Bài viết được đăng tải trên trang cá nhân facebook của tôi dưới dạng note từ tháng 11 năm 2017. Vì lý do cá nhân, tôi không dẫn nguồn bài viết này. 2 năm là khoảng thời gian dài để tôi cải thiện khả năng viết cũng như các cách tư duy, nhìn nhận vấn đề. Tuy nhiên, dù có mắc nhiều lỗi về lập luận cũng như diễn đạt, tôi vẫn giữ nguyên quan điểm với chủ đề này. Sau đây là nội dung bài viết, tôi xin giữ nguyên văn.

Tại sao lại có cái note này?  
Vì VTV, đã đưa ra chủ đề “chọi trâu Đồ Sơn, nên dừng hay không?” nhưng lại dùng ngụy biện và các phương pháp tiêu chuẩn kép, đánh lạc hướng cộng đồng, truyền thông. Từ lá thư gửi chính quyền tp HP kêu gọi dừng lễ hội chọi trâu của tổ chức vì phúc lợi động vật Animals Asia thành cuộc đàm thoại 1 chiều, đầy tính lạm quyền truyền thông, định hướng cộng động. VTV đã biến 1 vấn đề nhức nhối trong cộng đồng thành vấn đề bảo vệ di sản văn hóa  bằng cách liên tục dùng các phương pháp đánh tráo khái niệm, so sánh-kết luận ẩu, tiêu chuẩn kép, lảng tránh vấn đề, ...
TOÀN BỘ CHUYÊN MỤC LÀ MỘT TRÒ ĐÙA, LÀ MỘT VỞ KỊCH MÀ BA KẺ NÂNG BI, TÂM ĐẮC VÀ ỦNG HỘ LẪN NHAU TRONG CÁI VỎ BỌC TRAO ĐỔI Ý KIẾN. CHÚNG NÂNG TẦM QUAN ĐIỂM ỦNG HỘ NHỮNG TẬP TỤC HIẾN TẾ MÊ TÍN DỊ ĐOAN LÊN THÁNH THẦN LÀ DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ!
  CỤ THỂ NHƯ SAU
   Sáng nay, chủ nhật ngày 12-11-2017, như thường lệ mở đầu chương trình “90 phút để hiểu” của đài truyền hình Việt Nam (VTV) là chuyên mục “ý bạn thế nào” với chủ đề “chọi trâu ở Đồ Sơn , nên dừng hay không?” http://vtv.vn/video/90-phut-de-hieu-12-11-2017-259536.htm. VTV có đề cập đến bức thư của tổ chức động vật châu Á (Animals Asia). Với những ai chưa biết về tổ chức này thì đây là nguồn thông tin cho các bạn https://www.animalsasia.org/vn/about-us/who-we-are.html.
   Tôi đã tìm kiếm bức thư đầy đủ của Dave Neale, giám đốc tổ chức Animals Asia gửi cho UBND thành phố HP về vấn đề này. Nhưng đây là nguồn trích dẫn lá thư của Ông nhiều nhất https://www.animalsasia.org/us/media/news/news-archive/open-letter-calls-for-end-to-vietnams-biggest-buffalo-fighting-festival.html
I/BỨC THƯ CỦA DAVE NEALE GỬI CHO UBND TP HẢI PHÒNG
Đây là 2 trích dẫn trong thư của TS. Dave Neale mà bài báo đưa ra
 “A number of studies have shown that people who witness or conduct cruelty to animals are more likely to be violent to others within their community,” Dave wrote.
 
Dave said:
“These success stories reflect the overwhelming desire among ordinary Vietnamese to treat animals with kindness not cruelty. It shows that many people in this vibrant, modern country believe traditions that are based on tormenting, torturing and killing animals in the most painful way possible belong to the past.
“The continued staging of the Do Son festival cannot be justified in any way. It sends the wrong educational message to the public and younger generation that animals are there to serve as entertainment for humans, no matter how badly they are exploited or abused in the process.
“It also goes against the government of Vietnam’s own instructions to end such outdated, uncivilised events which are utterly at odds with the modern Vietnam.”
Cùng dịch đoạn trích sang tiếng Việt
"Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người chứng kiến hay hành xử tàn bạo đối với động vật có xu hướng bạo lực với những người khác trong cộng đồng của họ" Dave viết.
 
Dave nói:
"Những câu chuyện thành công này phản ánh sự mong muốn thay đổi của người Việt Nam bình thường về cách đối xử với động vật bằng sự tử tế chứ không phải tàn ác. Điều đó cho thấy nhiều người ở đất nước tân tiến, hiện đại này tin rằng những truyền thống dựa trên việc hành hạ, tra tấn và giết hại động vật một cách đau đớn nhất có thể thuộc về quá khứ.
