Red Pill Community

Chủ Nhật 4/4/2020 Các thủ thuật thao túng tâm lý của bán hàng đa cấp
Red Pill

 • 21

Chủ Nhật 4/4/2020 Các thủ thuật thao túng tâm lý của bán hàng đa cấp
Red Pill7 Th041 / 67 Th0440phút ngày trước

adminredpillPremium1 6giờ
(1)_ “Bán hàng đa cấp” vốn bản chất nó không hề xấu. Nó là một mô hình bán hàng văn minh. Nơi đấy người ta phân phối hàng hóa qua hình thức trực tiếp, truyền tay nhau từ các kênh cấp cao xuống các kênh cấp thấp hơn. Nó tránh đi hàng loạt những nhược điểm thường thấy của mô hình bán hàng truyền thống lâu nay.
(2)_ Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có hàng loạt những công ty sử dụng lối kinh doanh này nhưng biến tướng thành lừa đảo. Ở Việt Nam hiện tại có rất nhiều nguồn thông tin nói về 2 loại hình đa cấp này rồi, tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết ở đây.
Tham khảo: https://luatvietnam.vn/doanh-nghiep/ban-hang-da-cap-la-gi-cach-xac-dinh-cong-ty-da-cap-lua-dao-561-21771-article.html 3

 Blog Tiền Ảo – 6 Nov 17 2

Mô hình Ponzi là gì? 7 dấu hiệu nhận biết một mô hình lừa đảo Ponzi 2
Ponzi, mô hình Ponzi hay kế hoạch Ponzi thường được nhắc đến như một hình thức lừa đảo “khét tiếng” và ra đời từ hàng trăm năm nay. Ponzi được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau, trên thế giới và tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều tổ chức, cá...
======================================
BỐI CẢNH.
Có một sự thật bạn chưa hẳn đã biết. Đấy là cho dù là (1) hay (2), thì các hệ thống kinh doanh đa cấp đều sở hữu một công thức xây dựng mô hình khá giống nhau:
_ Nếu bạn đã từng tham gia vào đó và để ý sẽ thấy. Tại sao ở mô hình đa cấp nào cũng có xuất hiện những buổi hội thảo với đám đông thanh niên mặc vest, ca hát, vận động khuấy đảo không gian sinh hoạt?
_ Tại sao bạn cứ có cảm giác những con người đứng đầu trong hệ thống đa cấp ấy là những thánh nhân, những người tài giỏi phi thường/xuất chúng/ngàn năm mới có một?
_ Tại sao có những người, đến giữa chừng khi nhận ra mình bị lừa rồi mà vẫn không thể rút chân ra được?
Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.
Trong kinh doanh, dù bạn muốn bán bất cứ sản phẩm gì trên đời, yếu tố quan trọng nhất, ấy là bạn phải làm người ta TIN:
 1. Làm khách hàng TIN mình, lâu nay chúng ta đã không lạ gì các mô hình kinh doanh truyền thống. Ấy là khi người ta phải có công cụ làm ra sản phẩm, thuê mặt bằng kinh doanh, trưng bày và quảng cáo, rồi cải tiến chất lượng, bao bì sản phẩm v…vv…
 2. Làm người khác TIN và mua hàng của mình, ngày nay người ta còn nghiên cứu ra một mô hình cực kì tinh vi khác nữa: Mô hình kinh doanh đa cấp.
Bài này tôi sẽ vạch ra hàng loạt thủ thuật thao túng tâm lý mà các hệ thống kinh doanh đa cấp sử dụng để “giăng bẫy” con mồi. Phải nói rằng, mô hình của họ là HOÀN HẢO, hoàn hảo đến độ có thể khuất phục, thậm chí THÔI MIÊN cả những con mồi thông minh nhất, phải có những bậc thầy tâm lý học tư vấn cho họ mới có thể build được như vậy.
Nếu bạn, bạn là người đã từng bước vào sân chơi này, bạn sẽ nhận ra những hiện tượng tôi nói trong bài thôi.
======================================
Thủ thuật thứ I: Lợi dụng lòng tin sẵn có.
Lòng tin sẵn có ở đây là những ai?
Đó là những anh chị em,bố mẹ, bạn bè, họ hàng, bạn học, đồng nghiệp … Họ thuộc tất cả các thành phần quan hệ giữa người và người, được chèo kéo giới thiệu tham gia bởi chính những cá nhân - mắt xích kinh doanh của tổ chức ấy.
Lòng tin sẵn có giữa người và người, dù ít hay nhiều, thì những cá nhân nơi ấy cũng phải bỏ nhiều nguồn lực thời gian/tiền bạc/sức khỏe/tình cảm ra xây đắp. Và mô hình này rất thông minh là lợi dụng được chúng.
Giữa 2 sản phẩm giống hệt nhau, một bên bạn chưa biết gì về nó, một bên bạn được người bạn thân giới thiệu-“Tao dùng thử rồi thấy tốt lắm”, bạn chọn sản phẩm nào?
Cho nên là họ sẽ làm mọi cách, mọi thứ có thể, để THUYẾT PHỤC được các mắt xích/ cá nhân tham gia tổ chức, làm sao để họ lôi kéo người thân quen nhiều nhất có thể:
“Anh tham gia với em buổi hội thảo/khóa học kinh doanh/trải nghiệm sản phẩm này đi”.
“Đi thôi mà, mình có mất gì đâu, coi như đi chơi”.
Họ tuyệt nhiên không dám nhắc đến bản chất mô hình này là kinh doanh đa cấp. Các mắt xích “đàn anh” cũng dặn dò như vậy, cấm tiệt nhé!
Chỉ cần dẫn họ đến đấy thôi là đủ. Ở đấy, là lúc một loạt cái bẫy thao túng tâm lý sau được giăng ra chờ sẵn.
======================================
Thủ thuật thứ II: Mô hình của một GIÁO PHÁI.
Tôi phải dùng từ GIÁO PHÁI ở đây mới là chuẩn xác nhất. Họ xây dựng được một hệ thống mô hình kinh doanh, MÔ PHỎNG giống hệt những tôn giáo lớn từng tồn tại.
Xã hội loài người đã trải qua hàng chục ngàn năm sống dưới sự cai trị, sự sắp đặt trật tự của các tôn giáo. Nó là truyền thống, là thói quen, nếp sống ăn sâu vào vô thức tập thể loài người, được truyền từ đời này qua đời khác. Nhiều người ngày nay tự tin mình là người “vô thần”, chỉ tin vào khoa học, thế nhưng bộ não họ luôn bị vô thức thu hút, khuất phục bởi những tổ chức “mô phỏng tôn giáo” từ lúc nào không hay.
Ngay từ những giây phút đầu tiên, khi đến với hệ thống này người ta được cho xem điều gì?
5bb30aa52400005000973c62

