Một đứa em lại nhờ tư vấn hướng nghiệp. Kì lạ, đã là đứa thứ 3 rồi mà không chỉ tư vẫn chọn trường, nó lo cái gì, sợ cái gì cũng hỏi Nấm. Nấm có vẻ thích giả vờ là Nấm khôn thật. Nấm chỉ là đứa sinh viên năm hai đang lò dò vài bước đi đầu thôi mà.
Thôi thì giả vờ khôn tiếp này, Nấm cho rằng chọn trường đại học thực tế thực tế là một công việc rất khó và gần như là không hề hoàn hảo được vì các lý do sau:

- Sự chuyên môn hóa của cá nhân

Gần như không có một cá nhân nào có thể làm mọi nghề, quen tất cả mọi người để có 1 góc nhìn về nhiều nghề để tư vấn cho một nhóc 18 tuổi cả

- Công nghệ thay đổi và sự phát triển kinh tế dẫn đến sự thay đổi của các ngành nghề

Sự biến mất của các nghề cũ (VD: người viết thư thuê) và sự thay đổi của các công việc hiện tại (VD: bác sĩ, coder với sự xuất hiện của các loại thuốc, ngôn ngữ lập trình mới) và sự xuất hiện của các công việc mới (VD: Data Analysis hoặc AI Engineer, những công việc này đã manh nha từ 20-30 năm trước từ những năm 75 trong những viện nghiên cứu trước đó nó vẫn là toán ứng dụng và ngành thống kê)

- Môi trường của một trường đại học khó để miêu tả

Review chủ quan khó chính xác do hiện tại phần lớn các trường đã chuyển qua hệ thống tín chỉ nên trải nghiệm về chất lượng dạy giữa các sinh viên có thể rất khác nhau đặc biệt tại các trường lớn do số lượng giáo viên lớn, sự khác biệt giữa trình độ, phương pháp giảng dạy giữa các giáo viên và một yếu tố hay bị bỏ quên: sự khác biệt giữa các bạn học

- Trải nghiệm của bản thân

Nấm hay mọi học sinh nào cũng thế thôi, 12 năm Nấm được nhắc nhở, nhồi sọ rằng :”Cứ học đi, học giỏi, đỗ đại học tốt thì sau này có việc tốt”. Mà không tin thế thì cũng phải học, Nấm cũng học, học hoài mà lại không nghĩ đến việc nghĩ về công việc, trách nghiệm sau này, mọi cái đều không có thì 1 năm lớp 12 không khá hơn được mấy đâu

- Sự không chính xác trong thông tin tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh thì người tư vấn đều hy vọng sinh viên sẽ về trường mình nên sẽ chủ yếu nói tốt thay vì nói điểm yếu tương tự với các anh chị năm 2,3 mà khó nhất là các anh chị chưa đi làm, sao anh chị biết được sự hiệu quả trong cách dạy và độ cập nhật chương trình dạy của trường.

- Review về nghề cũng không chính xác

Review về nghề của những người đi làm cũng khó do còn phụ thuộc rất nhiều vào trình độ, khả năng bằng cấp, môi trường làm việc của người review nữa. THÔNG THƯỜNG, người nào thích thì thường mới review nên là điểm mạnh thì nâng cao mà điểm yếu thì bị nói nhẹ đi vì dù gì họ phải hợp với ngành, với nghề, với trường thì họ mới thích được

- Sự thay đổi của chính cá nhân mỗi con người

YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG LỚN NHẤT LÀ SỰ THAY ĐỔI CỦA CHÍNH CON NGƯỜI THEO THỜI GIAN, TÍNH CÁCH MỖI NGƯỜI SẼ THAY ĐỔI, CÁI BẠN THÍCH HIỆN TẠI 10 NĂM NỮA BẠN SẼ CÒN THÍCH. ĐỐI VỚI NẤM THÌ KHÔNG, NẤM TRƯỚC THÍCH CẢ SIÊU NHÂN CẢ BÚP BÊ GIỜ CHỈ THÍCH CRUSH THÔI. Xin lỗi vì đã simp ...... và nên bạn đừng hy vọng mấy bài test tính cách đấy sẽ giúp bạn tìm việc mơ điiiiiiii.
- Với lại tính cách không hoàn toàn 100% sẽ chuyển hóa thành phù hợp với nghề đâu, còn nhiều yếu tố khác nữa và đâu khi tính cách trái ngược lại đem lại cho bạn góc nhìn khác, cách xử lý công việc khác với khuân khổ có khi lại tốt hơn thì sao.
======
P/s: Còn nhiều yếu tố khác nhưng đây là vài cái mà Nấm để ý thôi. Đây là ý kiến chủ quan của một thầy bói Nấm xem voi, sau này hy vọng được sờ nhiều voi hơn thì Nấm có thể sẽ nghĩ khác nhưng hiện tại là thế này đi. Tương lai không thể đoán trước được, đại học thì cũng không AB testing được nên chọn xong thì coi như xong. Tương lai khó đoán, các trường đại học cũng khó đoán được mà đào tạo nên Nấm càng nghĩ càng bơ vơ.
Cũng vì những lý do kể trên mà Nấm rất nghi ngờ các trung tâm hướng nghiệp bán mấy cái khóa ABC XYZ gì đó, bán mấy cái bài test abc gì đó. Nấm cũng không muốn khuyên ai gì cả :)) vì Nấm chả là cái gì cả, a nobody who just happens to like writing about stuffs
Lan man giờ là kết bài.