Ô ăn quan mở rộng là một dự án của chúng mình - Tứ dân studio. Mục tiêu của dự án là: nâng cao độ hấp dẫn của trò chơi Ô ăn quan truyền thống, đưa trò chơi này trở lại với thế hệ trẻ ngày nay. Chúng mình phát triển một luật chơi mở rộng dựa trên luật chơi truyền thống, và thiết kế lại hình ảnh trò chơi. Trong tương lai, chúng mình còn muốn phát triển nhiều phiên bản, cũng như nhiều luật chơi thú vị hơn, để tạo thành một "Thế giới Ô ăn quan" - một thế giới mang đậm màu sắc văn hóa của người Việt. Các bạn hãy ủng hộ chúng mình nhé!
Fanpage của trò chơi: www.facebook.com/Oanquanmorong
Luật chơi Mở rộng là một luật chơi hấp dẫn, thú vị dựa trên luật chơi Ô ăn quan truyền thống. Bạn đã bao giờ thắc mắc luật chơi Mở rộng ra đời như nào chưa?
“Ô Ăn Quan Mở Rộng” từ những ngày đầu tiên là đồ án tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế đồ họa của K.L – 1 trong 2 thành viên đầu tiên của Tứ Dân studio. Trải qua nhiều chỉnh sửa, thay đổi để luật chơi hấp dẫn và cân bằng hơn, sản phẩm cuối cùng đưa ra công chúng hiện nay chính là phiên bản ưng ý nhất của cả nhóm.
Image may contain: text that says
Chắc hẳn ai cùng từng nghe tới trò chơi dân gian Ô ăn quan, và rất nhiều trong số các bạn đã thành thạo trò chơi này từ thuở tấm bé. Một hạn chế cơ bản của trò chơi này là sự đơn giản – khi chơi đủ nhiều, các bạn sẽ rất dễ dàng bắt gặp các ván đấu giống nhau. Việc tính toán cũng không phức tạp: thực tế, trò chơi Ô ăn quan truyền thông không cho bạn nhiều nước đi để biến hóa. Bạn chỉ có thể chọn đi 1 trong các ô của mình, đi cùng chiều hoặc ngược chiều kim đồng hồ, tức cơ bản chỉ giới hạn trong 4-6 cách đi mỗi lượt. Đặc trưng đó khiến Ô ăn quan chủ yếu phù hợp với trẻ em.
No photo description available.
Trong đồ án tốt nghiệp của K.L, lần đầu tiên ý tưởng về các quân cờ đặc biệt có khả năng di chuyển linh hoạt được đưa ra. 5 quân cờ đầu tiên (khi ấy chưa có tên là quân cờ “Giáp” như hiện tại) là Trí thức, Thương nhân, Nông dân, Giai nhân và Dân thường(!!!), tất nhiên là với những kỹ năng rất khác biệt so với bây giờ. Sau quá trình cân bằng, chúng ta có các quân Giáp với những kỹ năng như hiện tại, cùng với việc bổ sung quân Lính lệ, và thay thế quân Dân thường bằng quân Gia nô. Bật mí với các bạn, quân cờ Giai nhân đã được chúng mình “ém hàng” để đưa vào phiên bản tiếp theo của Ô ăn quan mở rộng, với sức mạnh đặc biệt được ví như quân Hậu trong thế giới Ô ăn quan nhé!
Image may contain: text
Với sự linh hoạt của các quân cờ Giáp, tốc độ của ván đấu Ô ăn quan được đẩy lên rất cao, việc phòng thủ trở nên đặc biệt khó khăn. Để tăng tính “cân não”, Tứ dân studio bổ sung kỹ năng của Quan – Khắc nhập khắc xuất. Hiệu quả vô cùng bất ngờ: cuộc chiến giành Quan trở nên cam go hơn bao giờ hết, khi cả 2 người chơi đều biết: tấn công Quan trước đồng nghĩa với việc tặng đối phương một lợi thế khổng lồ! Bạn không thể chỉ đơn thuần ăn quân, mà phải tính sao cho sau đó đối phương không có cách nào ăn tiếp quân Quan giá trị 10 điểm kia! Đôi lúc lỡ tay ăn Quan, đảm bảo mặt nạn nhân méo xệch vì tiếc nuối trong khi đối phương cười hả hê.
Image may contain: text that says
Sau một thời gian chơi test, G.T (chính là mình – thành viên thứ 2 của Tứ dân studio) nhận thấy giai đoạn cuối trận trở nên tương đối nhàm chán, khi các quân Giáp đều đã rời khỏi bàn cờ. Ý tưởng về luật Phong của cờ Vua được áp dụng để đưa các quân Giáp đã ăn được trở về sân, kết hợp với kỹ năng của Quan, giai đoạn cuối trận trở nên hấp dẫn không kém bất cứ giai đoạn nào khác trong trận đấu. Với luật Phong, mình nhận ra một vấn đều chiến thuật: Người chơi cần chủ động tấn công các quân Giáp ngay từ đầu trận, để tích lũy lợi thế trong Trung cuộc và Tàn cuộc! Với luật Phong, mức độ tư duy trong Ô ăn quan mở rộng được nâng lên một tầm cao mới.
No photo description available.

Đến đây, luật chơi Mở rộng cơ bản đã được thành hình. Sau đó, mình bổ sung thêm luật hạn chế thời gian, để đảm bảo ván đấu không quá kéo dài – chắc hẳn ai cũng có một người bạn khi chơi Ô ăn quan luôn “dành cả thanh xuân để đếm và tính”! Tất nhiên, việc hạn chế thời gian đôi khi không phù hợp nếu bạn muốn chơi vui vẻ thuần túy với gia đình, và cũng yêu cầu phải có một chút trang bị (ít nhất là mỗi người một smartphone). Luật giới hạn thời gian là tùy chọn: bạn có thể áp dụng hoặc không.
Hơn thế nữa, chúng mình còn nhiều ý tưởng nữa đang trong quá trình ấp ủ, để đảm bảo Ô ăn quan mở rộng còn hấp dẫn hơn nữa với những người yêu trò chơi này. Các bạn hãy cùng nhau theo dõi sự phát triển của Ô ăn quan mở rộng nhé!
--------------------------
Hiện tại, sản phẩm của chúng mình đang trong quá trình Pre-order và truyền thông để đến với công chúng. Nếu thấy thú vị, các bạn hãy chia sẻ bài viết này hoặc fanpage để Ô ăn quan mở rộng đến được với nhiều người hơn nữa nhé.
Kênh Youtube hướng dẫn chơi: https://bom.to/youtube-oanquanmorong