Hôm nay mình xin tiếp tục series bài viết chọn trường học công nghệ thông tin nhằm giúp các bạn học sinh có một định hướng tốt hơn về ngành công nghệ thông tin.
 Thời gian gần đây thì mình thấy khá nhiều bạn thắc mắc,băn khoăn về vấn đề chọn trường học công nghệ thông tin và khá nhiều bạn đặt câu hỏi: “ không học đại học thì có theo ngành công nghệ thông tin được không? ”. Hôm nay, mình viết bài này nhằm trả lời thắc mắc đó cho các bạn.1)Nên học đại học hay trung tâm ?

 Đầu tiên,chúng ta sẽ so sánh về thời gian học  đại học và trung tâm. - Ở đại học chúng ta phải mất 4 đến 5 năm học để ra trường và đôi khi các công ty còn phải mất 2-3 tháng  đào tạo lại từ đầu để có thể làm được việc.
 - Học ở trung tâm chúng ta chỉ cần mất từ 4-6 tháng thì có thể nắm được kha khá kiến thức về một ngôn ngữ lập trình và có thể viết được một vài sản phẩm với ngôn ngữ lập trình đó. Còn các khóa học dài hạn như bên aptech thì mất tầm 2 năm để có thể học cả lập trình web, mobile.

Tiếp theo,chúng ta sẽ bàn về việc  học tập đại học và trung tâm thì được gì. - khi học ở trung tâm thì kiến thức hầu hết là chuyên ngành,không có đại cương và cũng được thực hành nhiều hơn. Ứng dụng thực tiễn và thời gian đào tạo nhanh giúp tìm việc làm sớm hơn.
 - Kiến thức đại học mang lại: Hơn 1 năm là kiến thức đại cương,trong đó có nhiều môn học xong cũng chẳng biết áp dụng kiểu gì như các môn chính trị,triết học,thể dục,quốc phòng,… Còn lại thì  kiến thức chuyên ngành nhưng vẫn khá lan man. Cái nào cũng học nhưng chẳng chuyên sâu được cái nào, nên học nhiều nhưng lại chẳng đọng lại bao nhiêu. Một số trường có chia theo chuyên ngành rõ ràng thì chất lượng có thể ổn hơn đôi chút.
Đến đây có lẽ nhiều bạn nghĩ học trường đại học thật phí thời gian,tiền bạc và công sức, học ở trung tâm thì tốt hơn nhiều. Nhưng, nếu chọn giữa học ở trung tâm và đại học thì mình khuyên các bạn trẻ hãy chọn học đại học,bởi vì những lí do sau:
 - Kiến thức ở đại học khá rộng và yêu cầu khả năng tự học cao. Và tự học chính là yếu tố quan trọng để học tập và làm việc lâu dài trong ngành công nghệ thông tin. Nên đây là môi trường tốt để phát huy khả năng tự giác học tập của bản thân,cũng như nâng cao khả năng đưa ra nhận định,ý kiến riêng chứ không nhất thiết phải hoàn toàn nghe theo bài giảng giáo viên.

 - Khi học ở đại học thì chúng ta sẽ học cách giải quyết vấn đề,học về thuật toán,làm việc nhóm. Khi có những kiến thức trên, nó sẽ giúp ta làm việc có thể tiếp cận công nghệ nhanh hơn và làm việc hiệu quả hơn.

 - Ở đại học chúng ta sẽ tiếp xúc được khá nhiều bạn bè mới và có thể tạo dựng được mối quan hệ lâu dài. Sau này chúng ta có thể có được các công việc tốt nhờ bạn bè giới thiệu.

 - lập trình viên là công việc tỉ lệ đào thải khá cao nên ở độ tuổi tầm 30 thì số lượng lập trình viên khá ít. Khi đó,chúng ta thường sẽ lên các chức vụ như lead, project manager và các vị trí đó thường yêu cầu bằng đại học. Tất nhiên cũng có những người học trái ngành hay không học chính quy vẫn làm được các chức đó nhưng sẽ khó hơn nhiều so với người có bằng đại học.
 Quan trọng hơn hết, dù bạn học ở trung tâm hay đại học, nếu bạn không có tinh thần tự học,tự nghiên cứu và yêu thích trong lĩnh vực mình theo đuổi thì có học ở đâu cũng khó mang lại thành quả tốt được.

2) Học đại học thì có gì vui?

 Ở năm đầu tiên các bạn học đại học thì hầu hết sẽ học đại cương,vì kiến thức đại cương thường không ảnh hưởng tới chuyên ngành nhiều, nên sẽ khiến nhiều bạn vở mộng dẫn đến thiếu động lực học tập,chuyển ngành,bỏ học. Nên giai đoạn năm 1 sẽ là 1 năm đầy thách thức về tinh thần. Tuy nhiên, với các bạn có khả năng tự học cao thì năm 1 các bạn có thể tự học trước chương trình, đem lại cho bản thân một kiến thức kha khá trước khi vào chuyên ngành.

 Ở đại học thì ta sẽ được chọn môn học,lịch học cho bản thân nên chúng ta có thể quen được nhiều bạn bè hơn là thời học sinh. Nhờ học nhiều lớp khác nhau và gặp nhiều người khác nhau nên nếu bạn còn đang độc thân thì đó sẽ là cơ hội tốt giúp bạn thoát FA, đồng thời bạn sẽ gặp được nhiều kiểu sinh viên khác nhau chứ không như thời học sinh đa số đều đi học đầy đủ. Nhiều sinh viên quanh năm chỉ gặp mặt khi thi,còn đi học chẳng thấy đâu . Mình thì có gặp một người cả học kỳ thì gặp được mỗi ngày 20 tháng 10 để hát tặng các bạn nữ còn sau này thì chẳng thấy mặt đâu.
 Đi học quân sự có lẽ là một trong những điều đem lại nhiều thích thú nhất cho các bạn sinh viên. Ở đó các bạn sinh viên cùng lớp sẽ được ăn,ở,sống chung với nhau tầm 1 tháng,lớp nào càng quậy thì càng vui.
 Các câu lạc bộ cũng là hoạt động không thể thiếu ở đại học.Khi tham gia câu lạc bộ các bạn có thể phát triển thêm các kỹ năng mềm cho bản thân, cũng như mở rộng các mối quan hệ.

 Nhiều cuộc thi cũng được nhà trường tổ chức cho sinh viên có thêm không gian để giải trí,hoạt động ngoài giờ học. Các bạn có nhiều tài lẻ thì sẽ thích mấy cái này.
 Mỗi năm thì các trường cũng có tổ chức ngày hội tuyển dụng để các bạn sinh viên có thể tiếp cận được với yêu cầu của doanh nghiệp.

Ngoài ra, còn có các vấn đề xã hội như tìm phòng trọ,chuyển trọ,làm thêm, nhịn ăn sáng, ăn mì gói,bỏ tiết học... mà chỉ sinh viên mới có nữa.

 Bài viết này thì mình chia sẽ đôi lời như vậy thôi. Ở phần sau,mình sẽ chia sẽ về việc chọn trường top hay trường bình thường và ở môi trường đại học thì nên học như thế nào.