Đấy là cái người đứng đầu đường dây đa cấp này, được tôn vinh lên làm “ĐẤNG”.

“ĐẤNG” ấy, trước đây cũng chỉ là một người có xuất phát điểm bình thường như chúng ta thôi. “Đấng” đã trải qua bao nhiêu khó khăn nghịch cảnh, dầu sôi lửa bỏng gian nan trong sự nghiệp ra sao. Rồi ngày nay nhờ những nỗ lực bản thân, “Đấng” đã đạt được thành tựu gì, tài sản kếch sù ra sao, nói được bao nhiêu ngoại ngữ, đi bao nhiêu quốc gia trên thế giới, làm từ thiện ở những đâu? v…vv…
Nói chung là, thông tin có thực hay không thì chưa biết, nhưng mà cảm giác của bất cứ ai mới tham gia “hệ thống” đều chỉ có một mà thôi: sự KHUẤT PHỤC trước “Đấng”.
Không chỉ mình “đấng” đứng đầu hệ thống thôi đâu. Còn có các “đấng chi nhánh”, có profile cũng thuộc hàng thứ dữ, chỉ thua kém “đấng” số 1 chút xíu mà thôi.
“Những anh/chị này trước đây cũng có xuất phát điểm nghèo rớt như các cô các bác thôi, nhưng giờ này họ đã được đến như vậy rồi đó (nhà lầu, oto, tiền hô hậu ủng…)”
1186160_lwfl