"Việc tiếp tục diễu hành của lễ hội Đồ Sơn không thể được chứng minh bằng bất cứ cách nào. Nó gửi thông điệp giáo dục sai trái đến cho công chúng và thế hệ trẻ rằng các động vật đang sinh ra để phục vụ giải trí cho con người, dù nó tệ thế nào khi khai thác hoặc lạm dụng động vật trong cả việc này.
"Nó cũng đi ngược lại chính sách của chính phủ Việt Nam để chấm dứt những sự kiện lỗi thời, lạc lõng đó hoàn toàn trái ngược với Việt Nam hiện đại".
   Xin phép được nhấn mạnh những từ được in đậm.
   Với bạn nào còn băn khoăn về chính sách của chính phủ VN về việc đối xử với động vật thì đây là trích dẫn từ nguồn thông tin của Animals Asia VN
“ Chiến dịch quan trọng nhất của Tổ chức là Cứu hộ Gấu, với mục tiêu chấm dứt việc nuôi nhốt gấu lấy mật và buôn bán mật gấu. Tổ chức Động  vật Châu Á đã ký thỏa thuận với Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc nhằm cứu hộ 700 cá thể gấu tại các trại gấu, đưa gấu đến với cuộc sống an toàn và bình yên tại các trung tâm cứu hộ. Tổ chức nỗ lực làm giảm nhu cầu tiêu thụ mật gấu tại châu Á thông qua việc phổ biến các phương thuốc, các loại thảo dược tự nhiên chữa bệnh hiệu quả và không tàn nhẫn với động vật.Năm 2005, Tổ chức Động vật Châu Á và chính phủ Việt Nam đã ký kết thỏa thuận nhằm xây dựng Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo, một bước đi quan trọng hướng tới chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật bất hợp pháp, và bảo tồn loài gấu ngoài tự nhiên.
Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam do Tổ chức Động vật Châu Á xây dựng và quản lý hiện đã tiếp nhận và chăm sóc hơn 100 cá thể gấu trong điều kiện đảm bảo tốt về y tế, thức ăn, và điều kiện sống gần với môi trường tự nhiên.”
“ Tổ chức Động vật Châu Á phối hợp với các cơ quan chính phủ, các đại diện cộng đồng và các nhà hoạch định chính sách ở Việt Nam và Trung Quốc để khuyến khích họ bảo vệ động vật ở các sở thú và công viên động vật hoang dã ở Việt Nam và Trung Quốc không bị bỏ bê và ngược đãi.
Chúng tôi tư vấn cho các cơ quan chính phủ như Hiệp hội Vườn thú Việt Nam và Hiệp hội Vườn Bách thú Trung Quốc về các quy định phúc lợi động vật và làm việc với họ để cung cấp đào tạo về các khái niệm quyền lợi động vật cho cán bộ quản lý động vật.
Thông qua sự hợp tác này, chúng tôi trình bày về phúc lợi động vật và tổ chức hội thảo cho các nhà quản lý động vật và bác sĩ thú y tại các cơ sở ở Việt Nam và Trung Quốc. Các cuộc đối thoại tích cực với các cơ quan này đã mở ra một số cơ hội để đề xuất những sáng kiến mới và khuyến khích chia sẻ các phương pháp thực hành tốt nhất từ các sở thú trên thế giới.”
Báo chí Việt Nam xoay quanh vấn đề này
Đây là cái nhìn tổng quan về bức thư của Dave Neale gửi cho chính quyền tp Hải Phòng.
II/VTV NÓI GÌ?
   BTV. Xuân Tùng giới thiệu 2 vị khác mời là TS. Lê Thị Minh Lý (ủy viên hội đồng di sản quốc gia) và nhà báo Nguyễn Hòa (1 nhà báo giàu kinh nghiệm từ báo Văn Hóa). Đây là 1 nước đi thông minh của VTV khi chọn 2 ứng cử viên chắc chắn đồng tình giữ lại lễ hội nói trên. Cuộc trao đổi “nên dừng hay không” trở thành cuộc trò chuyện “tại sao không nên dừng” của 3 con người có cùng quan điểm. VTV thực sự không hề fair chút nào khi đưa ra luồng quan điểm 1 chiều như vậy.
