Trong hành trình chữa lành của mình, một trong những khu vực mình tập trung nhiều nhất là luân xa cuống họng (throat chakra), và mình nhận thấy không chỉ ở bản thân mình, mà rất nhiều bạn bè xung quanh, khách hàng của mình đều có sự mất cân bằng, thiếu lành mạnh ở Luân Xa cuống họng. Một số triệu chứng của việc luân xa cuống họng mất cân bằng bao gồm: Không dám bộc lộ suy nghĩ, sự thực của mình, không trung thực, hay ngại ngùng, lo âu khi giao tiếp xã hội (social anxiety), ương ngạnh/ bướng bỉnh, thiếu sáng tạo, gặp khó khăn trong việc ăn nói, hoặc giao tiếp một cách hung hăng/ gay gắt,…
Ngay ngày hôm nay thôi, mình nhận ra mình vẫn đang có công việc chữa lành liên quan đến luân xa cuống họng mà mình phải giải quyết. Ở bản thân mình, mình nhận ra xu hướng rất hay ngại ngùng, lo sợ những gì người khác bàn tán về bản thân, trong đầu luôn có suy nghĩ thường trực là bản thân chẳng là ai, hay lo âu, sợ hãi về việc công khai thẳng thắn về con người thực của mình. Một phần của cảm giác luôn phải trốn tránh trong đám đông, luôn phải kín miệng về con người/sự thực của mình bắt nguồn từ những tổn thương từ bé: Khi mình bộc lộ cá tính, con người thực của mình, sẽ luôn có những nguồn lực khác mạnh mẽ, áp đảo hơn dập mình xuống, cho mình biết mình chẳng là ai cả, và tốt nhất là nên biết điều tuân thủ những luật lệ đã được tạo ra cho mình. Bởi vậy, quá trình chữa lành luân xa cổ họng, với mình, chính là quá trình tìm kiếm lại tiếng nói đã bị kìm nén lại sâu bên trong, tìm lại ngôn ngữ, tìm lại sự diễn đạt về chính mình, và tìm lại sự thực của bản thân – và dám bộc lộ sự thực đấy, để nhận ra là: chẳng có gì có thể làm hại mình cả, chẳng có sức mạnh nào trên thế gian này có thể chế ngự được mình. 
Chữa lành Luân Xa cuống họng, nghe đơn giản thế thôi – nhưng đấy là hành trình tìm lại sự thực và sức mạnh của bản thân, và bộc lộ sự thực đấy một cách kiêu hãnh – như cách sự thực nên được chia sẻ, trưng bày. 
Nếu bạn thấy bản thân trong câu chuyện trên của mình, thì khả năng cao là bạn cũng đang “dính chưởng” Luân Xa Cuống Họng bị tắc nghẽn. 
Nếu bạn nghi ngờ rằng bản thân đang có vấn đề về Luân Xa Cuống Họng, hãy thử nhìn nhận lại tuổi thơ của bạn xem. Liệu rằng bạn có thường xuyên bị chỉ trích bởi cha mẹ, người nuôi nấng bạn, hoặc những người xung quanh không? Liệu gia đình bạn có khuyến khích bạn bộc lộ, nói rõ sự thật của chính bạn không? Những suy nghĩ, ý tưởng, quan điểm của bạn có được trân trọng hay không? Nếu bạn cảm thấy bản thân không thể bộc lộ một cách cởi mở những suy nghĩ, cảm xúc của chính mình, thì khả năng cao là bạn đang có Luân Xa Cuống Họng không được lành mạnh. 