1186160_lwfl800×480 94.8 KB
Những mắt xích cấp thấp trong đường dây - những “gà” cũ ấy, không thể hiểu tại sao họ lại bắt mình mặc vest thận xịn, ngồi trà trộn ở khắp khán phòng. Khi cần thiết, đến đúng thời điểm là phải đứng dậy vỗ tay râm ran, tiền hô hậu ủng với tay MC ở bên bục diễn thuyết.
Những “gà” mới đến, bước đầu đã bị thu phục. Thu phục bởi tâm lý tôn sùng thần tượng -Cult of personality và tâm lý đám đông (hay tâm lý bầy đàn).
Thử hỏi, đứng trước một ĐẤNG quyền năng, được đám đông tiền hô hậu ủng, người ta còn biết ứng xử ra sao nữa? Ngoài sự KHUẤT PHỤC ra?
Đây chính là mô hình thao túng tâm lý của các tà giáo mới nổi hay các thể chế độc tài toàn trị chúng ta từng biết trong lịch sử.
4_2

Dân Á Đông ngày xưa tin rằng Ngọc Hoàng Thượng Đế là thần linh cai quản bầu trời. Dưới Ngọc Hoàng có các thần linh “cấp 2” cai quản nắng, mưa, gió, bão, sấm sét… Ai mà không sợ “ông trời” - tức Ngọc Hoàng cơ chứ? Đến ngay từ trong suy nghĩ còn không dám trái lệch.

Vậy thì, một gã nào đó lên được ngôi vua, hắn chỉ cần nhận mình là “Thiên Tử”, tức con trời, là xong chứ gì?
“Thuận thiên thừa vận” - “Tao đây thừa hành mệnh trời, xuống đây “chăn” các chú mày”.
“Theo anh thì sống, chống anh thì chết”.
Ngày nay, người ta thường xem phim mà cười ha hả trước những giai đoạn lịch sử như vậy. Họ cho rằng tổ tiên chúng ta quá ấu trĩ. Nhưng trong thực tế, đám đông ngày nay vẫn còn đang mắc cái lỗi não bộ tương tự như vậy.
Bởi vậy nên tôi mới viết cái bài “Hành trình Free-thinker kì II: TẤT CẢ MỌI NGƯỜI ĐỀU SẼ MẮC SAI LẦM”. Người ta chỉ đọc và bỏ qua, mà rất ít người hiểu ra giá trị bài viết đó.
======================================
Thủ thuật thứ III: Nó đánh vào những mục tiêu chính đáng của con người.
“Ở đây các bạn được trao cho không chỉ là một công việc, các bạn được giao cả một TRỌNG TRÁCH, một SỨ MẠNG”.
“Đừng chỉ là kẻ đi làm thuê nữa. Các bạn xứng đáng được làm những ông chủ, được xây dựng hệ thống kinh doanh riêng của mình”.
“Những bác nông dân, những bà nội trợ, những em sinh viên ngồi dưới đây, chúng tôi đang trao cho các bạn một công cụ ĐỔI ĐỜI”.
“Cô X, chú Y đây tham gia hệ thống chúng tôi chưa lâu, mà nay họ đã đạt thành công nhất định, đạt được TỰ DO TÀI CHÍNH. Mỗi tháng lợi nhuận ròng mang về xyz đồng, mà không phải động tay động chân gì cả”
Thấy gì không? Họ gieo vào đầu của bất cứ ai, bất cứ thành phần nào trong xã hội được ngồi nghe nơi ấy, những MỤC TIÊU TỐT ĐẸP cụ thể.
Ai chả ham muốn được tự do tài chính, được sở hữu tài sản?
Những người đang thất nghiệp, chưa tạo ra thu nhập, ai chả muốn có một công ăn việc làm ổn định? Một môi trường làm việc để giao lưu, phát triển bản thân?
unnamed (10)


