Chó quyền - yêu thương động vật, hay đơn giản là sự ích kỷ giữa loài người với nhau?


1. Mickey the Pitbull
2014, truyền thông phương Tây chia làm hai phe. Thật ra chuyện này cũng không có gì lạ, trừ việc lần này xuất phát từ một con chó.
Mickey the Pitbull - chú chó có tên nghe chừng thân thiện với trẻ em - trở thành tâm điểm của dư luận cả yêu lẫn ghét chó. Mickey cắn một bé trai 4 tuổi đến hư hốc mắt, gãy hàm và phải phẫu thuật hơn 5h liên tục.
Sau sự vụ đáng tiếc này, một quỹ được lập ra kêu gọi quyên góp tiền và ký tên để bảo vệ cho… Mickey. Cậu bé Kevin và gia đình phải đối mặt với thương tật vĩnh viễn cùng viện phí nổi tiếng đắt đỏ của Mỹ. Chẳng ai chú ý đến họ cả.
Câu chuyện này dấy lên nhiều cuộc tranh cãi, cũng từ đây cậu bé Kevin mới được chú ý và có các quỹ ủng hộ. Mickey bị đưa ra tòa, đối mặt với án chung thân. Nó bị nhốt vào một nhà tù ở Arizona, với điều hòa, người canh giữ và hệ thống camera đắt đỏ để livestream cho những người ủng hộ chú chó này theo dõi.
Bây giờ Mickey đã được bỏ án chung thân, chuyển qua cơ sở mới để điều trị ung thư. Cậu bé Kevin năm nào đến nay không rõ cuộc sống ra sao.
2. PETA
Câu truyện về Pitbull ở số Think outside the box with Monster Box vừa rồi đã cho thấy cách nhóm chó này trở thành nạn nhân của truyền thông và những chuyển biến trong lịch sử nước Mỹ. Từ một giống chó bình thường như bao giống khác - bỗng trở thành nỗi ác mộng và bị xa lánh.
PETA, một tổ chức phi chính phủ có tên rất kêu “Hội những người cư xử nhân đạo với vật nuôi”, lại đi theo chủ nghĩa pet racist (phân biệt chủng tộc vật nuôi), khi công khai ủng hộ cho phong trào chống lại Pitbull.
Chuyện về PETA vốn chả có gì lạ ở thế giới lẫn Việt Nam, khi tổ chức nhân đạo này liên tục vướng phải các phốt vô nhân đạo. Câu hỏi đặt ra là, liệu vật nuôi thực sự là đối tượng họ quan tâm, hay chỉ là phương tiện để họ tìm kiếm sự quan tâm và tài chính?
3. Ăn hay không ăn
Chuyện ăn các loài động vật là vật nuôi, hay mở rộng ra là ăn thịt động vật, vốn luôn là chủ đề nóng gây tranh cãi. Sẽ thật khó khi loại bỏ các bối cảnh để tìm ra chân lý xem bên nào mới thật sự đúng đắn, nhưng rất dễ để nhìn ra cách mọi người miệt thị lẫn nhau chỉ vì trái quan điểm.
Mickey the Pitbull, hay Kevin chỉ là hai phe để những người ở hai phía vin vào tranh cãi và thỏa mãn sự ích kỷ của mình. Chỉ khi nào mọi người nhận ra có thể quan tâm đến cả Kevin lẫn Mickey the Pitbull, mới là lúc thế giới có cơ hội trở nên tốt đẹp hơn. Nhiều người yêu chó sẵn sàng hạ thấp giá trị mạng sống của người so với chó, ngược lại, những người ghét chó sẵn sàng xem phía bên kia là chó hết cả lượt - về cơ bản đều tồi tệ như nhau.
Hãy nhớ rằng mỗi khi cư xử như thế, là bạn đang chọn phe, chứ không phải đang chọn làm điều đúng đắn.
Và hãy nhớ rằng, trong lịch sử chưa bao giờ có chuyện một phe nào bị mất đi, nếu phe đó vẫn còn phe đối lập cả.
Càng gay gắt với nhau, hai phe lại càng tôn thờ những giá trị của họ và hạ thấp của đối thủ. Chẳng có bất kỳ chân lý nào được tìm ra cả, ngoại trừ trò chơi trẻ con ngày càng trở nên căng thẳng.
Và ngoại trừ những kẻ thức thời nghĩ ra cách kiếm chác từ bọn trẻ con ngày càng nhiều lên.Hi các bạn, content này của mình, thuộc về Monster Box, các bạn có thể like fanpage để xem những bài đăng tương tự. Dung lượng có thể chưa phù hợp với Spiderum, nhưng do hạn chế khi sinh hoạt ở Facebook nên chỉ được đến thế.
Vì không muốn những bức art tốn 2-3 ngày vẽ và content mất cả buổi để xây dựng nhưng lại chẳng ai đọc, nên mình chia sẻ lên Spiderum cho mọi người cùng chém. Bên dưới mình sẽ thêm một bài viết nữa, để tránh tụt hứng đọc của mọi người.Bản việt hóa.

Pitbull - vua chó chọi hay trò lừa vĩ đại của truyền thông?

