Empedocles, một triết gia người Hy Lạp ở thế kỷ 5 TCN, đã sáng tạo ra các thuật ngữ Lửa, Đất, Khí và Nước. Ông giải thích bản chất của vũ trụ là một tương tác của 2 nguyên lý đối lập được gọi là yêu thươngvà xung đột điều khiển 4 nguyên tố trên. Ông tuyên bố rằng 4 nguyên tố này đều bình đẳng, cùng độ tuổi, mỗi nguyên tố chi phối lĩnh vực của nó và mỗi nguyên tối có đặc tính riêng lẻ. Các cách phối hợp khác của những nguyên tố này đã tạo ra các bản chất khác nhau của vạn vật.


Hầu hết các triết gia và nhà giả kim cũng tin rằng 4 nguyên tố tự thể hiện chính nó trong con người thành 4 bản tính khác nhau [của con người] và ở mỗi con người sẽ có một nguyên tố nổi trội hơn so với 3 nguyên tố còn lại. Một con người sẽ nghiêng nhiều về một loại nguyên tố cụ thể hơn là cân bằng cả 4 loại nguyên tố. Empedocles nói rằng những người có tỷ lệ 4 nguyên tố gần bằng nhau thì thông tuệ (intelligent) hơn và có những sự tri nhận (perception) chuẩn xác nhất.Chiêm tinh học sử dụng cung nguyên tố của một người như một trong những công cụ phác họa của nó. Tôi nhớ lại khi tôi bắt đầu tìm hiểu Chiêm tinh học, một trong những điều đầu tiên mà tôi gặp phải là các Cung Nguyên tố - và điều đó là ... có thể thỉnh thoảng một số bài báo sẽ liệt kê một vài từ khóa về nó nhưng không có lời giải thích. Tôi có một ý tưởng chung về ý nghĩa của các Nguyên tố nhưng chưa bao giờ tìm thấy bất kỳ tác giả nào giải thích chúng một cách sâu sắc. Sau đó, khi đã nắm chắc hơn về Chiêm tinh học, tôi tự hỏi tại sao các cung Nguyên tố chỉ được đề cập và sau đó lại bị đặt sang một bên. Tôi thường tự hỏi liệu có phải Nhà chiêm tinh cảm thấy chúng quá cơ bản hoặc chỉ không hiểu về tầm quan trọng tương đối của chúng hay không. Tôi sớm nhận ra rằng không phải là chúng không quan trọng mà là mặt khác những sự phác họa lại có tầm quan trọng lớn hơn là những cung nguyên tố đơn thuần. Những cung nguyên tố là những đặc điểm cơ bản. Về mặt bản chất của chúng, chúng có tính tổng quát hoặc có tính chung, vì thế chúng chỉ phụ thuộc vào một sự tổng quát hóa cơ bản như cung Mặt trời. Bạn là người mang cung Lửa, Đất, Khí hoặc Nước ... và bạn có những đặc điểm chung liên quan đến nguyên tố đó ... [các đặc điểm] quá chung chung là hầu hết các thiên hướng tính cách (attitude). "Cần phải đi đến các vị trí và khía cạnh của hành tinh thì chúng ta mới có thể nhìn sâu vào con người" ... Đừng hiểu sai ý tôi, tôi cũng giống như những người khác khi tôi đã học môn này. Nhưng, một trong những điều đầu tiên tôi giải thích cho những người mà tôi xem chiêm tinh cho họ là Cung nguyên tố của họ. Điều này có thể được khắc phục bởi các yếu tố khác nhưng nó vẫn là một đặc điểm cơ bản, một đặc điểm mà ta không thể chỉ đề cập và đặt sang một bên. Một khi biết cung nguyên tố của mình, bạn sẽ biết bản tính cơ bản của mình. Việc làm rõ bản tính của con người bắt đầu từ lúc này. Cung Mặt trời, Cung Mặt trăng, Cung Mọc, và các Vị trí, Khía cạnh, sự Di chuyển của Hành tinh, v.v làm rõ bản tính rất cơ bản này.Một cung nguyên tố được xác định từ bản đồ sao Chiêm tinh của một người. Đó là đặc điểm nguyên tố của cung Mặt trời tại thời điểm sinh ra. Nếu là một người Bạch Dương theo ngày sinh thì cung nguyên tố của bạn là Lửa. Nếu là một người Cự Giải thì cung nguyên tố của bạn là Nước.