Hầu hết con người, dù họ không nói ra, nhưng người ta đều ít nhiều cảm thấy trong mình một sự lạc lối. Và môi trường nơi đây quá hoàn hảo, nó cho họ lời giải đáp án.
======================================
Thủ thuật thứ IV: Tổng hợp các kỹ thuật chốt Sale.
Họ âm thầm đào tạo những tay “dealer” cấp trung những thủ thuật chốt sale như bao ngành nghề kinh doanh khác.
1. Ở một số mô hình đa cấp, họ còn cao tay hơn nữa. Ví dụ như cái công ty Thiên Ngọc Minh Uy từng rùm beng ở Việt Nam dạo trước. Đó là những “gà” mới được lùa vào trại, ngoài những thủ thuật tẩy não, thao túng tâm lý thông thường, họ còn được trải nghiệm cảm giác “khách hàng thượng đế”. Họ đượcc dẫn đi những cuộc hội thảo, ăn uống, vui chơi, dùng thử sản phẩm v…vv…
Lần thứ nhất vui vẻ. Lần thứ 2 hào hứng. Lần thứ 3, thứ 4… Những trải nghiệm tích cực cứ đến liên tục. Họ có cảm giác như đang “mắc nợ” cái hệ thống này, cộng đồng này. Đã “mắc nợ”, thì lẽ dĩ nhiên phải “trả nợ” chứ? Cho đến khi họ quyết định rút hầu bao ra tham gia hệ thống.
2. Giữa buổi “hội thảo” ấy, luôn có những màn họ cho khán giả và MC, và có thể có cả “Đấng” ấy nữa, tham gia vào một màn ca nhạc giải trí/ tập thể dục rèn luyện/ hô vang những khẩu hiệu truyền động lực v…vv…
unnamed (11)

Những “gà” mới đến bị “thôi miên” từ trong vô thức mà không hay. Cái việc bạn đang ĐỒNG NHẮT (bắt chước) hành động với đám đông xung quanh, với “Đấng quyền năng” trên bục kia, là khi bạn và họ đang xóa bỏ dần những rào cản tâm lý.

Bạn trở nên ít đề phòng hơn. Tin tưởng họ hơn. Yêu mến họ hơn.
“Chúng ta là ai? Chúng ta là một. Chúng ta là abc xyz (tên gọi tổ chức) !” - Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu. Bạn đã là một phần, một tế bào của cái hệ thống ấy rồi đấy. Bạn chỉ chưa nhận ra mà thôi.
Nếu đã ai xem TV Show “The Walking Dead” sẽ nhận ra điều tôi đang nói. Đây là cách thao túng thuộc hạ của Negan phe “The Savior”. Khi bất cứ ai trong tổ chức ấy được hỏi anh là ai, họ đều trả lời “Tôi là Negan”- Từ trong tiềm thức bạn đã hợp thành một thể đồng nhất với người thủ lĩnh. Bạn trở nên trung thành, khuất phục vô điều kiện trước hắn ta. Phải nói đây là lối thao túng vô cùng tinh vi.
3. Những màn chốt sale 1:1 mới là những khâu quyết định.
Sau những màn “chào hỏi” khởi động phía trên, giờ này mới là lúc đưa “gà” lên thớt.
Những dealer đến trước, giàu kinh nghiệm được đào tạo bài bản sẽ nhận nhiệm vụ chốt sale với “gà”, còn những “dealer tập sự” sẽ phải ngồi quan sát các đàn anh làm việc.
Nếu bạn không phải là dân Sale trong ngành, bạn không thể hiểu được cách mà họ thôi miên “gà” đâu.
Trong những cuộc nói chuyện cá nhân ấy, họ vừa cho “gà” thấy cái thế cửa trên của mình thông qua lối ăn vận lịch sự (những đồng hồ, áo vest, giày da đắt tiền). Nhưng họ lại vừa biết cách dẫn dắt câu chuyện với “gà”, trao đổi với nhau như 2 người bạn tâm giao. Họ nói chuyện nhã nhặn, lịch sự. Họ hỏi han tình hình gia cảnh. Họ động viên khích lệ học hành/sự nghiệp của “gà”…
Nhịp độ cuộc nói chuyện được họ thay đổi cho phù hợp. Họ biết cách “kết nối” với gà. Họ có thể nói liến thoắng, đầy nội lực với một cậu sinh viên 20 tuổi, thì cũng có thể từ tốn, nhã nhặn đối với một ông chú 60.
Từ dáng đứng, dáng ngồi, cách khoanh tay, nét mặt, đều được họ MÔ PHỎNG, đồng bộ lại tương đương, nhằm gỡ bỏ những rào cản tâm lý cuối cùng ở “gà”. Đây là mánh khóe đánh lừa từ sâu trong tiềm thức, chỉ có những dân Sale lão luyện mới hiểu.
young-people-communicate-with-each-other-waiting-room_99043-349

