Chủ Nghĩa Khắc Kỷ Trong Nơi Làm Việc Hiện Đại: Hướng Dẫn Về Sức Bền Và Mục Đích
Ngồi nhìn laptop nhưng tâm hồn lại nghĩ tới cây.
Trong thời đại được định hình bởi sự thay đổi công nghệ nhanh chóng, bất ổn kinh tế và động lực nơi làm việc không ngừng phát triển, triết lý cổ đại của Chủ nghĩa Khắc Kỷ mang đến một bộ công cụ vượt thời gian để điều hướng cuộc sống nghề nghiệp. Được Zeno xứ Citium sáng lập tại Athens vào khoảng năm 300 TCN và sau đó được các nhân vật như Seneca, Epictetus và Marcus Aurelius hoàn thiện, Chủ nghĩa Khắc Kỷ nhấn mạnh đức hạnh, tự kiểm soát và chấp nhận những gì nằm ngoài tầm ảnh hưởng của chúng ta. Tính đến ngày 1 tháng 3 năm 2025, nơi làm việc hiện đại—dù là từ xa, kết hợp hay chỗ làm—đặt ra những thách thức độc đáo: kiệt sức, cạnh tranh, sa thải và áp lực phải thích nghi với các công cụ như trí tuệ nhân tạo (AI). Bằng cách áp dụng các nguyên tắc Khắc Kỷ, cả nhân viên và lãnh đạo có thể rèn luyện sức bền, duy trì sự tập trung và tìm thấy ý nghĩa giữa hỗn loạn. Bài luận này xem xét cách Chủ nghĩa Khắc Kỷ giải quyết các khó khăn tại nơi làm việc đương đại, nâng cao năng suất và nuôi dưỡng mối quan hệ lành mạnh hơn với công việc.
Khung Chủ Nghĩa Khắc Kỷ: Kiểm Soát, Đức Hạnh Và Góc Nhìn
Trọng tâm của Chủ nghĩa Khắc Kỷ là sự phân đôi của quyền kiểm soát, một nguyên tắc được Epictetus diễn đạt: “Một số thứ thuộc về chúng ta, và một số thứ không thuộc về chúng ta.” Trong môi trường làm việc, điều này có nghĩa là tập trung vào nỗ lực, thái độ và quyết định—những yếu tố trong tầm tay chúng ta—đồng thời buông bỏ lo lắng về các kết quả bên ngoài như thăng chức, hiệu suất công ty hay hành vi của đồng nghiệp. Sự phân biệt này mang lại sự tự do trong bối cảnh nghề nghiệp đầy biến động, từ những thay đổi chính sách bất ngờ đến suy thoái thị trường.
Chủ nghĩa Khắc Kỷ cũng cho rằng đức hạnh—trí tuệ, lòng dũng cảm, công lý và sự điều độ—là điều tốt duy nhất. Khi áp dụng vào công việc, điều này có nghĩa là ưu tiên hành vi đạo đức và phát triển cá nhân hơn những phần thưởng ngắn ngủi như tiền thưởng hay danh hiệu. Cuối cùng, các thực hành Khắc Kỷ như tái định khung nghịch cảnh (nghệ thuật đồng thuận) và suy ngẫm về sự hữu hạn khuyến khích một góc nhìn rộng hơn, nhắc nhở chúng ta rằng không một công việc hay thất bại nào định nghĩa giá trị của mình.
Đối Phó Với Kiệt Sức Bằng Sức Bền Khắc Kỷ
Kiệt sức đã trở thành dấu ấn của công việc hiện đại, được thúc đẩy bởi thời hạn không ngừng, kết nối liên tục và sự mờ nhạt giữa ranh giới cá nhân và nghề nghiệp. Cách tiếp cận Khắc Kỷ chống lại điều này bằng cách nhấn mạnh sự cân bằng và sự tách biệt. Seneca viết, “Không phải chúng ta có ít thời gian để sống, mà chúng ta lãng phí quá nhiều.” Đối với nhân viên làm việc quá sức với các cuộc gọi Zoom và email khuya, đây là lời kêu gọi ưu tiên điều quan trọng—hoàn thành công việc chất lượng trong giới hạn hợp lý—đồng thời từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo hay nhu cầu làm hài lòng tất cả.
