*DISCLAIMER: bài viết dành cho các bạn gái đang muốn đi tới hôn nhân. Những bạn chưa muốn kết hôn nhưng muốn tìm một mối quan hệ nghiêm túc cũng có thể học được chút ít từ đây. Những điều trong bài mang tính chất cảnh báo, gợi ý chứ không mang tính khẳng định tuyệt đối.
Chọn chồng, hay chọn một anh người yêu xứng đáng cũng vậy, là điều dễ với....anh em nhưng lại khó với chị em. Tại sao? Vì thứ nhất là anh em quá hiểu nhau, và thứ hai là anh em là giống loài của sự logic. Phụ nữ thì ngược lại. Có lẽ rất nhiều điều dưới đây đều là những điều ai-cũng-biết, nhưng một khi chị em đã "cảm nắng" ai đó, thì mọi dấu hiệu cảnh báo kia đều là vô nghĩa. Vì vậy, không khó để bắt gặp ở những bài tâm sự của các cô gái trên EVA hay Tinder VN về 'kể xấu' anh người yêu hay bạn hẹn hò là những bình luận vô-cùng-logic của các chị em khác như "Bỏ đi", "người như thế bỏ là phải", hay "sao em ngu thế hả em?", thế nhưng rồi chính các chị em khác ấy lại cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. 
Nói như vậy thì bài viết này là vô ích? Có thể, nhưng cũng có thể nó sẽ giống như sách giáo khoa. Khi nào mình quên kiến thức thì biết chỗ mà quay lại tìm, còn hơn là không có gì. Khi nào các chị em còn giữ được chút logic cùng sự quyết đoán minh mẫn trong người, hãy đọc lại bài này và tranh thủ hành động dứt khoát luôn nhé :)
Và, hãy nhớ, các chị sẽ không bao giờ có thể thay đổi được anh ta. Có rất nhiều chị em khi bắt đầu bước vào mối quan hệ đã để ý thấy những red flags, nhưng lại nghĩ rằng "Mình sẽ dùng tình yêu để cải hóa anh ấy". Quên đi nhé. Một người trưởng thành từ 25 tuổi trở đi nhìn chung đã định hình sẵn định dạng tính cách. Kể cả có thay đổi thì cũng phải là những thay đổi xuất phát từ chính bản thân người đó thì mới được lâu bền, chứ đến mẹ của họ còn không nói được họ từ sau 22 tuổi trở đi thì các chị nghĩ các chị là ai mà bắt họ thay đổi được? Vậy nên, ngay từ đầu các chị đã phải tìm những người không có red flags để mà yêu, hoặc có nhưng phải có tinh thần cầu tiến. (Đương nhiên, để được như vậy thì chính các chị cũng phải là người không có nhiều red flags nữa :D)
Sau đây là những 'red flags', những dấu hiệu cảnh báo rằng người đàn ông bạn đang để ý tới có thể không phù hợp cho một mối quan hệ lâu dài. Red flags không phải là những điều quá hiển nhiên như "hay giấu giếm/nói dối", "ở bẩn", "cục súc" v..v... mà là những điều tưởng-như-là-ok nhưng thực ra lại ngầm báo hiệu những tính cách không tốt.

1. Người ấy nói quá nhiều, quá nhanh

Tự tin giao tiếp, trao đổi thông tin là điều tốt. Nhưng hay ngắt lời người khác, hay đưa ra lời khuyên khi không được hỏi, việc gì cũng nhảy vào nhưng chất lượng thông tin đưa ra thì kém thì lại không được hoan nghênh. 
Một số cô gái trẻ, nhất là những cô gái 'trong lồng kính' không biết/quan tâm nhiều tới tình hình thế sự hay cuộc sống xung quanh thường hay bị rơi vào sự "ngưỡng mộ" khi thấy một anh chàng nhắc tới việc gì cũng có thể tuôn ra như thác. Nhất là nếu lướt qua facebook của anh thấy anh hay bàn luận thật dài, nghiêm túc và nghe vô cùng thuyết phục về hầu như mọi tin nóng bỏng trên thế giới, cứ mỗi ngày một bài, có ngày 2 bài thì lại càng ấn tượng cao về trí tuệ của anh ta.
Image result for đó là dấu hiệu của sự lươn lẹo

