Ai cũng đôi lúc thấy buồn bã hoặc chán nản, nhưng khi những cảm xúc này gia tăng và kéo dài, ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt của bạn, đó có thể là dấu hiệu của trầm cảm.
img_0
Trầm cảm là một loại rối loạn khí sắc, do sự mất cân bằng hóa học ở não bộ. Các yếu tố thể chất (bệnh tật, lạm dụng ma túy hoặc rượu, di truyền), hoặc các sự kiện trong cuộc sống (mất mát, đau buồn, căng thẳng, xung đột) có thể là nguyên nhân gây nên trầm cảm.
img_1

Các triệu chứng có thể gặp của trầm cảm:

Buồn bã, chán nản kéo dài, mất đi niềm vui trong cuộc sống.
Mất hứng thú: Mất đi hứng thú với các hoạt động mà trước đây từng yêu thích.
Thay đổi về ăn uống, hoặc cân nặng: Ăn quá nhiều, hoặc quá ít. Tăng, hoặc giảm cân.
Rối loạn giấc ngủ: Mất ngủ, hoặc ngủ li bì trong thời gian dài.
Mệt mỏi, thiếu năng lượng, khó tập trung, chậm chạp hoặc bồn chồn
Khó duy trì sinh hoạt cá nhân một cách ổn định
Liên tục có suy nghĩ tiêu cực về bản thân và tương lai: Cảm giác vô dụng, tội lỗi, có ý nghĩ về cái chết, hoặc làm hại người khác.
Có những cơn đau, chẳng hạn như đau đầu, đau bụng lâm râm kéo dài
Rối loạn sử dụng chất, lạm dụng và phụ thuộc các chất kích thích (rượu bia, thuốc lá, chất gây nghiện,…)
img_2
Các triệu chứng phải kéo dài ít nhất 2 tuần, và được chẩn đoán bởi bác sĩ, hoặc tâm lý gia có chuyên môn.
Lưu ý cho bạn để tránh ngộ nhận mà quá lo lắng

Điều trị trầm cảm

Trầm cảm có thể điều trị được, khi bạn tìm được hỗ trợ càng sớm, tỷ lệ phục hồi càng cao.
Tâm lý gia có thể giúp bạn xác định nguyên nhân và phương pháp điều trị phù hợp.
Các chương trình trị liệu cá nhân hoặc nhóm có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề và học cách quản lý các triệu chứng.
Nếu các triệu chứng chưa cải thiện, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để hỗ trợ điều trị.
Nhắc bạn:
Khi sử dụng thuốc, bạn hoàn toàn có thể trao đổi với bác sĩ về những tác dụng phụ (nếu có) nhằm tìm được phương thuốc và liều lượng phù hợp.
Tránh thay đổi quá nhanh, hoặc nghi nhận góp ý từ quá nhiều người làm giảm kết quả tiến trình hỗ trợ (ví dụ: chuyển từ Tây Y sang Đông Y, hoặc đổi phương pháp điều trị, dẫu bản thân đang có tiến bộ tốt).
Bên cạnh can thiệp trên triệu chứng nhờ thuốc, các liệu pháp tâm lý như CBT, Hệ thống gia đình, Thân chủ trọng tâm,... cũng sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều.

Tìm kiếm sự giúp đỡ:

Đặt lịch hẹn với trung tâm tham vấn tâm lý mà bạn thấy phù hợp, và từng bước bạn sẽ thấy mình ổn hơn.
Gợi ý cho bạn Danh sách đơn vị trợ giúp ở khu vực Đà Nẵng, TP.HCM: LINK
Bạn không đơn độc đối mặt với những khó khăn. Với sự giúp đỡ phù hợp, chúng ta tìm ra cách để vượt qua những khó chịu này!
Nguồn tham khảo:
https://tamly.duytan.edu.vn/tram-cam-lo-au https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/depression https://tamlyvietphap.vn/roi-loan-tram-cam/tong-quan-ve-roi-loan-tram-cam-2452-62402-article.html