Anthony Joshua đã thất bại hoàn toàn áp đảo trước tay đấm người Ukraine Oleksandr Usyk. Điều đáng nói hơn là Joshua đã có kinh nghiệm thi đấu hạng nặng từ rất lâu trong khi Usyk chỉ mới có kinh nghiệm 2 trận đấu ở hạng nặng.
Tại trận đấu vừa qua, Anthony Joshua đã trình diễn một phong độ nghèo nàn trước một Oleksandr Usyk quá nhanh nhẹn. Sự áp đảo về tốc độ của Usyk đã chứng minh rằng biệt danh “catskill” (tạm dịch: nhanh nhạy như mèo) mà người hâm mộ đặt cho tay đấm Ukraine là hoàn toàn chính xác.
Tuy nhiên, thất bại của Anthony Joshua không hoàn toàn đến từ sự xuất sắc vượt trội của đối thủ, mà nó đến từ chính những sai lầm trong khâu dựng chiến thuật của đội ngũ huấn luyện viên. Trước hết, hãy cùng xem qua các nền tảng thi đấu của cả 2 võ sĩ trong quá khứ.

Anthony Joshua

Anthony Joshua nổi tiếng bởi sức mạnh và thể hình to lớn nhất hạng nặng hiện tại. Nếu xét về chiều cao và sải tay cũng như lợi thế cân nặng, Joshua chỉ thua duy nhất Tyson Fury. Nếu xét về sức mạnh, Joshua đã từng khiến những tay đấm chịu đòn có tiếng như Pulev, Ruiz, Chisora phải choáng váng.
Trong khi đó, ở bảng kỹ năng, Joshua tỏ ra rất xuất sắc ở khoản timing bắt bài đối thủ. Điển hình ở trận đấu với Klitschko, Joshua đã trình diễn một kỹ năng chiến thuật thượng thừa để ép huyền thoại Ukraine đến kiệt sức mà kết liễu sớm tay đấm Ukraine.
Anthony Joshua thực sự đã bắt bài được "vua chiến thuật" Wladimir Klitschko
Anthony Joshua thực sự đã bắt bài được "vua chiến thuật" Wladimir Klitschko
Tóm lại, Anthony Joshua có thể hình, cân nặng, sải tay, sức mạnh, sức ép và cả khả năng counter, nhận diện sơ hở rất tốt. Anh chỉ có các điểm yếu cố hữu là thể lực và cằm yếu.

Oleksandr Usyk

Oleksandr Usyk là võ sĩ Ukraine chung lò đào tạo với Vasyl Lomachenko. Cũng vì lẽ đó, lối đánh của Usyk thiên hẳn về tốc độ hơn là sức mạnh. Kỹ năng phản xạ cùng với tốc độ hoa mắt của Usyk đã khiến người hâm mộ gọi anh là “catskill” bởi anh thi đấu nhanh nhẹn hệt như một con mèo đang vờn đối thủ.
Usyk nổi tiếng với tốc độ vượt trội trước mọi đối thủ
Usyk nổi tiếng với tốc độ vượt trội trước mọi đối thủ
Tuy nhiên, bên cạnh tốc độ và phản xạ, Usyk chưa bao giờ nổi tiếng là một võ sĩ đấm nặng đòn. Chưa kể đến việc anh luôn gặp khó khăn với những võ sĩ counter tốt và có sức mạnh. Các trận đấu giữa Usyk với Beterbiev (Olympic), hay Dereck Chisora ở hạng nặng đã thể hiện rõ về điểm khuyết này trong lối đánh của tay đấm Ukraine.
Trận thắng đầy tranh cãi của Usyk trước Beterbiev (người đang giữ đai Light Heavy hiện nay)
Chưa kể đến việc ở hạng cruiserweight, Usyk thường thi đấu với lợi thế thể hình vượt trội, nên rất khó để bảo rằng anh có thể dễ dàng thích nghi khi đấu ở hạng nặng với những đối thủ to lớn hơn. Chiếc cằm của Usyk cũng không phải là bất khả chiến bại bởi anh từng bị đánh ngã ở thời Olympic còn cho đeo bảo hộ đầu (trước Beterbiev)
Usyk gặp nhiều khó khăn trước tay đấm già Chisora, người vốn chỉ có counter và sức mạnh, sức chịu
Tóm lại, Oleksandr Usyk là một võ sĩ nhanh, bền, nhưng thể hình, sức mạnh và sức ép ở hạng nặng của anh là không có. Chưa kể việc Usyk cũng thường gặp bế tắc khi đối đầu với những tay đấm counter tốt. Chiếc cằm của Usyk cũng không phải một yếu tố đảm bảo mà vẫn còn nhiều nghi vấn.

Anthony Joshua vs Oleksandr Usyk

Sau khi phân tích lợi hại như vậy, có thể dễ dàng thấy rằng, chiến thuật tối ưu nhất cho Usyk chỉ có duy nhất là chạy, tỉa điểm với Anthony Joshua. Trong khi đó Joshua có nhiều lựa chọn hơn lần lượt là: Đổi đòn đọ cằm cứng, ép sân chiếm ưu thế counter, giữ cự ly + đổi đòn đe dọa.
Tuy nhiên, ở trận đấu này, Joshua lại thể hiện một chiến thuật khác hoàn toàn với những gì mọi người nghĩ. Anh giảm cân khá sâu, xuống đến 108kg để đảm bảo được lối đánh thiên về thể lực và di chuyển tốc độ. Nói cách khác, đội ngũ của Anthony Joshua muốn “lấy độc trị độc” trước Usyk.
Muốn dĩ độc trị độc, nhưng cuối cùng Joshua lại thất bại cay đắng
Muốn dĩ độc trị độc, nhưng cuối cùng Joshua lại thất bại cay đắng
Tuy nhiên, chơi ở sân sở trường của đối thủ không giúp cho Joshua tạo bất ngờ mà chỉ khiến anh nhận một thất bại cay đắng trước hàng vạn cổ động viên Anh trên khán đài khi ấy.
Một trận thua đầy tiếc nuối của Joshua và một chiến thắng quá sức vĩ đại cho Uysk.