Việc hình dung tiêu cực, hay premeditatio malorum, củng cố thêm sức bền. Bằng cách tưởng tượng các kịch bản tồi tệ nhất—chẳng hạn như trễ hạn hoặc bị chỉ trích—một nhân viên có thể giảm bớt tác động cảm xúc trước. Đây không phải bi quan mà là sự chuẩn bị, giúp họ phản ứng bình tĩnh thay vì bốc đồng. Một nhà quản lý có thể hình dung dự án thất bại, rồi tập trung vào điều họ kiểm soát được: giao tiếp rõ ràng và nỗ lực chăm chỉ. Khi khoảnh khắc thật đến, họ ít bị rối hơn, thể hiện câu nói của Marcus Aurelius: “Bạn có quyền kiểm soát tâm trí mình—không phải các sự kiện bên ngoài.”
Điều Hướng Cạnh Tranh Và Cái Tôi
Nơi làm việc hiện đại thường nuôi dưỡng sự cạnh tranh, dù là tranh giành thăng chức, công nhận hay tài nguyên. Chủ nghĩa Khắc Kỷ làm dịu điều này bằng cách chuyển hướng sự chú ý từ sự công nhận bên ngoài sang tiêu chuẩn nội tại. Epictetus khuyên, “Nếu bạn muốn tiến bộ, hãy hài lòng với việc bị coi là ngu ngốc.” Trong thực tế, điều này có thể có nghĩa là một nhân viên kiềm chế tự quảng bá, tin rằng nỗ lực nhất quán và chính trực sẽ tự tỏa sáng. Thay vì ghen tị với thành công của đồng nghiệp, một người theo Khắc Kỷ tự hỏi, “Tôi có đang hành động công bằng không? Tôi có đang học hỏi không?” Sự thay đổi này xóa tan oán giận, thúc đẩy hợp tác thay vì đối đầu.
Đối với lãnh đạo, Chủ nghĩa Khắc Kỷ kiềm chế các quyết định dựa trên cái tôi. Marcus Aurelius, một hoàng đế La Mã và nhà Khắc Kỷ, tự nhắc nhở hàng ngày tránh kiêu ngạo và phục vụ người khác. Một giám đốc hiện đại có thể áp dụng điều này bằng cách tìm ý kiến đội nhóm thay vì áp đặt, hoặc nhận trách nhiệm về thất bại trong khi chia sẻ công lao cho chiến thắng. Sự khiêm tốn này không chỉ xây dựng lòng tin mà còn phù hợp với công lý Khắc Kỷ, đảm bảo sự công bằng trong cách sử dụng quyền lực.
Thích Nghi Với Thay Đổi Bằng Amor Fati
Nơi làm việc năm 2025 là một lò thử thách của sự thay đổi—AI tự động hóa công việc, làm việc từ xa định hình lại giao tiếp, và biến động kinh tế đòi hỏi sự linh hoạt. Khái niệm amor fati của Chủ nghĩa Khắc Kỷ, hay yêu thương số phận của mình, trang bị cho cá nhân đón nhận những xáo trộn này. Thay vì phản kháng một phần mềm mới được triển khai, một nhân viên Khắc Kỷ có thể nghĩ, “Đây là cơ hội để học hỏi.” Khi sa thải cận kề, amor fati khuyến khích chấp nhận điều không thể kiểm soát trong khi tập trung vào bước tiếp theo—cập nhật hồ sơ hoặc kết nối có mục đích.
Khả năng thích nghi này tỏa sáng trong nền kinh tế tự do, nơi freelancer đối mặt với bất ổn liên tục. Một freelancer Khắc Kỷ có thể nói, “Tôi không thể kiểm soát liệu khách hàng này có thuê tôi không, nhưng tôi có thể kiểm soát chất lượng lời chào hàng của mình.” Bằng cách đón nhận mỗi khúc quanh như một phần tự nhiên của dòng chảy cuộc sống, họ tránh tuyệt vọng, tìm thấy quyền chủ động ngay cả trong sự bất ổn.
Năng Suất Qua Tập Trung Và Kỷ Luật
Chủ nghĩa Khắc Kỷ nâng cao năng suất bằng cách loại bỏ phiền nhiễu. Trong thời đại của thông báo Slack và email tràn ngập, thực hành tập trung có chủ ý của Khắc Kỷ—làm tốt một việc tại một thời điểm—giống với nguyên tắc “làm việc sâu” hiện đại. Seneca chỉ trích đa nhiệm, ghi nhận, “Ở khắp mọi nơi là không ở đâu cả.” Một nhân viên có thể áp dụng điều này bằng cách tắt thông báo, xử lý một báo cáo với sự chú tâm đầy đủ, và tự hào về quá trình hơn là vội vàng đạt kết quả.
