Trong khi cuộc chiến tranh thương mại Trung - Mỹ ngày càng có xu hướng khốc liệt và dai dẳng bởi cạnh tranh chiến lược của cả hai siêu cường này.
Nằm trong các nước bị ảnh hưởng mạnh bởi chiến tranh thương mại, Việt Nam đang đứng trước thách thức và cơ hội lớn cho việc chiếm lấy vị trí công xưởng của thế giới. Nhờ có vị thế này mà Trung Quốc đã từ một nước nông nghiệp yếu kém trở thành cường quốc kinh tế thứ hai thế giới. Trong khi Trung Quốc đang dần chuyển mình để hướng vào kinh tế tiêu thụ nội địa nhờ sức tiêu dùng lớn trong nước gia tăng và tầng lớp trung lưu phát triển mạnh.
Kinh tế hướng xuất khẩu là mỏ vàng cho Việt Nam
Việt Nam đang trong giai đoạn dân số vàng trong khoảng 10-15 năm nữa. Đây là cơ hội tốt nhất để Việt Nam tận dụng sự chuyển tiếp của các công ty, doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư tại Trung Quốc muốn chuyển sang một nước thứ 3 có giá nhân công rẻ hơn và môi trường đầu tư thuận lợi hơn.
Việc Việt Nam có những chính sách phù hợp và thích hợp khuyến khích quá trình chuyển đổi này diễn ra thuận lợi hơn sẽ đem lại kích thích to lớn cho nền kinh tế hướng xuất khẩu.
Bài học về các nền kinh tế Đông Á hướng xuất khẩu đã đem lại sự chuyển biến to lớn đối với kinh tế - xã hội. Việt Nam không nên bỏ lỡ cơ hội này mà phải tận dụng mạnh mẽ trước sự cạnh tranh môi trường đầu tư khác từ các nước Đông Nam Á hay Ấn Độ.
Việc Việt Nam xây dựng chính sách hấp dẫn và nâng cấp các cơ sở hạ tầng công nghiệp ngay lúc này để đón nhận luồng đầu tư mới là điều cần thiết và sẽ đem lại lợi ích to lớn về sau. Chỉ khoảng 20 năm nữa khi các điều kiện hội tụ đầy đủ kinh tế Việt Nam có thể tự chủ mạnh mẽ về công nghiệp.