Giống chó nguy hiểm nhất hành tinh - Pitbulls - có lẽ chỉ là nạn nhân của truyền thông và tiến trình vận động của nước Mỹ, như mọi khi, và như nhiều biểu tượng khác.
Xuất hiện trong series hài kịch nổi tiếng Our Gang từ những năm 1928, Pitbull nhanh chóng giành cảm tình của người dân Mỹ, thậm chí trở thành biểu tượng. Độ thân thiện của Pitbull được Ủy ban kiểm tra mức độ thân thiện xã hội Hoa Kỳ (ATTS) xếp cao hơn cả Chihuahua và Golden Retriever. Pitbull thậm chí còn được xem là “chó bảo mẫu” vì mức độ thân thiện với con nít.
Xuyên suốt Thế chiến I và Đại Suy Thoái, Pitbull luôn nằm trong nhóm giống chó phổ biến ở Mỹ. Chúng đặc trưng cho tính cách người Mỹ bấy giờ: không rườm rà, không hào nhoáng hay cầu kỳ phức tạp. Vào những năm 1950, sự bùng nổ của chủ nghĩa tiêu thụ sau chiến thắng của Mỹ ở Thế chiến II đã thúc đẩy nhu cầu lớn hơn về sở hữu vật nuôi. Họ nhập vào những giống chó cảnh, hoàng gia, đắt tiền và “không giống chó lắm”. Pitbull bị ra rìa.
Đến năm 1970, các tổ chức nhân đạo Mỹ phát động phong trào có chủ đích hướng vào nạn chọi chó. Truyền thông đưa những chú chó Pitbull với hàm răng to khỏe ra đầu trang cùng các câu chuyện huyền thoại về chúng. Họ thậm chí khẳng định những điều như Pitbull có “lực cắn 2,5 tấn” hay “cắn mãi không chịu nhả”... mà không dựa trên bất kỳ cơ sở khoa học nào. Trên thực tế, giống chó Pitbull Mỹ có lực cắn mạnh thứ 19/23 loài chó có lực cắn mạnh nhất thế giới - thua Husky 6 bậc.
Kết quả của cuộc chiến truyền thông này tạo ra 2 xu hướng xung quanh Pitbull: một mặt những người yêu chó thông thường chẳng ai muốn sở hữu chúng, mặt khác những kẻ “không nên sở hữu Pitbull” lại chú ý hơn đến giống chó này.
Original version.
Với cấu trúc cơ thể tương đối cơ bắp và gọn gàng, kết hợp cùng những tin đồn phổ biến mà truyền thông vẽ ra về “vua chó chọi”... Pitbull được săn lùng để đào tạo thành chó dữ. Nghĩa là chúng được đào tạo để trở nên như vậy, không phải bản chất tự nhiên.
Trên thực tế, không có bất kỳ giống chó nhà nào có bản chất tự nhiên dữ tợn. Trong quá trình chọn lọc và tạo giống chó, những cá thể hung hăng với chủ nhân và đồng loại dần bị loại bỏ. Nên về mặt sinh học, chó nhà không được tạo ra để hung hăng với đồng loại và con người.
Nhưng như bất kỳ loài chó nào khác, Pitbull cũng có thể trở nên hung hăng tùy thuộc vào mục đích người nuôi. Cách đối xử, môi trường sống và các bài tập luyện có thể khiến giống chó này dữ tợn hơn. Một báo cáo chỉ ra 80% các vụ tử vong do chó cắn có liên quan trực tiếp đến việc chăm sóc và nuôi dưỡng chúng.
Bên cạnh đó, số ca tử vong do Pit bull cũng không được thống kê chính xác. Một nghiên cứu đã cho thấy phần lớn báo cáo về “bị chó Pitbull cắn” thường mơ hồ. Những câu chuyện ly kỳ xung quanh loài chó này được truyền thông tô vẽ đã khiến nhiều người nhầm tưởng tất cả loài chó đầu to, hàm lớn và hung dữ đều là Pitbull.
Có vẻ chúng ta khó thoát khỏi vòng luẩn quẩn này.
Pitbull thường được đánh giá quá cao hoặc quá thấp. Thực ra chúng cũng giống những loài chó khác - vốn có gen được lập trình để sống cùng loài người và đồng loại.
Nhưng dù sao thì, chó vẫn là chó mà người vẫn là người. Đừng đánh giá loài chó này hơn loài chó kia, và tuyệt nhiên không nên xếp chó cao hơn người.* Chú thích: 
Pitbull (hay Pit Bull hay Pitbulls) không phải một giống chó cụ thể, mà bao gồm: American Pit Bull Terrier, American Staffordshire Terrier, Staffordshire Bull Terrier và con lai giữa các dòng trên. American Pit Bull Terrier là loại chó hung dữ nhất trong nhóm, nhưng đều vượt qua các cuộc khảo sát/nghiên cứu về mức độ thân thiện. Phần lớn nguồn bên dưới liên quan đến giống chó này.
Nguồn:
1. Bài phỏng vấn Bronwen Dickey (tác giả sách Pit Bull: The Battle Over an American Icon): https://www.nationalgeographic.com/news/2016/07/pit-bull-ban-aggressive-dog-breed-bronwen-dickey/

2. Khảo sát cho thấy phần lớn nạn nhân bị chó cắn nhận diện mơ hồ về Pitbull: https://www.avma.org/KB/Resources/LiteratureReviews/Pages/The-Role-of-Breed-in-Dog-Bite-Risk-and-Prevention.aspx

3. Nghiên cứu chỉ ra hơn 80% các vụ chó cắn có liên quan đến chủ nhân, cách nuôi dưỡng: https://avmajournals.avma.org/doi/abs/10.2460/javma.243.12.1726

4. Bảng xếp hạng lực cắn của các loài chó: https://petcomments.com/ten-dogs-which-have-the-strongest-bite/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2673787/

5. Thống kê cho thấy chủ sở hữu Pitbull thường là những người tồi tệ: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19302402

6. Khảo sát cho thấy Pitbull thân thiện hơn cả Golden Retriever: https://atts.org/breed-statistics/statistics-page1/

7. Tuyên bố về Pitbull bởi ASPCA: https://www.aspca.org/about-us/aspca-policy-and-position-statements/position-statement-pit-bulls

We are here:
M o n s t e r B o x 

Image may contain: text

92
3263 lượt xem
92
22
22 bình luận