Cho tôi một hướng đi
Tôi có một người bạn thân từ khi còn nhỏ đã được chuẩn đoán là bị hội chứng Asperger. Mọi chuyện tưởng chừng đã qua thì hiện tại lại tái phát. Và cô ấy đang có suy nghĩ bỏ học và tự tử.
Tôi không biết nên làm thế nào vì cô ấy khá khép kín...

duongAQ

Mình chia sẻ cách nghĩ của mình về việc này như sau (góc nhìn cá nhân thôi nhé, vì mình ko phải người có thể tác động trực tiếp tới họ, cũng không hiểu họ nên khó mà nói chính xác được):
1. Về thứ họ mắc phải: hội chứng asperger là 1 dạng tự kỉ. Thông tin, triệu chứng, cách chữa... đều có thể tra cứu trên mạng được, hay khám bsy họ cũng đã điều trị rồi. Vấn đề là: nó lại tái phát.
Bạn muốn giúp họ thì bạn phải tìm được nguyên nhân thực sự vì sao nó lại tái phát. Do tác động của yếu tố bên ngoài (các mối qhe xã hội) hay do bản thân họ? Khi biết nguyên nhân thì mới có hướng chữa phù hợp.
2. Việc bạn nói họ đã khép kín rồi, tức là vấn đề đã trở nên nghiêm trọng rồi. Có thể nó sẽ không thuộc tầm kiểm soát hay tác động của bạn nữa. Bạn cần có sự kết nối rộng hơn, tác động mạnh hơn (từ gia đình hay những người có sức ảnh hưởng tới họ lớn hơn bạn), chứ đừng để bạn đơn độc (và họ đơn độc).
3. Suy nghĩ bỏ học và tự tử: dựa vào đây mình thấy nó có vẻ do yếu tố bên ngoài tác động khiến họ mất tinh thần, mất đi niềm tin vào cuộc sống. Thường yếu tố bên trong chỉ khiến họ thích 1 mình thôi, chứ ko tới mức này. Vậy nên bạn có thể tìm hiểu theo hướng này. Có thể có những yếu tố mà gia đình ko thể nào biết được bằng 1 người bạn thân.
Mình cũng chỉ nghĩ được vậy thôi. Ko rõ có ích gì cho bạn ko.

Chickish
Cảm ơn bạn ạ