Mình phải mượn Khabib để nói về vị trí của striking vì trong thời đại này, Khabib là võ sĩ DUY NHẤT giữ được lối đánh thuần Grappling (Wrestling) mà vẫn thành công. Điều này thật sự rất vĩ đại vì TẤT CẢ các nhà vô địch còn lại của UFC đều đã chuyển sang lối thi đấu hybrid với tỉ lệ pha trộn striking-grappling luôn dao động từ 6-4 hoặc 5-5.
Henry Cejudo với tấm HCV Olympic cũng vẫn có trận chiến đấu và chiến thắng bằng striking. Daniel Cormier, nhà vô địch 2 hạng cân của UFC càng về sau càng chuyển dần sang lối thi đấu thiên về striking hơn là lối đánh vật kiểu cũ.
Các nhà vô địch UFC hiện đại đều là striker thuần túy hoặc dạng võ sĩ Hybrid có thể chuyển đổi giữa striking và grappling. Chỉ duy nhất Khabib là võ sĩ thuần Grappling trong hiện nay
Vị thế của striking trong MMA hiện đại
Grappling thật sự đang mất dần vị thế so với striking. Đừng hiểu lầm rằng Grappling không quan trọng, mình muốn nói rằng grappling chỉ mất dần vị thế của nó so với ban đầu. Hiện tại, ở UFC, trừ Khabib ra là chẳng còn một võ sĩ nào có lối thi đấu đậm chất Grappling cả. TẤT CẢ những nhà vô địch còn lại đều đã là những võ sĩ mang phong cách hybrid với tỉ lệ pha striking và grappling 6-4 hoặc 5-5 như mình đã nói ở phần trên.
Các võ sĩ bắt đầu sự nghiệp trễ như Ngannou, Lewis... cũng là những võ sĩ có nền tảng sức mạnh tốt và bắt đầu sự nghiệp MMA khi làm quen với Boxing.
Võ sĩ có tuổi nghề "trẻ" như Ngannou cũng là một striker
Một cú giáng mạnh hơn về vị thế của dân Grappling chính là Charles Oliveira. Tân vương mới của hạng nhẹ UFC chỉ thật sự tiến bộ khi đã cải tiến nền tảng BJJ của anh sang hơi hướng có phần AJJ (American Jiu Jitsu) hơn và bổ sung striking vào kỹ năng thi đấu.
Phân tích tình huống - kỹ năng trong một trận MMA
Thậm chí, nếu mổ xẻ các kỹ năng trong MMA thì bạn sẽ nhận ra các tình huống chiến đấu của môn võ này được phân chia, sử dụng như sau:
- Đứng đối diện tầm xa: Striking
- Đứng đối diện tầm trung: Striking
- Đứng đối diện tầm gần: Striking/Grappling/Wrestling
- Clinch: Grappling/Wrestling/Striking/Muay Thai/Dirty Boxing
- Kiểm soát on top: Wrestling
- Xoay sở ở bottom: BJJ
(Lưu ý: Khi mình viết Grappling/Wrestling: Ý là kỹ năng Grappling là chủ yếu, nhưng phần nhiều kỹ năng Grappling được sử dụng là Wrestling.)
Với việc mổ xẻ tình huống như trên, có thể nhận thấy rằng Striking vẫn là yếu tố quan trọng nhất trong MMA. Sau đó là Wrestling và cuối cùng mới là BJJ. 
Bộ luật MMA hiện đại là để ưu ái cho dân vật
Và striking đang chiếm ưu thế ở UFC như vậy kể cả khi luật MMA hiện đại đã cực kỳ ưu ái cho dân grappling với các điều khoản như:
- Cấm dùng chân khi đối thủ có 3 điểm chạm để hạn chế nguy hiểm. (nhưng dân vật được phép suplex, powerbomb dù các đòn vật này cũng nguy hiểm không kém).
- Takedown và nỗ lực takedown (nhưng không thành) là có điểm.
- Khóa siết và nỗ lực khóa siết (nhưng không thành) là có điểm, nhưng không có điểm nỗ lực KO.
- Có điểm takedown nhưng không có điểm chống vật thành công
- Có điểm kiểm soát khi đưa được trận đấu xuống sàn nhưng không có điểm khi đối thủ escape và đứng dậy.
- Khi ở dưới sàn, thời gian kiểm soát càng lâu võ sĩ vật càng có nhiều điểm (dẫn đến việc các võ sĩ on top đôi khi chỉ phủi bụi đối thủ bằng một vài cú đánh rồi lại ôm ghì như trận Usman vs Woodley). Khi ở thế đứng, thời gian ra đòn, kiểm soát khoảng giữa đài là điểm thứ yếu và thường được xét đến sau cùng khi mọi yếu tố chấm điểm khác gần như cân bằng nhau.
Tất nhiên, việc tập luyện cả 3 môn này đều cần thiết để đánh MMA tốt. Tuy nhiên, nếu chỉ có thể chọn 2 trong 3 kỹ năng, hãy chọn Striking và Wrestling. Còn nếu chỉ có thể chọn duy nhất 1 kỹ năng, hãy chọn Striking.