Thực ra, người đàn ông thông minh không nói nhiều. Nhất là với những sự việc mà anh ta không nắm được đầy đủ thông tin từ nhiều chiều thì anh ta càng tránh bình luận. Những 'anh hùng bàn phím', vấn đề nào trên mạng cũng nhảy vào comment thường không được đánh giá cao, bởi họ dễ bị dư luận, fake news và thông tin một chiều dắt mũi. Người đàn ông thông minh cũng chỉ thể hiện ý kiến của anh ta vừa đủ, đúng lúc đúng chỗ, chứ không 'nhạc gì cũng nhảy', bởi anh ta không muốn ngửa hết bài của mình cho người khác xem.
Tốc độ nói quá nhanh, dù là đang nói chuyện bình thường tuy không hẳn là 1 red flag nhưng cũng nên để ý. Về mặt ngôn ngữ cơ thể, nói quá nhanh thường là dấu hiệu của việc đang muốn giấu điều gì đó. Những người làm sales thường có tốc độ nói nhanh để khiến khách hàng tiềm năng không kịp suy nghĩ, từ đó dễ bị dẫn dụ mua hàng hơn (cứ ra mấy chợ hàng mà có mấy anh đeo mic quảng cáo là biết). Tuy nhiên, một số anh chàng khi hẹn hò bị hồi hộp cũng có thể dẫn tới tốc độ nói nhanh. Nhìn chung nói nhanh không hẳn là không tốt, cần được để ý và đánh giá cùng với các chi tiết khác của người đàn ông. (các chàng trai, nếu muốn câu nói của mình có trọng lượng thì cũng nên tập nói chậm lại vừa đủ nhé)

2. Người ấy nói chuyện quá mượt mà

Gần như mọi câu nói của người ấy đều như rót mật vào tai, chuẩn không cần chỉnh, có thể nói là hoàn hảo. Người ấy nói đúng cái bạn muốn/thích nghe, trước mặt bạn đều thể hiện là người đạo mạo, đưa ra những lời khuyên chí lí chí tình. 
Có một điều mà chị em nên biết. Một người đàn ông khi có cảm tình thực sự thì cũng có sự bối rối khi đứng trước người mình yêu, cũng giống như các chị em vậy. Người đàn ông trưởng thành có thể có khả năng điều khiển cảm xúc tốt hơn, che giấu được sự hồi hộp đó, nhưng anh ta sẽ không nói ra được những lời đường mật văn vở với bạn, mà thay vào đó sẽ là sự chân thành. Vì vậy, nếu người ấy thường xuyên đưa ra những lời khen có cánh, những lời hứa hẹn mang cả mả tổ ra để hứa, hoặc khi tán tỉnh thì nghe ngọt tai thì bạn nên cảnh giác nhé. Không chắc đó là người xấu, nhưng có thể nói đó là một tay 'sát gái' đấy.
No photo description available.
ví dụ của văn vở
Người đàn ông thông minh thực sự cũng sẽ không dạy đời, càng không hay nói lời đạo mạo, bởi họ biết còn quá nhiều điều họ còn chưa biết, và cũng không ai là hoàn hảo. Họ hiểu mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, câu chuyện khác nhau. Họ sẽ không dùng trải nghiệm của bản thân để quy ra một chân lý mà mọi người nên nghe theo. 

3. Người ấy từ chối thừa nhận khuyết điểm

Có lần tôi được thằng bạn dẫn đi chơi Hà Nội, đi cùng có bạn gái nó. Khi tôi nói tôi muốn được tới quán ABC vì nó có vẻ nổi tiếng, bạn tôi khẳng định luôn là nó ở đường XYZ và định dẫn cả bọn lên đường. Khi bạn gái nó bảo "Không phải đâu anh ạ, nó mới chuyển qua đường CDE rồi, trên facebook của quán nói thế", thì bạn tôi đáp lại rằng "Không. Nó vẫn ở đấy. Mới hôm rồi anh nhìn thấy xong", và cứ khăng khăng đi tới XYZ. Tới nơi, quán ấy đã không còn ở đó nữa. Suốt chặng đường tới đường CDE, bạn tôi liên tục cằn nhằn về việc "rõ ràng nó mới ở đây tuần trước", "sao không làm cái bảng thông báo to lên để người ta còn biết, đâu phải ai cũng follow fb quán đâu" blah blah.
Tôi biết có rất nhiều bạn gái ngoài kia, khi gặp phải những trường hợp như vậy khi mới yêu thường không nghĩ gì nhiều. Có chăng chỉ nghĩ là "anh ấy nhớ nhầm" và "còn rất nhiều điều tốt đẹp khác ở anh ấy, điều này chỉ là chuyện cỏn con". Có những cô thiếu kinh nghiệm, hoặc trót rơi vào lưới tình lại cho đây là nét 'nam tính' của người ấy. Nhưng thực ra, đấy là một red flag khá lớn. Nếu hiện tượng trên xảy ra với tần suất lớn, ở nhiều hình thái khác nhau như khi cãi nhau không bao giờ xin lỗi hoặc hay cãi cùn, hay đổ lỗi, thì đó lại là dấu hiệu của một đứa trẻ chưa lớn. 
Một người đàn ông có cái tôi quá lớn thường không trọng ý kiến của người khác. Việc không dám đối mặt với khuyết điểm hay sai lầm của mình chứng tỏ người ấy chưa đủ bản lĩnh. Họ thực ra cực kì tự ti vào bản thân. Họ thường chỉ dám lên mặt, lớn tiếng với người họ nghĩ là 'dưới cơ' họ, và thường ngoan như cún khi đứng trước người có quyền thế hơn. Về mặt ngắn hạn, tức trong chuyện yêu đương, họ sẽ là những manipulator, tức những người khiến các cô gái luôn cảm thấy mình là người có lỗi ngay cả khi người sai là người đàn ông. Họ cũng rất giỏi trong việc khiến các cô gái tin rằng nếu thiếu họ, các cô gái sẽ chẳng làm được gì, sẽ là kẻ thất bại, kẻ tệ bạc. Về mặt lâu dài, nếu đi tới hôn nhân, họ sẽ là những người chồng gia trưởng, không chịu 'thương lượng' để chung sống hòa thuận mà bắt gia đình theo ý mình bất chấp mong muốn của người khác. 

4. Người ấy có biểu hiện tự luyến

Biết yêu và chăm sóc bản thân khác với việc suốt ngày khoe thân và PR bản thân trên mạng xã hội. Một facebook hay insta profile mà toàn ảnh của selfie  của bản thân hay những hoạt động trong ngày của mình như đi chơi, ăn gì, làm gì v..v.... có thể là một red flag cho việc người đàn ông ấy có thể chỉ quan tâm tới bản thân mình, mặc dù profile thì cực kỳ sáng loáng.
Lưu ý là điều này không có nghĩa là anh ta ích kỉ hay là một người xấu. Điều này có nghĩa anh ta rất chú trọng vào hình ảnh của mình trong mắt mọi người, tới nỗi cả nể và hầu như không bao giờ dám nói Không chỉ để giữ gìn một hình ảnh thân thiện, nhiệt tình, tốt bụng. Những người có biểu hiện trên thường sẽ không nhạy cảm với cảm xúc của những người xung quanh, bởi họ quá bận rộn nghĩ xem "Mình ngồi thế này đã đẹp chưa?" "Lát nữa ra mình sẽ phải lấy xe cho ai trước để đẹp lòng mọi người?" v..v...
Image result for male selfie
Hình đẹp. Nhưng nếu thường xuyên có những hình như thế này thì lại là red flag.
Trong tình yêu, anh ta có thể sẽ chăm sóc rất tốt cho bạn ở bề ngoài, tức mua cho bạn những thứ đắt tiền hoặc hay ho, nhưng lại không chăm sóc cho bạn về mặt tinh thần theo cách bạn muốn. Anh ta sẽ là người yêu bạn theo cách của anh ta, hoặc theo cách để mọi người khi nhìn vào sẽ nghĩ anh ta là một người yêu lý tưởng.
Ngoài ra, việc thường xuyên đăng bài trên mạng xã hội về cuộc sống thường ngày của mình có thể là dấu hiệu của việc anh ta đang khao khát mong đợi nhận được sự chú ý của mọi người. Bạn sẽ không muốn một người đàn ông thiếu tự tin vào bản thân tới mức độ ấy.

5. Người ấy hay làm theo những lời khuyên không có cơ sở

"Anh đọc trên mạng thấy bảo..." "Cô anh ở vùng núi khuyên là...." Đây là những red flag mà các bạn gái cần để ý. Một người đàn ông mà ai khuyên gì cũng làm theo mà không suy nghĩ đúng sai hay có vô lý hay không thường không phải là người đáng để bạn dựa dẫm. Mặc dù thường được làm với ý đồ tốt, nhưng hành động không có chính kiến, không biết kiểm chứng thông tin thể hiện trí thông minh cũng như bản lĩnh của anh ta. Đây cũng rất có thể là chàng trai "mẹ anh bảo", một kiểu người mà nếu đi tới hôn nhân chắc chắn sẽ đem lại những mâu thuẫn không thể tránh khỏi.
Trong cuộc sống, rất nhiều cô gái vì sợ làm lòng tự trọng của bạn trai tổn thương mà cứ nhắm mắt làm theo những 'lời khuyên' ấy với suy nghĩ "dù sao anh ấy cũng muốn tốt cho mình". Điều này là không tốt về mặt lâu dài, nhất là khi phạm vi của những 'lời khuyên' ấy dần dần trở nên lớn hơn, sâu hơn, ví dụ như tới chuyện sinh con ra sao, chăm con thế nào, đôi khi có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