   Btv. Xuân Tùng có tóm tắt nội dung “câu chuyện” chứ không phải vấn đề ở 0:02:15 như sau “ngày 20/10 giám đốc phúc lợi tổ chức Động Vật châu Á có gửi thư cho lãnh đạo tp Hải Phòng quận Đồ Sơn, bày tỏ sự lo ngạy về việc SỬ DỤNG động vật tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Bức thư có viết: ’Việc chứng kiến động vật chọi nhau và sau đó chúng bị giết thịt và lấy thịt bán ngay bên ngoài đấu trường svđ có thể khiến con người trở nên ngày càng vô cảm trước những hành vi bạo lực. Đặc biệt với trẻ em, khi tâm lý và nhận thức còn chưa vững vàng thì dễ bị tổn thương. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người chứng kiến hoặc có hành vi bạo hành động vật có xu hướng bạo lực với những cá nhân khác trong cộng đồng của mình’. Trước khi trao đổi, chúng ta hãy cùng lướt qua những hình ảnh và thông tin để xem chọi trâu ở Đồ Sơn là như thế nào.”
   Thông tin của VTV đưa ra “theo các nhà văn hóa (không rõ cá nhân hay tổ chức), hội chọi trâu Đồ Sơn có lịch sử hơn 1000 năm. 1 sự giao thoa giữa văn hóa nông nghiệp và văn hóa cư dân ven biển để tưởng nhớ công ơn các vị thần, cầu cho nhân khang vật thịnh. Thế nhưng trong GẦN 30 NĂM KHÔI PHỤC chọi trâu Đồ Sơn, đã có thêm gần 10 cuộc chọi trâu khác ra đời tại nhiều tỉnh thành vốn không có lễ hội chọi trâu truyền thống. Tại Hà Nội, Bắc Ninh, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang đến Bình Phước. Lý do, khuyến khích nông dân sản xuất, chăn nuôi trâu giỏi. Phản cảm, khi ngay bên ngoài nhiều xới chọi, trâu bị giết mổ công khai để bán với giá trên trời, thậm chí cả cá độ, 1 hình thức cá độ trái pháp luật.”
   =>LỄ HỘI CHỌI TRÂU KHÔNG RÕ RÀNG VỀ NGUỒN GỐC VÀ LỊCH SỬ HÌNH THÀNH
    Theo thông tin mà VTV đưa ra thì hội chọi trâu ĐS có lịch sử 1000 năm và mới được khôi phục gần 30 năm. Và việc giết mổ trâu trọi mục đích thương mại được thực hiện ở các tỉnh thành khác, không phải ĐS. VTV cx khẳng định, có gần 10 cuộc chọi trâu PHÁT SINH (tại sao dùng từ cuộc mà không dùng từ hội??? 2 từ với nghĩa khác hẳn nhau).   Theo wikipedia, “Cho đến nay,  chưa xác định chính xác lịch sử hình thành lễ hội ” vậy cột mốc 1000 năm vtv lấy ở đâu ra? https://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BB%85_h%E1%BB%99i_Ch%E1%BB%8Di_tr%C3%A2u_%C4%90%E1%BB%93_S%C6%A1n 
Wiki đưa ra 5 tích truyện không liên quan đến nhau về tục lệ này. Trong đó có 3/5 tích truyện liên quan đến tục hiến sinh (tục hiến tế động vật cho thần linh), và 1 tích đã khẳng định “ về sau, khi trình độ xã hội phát triển, việc hiến sinh con vật được thay thế”. Tích truyện khác và thần tích cá kình cũng cho thấy việc chọi trâu sự phát sinh tự ý của 2 con trâu “Tương truyền có người bán thổ đi qua, thấy hai con trâu chọi nhau dưới đền... ” “Khi lễ, trâu dứt đứt dây, chọi nhau quyết liệt. Mọi người cho rằng thần linh thích xem trâu chọi...”. Vậy việc nuôi trâu, huấn luyện và kích động đang làm trái với truyền thống và sự tích, “Trâu chọi thường được ăn bã mía, uống bia, uống vitamin, thuốc bồi bổ, mật gấu, nhân sâm, mỡ trăn... mỗi ngày. Trâu chọi còn được luyện bơi trong đầm lầy, lội bùn... tất cả đều khiến trâu hung hãn hơn khi vào trận đấu, bất chấp những đau đớn của trâu.” https://tuoitre.vn/to-chuc-dong-vat-chau-a-keu-goi-cham-dut-choi-trau-do-son-20171104200917928.htm . Và cũng khác luôn về giống trâu trọi, “Đồ Sơn là quê hương của “Tiềm Thủy Ngưu”, một giống trâu ở ngầm đáy nước miền sông nước.” Wiki, “ Đại diện tổ chức này đưa ra điều tra khá tỉ mỉ về quy mô lễ hội chọi trâu phát triển trong suốt những năm qua: Năm 1991 có 6 trâu chọi, 2009 là 16 con và năm nay là 18 con. Tổ chức này chỉ ra dù chỉ có người dân quận Đồ Sơn mới được đăng ký tham gia lễ hội nhưng trâu chọi lại được mua từ các tỉnh thành khác, thậm chí chuyển từ Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Lào.” báo Thể Thao & Văn hóa.
