"...tuổi thơ đẹp nhất, tình bạn đẹp nhất, tâm.hồn phong phú...đây là hơi thở của giáo dục và linh hồn của một chốn được gọi là "trường học"."
Đó là suy nghĩ của Ikal, bạn của Lintang trong cuốn sách Chiến binh cầu vồng - Cuốn sách mà nếu bạn đang là một giáo viên, một học sinh hay bất cứ một nhà làm giáo dục nào cũng nên đọc.
Nội dung đẹp đẽ
Bởi trong đó nói về ước mơ của những đứa trẻ còn đến trường, về những gì quý giá nhất mà một đứa trẻ có thể tiếp nhận khi đến trường học - Tri thức, tình bạn, kỷ niệm đẹp và là nơi ý chí được tôi rèn, nhân cách, lòng ham học hỏi được hình thành.
Bởi trong đó chứa đựng cả một bầu trời nhiệt huyết và đam mê với giáo dục, với học sinh. Nó vượt qua chủ nghĩa thực dụng hiện tại và hướng đến giá tri chân thiện mỹ của nghề giáo.
Với những tâm hồn đẹp đẽ
Bởi trong đó có Lintang, cậu học trò thiên tài xuất sắc vượt qua 40km đường rừng với 4 rừng cọ rậm rì, những con cá sấu hung dữ và khổng lồ dưới đầm lầy từ lúc Suhub(giờ bắt đầu lễ cầu kinh buổi sáng) để đến trường. Và chính cậu cũng là điểm tựa tinh thần của những Chiến binh cầu vồng, của thầy Harfan, cô Mus hay chính ngôi trường làng Muhammdiah. Là người không chịu vắng một buổi học nào trong suốt những năm thánh còn được đi học dù phải lội qua những đầm lầy đầy cá sấu, nước cao đến tận ngực trong mùa mưa. Cũng chính cậu, người đã không từ bỏ ngôi trường cho dù chính cô Mus trong một phút yếu lòng trước thế lực quá mạnh của PN đã tạm thời ra đi.
Bởi trong đó có cô Mus, người con gái nhỏ bé đã một mình chống lại thanh tra giáo dục Samadikun líc nào cũng chực chờ đóng cửa trường học, đã quét đi đám bụi cho những chiếc máy khai thác thiếc của PN chuẩn bị đánh sập ngôi trường, người đã tiếp thêm niền tin, động lực và với tất cả tình thương yêu giữ học trò của mình ở lại với ngôi trường làng nghèo khó, với những ước mơ và bến bờ của tri thức, của một tương lai không còn tăm tối.
Bởi trong đó có thầy Harfan, người thầy dành 51 năm cuộc đời cho ngôi trường nhỏ bé mỗi năm khó có quá 10 học sinh mới, người đã vác lên vai cây gỗ to nhất về làm cây cột chống đỡ cho cả ngôi trường trước những bão giông và sự tàn phá của thời gian, người đã tiếp cho Chiến binh cầu vồng niềm hăng say học tập, tìm tòi và khám phá tri thức.
Bởi trong đó, có những chiến binh Cầu vồng với những cá tính khác nhau đã tụ lại dưới tán cây Filicium bắt đầu những năm học mới, tổ chức những cuộc họp tuyệt mật.
Bởi trong đó thắp lên một động lực lớn lao về sự nỗ lực, kiên trì, cố gắng. Lintang đã làm được như thế đó, dù cuối cùng số phận vẫn đánh gục cậu nhưng những nỗ lực và thành quả mà cậu đã làm nên trước đó không bị phủ nhận. Nó khiến chúng ta tự hỏi, Lintang đã làm được như thế, vì sao ta lại không?
Chỉ có một điều rất đỗi đáng tiếc, đó là Lintang, cậu bé thiên tài ham học và thông minh đã không thể hoàn thành ước mơ Nhà toán học vĩ đại của mình. Tiếc đến phát khóc bởi những gì cậu đã làm, đã nỗ lực, đã cố gắng, đã thể hiện, xứng đáng được đền đáp bằng một tương lai tươi sáng hơn.
Hãy đọc Chiến binh cầu vồng, cho dù bạn không phải là một nhà giáo, một học sinh. Bởi nó chứa đựng rất nhiều điều đẹp đẽ, những con người với tâm hồn đẹp và khiến chúng ta nhìn lại bản thân, bắt đầu cho một sự cố gắng, nỗ lực hơn.