Một số đặc điểm liên quan đến các cung nguyên tố được liệt kê bên dưới.Chìa khóa để hiểu các đặc điểm trên là xem xét sự khác biệt cụ thể giữa mỗi cung nguyên tố. Các từ khóa được liệt kê theo các định nghĩa triết học. Dòng đầu tiên […] liệt kê từ khóa của từng cung nguyên tố liên quan đến Bốn Đức tính.Công chính (Lửa)   Đúng đắn (Đất)   Hiểu biết (Khí)   Nhân từ (Nước)

Các cung Lửa thể hiện sự công chính. Những người này tuân theo chuẩn mực của quy luật đạo đức. Họ làm điều gì là đúng và được biết đến với ý thức chơi công bằng. Họ là những người trung thực, thẳng thắn, công chính, ngay thẳng và có đức tính tốt trong việc đối xử với người khác.

Các cung Đất cho thấy sự đúng đắn. Họ là những người cổ truyền, cầu toàn và theo quy tắc. Họ tuân theo điều được xã hội chấp nhận trong ứng xử, hành vi và lời nói. Họ có những cách cư xử tuyệt vời và là người rất lịch sự. Họ là người thận trọng và có một quan điểm sâu sắc đối với các quy tắc theo truyền thống về hành vi ứng xử.

Các cung Khí sở hữu đức tính ham hiểu biết. Điều này không có nghĩa là họ thông minh hơn bất kỳ ai khác nhưng nhìn chung họ là những người phát triển bản thân mọi mặt/cân bằng và có hiểu biết rộng. Họ là những người truyền đạt tốt. Hầu hết họ đều nắm bắt tốt ngôn ngữ và thường biết một chút gì đó về mọi thứ. Họ có nhân phẩm tốt và là người dễ gần.

Các cung Nước thể hiện lòng nhân từ. Những người thuộc tuýp người này là những người có lòng bác ái, tốt bụng và luôn thiện chí. Họ quan tâm đến phúc lợi/mọi mặt đời sống của những người khác. Ở bất cứ nơi nào mà khi họ quan tâm đến người khác, họ đều là những người tử tế, rộng lượng và tốt bụng. Họ hiếm khi nuôi dưỡng sự thù địch. Họ có được niềm vui khi làm những điều tốt.

Bộ các từ khóa tiếp theo cho thấy bốn lõi (những nét cá biệt) của con người.


Chiến binh (Lửa)   Thương nhân (Đất)   Nhà tiên tri (Khí)   Người phục vụ (Nước)

Các cung Lửa là những chiến binh thực sự. Họ thể hiện sự dũng cảm, kiên cường, nhiệt huyết và hiếu chiến. Họ có sức mạnh tinh thần và đạo đức giúp họ có thể mạo hiểm để đi đến những đại dương chưa biết và để kiên trì cũng như vượt qua sự nguy hiểm. Họ ít khi tỏ ra sợ hãi và luôn tự tin vào những hành động của mình. Họ có khí phách, quyết tâm và ngoan cường. Họ có thể đối mặt với sự nguy hiểm hoặc khó khăn mà không hề tỏ ra nao núng hay rút chạy. Họ sẽ chiến đấu vì các nguyên lý của mình và có một sự kiên trì cố chấp trong việc không sẵn sàng để thừa nhận thất bại. Họ có sự gan góc, không do dự, cương quyết và sẵn sàng chiến đấu dưới mọi hoàn cảnh khó khăn. Họ là những người xông xáo và phát triển mạnh mẽ trong thử thách.

Các cung Đất về bản tính giống như các thương nhân. Họ là những chủ cửa hàng, người trao đổi hàng (barterer) và người buôn bán. Họ làm việc tốt nhất là khi họ mua hoặc bán các hàng hóa vật chất hoặc hữu hình. Hầu hết họ là những người hướng rất nhiều về kinh doanh/lợi ích hữu hình.

