- Chủ nghĩa xã hội với Chủ nghĩa cộng sản giống và khác nhau như thế nào vậy anh?
- Ờ… Giống nhau là cả hai cùng nổi lên trong thời kỳ cách mạng công nghiệp, như một sự phản kháng trước việc tư bản bóc lột sức lao động của công nhân.
- Ủa công nhân đi làm lãnh lương mà sao gọi là “bóc lột” hả anh?
- Tại em chưa biết thời đó máy móc mới thay thế con người trong lao động sản xuất, đe dọa công ăn việc làm của nhiều người. Ai không muốn thất nghiệp thì phải chấp nhận làm những việc nặng nhọc, trong những điều kiện tồi tệ. Họ phải làm việc 12-14 tiếng mỗi ngày, 6 ngày mỗi tuần, không có bữa trưa, tất nhiên là cũng chẳng có bảo hiểm, bảo hộ gì như bây giờ đâu.
- À, ra thế. Thảo nào công nhân mới nổi loạn đập phá máy móc, tư liệu sản xuất.
- Đúng vậy! Và Chủ nghĩa cộng sản (CNCS) của Karl Marx (Các Mác) và Friedrich Engels ra đời, kêu gọi tầng lớp công nhân đoàn kết với nhau để phá hủy hệ thống tư bản, xây dựng một “thiên đường” mà ở đó mọi của cải sẽ được chia đều, không còn tư hữu, không còn giai cấp nữa.
- Hay quá anh! Vậy thì CNCS tuyệt vời quá rồi còn gì?
- Nghe thì có vẻ như thế, nhưng con người đâu phải “thiên thần” mà đòi xây dựng “thiên đường”. Kết quả là những cuộc cách mạng bạo lực đã diễn ra, đẩy nhiều người đến chết chóc, mất mát, đói kém… còn kinh khủng hơn trước. Và bởi vì của cải được chia đều cho nên chẳng ai còn động lực để làm việc nữa, đằng nào cũng có ăn mà. Thế là dẫn đến tình trạng trì trệ trong lao động sản xuất, nghèo nàn, và bần cùng.
- Kinh khủng quá! Còn Chủ nghĩa xã hội (CNXH) thì sao anh?
- Về lý thuyết thì CNXH cũng có nhiều điểm tương đồng với CNCS, nhưng linh hoạt hơn. CNXH không lật đổ tư sản, và các cuộc cải cách diễn ra từng bước thông qua luật pháp và tiến bộ chính trị. Hơn nữa nó cũng cho phép tổ chức kinh doanh tự do hơn, và của cải được chia dựa trên công sức đóng góp của mỗi cá nhân, chứ không phải theo nhu cầu nữa. Những nước như Thụy Điển, Na Uy, Pháp, Canada, Ấn Độ, và Vương quốc Anh bây giờ đang kết hợp đường lối CNXH cùng với Chủ nghĩa tư bản (CNTB) để đạt được sự hài hòa giữa mục tiêu lợi nhuận của CNTB và lợi ích của CNXH.
- Vậy tức là CNXH tốt hơn CNCS hả anh?
- Còn tùy cách nhìn nhận của mỗi người. Theo em thì em muốn sống ở Thụy Điển hay Bắc Hàn hơn?

Bài liên quan:

___