Trận Crécy
Trận Crécy
Chiến tranh Trăm Năm là cuộc xung đột kéo dài không liên tục giữa Anh và Pháp trong các thế kỷ XIV - XV, bắt nguồn từ hàng loạt tranh chấp, trong đó nổi bật là vấn đề kế vị hợp pháp ngai vàng Pháp. Cuộc chiến này lôi kéo nhiều thế hệ những người tự xưng có quyền thừa kế từ cả hai phía, và trên thực tế đã kéo dài hơn một thế kỷ.
Theo quy ước, chiến tranh được xem là khởi phát vào ngày 24 tháng 5 năm 1337, khi vua Pháp Philippe VI tịch thu Công quốc Guyenne do Anh nắm giữ. Tuy nhiên, hành động này thực chất chỉ là đỉnh điểm của những cuộc xung đột định kỳ xoay quanh vấn đề các lãnh địa phong kiến của Anh trên đất Pháp, vốn đã âm ỉ từ thế kỷ XII.
Trong nửa đầu thế kỷ XIV, Pháp là vương quốc giàu có, rộng lớn và đông dân nhất Tây Âu. Hơn nữa, quốc gia này còn được hưởng uy tín to lớn từ danh tiếng và những chiến công của các vị quân vương, đặc biệt là Louis IX, đồng thời ngày càng trở nên hùng mạnh nhờ sự phục vụ trung thành của đội ngũ quan lại và bộ máy hành chính.
Trong khi đó, Anh là quốc gia được tổ chức chặt chẽ và thống nhất nhất ở Tây Âu, đồng thời là đối thủ có khả năng cạnh tranh với Pháp, bởi Đế quốc La Mã Thần thánh đang bị tê liệt bởi những chia rẽ sâu sắc. Trong bối cảnh ấy, một cuộc xung đột nghiêm trọng giữa hai nước có lẽ là điều khó tránh khỏi, nhưng mức độ cay nghiệt và thời gian kéo dài của nó lại gây nhiều ngạc nhiên.
Tuy nhiên, tính chất dai dẳng của cuộc chiến có thể được lý giải bởi việc một cuộc tranh đấu căn bản nhằm giành quyền bá chủ đã bị làm trầm trọng thêm bởi những vấn đề phức tạp, như các lãnh thổ của Anh tại Pháp và tranh chấp về quyền kế vị ngai vàng Pháp; đồng thời, nó còn bị kéo dài bởi những tranh tụng gay gắt, sự cạnh tranh thương mại và lòng tham chiến lợi phẩm.