   Tích truyện còn lại có vẻ gần với thực tế và lịch sử hơn cả “ Cũng ở nơi đây, cộng đồng dân cư Đồ Sơn còn lưu truyền sự tích về người hùng áo vải, Quận He Nguyễn Hữu Cầu người làng Lôi Động xã Tân An, huyện Thanh Hà, vì cuộc sống ấm no của người dân vạn chài đã phất cờ chống lại phong kiến thối nát tàn bạo thời kỳ 1741 – 1751 (tức là chưa đến 300 năm hình thành, vậy vtv lấy con số 1000 năm ở đâu ra). Tưởng nhớ công đức Người, hàng năm nhân dân Đồ Sơn mở hội chọi Trâu, múa cờ. Cũng có tài liệu cho rằng: "Mỗi khi đánh trận thắng ông thường mổ trâu khao quân. Những con trâu chọi mổ bụng dứt dây lao ra, chọi nhau quyết liệt. Quân sĩ thấy thế hứng khởi reo hò vang dội. Kể từ đó, hàng năm, Nguyễn Hữu Cầu mở hội chọi trâu để cổ vũ động viên tinh thần quân sĩ"” tuy nhiên, cùng trong 1 tích nhưng lại có 2 luồng ý kiến : 1, người dân tưởng nhớ Nguyễn Hữu Cầu bằng lễ hội chọi trâu; 2, Nguyễn Hữu Cầu tổ chức chọi trâu và mổ trâu hằng năm để khao quân sĩ. Và khi kiểm tra đường link về luồng ý kiến thứ hai, nó đã không còn đó, và điểm đặc biệt là nó là nguồn từ http://haiphong.gov.vn/ . Vậy luồng thông tin thứ 2 là không có căn cứ, được định hướng bởi chính quyền HP.
   Về luồng thông tin thứ nhất, NHC chống lại chế độ phong kiến thối nát , và người HP xưa tổ chức hội trọi trâu để tưởng nhớ ông. Vậy cùng với chế độ phong kiến không phù hợp, những tục lệ không phù hợp và lạc hậu nên được loại bỏ khỏi xã hội văn minh. Bên cạnh đó, để tưởng nhớ công lao dẹp bỏ chế độ bạo tàn  thì có nên dùng phương pháp bạo tàn khác để tưởng nhớ??? Mà hơn nữa, theo VTV lễ hội chọi trâu mới được khôi phục 30 năm, trong khi lễ hội theo tích này rơi vào thế kỷ 18 tức là khoảng 3 thế kỉ. Và có 1 mốc lịch sử quan trọng trong thế kỷ 19, cụ thể là mốc 1858 -1884, đó là người Pháp chiến tranh xâm lược VN. Làm phép toán thì khoảng sau 107-133 năm khi lễ hội hình thành thì nước ta rơi vào chiến tranh và người Pháp đưa môn thể thao vua Bóng Đá vào VN. Hơn nữa thơ ca, văn chương thời Pháp thuộc chủ yếu là lên án chế độ và ko có đề cập đến chọi trâu, hoặc có nhưng bị thất lạc và ko được đưa và công chúng.
  Một thông tin khác được wiki đưa ra “Theo sách Lịch sử Người Hà Nội của nhà văn Hà Ân, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn có ít nhất từ thời nhà Trần” vào khoảng hơn 700 năm về trước (nguồn thông tin từ http://haiphong.gov.vn/ đã bị xóa). Vậy con số “hơn 1000 năm” là hoàn toàn không có căn cứ.
   Xâu chuỗi lại, không có căn cứ nào cho thấy chọi trâu Đồ Sơn là truyền thống từ ngàn xưa của cư dân Đồ Sơn. Bên cạnh đó, sự biến tướng của lễ hội này kể cả ở Đồ Sơn đang cho thấy bộ mặt yếu kém trong công tác quản lý lễ hội của lãnh đạo thành phố HP.