1. LUÂN XA CUỐNG HỌNG (THROAT CHAKRA) LÀ GÌ?

Luân xa cuống họng, hay Vishuddha, là trung tâm năng lượng bên trong cơ thể chúng ta liên quan đến giao tiếp, sự thật và thể hiện bản thân. Nằm ở đáy cổ, luân xa cuống họng được kết nối với màu xanh lam và nguyên tố aether. Luân xa này chịu trách nhiệm điều chỉnh năng lượng liên quan đến tính xác thực, sáng tạo và hiểu biết.
Chữa lành luân xa cuống họng là việc thực hành mở, cân bằng và thanh lọc luân xa cuống họng trong cơ thể chúng ta. Để có một luân xa cổ họng lành mạnh, cần sử dụng một loạt các biện pháp chữa bệnh toàn diện để mang lại sự cân bằng cho cả cơ thể, tâm trí và tinh thần. Những biện pháp khắc phục này bao gồm các phương pháp thực hành như yoga, chánh niệm, liệu pháp màu sắc, chữa bệnh bằng âm thanh, tự hỏi bản thân, liệu pháp hương thơm và nhiều phương pháp khác,… 
Trong bài viết này, mình sẽ đi sâu vào các phương pháp TỰ CHỮA LÀNH Luân Xa Cuống Họng mà mình đang thực hành và nhận thấy hiệu quả thực sự. Nhưng trước khi đi vào việc Chữa Lành Luân Xa cuống họng, thì bạn cần biết một số thông tin sau về việc Mất Cân Bằng Luân Xa cuống họng.

2. BẠN ĐANG BỊ DƯ THỪA HAY THIẾU HỤT NĂNG LƯỢNG TẮC NGHẼN Ở LUÂN XA CUỐNG HỌNG ?

Tắc nghẽn luân xa cuống họng cũng có 2 loại: hoặc bị thiếu hụt, hoặc bị dư thừa năng lượng. 
Khi một luân xa bị tắc nghẽn theo dạng “thiếu hụt” (deficient), năng lượng sẽ mang tính thụ động, chậm chạp, bị chặn, hướng vào trong (do không đủ năng lượng chảy vào). 
=> Bởi vậy, nếu luân xa cuống họng của bạn bị “thiếu hụt”, bạn sẽ dễ mắc các vấn đề như nhút nhát, không thể bày tỏ suy nghĩ và sống khép kín, bí mật. (Đây là dạng mà mình dính phải)
Khi luân xa bị mất cân bằng theo hướng “dư thừa” (excessive), năng lượng sẽ mang tính quá hưng phấn, kích động, hay phản ứng, hung hăng, hướng ngoại (do quá nhiều năng lượng tuôn vào).
=> Khi Luân xa cuống họng của bạn bị “dư thừa”, bạn có xu hướng ương ngạnh, cứng đầu, giao tiếp một cách thù địch – trong trạng thái sẵn sàng tấn công, và có xu hướng hống hách khi giao tiếp trong xã hội.
Câu hỏi đặt ra là: Bạn bị mất cân bằng Luân Xa theo kiểu nào – Thiếu hụt hay Dư Thừa? Việc có sự nhìn nhận, thấu hiểu bản thân là điều thiết yếu đầu tiên để bạn bắt đầu hành trình chữa lành cho chính mình.