I. Nguyên nhân của Chiến tranh Trăm Năm

1. Vấn đề đất đai của Anh ở Pháp

Vua Henry II của Anh
Vua Henry II của Anh
Mối quan hệ chính trị phức tạp giữa Pháp và Anh trong nửa đầu thế kỷ XIV rốt cuộc bắt nguồn từ địa vị của William the Conqueror - vua nước Anh, đồng thời cũng là một chư hầu của vua Pháp khi nắm giữ các lãnh địa phong kiến trên lục địa châu Âu.
Mối lo ngại tự nhiên của các vua triều Capet trước những chư hầu quá hùng mạnh - cụ thể là các Công tước xứ Normandy, vốn cũng chính là vua nước Anh - càng gia tăng mạnh mẽ vào những năm 1150. Khi ấy, Henry Plantagenet, vốn đã là Công tước Normandy (1150) và Bá tước xứ Anjou (1151), không chỉ trở thành Công tước xứ Aquitaine vào năm 1152 - nhờ quyền thừa kế từ người vợ là Eleanor xứ Aquitaine, vừa ly hôn với vua Pháp Louis VII - mà còn lên ngôi vua Anh với danh hiệu Henry II vào năm 1154.
Vua Louis IX của Pháp
Vua Louis IX của Pháp
Một cuộc xung đột kéo dài tất yếu đã nổ ra, trong đó các vị vua Pháp từng bước làm suy yếu và thu hẹp “đế chế Angevin”. Cuộc đấu tranh này - có thể xem như “Chiến tranh Trăm Năm lần thứ nhất” - kết thúc bằng Hiệp ước Paris giữa Henry III của Anh và Louis IX của Pháp, được phê chuẩn chính thức vào tháng 12 năm 1259.
Theo hiệp ước, Henry III được giữ lại Công quốc Guyenne (tàn dư đã bị thu hẹp đáng kể của Aquitaine, bao gồm cả Gascony), nhưng phải tuyên thệ thần phục vua Pháp đối với vùng đất này; đồng thời, ông buộc phải từ bỏ yêu sách (claim) đối với Normandy, Anjou, Poitou và phần lớn các lãnh thổ khác thuộc đế chế ban đầu của Henry II - những vùng mà trên thực tế người Anh cũng đã đánh mất. Đổi lại, Louis cam kết sẽ trao lại cho Anh, vào thời điểm thích hợp, một số lãnh thổ nhằm bảo vệ biên giới Guyenne, gồm Hạ Saintonge, Agenais và một phần đất ở Quercy.
Hiệp ước này có nhiều khả năng được tôn trọng dưới thời hai vị quân vương như Henry và Louis - những người vừa kính trọng lẫn nhau vừa có quan hệ họ hàng gần gũi (họ kết hôn với hai chị em ruột). Tuy nhiên, nó cũng để lại nhiều vấn đề phức tạp cho tương lai. Chẳng hạn, người ta đã thỏa thuận rằng các vùng Saintonge, Agenais và Quercy - khi đó do Alphonse, em trai Louis IX, đồng thời là Bá tước Poitiers và Toulouse nắm giữ - sẽ được chuyển giao cho Anh nếu ông qua đời mà không có người thừa kế.
Khi Alphonse mất mà không có con nối dõi vào năm 1271, vị vua mới của Pháp là Philip III đã tìm cách né tránh cam kết này, khiến tranh chấp kéo dài cho đến khi Edward I của Anh nhận được Agenais theo Hiệp ước Amiens (1279) và Saintonge theo Hiệp ước Paris (1286). Đối với Quercy, Edward đã từ bỏ quyền lợi theo hiệp ước của mình. Ngoài ra, theo Hiệp ước Amiens, Philip cũng công nhận quyền của hoàng hậu Eleanor xứ Castile - vợ Edward - đối với tước vị Bá tước Ponthieu.
Trong khi đó, quyền tông chủ của các vua Pháp đối với Guyenne đã tạo cớ để quan lại hoàng gia thường xuyên can thiệp vào công việc nội bộ của công quốc này. Hệ quả là các seneschal (Tổng quản) của triều đình Pháp cùng thuộc hạ của họ đã khuyến khích những phần tử bất mãn trong Guyenne khiếu kiện chống lại vị công tước của mình lên vua Pháp và Nghị viện Paris.
Những vụ kháng cáo như vậy đã nhiều lần làm căng thẳng quan hệ giữa hai triều đình Anh - Pháp; và nghi lễ tuyên thệ thần phục - vốn phải được thực hiện mỗi khi có tân vương lên ngôi ở một trong hai bên - cũng chỉ được tiến hành một cách miễn cưỡng.
Edward I (quỳ) bày tỏ lòng kính trọng đối với Philippe IV (ngồi)
Edward I (quỳ) bày tỏ lòng kính trọng đối với Philippe IV (ngồi)
Cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đầu tiên sau khi Hiệp ước Paris được ký kết xảy ra vào năm 1293, khi tàu thuyền của Anh và Bayonne liên tiếp đụng độ với hạm đội Normandy. Lấy cớ đòi bồi thường, vua Pháp Philippe IV đã tuyên bố tịch thu Guyenne (ngày 19 tháng 5 năm 1294).
Đến năm 1296, nhờ các chiến dịch thành công của em trai ông là Charles, Bá tước xứ Valois, cùng người em họ Robert II xứ Artois, Philippe gần như đã kiểm soát toàn bộ công quốc này. Đáp lại, Edward I của Anh vào năm 1297 đã liên minh với Guy xứ Dampierre, Bá tước Flanders - một chư hầu khác đang nổi loạn chống lại Pháp.
Một thỏa ước đình chiến (tháng 10 năm 1297), được xác nhận dưới sự phân xử của Giáo hoàng Boniface VIII, đã chấm dứt giai đoạn xung đột này.
Vua Edward II của Anh
Vua Edward II của Anh
Edward II ngay sau khi lên ngôi vua Anh đã làm lễ tuyên thệ thần phục đối với các lãnh địa của mình tại Pháp trước Philippe IV vào năm 1308. Tuy nhiên, ông tỏ ra miễn cưỡng lặp lại nghi thức này mỗi khi một trong ba người con của Philippe kế vị: Louis X (1314), Philippe V (1316) và Charles IV (1322).
Louis X qua đời trước khi Edward kịp tuyên thệ, còn Philippe V thì phải đến năm 1320 mới nhận được lễ thần phục. Sự chậm trễ của Edward trong việc làm lễ trước Charles IV, cộng với việc người Gascon phá hủy pháo đài mới xây của Pháp tại Saint-Sardos ở Agenais (tháng 11 năm 1323), đã khiến vua Pháp tuyên bố tịch thu Guyenne (tháng 7 năm 1324).
Công quốc Guyenne một lần nữa bị quân đội của Charles xứ Valois chiếm trong giai đoạn 1324 - 1325. Dẫu vậy, cả hai bên từ trước đến nay vẫn từng lúc tìm cách giải quyết vấn đề rắc rối này. Edward II và Philippe V đã cố gắng tháo gỡ bằng cách bổ nhiệm những viên seneschal hay thống đốc Guyenne mà cả hai cùng chấp nhận; việc chỉ định Genova Antonio Pessagno, rồi sau đó là Amaury de Craon vào chức vụ này đã tỏ ra hiệu quả trong một thời gian.
Một biện pháp tương tự cũng được áp dụng khi bổ nhiệm Henri de Sully (năm 1325) - người giữ chức quan tửu trong triều đình Pháp và là bạn của Edward II. Cũng trong năm đó, Edward đã nhượng lại công quốc cho con trai mình, người sau này trở thành Edward III. Giải pháp này giúp tránh được tình huống khó xử khi một vị vua phải tuyên thệ thần phục một vị vua khác, nhưng đáng tiếc là không kéo dài lâu: vị công tước mới của Guyenne gần như ngay lập tức trở về Anh (tháng 9 năm 1326) để phế truất cha mình (1327).

