“Chọn người mình yêu hay chọn người yêu mình”
Luôn là chủ đề gây tranh cãi
“Con gái nên chọn người yêu mình còn con trai hãy chọn người mình yêu”
Sở dĩ hai giống loài luôn có sự khác nhau về mặt xúc cảm, lí trí và dĩ nhiên là cả những quyết định trong tình yêu. Con gái có thể “mưa dầm thấm lâu”, theo thời gian tình cảm và sự quan tâm của người kia sẽ cảm hóa, làm trái tim vốn mỏng manh sẽ mở lòng. Còn con trai với lí trí mạnh mẽ và bản năng chinh phục luôn muốn bên cạnh người họ yêu, mưa dầm thấm lâu cơ bản có tác dụng nhưng đó khả năng rơi vào sự thương hại rất nhiều.
Đấy là quan điểm được rất nhiều cá nhân đồng tình, mọi người luôn gật đầu cái rụp trước sự phân tích trên, nghe có vẻ rất hợp tình hợp lí và trong cuộc sống không thiếu những trường hợp như thế.
Nhưng chậm lại một chút nhé
Tại sao chúng ta phải lựa chọn? Trong khi chúng ta hoàn toàn có thể tìm và đi xa hơn với người mình yêu và người đó cũng yêu mình.
Mẹ tôi - người phụ nữ đã có 20 năm hôn nhân và 4 năm tình yêu với mối tình đầu của mình luôn dạy tôi rằng: “Nếu phải chọn giữa người yêu mình và người mình yêu để kết hôn thì con nên chọn người yêu mình” tôi luôn giãy đành đạch lên để cãi “Tại sao lại không được chọn cả hai vừa yêu mình vừa là người mình yêu hả mẹ? Mẹ thật là cổ hủ” kiểu kiểu như vậy. Nhưng nhìn nhận tình yêu của bố mẹ tôi suốt bao năm qua tôi mới nhận ra lời khuyên của bà không sai mà là lời nói ra chưa đầy đủ, đó là “Nếu phải chọn giữa người yêu mình và người mình yêu để kết hôn thì con nên chọn người yêu mình nhiều hơn con yêu họ”. Thật ra yêu nhiều hay yêu ít, yêu bao nhiêu là đủ nó là một trạng thái trừu tượng và không thể lấy thước để đo hay lấy cân ra để đếm. Nhưng nó có thể cảm nhận được bằng trái tim. Con gái sinh ra vốn là giống loài của sự nhạy cảm - đó là một sự ưu ái của tạo hóa nhưng cũng là một nỗi bất hạnh. Bởi trái tim nhiều lúc chi phối cả lý trí nên con gái thường yêu, thường rung cảm mà quên mất đi dấu hiệu tình cảm mà nửa kia đem đến. Khi tình yêu đã không còn sự mới mẻ, không còn sự chinh phục, không còn cháy rừng rực như giai đoạn chớm nở chính là lúc đặt ra bài toán xem người con trai đấy có yêu, có thương mình nữa hay không. Nếu lúc đấy, phát hiện ra nửa kia không yêu mình mà chỉ muốn thỏa mãn cảm giác chinh phục, cảm giác chiến thắng thì đó quả là một điều đáng buồn khi vỏ bọc của chúng ta đã rũ bỏ xuống để đón nhận tình cảm đấy. Nhưng ngược lại sau tất cả vẫn còn tình yêu ở lại thì đó là một điều may mắn và hạnh phúc. Nhưng liệu có cách nào để chọn đúng không? Thật ra là chẳng có một cách nào ở đây cả. Vì nếu đã có cách đã không có đầy những cuộc tình tan vỡ để lại nhiều trái tim thương tổn đến thế.
Đọc đến đây hẳn bạn nghĩ tôi là một kẻ buồn cười, viết một bài viết dài thật dài nhưng đến phần giải pháp lại không có bất cứ cái gì, kể cả một lời khuyên. Nhưng thật ra chính bản thân tôi luôn chọn sai, tôi chưa một lần chọn đúng cho đến thời điểm hiện tại. Không có một lời khuyên nào ở đây mà chỉ có một vấn đề, một câu hỏi tôi đặt ra để tự mình mò mẫm và tìm câu trả lời.