3. PHƯƠNG PHÁP CHỮA LÀNH LUÂN XA CUỐNG HỌNG: 

1. Tự vấn (self-inquiry) kèm Ho’oponopono 
Đây là phương thức tự chữa lành đơn giản và cực kỳ hiệu quả cho bất kỳ tắc nghẽn nào liên quan đến đứa trẻ bên trong, hoặc làm việc với bóng tối (shadow work), hay bất kỳ công tác chữa lành nào liên quan đến mặt tâm lý/ tinh thần.
Để có thể thực hành việc tự vấn, trước hết, bạn cần có một sự nhận thức về bản thân (self-awareness) cao, bằng cách học quan sát các hành vi, thái độ, cảm xúc, suy nghĩ đến và đi của mình, và đặt ra cho bản thân câu hỏi: “Why – Tại sao mình có hành động như thế?”
Tất nhiên, bạn không thể lúc nào cũng trong trạng thái 24/7 ngồi tự kỷ chỉ biết quan sát bản thân, nhưng mỗi khi bạn nhận thức được mình có những cảm xúc lạ lẫm, ví dụ: Bạn thấy xấu hổ khi bộc lộ sự thật; thấy khó khăn, đầy lo lắng khi giao tiếp,… – thì mỗi khi những cảm xúc ngại ngùng, lo âu đấy bùng lên, hãy tự hỏi bản thân: “Tại sao mình lại thấy xấu hổ khi chia sẻ quan điểm của bản thân?”, “Tại sao mình không dám nói ra sự thật?”; “Nguồn gốc của những cảm xúc này là từ đâu?” 
=> Và im lặng, quan sát câu trả lời hiện ra. (Tương tự với việc nếu bạn phát hiện bản thân luôn phải phản ứng mạnh mẽ, phải áp đặt quan điểm bản thân lên người khác một cách gắt gỏng, hung hăng – thì cũng hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi tự vấn trên)
Với mình, đấy là nỗi sợ bị trở thành trò cười, bị hạ thấp khi nói ra sự thật; đấy là nỗi sợ nếu mình không đeo một cái mặt nạ nào đấy – thì mình sẽ không bao giờ được tôn trọng, v.v. – làm mình thà im lặng trốn tránh còn hơn bước ra ngoài ánh sáng, đối diện với những quan điểm của mọi người.
=> Thấu hiểu được những nỗi sợ bên trong rồi, thay vì phán xét bản thân này kia, mình chấp nhận, và thực hành ĐỌC ĐI ĐỌC LẠI những “câu chú” Ho’oponopono sau (là một phương pháp chữa lành cổ đại của người Hawaii) để làm sạch những năng lượng tắc nghẽn, những nỗi sợ đấy:
- I love you (Tôi yêu bạn)
- I am sorry (Tôi xin lỗi bạn)
- Please forgive me (Mong bạn tha thứ cho tôi)
- I thank you (Tôi cảm ơn bạn)
và mình thường sẽ chêm thêm câu: I accept you (Tôi chấp nhận bạn) nữa, vì cảm giác không được chấp nhận thường tạo ra những cái tôi đầy tổn thương, và từ đó tạo ra phản ứng hoặc sẽ bỏ chạy để bảo vệ bản thân. 
=> Hãy ĐẶT TAY LÊN TRÁI TIM mình, đọc đi đọc lại 5 câu chú trên – cho đến khi bạn thấy năng lượng bạn nhẹ nhàng dần, cảm xúc thoải mái dần, để nỗi sợ dần được buông bỏ, và tắc nghẽn được thanh tẩy dần.
Hình thức chữa lành này rất đơn giản, nhưng nó đòi hỏi bạn phải dám chấp nhận đối mặt với bản thân, những nỗi sợ, sự yếu đuối từ bên trong, cũng như chấp nhận trách nhiệm tự chữa lành cho những nỗi sợ từ bên trong tiềm thức đấy. 
Nghe có vẻ hình thức chữa lành này không liên quan đến Cuống họng cho lắm, nhưng chính những nỗi sợ từ bên trong, từ tiềm thức là một phần nhân tố gây ra những tắc nghẽn lên Luân Xa Cuống Họng của bạn – khiến bạn gặp khó khăn trong việc giao tiếp, nói lên sự thực. Bởi vậy, việc thực hành Inner Work – làm việc với mặt tối, tâm lý của bản thân bằng phương pháp trên sẽ tạo một khởi đầu tốt đẹp để bạn chữa lành cho Luân Xa Cuống Họng. 
Một điều hết sức tuyệt vời về phương pháp này – đấy là nó giúp bạn tìm lại sự thực của chính mình, và chấp nhận, yêu thương sự thực về con người mình như nó chính là – không cần tô vẽ, không cần màu mè. Sự thực đơn giản là sự thực, và khi bạn tìm lại được sự thực của chính bạn, bạn sẽ tìm lại được tiếng nói của bản thân.
2. TỤNG “HAM” 
Âm thanh này tương đồng với sự rung động của luân xa cuống họng, bởi vậy, khi bạn tụng âm “HAM”, sẽ giúp thanh tẩy năng lượng ở Luân xa này. 