PHÂN TÍCH QUAN ĐIỂM CỦA 2 KHÁCH MỜI
    Btv. Xuân Tùng đặt câu hỏi cho bà Lý “bà có suy nghĩ gì về nội dung bức thư và ý tứ của nó, nhất là khi họ đề nghị chấm dứt trọi trâu ở Đồ Sơn” 0:03:58-0:04:03 Và hãy xem bà Lý trả lời câu hỏi như thế nào? Bà ta thay vì trả lời câu hỏi của btv đưa ra đã khẳng định luôn là không thể bỏ được lễ hội này vì lý do nó là di sản văn hóa phi vật thể, mang tính cộng đồng, và cộng đồng đó công nhận nó, và họ bảo tồn từ bao đời nay, vấn đề xung quanh ko phải lỗi của lễ hội. 0:04:03-0:04:34
   Còn theo quan điểm của nhà báo Nguyễn Hòa cho rằng, bản thân người VN thậm chí người Đồ Sơn còn chưa hiểu rõ lễ hội này mà người ngoài là giám đốc tổ chức Animals Asia đã tường? Và việc viết thư này của ông giám đốc nọ là việc làm cưỡng bức văn hóa đối với dân tộc có văn hóa 1000 năm. 0:04:35- 0:05:23
  OK, cả 2 vị đều không trả lời trọng tâm câu hỏi về “nội dung và ý tứ bức thư”. Như đã phân tích ở trên, chọi trâu không có lịch sử và nguồn gốc rõ ràng, và lễ hội này mới đc khôi phục dưới 30 năm, lễ hội này mới chỉ được VN công nhận vào năm 2013 và chưa được quốc tế công nhận. Vậy, “di sản văn hóa phi vật thể” “được bảo tồn nhiều đời” “văn hiến 1000 năm” không hề liên quan đến nhau và cx không liên quan đến chọi trâu cũng như ý tứ và nội dung bức thư. Vì vậy, ông Dave không hề cưỡng bức văn hóa, hay xâm phạm đến di sản văn hóa phi vật thể cũng như cộng đồng “ Vì vậy, TS David Neale đề nghị UBND thành phố Hải Phòng hợp tác cùng chấm dứt lễ hội chọi trâu Đồ Sơn vì an toàn của cộng đồng và đảm bảo tuân thủ quy định của nhà nước. ” báo Tuổi trẻ. Thậm chí ông ta còn rấ quan tâm đến cộng đồng là đằng khác “ Bức thư do ông David Neale, giám đốc phúc lợi động vật, tổ chức động vật châu Á, gửi ông Nguyễn Văn Tùng, chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, nêu rõ nhiều lo ngại liên quan đến phúc lợi động vật và sự an toàn của cộng đồng tại hội chọi trâu Đồ Sơn.” báo Lao Động.
Ý NGHĨA, TẦM QUAN TRỌNG CỦA TỤC HIẾN SINH
   Tuy nhiên, btv Tùng không hề để ý đến việc 2 khách mời không trả lời đúng trọng tâm câu hỏi mà chuyển ngay đến ý tiếp theo: ý nghĩa tầm quan trọng của nghi lễ hiến sinh. Và bà Lý đưa ra ý nghĩa của tục lệ và nghi lễ này liên quan đến tín ngưỡng, tập tục của người xưa, là trò chơi (giải trí) mang tính nghi lễ. Bà khẳng định, ở đúng địa phương nó là di sản. Vậy nó là 1 tập tục cổ xưa, không có giá trị về đời sống (ngoài giải trí) cũng như kinh tế vì nó là “di sản văn hóa phi vật thể”. Bà ta có nhắc tới cuộc hội thảo của Hội Di Sản Văn Hóa, và cái hội này không hề có trang web chính thức cũng nhưng chẳng có căn cứ nào về hoạt động của hội này. Bà ta cx nhắc tới đề tài hội thảo là “cách ứng xử cũng như bảo vệ (?)” nhưng lại không nói về cách ứng xử và bảo vệ??? Vậy nếu theo cách nói của bà Lý, tục hiến sinh là phù hợp, là tập tục, tín ngưỡng của 1 cộng đồng, là di sản phi vật thể cần được bảo vệ. Vậy thì những tập tục này cũng nên được bảo vệ dưới dạng di sản phi vật thể
Ý KIẾN KHÁN GIẢ
 VTV đưa ra 3 ý kiến không đồng ý tiếp tục chọi trâu nhưng ko nêu ra đó của cá nhân nào, cũng như không rõ ràng trích dẫn có đầy đủ không. 5 ý kiến đồng tình cũng tương tự. Có ý kiến, thay chọi trâu bằng thi hoa hậu trâu như cách làm của Thái Lan. WTF, what are you doing vtv??????? và các ý kiến đồng ý đều vướng vào các lỗi đã phân tích: lễ hội lâu đời=> không có căn cứ; không có lý do gì để cấm chọi trâu và thương mại trong chọi trâu => có đấy, và đó cũng là lý do mà Dave Neale viết thư cho UBND tp HP; Cấm chọi trâu của chiến tranh đã xa => vậy thì nó càng không phải là truyền thống lâu đời hay di sản văn hóa phi vật thể vì nó bị gián đoạn trong 1 khoảng thời gian dài chiến tranh và bao cấp (chẳng hiểu ông nào chứng nhận???); cần giải pháp chiến lược đổi mới chọi trâu => đây là ý kiến tán thành???? what are you doing again vtv??????