Kỷ luật, một đức hạnh Khắc Kỷ khác, chống lại sự trì hoãn. Marcus Aurelius thúc giục bản thân, “Làm điều bạn đang làm bây giờ với sự chăm chỉ và nhiệt huyết.” Khi đối mặt với nhiệm vụ khó khăn—như chuẩn bị một bài thuyết trình—một người Khắc Kỷ chia nhỏ nó thành các bước khả thi, bắt đầu ngay lập tức thay vì trì hoãn. Nỗ lực ổn định này phù hợp với sự điều độ, tránh các cực đoan của lười biếng hoặc làm việc quá sức.
Tìm Ý Nghĩa Ngoài Tiền Lương
Nhiều người ngày nay tìm kiếm ý nghĩa trong công việc, nhưng văn hóa doanh nghiệp thường ưu tiên lợi nhuận hơn mục đích. Chủ nghĩa Khắc Kỷ định hình lại điều này bằng cách đặt sự thỏa mãn trong tính cách, không phải kết quả. Một đại diện dịch vụ khách hàng có thể tìm thấy phẩm giá trong việc xử lý khiếu nại với sự kiên nhẫn, xem đó là bài tập về trí tuệ và lòng tốt. Một nhà phát triển công nghệ có thể coi lập trình là một nghề thủ công, hoàn thiện nó vì chính nó hơn là chạy theo cổ phần.
Động lực nội tại này phù hợp với chủ nghĩa toàn cầu của Khắc Kỷ—ý tưởng rằng chúng ta là một phần của cộng đồng nhân loại lớn hơn. Công việc trở thành đóng góp cho tổng thể đó, dù qua việc hướng dẫn một đồng nghiệp trẻ hay tạo ra sản phẩm giải quyết vấn đề thực tế. Phần thưởng bên ngoài có thể đến, nhưng chúng là thứ yếu so với sự hài lòng nội tại của việc sống đức hạnh.
Thách Thức Và Phê Bình
Chủ nghĩa Khắc Kỷ không phải là liều thuốc vạn năng. Các nhà phê bình cho rằng sự tách biệt của nó có nguy cơ dẫn đến thờ ơ—tại sao phải phấn đấu nếu kết quả không quan trọng? Trong bối cảnh làm việc, điều này có thể làm đình trệ tham vọng hoặc đổi mới. Tuy nhiên, người Khắc Kỷ không cổ vũ thụ động; họ nhấn mạnh hành động trong phạm vi ảnh hưởng của mình. Một kỹ sư phần mềm không ngừng lập trình vì lỗi là không tránh khỏi—họ sửa những gì có thể, chấp nhận sự không hoàn hảo.
Thách thức khác là yêu cầu tự nhận thức liên tục của Chủ nghĩa Khắc Kỷ, có thể cảm thấy kiệt sức trong một công việc nhịp độ nhanh. Tuy nhiên, các thực hành của nó—như ghi nhật ký hoặc suy ngẫm ngắn gọn vào buổi sáng—phù hợp với lịch trình bận rộn, mang lại sự phát triển dần dần thay vì thành thạo tức thì.
Kết Luận
Bằng cách dạy chúng ta làm chủ phản ứng, ưu tiên đức hạnh và đón nhận thay đổi, nó biến thách thức thành cơ hội phát triển. Dù đối mặt với kiệt sức, cạnh tranh hay bất ổn, nhân viên và lãnh đạo có thể dựa vào trí tuệ Khắc Kỷ để làm việc với mục đích và sự đĩnh đạc. Như Marcus Aurelius viết, “Cản trở hành động thúc đẩy hành động. Điều cản đường trở thành con đường.” Trong một thế giới đầy rào cản, Chủ nghĩa Khắc Kỷ không chỉ giúp chúng ta sống sót qua công việc—nó giúp chúng ta phát triển, biến công việc hàng ngày thành con đường hướng tới một cuộc sống thịnh vượng đúng nghĩa.
Amor Fati

Nguồn: AI generated