Cuối buổi, ấy là những màn bán ra sản phẩm. Chiếc nồi này giá bình thường là 14 triệu, hôm nay chúng cháu sale còn có 5tr. Hàng loạt những dealer được gài sẵn, lao nhanh lên bàn đăng kí mua hàng, tâm lý háo hức như bắt được một món hời ngàn năm. Để một mình đám “gà” mới đến, ngồi dưới phân vân, đắn đo…

Lên mua chứ. Nhỉ?
======================================
MỘT MA TRẬN HOÀN HẢO CHO NHỮNG NGƯỜI MỚI THAM GIA.
Tổng hợp của 4 thủ pháp thao túng tâm lý phía trên mà xem, bạn thấy gì? Cho nên là những mô hình này, từng chi tiết mắt xích của nó, phải được build bởi hàng loạt những nhà tâm lý học. Nó không phải tự dưng mà nên như vậy.
Các công ty bán hàng đa cấp chỉ việc học lấy cái mô hình, mô phỏng nó, rồi đem ra áp dụng y chang. Họ đem lối “lùa cừu” này đi khắp các quốc gia, thế nhưng rất ít người nhận ra những lối mánh khóe thao túng này ở họ.
Chỉ đến khi cái mô hình ấy đã đến đỉnh điểm. Ấy là lúc các chi nhánh nhỏ của mô hình Ponzi ấy rã đám, không thể “cống nạp” hoặc kiếm thêm chân rết mới cho cấp trên nữa. Khi đó các boss đầu hệ thống sẽ cao chạy xa bay, để lại hàng vạn chi nhánh cấp dưới - những người đói khổ.
Họ mất tiền, mất niềm tin cuộc sống, mất cả bạn bè anh em.
--------------------------------------------------------Pill
5Trả lời
 • [Dành Cho Người Mới]Tổng hợp bài viết của Pill cho thành viên
 • ngày tạo

  6giờ

 • trả lời cuối cùng

  40phút

 • 5
  trả lời
 • 64
  lượt xem
 • 6
  người dùng
 • 8
  lượt thích
 • 2
  liên kết

