Đầu năm, có hứng viết nhanh một bài viết để mọi người cùng suy ngẫm. Trước hết, chúc Tết cho những người anh em dù đang ở giai đoạn nào trong cuộc sống đều có 1 cái Tết an lành. vào chủ đề thôi: Ta thường có một suy nghĩ rằng hạnh phúc đến từ những thứ mà ta chưa có. Một chiếc xe mới, một mối quan hệ, hay đơn giản là một kỳ nghỉ dài. Trong tâm trí mình, ta khao khát những thứ này, tin rằng sở hữu chúng sẽ đem lại niềm vui lâu dài. Nhưng khi có được chúng, sau một thời gian ngắn, cảm giác đó trở nên bình thường, thậm chí là nhàm chán. Đây được gọi là hiệu ứng thích nghi với khoái lạc, một hiện tượng tâm lý mà ta trở nên quen thuộc với những thứ mình đạt được, và vì thế, cảm giác hạnh phúc ban đầu dần dần phai nhạt.
Vậy làm thế nào để duy trì hạnh phúc trong cuộc sống mà không bị cuốn vào vòng xoáy của sự thích nghi? Cách tốt nhất là: chặn trước quá trình thích nghi. Thay vì để cho những món quà cuộc sống trở nên bình thường, ta cần tìm cách trân trọng và giữ cho chúng luôn mới mẻ trong lòng. Ta nên trân trọng những thứ ta đã đạt được như chiếc xe mới, công việc ổn định hay chiếc áo mới tự tay mua, vì đó là kết quả của những cố gắng và nỗ lực không ngừng, không nên xem nhẹ. Một trong những cách hiệu quả để duy trì hạnh phúc là học cách "muốn những thứ chúng ta đã có". Điều này có vẻ dễ nói nhưng lại khó áp dụng vào cuộc sống thực. Thử tưởng tượng bạn có một chiếc xe mới, một công việc ổn định hay một cô người yêu xinh đẹp. Thay vì để chúng trở thành điều hiển nhiên, ta nên nhắc nhở bản thân mỗi ngày về lý do tại sao chúng lại quan trọng. Đặt câu hỏi: "Nếu tôi không có những thứ này, liệu cuộc sống của tôi có giống như bây giờ không?"
Các nhà khắc kỷ khuyên chúng ta dành thời gian tưởng tượng rằng mình đã mất đi những thứ mình quý trọng. Chrysippus cho rằng việc tưởng tượng điều tiêu cực như mất người thân, mất việc, hay thậm chí mất đi những vật dụng quý giá sẽ giúp ta nhận thức sâu sắc hơn về giá trị của chúng. Chính nhờ vậy, ta có thể học cách trân trọng hơn những gì mình có và giảm thiểu cảm giác thỏa mãn tạm thời khi đạt được điều mới mẻ. Ví dụ: Giả sử bạn vừa mua một chiếc ô tô mới mà bạn rất mong muốn. Trước khi có được nó, bạn đã tưởng tượng bao nhiêu lần về cảm giác lái xe, về sự tự do và tiện nghi mà chiếc xe mang lại. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, bạn cảm thấy chiếc xe chẳng còn đặc biệt như lúc mới mua, và cảm giác hài lòng ban đầu dần phai nhạt. Ta nên dành thời gian tưởng tượng mình mất đi chiếc ô tô đó, có thể là chiếc xe bị mất trộm, hư hỏng hoặc bị hủy hoại. Tưởng tượng cảm giác sẽ thế nào nếu bạn không còn sở hữu nó nữa. Điều này giúp bạn nhìn nhận lại giá trị thực sự của chiếc xe và cảm thấy biết ơn vì nó. Bằng cách này, bạn sẽ không dễ dàng cảm thấy nhàm chán với những gì mình có, vì bạn đã tạo ra một sự trân trọng sâu sắc hơn đối với những thứ bạn đã đạt được.
Cuộc sống là sự thay đổi liên tục, và chúng ta không thể tránh khỏi việc thích nghi với mọi thứ. Nếu biết cách giữ cho những điều mình có luôn mới mẻ trong tâm trí, ta có thể duy trì hạnh phúc một cách lâu dài, không phải do những điều mới mẻ, mà chính từ cách ta nhìn nhận và trân trọng những gì mình đã có.
img_0