6. Người ấy không có kế hoạch tương lai lâu dài

Đây là một red flag khó nhận ra bởi các chị em, bởi khi yêu họ thường thưởng thức tình yêu theo ngày. Với những người muốn có một mối quan hệ lâu dài, thậm chí là hôn nhân, bạn rất cần phải để ý xem anh ấy có kế hoạch nào trong tương lai cho chính bản thân anh ấy. Một người không có kế hoạch lâu dài cho mình thường là người không (hoặc chưa) có trách nhiệm với bản thân, và cũng không đảm bảo sẽ chịu trách nhiệm với bạn khi có việc gì xấu xảy ra.
Kế hoạch lâu dài ở đây, để được công nhận là một "kế hoạch nghiêm túc", cần phải cụ thể. Nếu bạn và anh ta còn là sinh viên, và kế hoạch của anh ta là "tốt nghiệp, tìm một công việc văn phòng nào đó làm thôi" thì đó không được tính là một kế hoạch nghiêm túc. "Anh đang phấn đấu tốt nghiệp xuất sắc, sau đó xin vào vị trí abc ở công ty xyz hoặc ced. Trong vòng 3 năm phấn đấu lên trưởng phòng .v..v.." (Tìm hiểu thêm về S.M.A.R.T goal) Đó mới là một người biết nghĩ cho tương lai. 
Image result for what do you apply because you're hiring meme

Cần để ý thêm, trong kế hoạch tương lai lâu dài ấy có bạn không? Bởi bạn là một người đang tìm một mối quan hệ nghiêm túc, bạn không muốn đi tiếp với một người chỉ coi bạn là mối tình qua đường. Hãy hỏi xem kế hoạch của anh ta cho bạn là gì? Nếu anh ta chưa từng nghĩ về việc đó thì bạn cũng cắm ngay một cái red flag vào đó, chứ đừng 'cứ yêu được ngày nào hay ngày đó' nhé.

7. Những người xung quanh bạn không thích người ấy

"Những người xung quanh" có thể là bạn bè của bạn, hoặc gia đình bạn. Khi bạn là người duy nhất bị mờ mắt bởi lưới tình thì những người xung quanh luôn có đánh giá khách quan nhất về người ấy của bạn. Hơn nữa, bạn bè và gia đình là những người luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất dành cho bạn. Nếu một người trong số họ không thích người ấy của bạn, đó có thể là do không hợp, nhưng nếu nhiều người cùng có chung cảm giác đó, thì bạn nên thực sự đặt câu hỏi: "Tại sao?"
Rất có thể người ấy đang diễn với bạn, và khi không có bạn ở đó anh ta lại trở thành một người khác, và những người xung quanh bạn nhìn thấy được điều đó. Dù là diễn hay thế nào, bạn cũng cần phải trả lời cho bằng được câu hỏi "Tại sao?" kia rồi mới quyết định có tiến tới hôn nhân hay không. Bởi hôn nhân không chỉ là chuyện chỉ-của-hai-người. Bạn sẽ khó có thể hạnh phúc nếu vừa bước chân ra khỏi tổ ấm của bạn với người ấy là những mâu thuẫn, là những sự lạnh nhạt đến từ gia đình và bạn bè bởi họ "không thích" người ấy. Nếu cho tới cùng, bạn vẫn tin rằng đó là người đàn ông tốt, và bạn bè gia đình bạn là những người vô lý, và rằng không có họ, bạn vẫn sống hạnh phúc thì bạn hãy cứ tiến tới. Nhưng nhớ, cái giá phải trả khi không có sự hậu thuẫn từ gia đình hoặc/và bạn bè cũng khá lớn đấy.
Lưu ý, không có nghĩa bạn phải hoàn toàn nghe theo gia đình và bạn bè khi lựa chọn người yêu. Nhưng phải hết sức để ý tại sao họ lại không thích người ấy của bạn.