TS. DAVE NEALE HOÀN TOÀN ĐÚNG ĐẮN VÀ CÓ CÁCH LÀM PHÙ HỢP KHI LÊN TIẾNG KÊU GỌI TỪ BỎ LỄ HỘI CHỌI TRÂU
Btv Tùng trích dẫn “mấy năm gần đây, tổ chức động vật châu á đã quan thiệp quá nhiều vào cuộc sống của chúng ta, thử hỏi ở các nước khác, đấu bò tót, đấm bốc đến nỗi có người chết ngay tại chỗ thì có phải dã man hay không?” GS. ... Thanh-chủ tịch hội VĂN NGHỆ DÂN GIAN.
Có, những hành vi bạo lực gây đổ máu để giải trí là dã man. Chính vì thế, đấu bò tót được giới hạn độ tuổi, tổ chức Animals Asia, Peta và nhiều tổ chức bảo vệ động vật khác đã lên tiếng, làm việc với chính quyền Tây Ban Nha và đã cấm môn đấu bò tót được 1 khoảng thời gian. Tôi không hiểu, tại sao 1 vị GS, 1 vị chủ tịch của cả hội Văn nghệ dân gian lại đi so sánh chọi trâu, đấu bò tót với đấm bốc (xin lỗi vì công kích cá nhân) ?????? 1 môn thể thao bạo lực đã bị lên án rất nhiều lần vì tính bạo lực của nó. Và luật đấm bốc đã ra đời để giảm đổ máu và thương tích cho đấu sĩ. Các đấu sĩ được chăm sóc ý tế, có trọng tài đảm bảo tính an toàn trận đấu. Và đặc biệt, từ đấm nhau đến knock out đã chuyển thành chia hiệp tính điểm, các đấu sĩ còn nhận được lợi nhuận từ mỗi trận đấu. Và không 1 đấu sĩ nào bị xẻ thịt công khai sau mỗi trận đấu và giải đấu. Vâng, 1 vị giáo sư nhưng lại đi so sánh ẩu 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau gây tranh cãi và lẫn lộn khái niệm. Bộ mặt của GS-TS Việt Nam đây sao????????
Bà Lý, lại 1 lần nữa không trả lời đúng trọng tâm. Có phải làm Tiến Sĩ rồi thì không cần kỹ năng nghe hiểu và trình bày đúng trọng tâm nữa hay không?????? Bà đưa ra 2 công ước quốc tếvà bà đã nêu sai tên của “công ước Bảo vệ và phát huy sự đa dạng của biểu đạt văn hóa” thành “công ước về đa dạng văn hóa”. Tôi không chắc người không nhớ nổi tên công ước thì có thể nhớ nổi nội dung công ước hay không. Tuy nhiên bà ta nói đúng 1 điểm, các công ước này không hề ngăn cấm tục hiến sinh. Tuy nhiên, “Đoàn kết và hợp tác quốc tế phải nhằm mục đích tạo điều kiện cho các quốc gia, đặc biệt các nước đang phát triển, trong việc sáng tạo và củng cố các phương thức biểu đạt văn hóa của họ, bao gồm các ngành công nghiệp văn hóa, dù là mới thiết lập hay đã có từ lâu, ở các cấp độ địa phương, quốc gia và quốc tế.” đây là mục 4/điều 2: Nguyên tắc đoàn kết và hợp tác quốc tế của công ước BV&PHSĐDCBĐVH. Vậy việc làm của TS.Dave không hề sai khi “ đề nghị UBND thành phố Hải Phòng hợp tác cùng chấm dứt lễ hội chọi trâu Đồ Sơn vì an toàn của cộng đồng và đảm bảo tuân thủ quy định của nhà nước.” và hoàn toàn phù hợp với tính cộng đồng.
 “Khi thực hiện các biện pháp hỗ trợ sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa, các quốc gia cần tìm cách phát huy sự cởi mở đối với các nền văn hóa khác trên thế giới một cách phù hợp và đảm bảo những biện pháp này hướng đến các mục tiêu đề ra trong Công ước này.” theo mục 8/ điều 2: Nguyên tắc cởi mở và cân bằng cùng công ước.