Unknown5giờ
Bán hàng đa cấp, vốn dĩ phải xây dựng từ lòng tin và sự trung thực. Ví dụ như, tôi ăn quán phở này thấy rất ngon, tôi giới thiệu cho anh với mục đích tốt cho cả anh và người bán phở. Tôi xài hàng này thấy tốt, tôi giới thiệu cho nhiều bạn bè. Điều kiện cần là chính bản thân tôi phải sử dụng và trải nghiệm sản phẩm đó rồi và thực sự thấy tốt. Tôi giới thiệu cho bạn bè 1 cách hoàn toàn vô tư, bạn bè sẽ dễ dàng tin vì cơ bản, tôi không có lí do gì để lừa họ.
Bán hàng đa cấp khai thác điểm này. Thay vì giới thiệu không công vậy, tôi cũng sẽ có phần khi giúp công ty có thêm khách hàng. Vấn đề xảy ra ở đây. Nhiều (thậm chí là rất nhiều, đa số) kẻ muốn làm giàu nhanh chóng, nên tìm cách mở rộng mạng lưới bằng mọi giá, thậm chí bản thân chưa sử dụng sản phẩm này, chưa tin nó tốt cũng đi giới thiệu, quảng cáo. Có thể vì bản thân muốn làm giàu nhanh, hoặc cũng có thể vì bị thằng ngay trên trong đường dây ép (hoặc dụ dỗ) phải làm như vậy, vì nó muốn làm giàu nhanh. Tất nhiên, đối tượng ở đây chỉ có thể là gia đình, người thân, bạn bè chứ nói cho người lạ thì nghe 2 câu là người ta cóc nghe nữa rồi. Vì biết anh có phần nếu như thuyết phục được người khác nên lời nói của anh sẽ không còn đáng tin nữa, đồng tiền đã nhuốm vào rồi. Những người nào tin vào sự thuyết phục của anh, toàn là vì nể anh hoặc là cũng tham lam như anh, nghĩ rằng bỏ chút tiền nhỏ rồi đi thuyết phục người khác kiếm lợi sau. Cái cốt lõi cơ bản là “tôi sử dụng, tôi thấy tốt, tôi giới thiệu” đã bị mất đi khi có đồng tiền dính vào. Càng muốn giàu nhanh, người ta càng ra sức mở rộng mạng lưới 1 cách bất chấp tất cả, bất chấp thủ đoạn.
Ở nước ngoài, tôi cũng thấy người ta áp dụng 1 mô hình giảm nhẹ của bán hàng đa cấp, có lẽ sẽ phù hợp với người Việt hơn. Đó là giới thiệu thêm người sử dụng. Ví dụ như nếu anh muốn đăng ký 1 gói dịch vụ trả thuê bao hàng tháng của 1 công ty (truyền hình cáp, tập gym…) thì anh nên tìm 1 người đã dùng sẵn sản phẩm đó rồi và nhờ người đó giới thiệu anh vào. Khi đó, cả 2 người, mỗi người sẽ được miễn 1 tháng thuê bao. Bằng không thì không ai được gì cả. Cái này tôi thấy rất ổn, vì khuyến khích con người hợp tác win - win. Mùi tiền bạc cũng không quá đậm ở đây. Tất nhiên, mạng lưới sẽ được mở rộng chậm hơn, nhưng chắc chắn và ổn định hơn. Không hiểu sao mấy ngân hàng, truyền hình cáp, phòng tập gym… ở Việt Nam chưa sử dụng cách thức này.
2Trả lời

phamnhadoan4giờ
Mình hiểu vì sao Pill có bài này, đọc mà liên tưởng đến ngay luôn ấy 
:frowning:


1Trả lời

toituonganh892giờ
Em pm anh xem là gì. Hi
Trả lời

TinYves2giờ
Cũng may là hiện tại nhà nước đang làm rất tốt khi bổ sung thêm các điều luật mới trong nghị định 40
Từ hơn 125 cty đa cấp tại Việt Nam còn khoảng 20 cty đã và đang được cấp phép.
Hiện tại Kinh doanh đa cấp tại Việt Nam đang có chiều hướng đi xuống. Người vào thì ít mà người ra thì nhiều. Một phần do đường lối công ty không kịp thay đổi để theo xu thế 4.0. Thủ lĩnh thì làm theo kiểu truyền thống hội thảo truyền miên. Còn nhiều nữa nếu đi sâu sẽ hiểu thêm 
:smile:


Trả lời
This is the first time lemaiduy264 has posted — let’s welcome them to our community!

lemaiduy26440phút
Thật ra bạn em có làm 1 công ty đa cấp cũng tốt á ad. Nếu ad ko biết thì thử tìm hiểu amway nha ad
Trả lời Dấu trang  Chia sẻ  Gắn cờ  Trả lờiBình thường 
Bạn sẽ được tin báo nếu ai đó đề cập đến @tên bạn hoặc trả lời bạn.
Chủ đề tương tự
Chủ đềTrả lờiLượt xemHoạt động
Chủ Nhật, 22/2/2020- Tầm quan trọng của sự CỰC KHOÁI đối với người Phụ Nữ 3Red Pill
511.3k12ngày
Hành trình free thinker phần III: Ai mới là kẻ thùRed Pill
33697 Th02
[Dành Cho Người Mới]Tổng hợp bài viết của Pill cho thành viênRed Pill
301.6k11giờ
Chủ nhật-2/2/2020 Một số thể loại Gay/les MẤT NẾTRed Pill
934128 Th02
Phụ nữ cần Đàn Ông hơn là Đàn Ông cần Phụ NữRed Pill
121024ngày
Có are 9 unread and 3 new topics remaining, or browse other topics in Red Pill