Khi bạn tụng “HAM”, hãy kéo thật dài âm thanh ra, thành “hhhhhaaaaaammmmmm”. 
Bạn có thể kết hợp vừa tụng “HAM”, vừa nghe nhạc Thiền Luân Xa Cuống Họng sau: Throat Chakra Activation – để kích hoạt và thanh tẩy luân xa một cách nhanh chóng và mạnh mẽ hơn.
3. THIỀN CHỮA LÀNH LUÂN XA CUỐNG HỌNG: 
Mỗi buổi sáng khi thiền, mình đều áp dụng bài tập “hình dung” (visualization) này để thanh tẩy năng lượng luân xa cuống họng. Bạn nên kết hợp bài tập này với nhạc thiền luân xa cuống họng để tăng tính hiệu quả. 
Nếu bạn không thiền, thì bạn chỉ cần ngồi yên và tưởng tượng với bài tập nhỏ này thôi, thì cũng đã rất có ích cho việc chữa lành luân xa cuống họng của bạn rồi.
Bài tập tưởng tượng: 
Hãy tưởng tượng một quả cầu ánh sáng xanh phát quang hoặc xoáy đều trong vùng luân xa cổ họng của bạn. 
=> Cảm nhận quả cầu năng lượng màu xanh da trời này xoay đều, đi khắp cuống họng của bạn, đánh tan mọi tắc nghẽn hoặc luồng năng lượng dư thừa bên trong họng bạn.
4. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP KHÁC:
Một số phương pháp đơn giản khác bạn có thể thực hiện kèm theo để chữa lành luân xa cuống họng của mình:
1. Hát một mình: Việc ca hát sẽ giúp luân xa cuống họng của bạn được khai thông một cách nhẹ nhàng. Nếu bạn ngại hát giữa đám đông, hãy thực hành ca hát thường xuyên khi ở một mình – đây cũng là một phương thức giúp thư giãn cực tốt.
2. Uống nước lọc: Uống nguồn nước sạch, trong cũng giúp ích nhiều để bạn khai thông cổ họng, giọng nói
3. Viết ra những suy nghĩ của mình (journaling): Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nói năng, thì hãy viết ra giấy những suy nghĩ, cảm xúc của bản thân, cũng là một cách để bạn kết nối sâu sắc hơn với sự thật của chính mình.
4. Hít thở sâu: Mỗi khi bạn thấy lo lắng, bị nói quá nhanh hoặc không thể nói ra lời, hãy hít thở thật sâu để cân bằng lại năng lượng của bản thân. Bạn có thể thực hành bài tập hít thở sâu của thầy Thích Nhất Hạnh tại đây: BÀI TẬP THỞ SÂU– để có thể gắn kết lại với cơ thể, và tìm lại bình yên cho chính mình.
5. Học cách nói không, bày tỏ quan điểm của mình một cách quả quyết: dành cho những bạn bị thiếu hụt năng lượng ở Luân xa cuống họng. Bạn có thể đọc thêm về cách vạch ranh giới trong các mối quan hệ tại đây: VẠCH RÕ GIỚI HẠN 
6. Học cách lắng nghe nhiều hơn: với những bạn bị dư thừa năng lượng ở Luân xa cuống họng, bạn có thể có xu hướng muốn thống trị các mối quan hệ, và không quan tâm ý kiến người khác. Điều này có thể tạo ra nhiều khó khăn trong các mối qua hệ của bạn, và để giải quyết thói quen này, hãy học cách hít thở sâu vào tận bụng, thở ra, và lắng nghe quan điểm của người khác, thay vì để lửa giận của bạn bùng lên làm bạn phải đi tranh cãi. 
Trên đây là một số phương pháp để giúp bạn chữa lành tận gốc luân xa cuống họng, và tìm lại tiếng nói, sự thực của bản thân, để bạn có thể bộc lộ con người thực của mình một cách cân bằng hơn – thay vì phải chèn ép người khác, lên giọng, hay hoàn toàn câm lặng, tránh xa xã hội hoàn toàn. Đây là các phương pháp mà chính mình đã tự thực hành, áp dụng trên hành trình tự chữa lành và nhận được kết quả rõ ràng, và mình mong rằng các phương pháp này cũng sẽ giúp ích cho bạn trên con đường tìm lại sức mạnh, ánh sáng, sự thực của bản thân, và cất lên tiếng nói bên trong mà bạn đã che giấu bấy lâu nay.
Chúc bạn bình yên trong giây phút này!
Mystic Cat Lady 

BLOG/ TRANG FACEBOOK CỦA MÌNH: MYSTIC CAT LADY
Ghé thăm nếu bạn quan tâm đến vấn đề Phát triển/ Thấu hiểu bản thân, Chữa lành, Tâm linh, Tâm lý học nhé.
---
NGUỒN TÀI LIỆU CHO BÀI VIẾT: