung tâm năng lượng bị tắc nghẽn của chúng ta dẫn đến các vấn đề liên tiếp xảy ra trong đời sống cá nhân, các mối quan hệ và vấn đề hiện sinh (Cảm giác trống rỗng, mất phương hướng,…)

II. 15 DẤU HIỆU LUÂN XA GỐC CỦA BẠN KHÔNG KHOẺ MẠNH

Bên cạnh việc đầu óc liên tục lo lắng, khó thư giãn, thì dưới đây là một số dấu hiệu khác chỉ ra rằng bạn cần chữa lành Luân Xa gốc của bản thân (Thử đếm xem bạn dính bao nhiêu dấu hiệu trong đây nhé):
1. Bạn bị ám ảnh về vấn đề tài chính, tiền bạc. Ví dụ: Bạn luôn sợ nghèo đói, không đủ tiền, có xu hướng làm việc quá độ để bớt lo sợ về tiền bạc, bạn luôn khó chịu khi có ai đó trong gia đình tiêu xài nhiều, v.v.
2. Bạn khó tin tưởng được người khác
3. Bạn tin rằng bạn chỉ có thể dựa dẫm vào chính bản thân mình, không ai đáng tin cậy nữa
4. Bạn là một người nghiện công việc, có xu hướng dễ bị kiệt sức
5. Mối quan hệ của bạn với gia đình rối loạn, bất ổn
6. Bạn luôn thấy “không đủ” về chính mình, và luôn chiến đấu giành giật để đạt những gì bạn muốn
7. Bạn sợ mất kiểm soát, luôn khao khát kiểm soát mọi thứ
8. Bạn cực kỳ cảnh giác với bất kỳ dấu hiệu đe dọa nào từ người khác hoặc môi trường xung quanh bạn
9. Bạn cảm thấy chóng mặt, lo lắng, trống rỗng và không có sức sống phần lớn thời gian trong ngày
10. Bạn không dám sống thực là chính mình khi ở cạnh những người xung quanh
11. Bạn cảm thấy mất kết nối với mọi người khác và thiên nhiên
12. Bạn là người tích trữ, thích “sưu tầm” nhiều thứ khiến không gian sống của bạn bị bó hẹp và bừa bộn
13. Bạn ăn vô độ hoặc bỏ ăn hoàn toàn khi bạn chán nản hoặc lo lắng
14. Bạn có vấn đề về chân và bàn chân, chẳng hạn như sưng tấy, nhiễm trùng, chuột rút, lưu thông kém
15. Bạn có xu hướng tăng cân xung quanh nửa dưới của cơ thể (ví dụ: đùi

 Bạn có thể liên hệ đến bao nhiêu trong số những dấu hiệu trên này?
Luân xa gốc không vững làm bạn luôn bất an, lo âu. <i>Nguồn ảnh: Unsplash</i>
Luân xa gốc không vững làm bạn luôn bất an, lo âu. Nguồn ảnh: Unsplash
Thực ra, hầu hết tất cả mọi người, tại một số thời điểm trong cuộc đời, đều đã phải vật lộn với sự mất cân bằng luân xa gốc. Đặc biệt, nếu bạn lớn lên trong một khu dân cư nguy hiểm, trải qua cuộc ly hôn của cha mẹ, cha mẹ phải vật lộn để trả tiền thuê nhà, sống trong cảnh nghèo đói tương đối và / hoặc bị đánh đập hoặc lạm dụng khi còn nhỏ, luân xa gốc của bạn có khả năng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thiếu năng lượng, tắc nghẽn.
Nếu bạn nhận ra mình đang cần chữa lành Luân Xa gốc rồi, thì cần phải làm gì đây?

III. CÁC BÀI TẬP ĐỂ CHỮA LÀNH LUÂN XA GỐC

1.Thiền chữa lành Luân Xa gốc

Thiền chữa lành luân xa gốc.&nbsp;<i>Nguồn ảnh:&nbsp;<a href="https://www.dreamstime.com/">https://www.dreamstime.com/</a></i>
Thiền chữa lành luân xa gốc. Nguồn ảnh: https://www.dreamstime.com/
Đây là một phương pháp bạn Mèo dùng thường xuyên để chữa lành Luân Xa gốc, mình giới thiệu cho bạn bè xung quanh áp dụng và đều thấy rất hiệu quả. Rất đơn giản, bạn chỉ cần:
1. Bật nhạc thiền dành cho Luân Xa gốc. Bạn có thể nghe bài này: https://www.youtube.com/watch?v=OMPaU5L3zy0&t=35s
2. Ngồi xuống trong tư thế thiền (ngồi khoanh chân sao cho thoải mái là được, không cần ngồi tư thế bán già kiết già nếu bạn chưa biết cách), thả lỏng bản thân.
3. Hình dung một quả cầu ánh sáng màu đỏ đang rung động trong vùng luân xa gốc của bạn (nằm giữa hậu môn và bộ phận sinh dục của bạn). Tưởng tượng từ quả cầu đỏ này phát ra luồng ánh sáng trắng chui vào sâu mặt đất. Khi luồng ánh sáng này chạm tới mặt đất, nó bén sâu vào lòng đất, thành vô vàn cái rễ cây đâm thật sâu thật sâu vào lòng đất.
4. Cái rễ cây càng đâm vào sâu lòng đất, thì cột sống bạn càng thẳng. Tưởng tượng bản thân bạn trở thành một cái cây cổ thụ vững chãi – với rễ đâm sâu, vững chắc vào lòng đất. Rễ đâm càng sâu, cây càng vươn cao, chắc chắn.
Thực tập bài thiền này ít nhất 5-10’ mỗi ngày, từ từ có thể tăng thêm thời gian, bạn sẽ cảm thấy vững chãi, an yên hơn trong bất cứ hoàn cảnh nào trong cuộc đời.

2. Nối đất:

Một số bài tập Nối đất được mình chia sẻ trong bài viết này:
https://mysticcatlady.wordpress.com/…/de-bot-suy-nghi…/ (ĐỂ BỚT SUY NGHĨ NHIỀU) – bao gồm 2 bài tập rất đơn giản mà hiệu quả: “Nhận thức cơ thể” và “5-4-3-2-1”
=> Đây là những bài tập bạn có thể thực hành bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, cho những thời điểm mà bạn bắt gặp bản thân mình đang bị lôi kéo khỏi thực tại bởi những suy nghĩ linh tinh, lo lắng không thực.

3. Kết nối với Thiên Nhiên:

Bạn có thể chữa lành Luân Xa gốc bằng cách chạy bộ, đi bộ, thiền ở Công viên, để hai chân trần trên mặt đất, hoặc Ôm cây – cũng là một phương pháp để kết nối với Đất Mẹ, giúp bạn luôn có năng lượng vững chắc, ổn định trong thực tại này.
Ôm cây và kết nối thiên nhiên giúp luân xa gốc vững vàng.&nbsp;Nguồn ảnh:&nbsp;<a href="https://whateveryourdose.com/" rel="nofollow">https://whateveryourdose.com/</a>
Ôm cây và kết nối thiên nhiên giúp luân xa gốc vững vàng. Nguồn ảnh: https://whateveryourdose.com/

4. Tụng “LAM”

Âm thanh này tương đồng với sự rung động của luân xa gốc, bởi vậy, khi bạn tụng âm “LAM”, sẽ giúp thanh tẩy năng lượng ở Luân xa này.
Khi bạn tụng “LAM”, hãy kéo thật dài âm thanh ra, thành “lllllllaaaaaammmmmm”.
Bạn có thể kết hợp vừa tụng “LAM”, vừa nghe nhạc Thiền Luân Xa Gốc sau: https://www.youtube.com/watch?v=tiLNJPjFhz4 – để kích hoạt và thanh tẩy luân xa một cách nhanh chóng và mạnh mẽ hơn.

5. Sử dụng câu khẳng định (affirmations) hoặc Mantra (Thần chú):

Sử dụng thần chú hoặc câu khẳng định để lập trình lại các mô thức suy nghĩ trong vô thức của bạn – từ đó tìm lại bình yên bên trong.Một số ví dụ về lời khẳng định / câu thần chú:
“Tôi vững vàng trong thực tại, trong giây phút này”,
“Tôi cân bằng và toàn vẹn từ sâu bên trong”,
“Tôi có mọi thứ tôi cần”,
“Tôi sống trong sự đủ đầy của Vũ Trụ ”,
“Tôi thả lỏng trước mọi sự kiện trong cuộc sống”,
“Tôi tin tưởng vào sự thông thái của Cuộc đời, của Linh hồn tôi”;
“Tôi mạnh mẽ, ổn định và bình yên.”

6. Tìm hiểu nguồn gốc nỗi sợ bên trong bạn:

Nỗi sợ hãi bắt nguồn từ niềm tin bên trong bạn, mối hận thù và nỗi đau chưa thể giải quyết. Dành thời gian để suy ngẫm về gốc rễ của nỗi sợ hãi bằng cách viết nhật ký hoặc chia sẻ với một người bạn, một nhà trị liệu đáng tin cậy.Bạn có thể tìm hiểu về nỗi sợ của mình bằng cách đặt câu hỏi cho bản thân – lúc viết Nhật ký hoặc khi thiền:
- Mình sợ điều gì?
- Nguồn gốc của nỗi sợ bắt nguồn từ đâu?
Để mọi cảm xúc, nỗi sợ được tuôn ào ạt ra qua mỗi trang viết, hoặc mỗi khi bạn thiền. Đối mặt với nỗi sợ là cách tốt nhất để chuyển hoá nó
* Ví dụ, nếu bạn sợ Túng thiếu, hãy hỏi bản thân xem: Nguồn gốc của nỗi sợ là ở đâu? Tại sao bạn luôn sợ hãi về vấn đề tiền bạc? Có thể điều đấy bắt nguồn từ những niềm tin sai lệch về tiền bạc do cha mẹ bạn, Xã hội xung quanh bạn áp đặt lên bạc lúc nhỏ, rằng “Tiền bạc là xấu xa”, “Kẻ có tiền luôn làm ăn phi pháp”, v.v Hoặc, gia đình bạn từ nhỏ không có điều kiện, nên bạn luôn có nỗi sợ về tiền.
=> Hãy đối diện với những niềm tin sai lệch đấy, cảm nhận những cảm xúc do niềm tin đấy tạo ra, qua Thiền Định hoặc viết lách – đó là một cách để buông bỏ những nỗi đau, tắc nghẽn năng lượng từ tiềm thức do sai lệch niềm tin gây ra. Và đặc biệt, bạn có thể sử dụng câu chú Ho’oponopono dưới đây – để thanh tẩy, chuyển hoá những niềm tin, nỗi sợ kìm hãm bên trong tiềm thức đấy.
Viết lách hoặc thiền để đối diện nỗi sợ. <i>Nguồn ảnh: Unsplash</i>
Viết lách hoặc thiền để đối diện nỗi sợ. Nguồn ảnh: Unsplash

7. Sử dụng Ho’oponopono – phương pháp chữa lành của người Hawaii cổ:

Bạn có thể sử dụng 4 câu chú Ho’oponopono để chữa lành nỗi sợ, bằng cách mỗi khi nỗi sợ hiện lên (ví dụ mỗi khi bạn sợ túng thiếu), hãy hướng tâm tới nỗi sợ và đọc 4 câu này với nỗi sợ trong bạn:
I love you (Tôi yêu bạn)
I am sorry (Tôi xin lỗi bạn)
Please forgive me (Xin hãy thứ lỗi cho tôi)
I thank you (Tôi cảm ơn bạn)

IV. LỜI NHẮN NHỦ CHO BẠN:

Nhìn danh sách một loạt phương pháp Chữa lành như thế này có thể làm bạn thấy nản. Hãy thả lỏng bản thân, đừng ép buộc quá, và bắt đầu với điều gì bạn thấy dễ áp dụng với bản thân nhất, và kiên trì thực hành nó hàng ngày để thấy kết quả.
Là một người thực hành Tự chữa lành hàng ngày, tuy nhiên vẫn còn đôi khi đối mặt với tình trạng hoang mang, lo lắng, mình tự thấy việc áp dụng Chánh niệm thường xuyên, kèm theo việc Thiền chữa lành Luân Xa gốc sẽ mang lại kết quả tốt nhất.
Mỗi khi lo lắng, mệt mỏi nổi lên, hãy học cách thả lỏng, thư giãn hơn, kết nối với hơi thở của mình – đây là chìa khoá để bạn chữa lành Luân Xa gốc, kết nối với thực tại này. Cứ bắt đầu một cách đơn giản trước đã, bạn nhé :D
Chúc bạn bình yên trong giây phút này!
Quỳnh Anh – Mystic Cat Lady
NGUỒN TÀI LIỆU CHO BÀI VIẾT:

BLOG TRÊN FACEBOOK CỦA MÌNH: https://fb.me/mysticcatlady  - MYSTIC CAT LADY
Ghé thăm nếu bạn quan tâm đến vấn đề Phát triển/ Thấu hiểu bản thân, Chữa lành, Tâm linh, Tâm lý học nhé.
Trang Blog trên Wordpress:
https://mysticcatlady.wordpress.com/