Chó cũng có thể tăng cân không khác gì con người. Nếu lượng calo chó cưng của bạn hấp thụ lớn hơn so với lượng calo chúng đốt cháy, chúng sẽ trở nên béo hơn, đây cũng là một dấu hiệu của lối sống không lành mạnh có khả năng dẫn đến chết sớm. Và nếu bạn thường xuyên cho chó cưng ăn quá nhiều, cho ăn vặt bừa bãi giữa các bữa ăn hay không có hoặc rất ít để cho chó cưng có những hoạt động thể chất, chó của bạn sẽ bị thừa cân nhanh chóng.

Những cám dỗ

“Cho ăn quá nhiều” nghĩa là cho chó cưng của bạn ăn nhiều hơn khẩu phần ăn được khuyên dùng cho chó. Chó vốn tự nhiên rất thích ăn và cũng thật khó cho những người chủ để cưỡng lại những ánh mắt hồn nhiên vòi vĩnh ăn uống ấy. Một khi chú chó cưng thích một thực phẩm nào đó mà con người ăn, chúng sẽ không chịu ăn thực phẩm cho vật nuôi bình thường. Điều này có thể trỏe thành một vấn đề không? Câu trả lời là có, thậm chí là một vấn đề rất lớn bởi phần lớn các món ăn Việt Nam có quá nhiều dầu mỡ, muối và nhiều tinh bột.

Lối sống ít vận động

Lối sống ít vận động dẫn đến tăng cân nhiều hơn. Đây là một vòng luẩn quẩn. Nói một cách đơn giản, một người chủ năng vận động sẽ dành nhiều thời gian chơi đùa với chó cưng. Thời gian chơi đùa này kaf cực kỳ quan trọng, nó giúp chó cưng được vận động, đốt cháy năng lượng dư thừa và ngăn ngừa việc tăng cân. Nếu chó cưng của bạn chỉ ăn và ngủ cả ngày chắc chắn chúng nó sẽ có vấn đề về cân nặng.

Tổng lượng khẩu phần ăn

Làm sao để cho chó ăn vừa đủ? Vì tình yêu thường thể hiện qua thức ăn, người chủ thường muốn cho chó cưng của mình ăn thật nhiều, điều này càng làm tình trạng thừa cân thêm tệ hại. Béo phì xuất hiện khi năng lượng mà chó hấp thụ nhiều hơn năng lượng chúng tiêu hao. Bản chất của chó rất tham ăn nên nó không thể kiềm chế được nếu đồ ăn ngon bày trước mặt. Vì vậy chỉ cần phải là người có trách nhiệm kiểm soát hàm lượng đồ ăn này sao cho phù hợp.

Tốt nhất nên chọn thực phẩm giàu chất xơ giúp lấp đầy dạ dày và làm thỏa mãn chó cưng hơn là cho chúng ăn thức ăn nhanh và thực phẩm đã qua chế biến. Con người cần trung bình 2000 calo 1 ngày để hoạt động tối ưu còn với động vật thì khác, mời bạn đọc thông tin ở đây để có thể hiểu rõ hơn về thực đơn và liều lượng nên có cho chó.

Một chú chó béo phì là một chú chó không khỏe mạnh

Bên cạnh việc bị thừa cân quá mức và trở nên lười biếng, béo phì còn gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe có thể làm giảm tuổi thọ của chó rất nhiều

  • Vấn đề về hô hấp khi hoạt động thể lực hoặc chơi đùa
  • Không chịu được nhiệt
  • Các vấn đề về cột sống
  • Giảm sức đề kháng với bệnh tật, đặc biệt là miễn nhiễm virus
  • Các vấn đề về tiêu hóa
  • Mệt mỏi
  • Khó chịu
  • Bệnh tiểu đường
  • Vấn đề về xương, khớp và da
  • Bệnh tim mạch.

Kể cả khi chó cưng không chịu ăn cũng như năn nỉ van nài thực phẩm của bạn, đừng nên chịu thua và bị mủi lòng bởi ánh mắt hồn nhiên ngây thơ của chúng, hãy mạnh mẽ lên. Hãy là một người nuôi thú cưng có trách nhiệm.