8. Người ấy không thích trẻ con

Khi yêu thường các cô gái ít có cơ hội được nhìn thấy cách người yêu ứng xử với trẻ con, khiến red flag này thường trở nên quá muộn để nhận ra. Hãy cố gắng đặt anh ta vào những tình huống có sự xuất hiện của trẻ con và/hoặc phải giao tiếp với chúng để quan sát. Chỉ hỏi không thì không đủ, vì ít anh nào khi đang trong giai đoạn gạ gẫm lại nói là "Anh không thích trẻ con" cả. (đương nhiên, nếu anh ta nói thẳng vậy rồi thì còn chờ gì nữa? Bye thôi!).
Bạn luôn phải nhớ mục tiêu cuối cùng của bạn là hôn nhân. Hôn nhân là phải có con (trừ phi bạn chọn nhận con nuôi hoặc cả hai đều đồng ý là ở vậy tới già). Một ông bố không thích trẻ con tức là toàn bộ việc chăm sóc và dạy dỗ con từ bé tới lớn là một mình bạn phải gánh vác. Một ông bố không thích trẻ con tức là một ông bố không có sự kiên nhẫn với trẻ, từ đó nếu buộc phải giao tiếp với con sẽ hay nóng tính và đánh con. 
Image result for babies guide should shouldn't meme

Nhìn chung, "không thích trẻ con" không ảnh hưởng nhiều tới một mối quan hệ yêu đương qua đường, nhưng là một quả bom nổ chậm lớn trong một mối quan hệ nghiêm túc. Nhiều cô gái chỉ mải để ý xem người ấy đối xử tốt với mình thế nào, và tin rằng "người ấy tốt với mình cũng sẽ tốt với những người thân của mình", mà quên mất rằng đó là hai việc có thể rất khác nhau.

9. Người ấy phụ thuộc vào bạn

Không nói về vấn đề tài chính, nếu cuộc sống của anh ta chỉ quay quanh bạn, đó không phải là một điều tốt, mà là một red flag. Một người phụ thuộc về mặt cảm xúc vào bạn sẽ làm mọi điều để nhận được sự chú ý và quan tâm từ bạn, bao gồm liên tục nhắn tin hay đòi gọi điện thoại, đòi kiểm tra tin nhắn, hạn chế giao tiếp của bạn với người khác kể cả các bạn nữ. 
Rất nhiều bạn nữ thấy những hành động như hủy một cuộc hẹn quan trọng chỉ vì bạn gọi, hay sẵn sàng đi xe suốt 30 cây số trong trời mưa chỉ vì bạn đói bụng... là những hành động lãng mạn, thể hiện một tình yêu vô bờ bến. Nhưng đó có thể lại là những chàng trai yếu đuối về mặt tinh thần, sẵn sàng vứt bỏ đi lòng tự trọng của bản thân để xin được ban bố tình cảm từ bạn. Ở một mối quan hệ lâu dài, bạn cần một người đàn ông tôn trọng bạn, nhưng cũng là người mà bạn tôn trọng. Bạn sẽ không thể tôn trọng một người luôn coi mình ở 'chiếu dưới' so với bạn được. Chưa hết, những người đàn ông phụ thuộc vào bạn sẽ không bao giờ sống thật với bạn, bởi họ sợ làm bạn phật lòng và sẽ rời bỏ họ. Một khi họ đã 'chốt kèo' được bạn bằng một cuộc hôn nhân, rất có thể họ sẽ trở mặt. 
Vì vậy, người ấy quan tâm chăm sóc bạn nhiều là tốt. Nhưng hãy để ý xem ngoài bạn ra người ấy có cuộc sống riêng không? Anh ấy có những sở thích riêng, có nhóm bạn nào chơi cùng khi không có bạn không? Anh ấy có dám nói Không với bạn khi có điều anh ấy thấy không hợp lý không?  Nếu bạn là nguồn hạnh phúc duy nhất của họ thì hãy cắm red flag và quan sát xem khi không có bạn thì họ sẽ thế nào nhé? Khi có gia đình, bạn cần một người đàn ông vững vàng có thể tự đưa ra quyết định của mình chứ không cần thêm một đứa con phụ thuộc nữa.

Trên đây là những red flag mà nhiều chị em hay gạt đi, hoặc cho rằng không phải là vấn đề gì lớn, nhưng về mặt lâu dài lại có thể phá vỡ một mối quan hệ. Mong là chị em có thể tỉnh táo để kịp đưa ra những quyết định kịp thời trước khi bị dấn quá sâu vào bể tình nhé :D