2. Xung đột về quyền kế vị của Pháp

Vua Edward III của Anh
Vua Edward III của Anh
Một yếu tố phức tạp mới xuất hiện khi Charles IV qua đời vào ngày 1 tháng 2 năm 1328 mà không để lại người thừa kế nam. Do khi đó chưa tồn tại một quy tắc rõ ràng về việc kế vị ngai vàng Pháp trong hoàn cảnh này, nên quyền quyết định được trao cho một hội nghị gồm các đại quý tộc.
Hai ứng viên chính là Edward III của Anh - người tuyên bố quyền thừa kế thông qua mẹ mình là Isabella, em gái của Charles IV - và Philippe, Bá tước xứ Valois, cháu gọi vua Philippe IV bằng bác.
Hội nghị quý tộc đã quyết định ủng hộ Bá tước xứ Valois, người lên ngôi vua với danh hiệu Philippe VI. Edward III phản đối quyết liệt, đe dọa sẽ bảo vệ quyền lợi của mình bằng mọi cách có thể. Tuy nhiên, sau khi đối thủ của ông đánh bại quân nổi dậy vùng Flanders trong trận Cassel (tháng 8 năm 1328), Edward buộc phải rút lại yêu sách và thực hiện lễ thần phục thông thường vào tháng 6 năm 1329.
Vua Philippe VI của Pháp
Vua Philippe VI của Pháp
Đáp lại, Philippe yêu cầu một lời tuyên thệ thần phục tuyệt đối (liege homage) và đồng thời kiên quyết không trả lại một số vùng đất mà Edward đã đòi hỏi. Chiến tranh suýt bùng nổ, và cuối cùng Edward phải chấp nhận tái thực hiện lễ thần phục, trong bí mật và theo các điều kiện do vua Pháp đặt ra (tháng 3 - 4 năm 1331).
Quan hệ Anh - Pháp vẫn giữ được sự hòa hoãn trong hơn hai năm, nhưng từ năm 1334 trở đi, được khích lệ bởi Robert III xứ Artois (cháu của người em họ vua Philippe IV) - người đã xung đột với Philippe và chạy sang Anh tị nạn - Edward dường như bắt đầu hối tiếc vì sự nhượng bộ trước đó của mình. Ông tìm cách giành lại các lãnh thổ Gascony đã mất vào tay Charles IV, đồng thời yêu cầu chấm dứt liên minh giữa Pháp và Scotland.
Edward còn tiến hành những hoạt động chống lại Philippe tại vùng Các nước Thấp (Low Countries - Hà Lan, Bỉ và Luxembourg ngày nay) và tại Đức, trong khi về phía mình, Philippe tổ chức một cuộc viễn chinh nhỏ để hỗ trợ người Scotland (1336) và ký kết liên minh với Castile (tháng 12 năm 1336). Cả hai bên đều ráo riết chuẩn bị cho chiến tranh. Ngày 24 tháng 5 năm 1337, Philippe tuyên bố tịch thu Guyenne, và đến tháng 10 cùng năm, Edward tuyên bố ngai vàng Pháp thuộc về mình một cách chính đáng, đồng thời gửi lời thách thức chính thức tới đối thủ.