“Các mục tiêu của Công ước này là:
a/bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa;
b/tạo điều kiện cho các nền văn hóa phát triển và tương tác một cách tự do và cùng có lợi;
c/khuyến khích đối thoại giữa các nền văn hóa nhằm đảm bảo sự trao đổi văn hóa rộng rãi hơn và cân bằng trong một thế giới thuận lợi cho sự tôn trọng giữa các nền văn hóa và một nền văn hóa hòa bình;
d/thúc đẩy tính liên văn hóa để phát triển sự tương tác văn hóa trên tinh thần xây dựng các nhịp cầu nối kết các dân tộc;
e/thúc đẩy sự tôn trọng và nâng cao nhận thức về giá trị của sự đa dạng các biểu đạt văn hóa ở các cấp độ địa phương, quốc gia và quốc tế;
f/tái khẳng định tầm quan trọng của mối liên kết giữa văn hóa và phát triển đối với tất cả các quốc gia, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển, và hỗ trợ những hành động quốc gia và quốc tế nhằm đảm bảo sự công nhận các giá trị chân thực của mối liên kết này;
g/công nhận thuộc tính đặc trưng của các hoạt động, các sản phẩm và các dịch vụ văn hóa như là những công cụ chuyển tải bản sắc, các giá trị và ý nghĩa;
h/tái khẳng định chủ quyền của các quốc gia trong việc duy trì, thông qua và thực hiện các chính sách và các biện pháp được họ coi là phù hợp để bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa trên lãnh thổ quốc gia mình;
i/tăng cường hợp tác và đoàn kết quốc tế trên tinh thần quan hệ đối tác, đặc biệt là để nâng cao năng lực của các nước đang phát triển trong việc bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa.”
Vậy cách làm của TS. Dave Neale hoàn toàn phù hợp với các quy định và nguyên tắc của công ước quốc tế mà bà Lý đưa ra. Và xin trả lời nhà báo Hòa là ông ấy hoàn toàn đủ tư cách để viết thư gửi chính quyền HP. Ông ấy cũng không hề áp đặt bất kỳ cái nền văn hóa hay suy nghĩ cá nhân nào vào vấn đề này. Cái ông ta làm là vì lợi ích của cộng đồng. Vậy nếu cộng đồng Đồ Sơn không đồng ý thì sao, ai dám chắc, đã thử bỏ phiếu chưng cầu ý dân trên toàn quốc hay thậm chí ở Đồ Sơn đâu?????
Lại là lợi ích của các lễ hội như thế này (có tính bạo lực và hiến sinh). Bà Lý khẳng định là lợi ích cho cộng đồng?????? Bức thư nó bay đi đâu từ bao dở bao giờ rồi 
=)))))) Mọi luận điểm, điều tra, công sức của người ta cả 3 người cứ thế vứt vào 1 xó và trình bày quan điểm cá nhân từ ngay đầu chương trình. OK, khi chúng ta đưa ra bình luận hay nhận định, chúng ta phải xem có làm tổn thương đến cộng đồng hay không. Well then, i guest, chúng ta đã làm tổn thương cộng động từ năm 2013 khi quyết định cho chọi trâu ĐS là di sản vhpvt. “TÔI ĐƯỢC BIẾT, có rất nhiều cộng đồng họ phản đối vì chúng ta đâu đó đã quy kết cho họ là bạo lực, dã man, không văn minh, nhưng hoàn toàn cộng động của họ là cộng đồng rất tốt” said TS.Lý. I guest, she just make it out of her little Ph.D mind 
=))))) bà còn đưa ra ví dụ về kéo co ?? :D ??? kéo co nó có tính bạo lực và hiến sinh hả các mày :3
VTV DID CHERRY PICKING!!!
Vtv lấy ví dụ môn đấu bò ở TBN. Và đúng như đường lối và quy trình, họ đưa ra biểu hiện, thực trạng và ý kiến của 1 thành viên Ủy ban chống đấu bò tót. Còn sau đó thì sao? vtv nói rằng “những người bảo vệ văn hóa quốc gia” lại ko muốn bỏ. Hãy xem những người bảo vệ VĂN HÓA QUỐC GIA là những ai, 1 là anh đấu sĩ bò tót sống bằng nghê này và cũng có thể chết vì nghề này và 2 là ông quản lý đấu trường cũng sống và kiếm lời từ nghề này 

=))))) ok, you’re the best vtv, you’re the best. Xem họ nói gì nhé:
1, anh đấu sĩ hiểu mọi người không thích đấu bò, anh cho rằng anh hiểu mọi người không hiểu TRUYỀN THỐNG địa phương anh. Và buồn cười là anh không hiểu tại sao nghề nghiệp của anh là nghề bạo lực.
Well, I guest anh ta cũng không hiểu nổi truyền thống địa phương anh, vì anh thực thi hành động bạo lực nhưng lại không hiểu sao nó lại bạo lực. Vì anh được dạy như vậy là đúng, đó là nghề của anh và mọi người bảo anh rằng không sao đâu.2, ông quản lý đấu trường không hiêu phải giải thích như nào (vì ông ta cũng được đào tạo rằng như thế là ok, chẳng có gì sai khi đem động vật ra làm trò tiêu khiển cả). Ông bảo người ta đến trang trại bò và nhìn vào tình yêu trong mắt người đấu sĩ. huhmmm, tình yêu mà ông ta nói đến hẳn là tình yêu bạo hành, giết chóc. Và đam mê ông này nói đến cũng là niềm đam mê giết chót và bạo hành nên những con vật bị kích động. Quả thực việc này nó làm ảnh hưởng rất nhiều đến tư duy của cộng đồng. Họ nói, con bò tót rất nguy hiểm, hãy nhìn xem nó hung hăng thế nào; thức ăn chính của cá mập là thịt người nên mọi người hãy cẩn thận với cá mập và cá sấu; con chuột, con thỏ sinh sôi nảy nở rất kinh khủng nên phải diệt chúng. Và người ta nhìn vào những cái trên bề nổi, cái hậu trường bị che đậy cẩn thận để giấu đi những điều kinh khủng mà họ làm với động vật.


Maybe this bull hasn't been abused enough to take the fightVà vtv đưa ra vấn đề kinh tế và việc làm của TBN thông qua viêc đấu bò. Well, chưa đầy 30 năm khôi phục, kinh tế và việc làm của dân ĐS chưa thấy đâu chỉ thấy tệ nạn xã hội gia tăng và kinh tế vì hao tổn do tổ chức, lợi nhuận và thu hút du lịch lại không thấy đâu.
Nói đến đây cũng nói thêm, tại sao người ta nghĩ đến TBN lại nghĩ ngay đến đấu bò tót. Vì họ đã tham gia tổ chức và quảng bá cái sự kiện này quá lâu rồi. Thử nghĩ xem nếu 1 đất nước hoặc 1 địa phương chỉ có duy nhất 1 cái nổi bật mà cái nổi bật đấy là cái gây khó chịu cho cộng đồng, thậm chí là gây ác cảm cho cộng đồng thì đất nước (địa phương) ấy là 1 đất nước (địa phương) tồi tệ. Vì sao, nếu như nhắc đến HP ai cũng nghĩ đến xã hội đen, đến côn đồ, những vụ thanh trừng công khai trên đường phố hay nạn mua bán dâm ở Đồ Sơn thì thử hỏi, cái thành phố ấy còn ai muốn đến tham quan không? cũng như ở TBN, khi ai đó muốn đến đi du lịch ở đó và có người bảo là, mùa này là mùa đấu bò, người ta thả bò chạy khắp nơi húc người đấy. Hay gần gũi hơn, HN ô nhiễm khói bụi lắm, lên đó học đh, kiếm ăn làm gì, đi du học rồi ở luôn bển đi. Vậy những nhận định và bình luận của các vị, các vị đã nghĩ đến cộng đồng chưa, đã nghĩ xem nó có làm tổn thương cộng đồng không?????
Nguyễn Hòa có câu là “Người dân Đồ Sơn nói rằng, các bạn không hiểu chúng tôi, nếu muốn hiểu chúng tôi hãy về đây”. So, kẻ giết người hàng loạt cũng có thể nói rằng “xã hội không hiểu chúng tôi, nếu muốn hiểu thì hãy ở cùng chúng tôi”. Fair enough?
Nếu hỏi 1 cộng đồng bị ảnh hưởng bởi 1 vấn đề xã hội (cụ thể là hỏi những người thích xem chọi trâu) xem có muốn bỏ cái vấn đề ấy đi không thì chẳng khác nào hỏi xem bộ tộc ăn thịt người có muốn ăn chay không vậy!!!!!!!
ỨNG XỬ ĐƯỢC ĐỀ XUẤT TRONG CHƯƠNG TRÌNH
Có thể tóm tắt cách nói của các vị khách mời là “Đây là nhà bố, bố muốn làm gì kệ bố, mày ý kiến thì bố sửa 1 tý.” Đoán xem ai là người vi phạm công ước nào??????Và nhấn mạnh về cách làm của tổ chức Animals Asia, họ không làm gì sai, họ đưa ra thực trạng, vấn đề và các điều tra nghiên cứu, họ đưa ra đề nghị họp bàn, khuyến nghị. Họ không hề làm gì sai. Cách làm của họ hoàn toàn phù hợp. Chỉ có những kẻ lẻo mép, ngụy biện, tiêu chuẩn kép, tâm thần vẫn đang bào chữa cho cách sai phạm và sự yếu kém của bản thân trong khi mình đã và đang trong công ước nhưng không hề thực hiện... là sai thôi!!!!
“if you are nothing without this suit, then you shouldn’t have it”
P/S: Phần trả lời thắc mắc sẽ được thực hiện ở 1 note khác vì note này cũng đã khá dài rồi.
Mọi người nếu thấy note này hữu ích và đúng đắn thì hãy like và share để mọi người cùng hiểu về những thông tin đa chiều.