Các cung Khí được các triết gia gọi là những nhà tiên tri hay tu sĩ/người khám phá tâm linh. Đây là những người thiên về tinh thần. Họ tích cực tiếp thu kiến thức thông qua trải nghiệm, giáo dục và liên tưởng. Trong thời cổ đại, những người có học thức duy nhất hoặc là giới tu sĩ, hoàng gia hoặc là những người chủ động tiếp thu kiến thức (những nhà tiên tri). Các cung Khí là những người có trí tò mò, có óc sáng kiến/biết cách giải quyết khó khăn, có tính ưa sự độc đáo/độc sáng, nhìn chung họ là những người có kỷ luật/tuân thủ/tự chủ tốt và là những người nghĩ nhanh.

Các triết gia gọi là các cung Nước là những người hầu. Những người thuộc cung này là những người có tính hợp tác, dễ làm bạn, hiếu khách và hòa đồng. Họ là những người theo chủ nghĩa nhân văn chân chính và quan tâm đến phúc lợi/mọi mặt đời sống của người khác. Họ được gọi là những người hầu hoặc người phục vụ vì lòng vị tha và sự cống hiến chân thành cho phúc lợi/mọi mặt đời sống của cả nhân loại. Họ đi giúp đỡ người bệnh và người không may một cách vô điều kiện cũng giống như họ giúp đỡ cho chính gia đình mình vậy, và hầu hết họ thường không đòi hỏi phải được hồi đáp điều gì.

Bộ các từ khóa tiếp theo cho thấy những bản tính của con người.

Linh hồn (Lửa)   Vật chất (Đất)   Tinh thần (Khí)   Tình cảm (Nước)

Các cung Lửa có một bản tính linh hồn. Họ có một bản tính cung cấp cho họ năng lượng thể chất, có sức khỏe tốt và những sức mạnh về sự sống. Những điểm đặc trưng bản chất của họ là sự sống động, dồi dào năng lượng, có nhuệ khí, nhiệt tình, dũng cảm và hành động ngay. Họ có tính khí không chùn bước, can đảm và quyết đoán, đó là điểm đặc trưng nhất của họ.

Các cung Đất có một bản tính vật chất. Họ có một tình yêu đặc trưng đối với vật chất, những thứ hữu hình. Họ có được khoái cảm từ sự kích thích cảm giác như nếm, ngửi và chạm. Xung quanh họ là những vật dụng hữu hình như đồ nội thất, tác phẩm nghệ thuật, trang sức đẹp và hầu hết họ đều có một ngôi nhà đẹp được trang trí một cách chuyên nghiệp. Họ có gu thẩm mỹ trong việc mặc đồ và hầu hết là những người sành ăn uống.

Các cung Khí có một bản tính tinh thần và có óc nhanh nhạy. Họ hay vận não, nghĩ về mọi thứ hơn là bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tình cảm hoặc vật chất. Họ thích bất kỳ loại hình giải trí nào mà họ có thể sử dụng năng lực trí óc và khả năng nghĩ nhanh và chính xác của họ thường mang lại cho họ ưu thế.

Các cung Nước có một bản tính tình cảm. Họ là người có nhiều cảm giác mạnh mẽ và rất nhạy cảm. Họ thường ra các quyết định dựa trên những tình cảm hơn là bằng lý trí. Mặc dù là những người có bản tính tình cảm nhưng họ không thể hiện nó ra bên ngoài. Những cảm giác của họ dễ bị tổn thương nhưng họ có xu hướng không để nó bộc lộ.

Mỗi người có một thiên hướng cảm xúc khác nhau. Bản tính cảm xúc của một người được xác định một phần bởi vị trí của Mặt trăng trong biểu đồ sinh, nhưng bản tính về cảm xúc của một người cũng có thể dễ dàng được nhìn thấy bằng cung nguyên tố.Có 4 loại cảm xúc cơ bản: Hướng tới Mục tiêu (Lửa), Kích thích cảm giác (Đất), Tự đánh giá bản thân (Khí), Quan tâm người khác (Nước).

Bản tính cảm xúc của cung Lửa là hướng đến mục tiêu. Những người này thích giành chiến thắng hoặc trở thành người giỏi nhất trong bất cứ điều gì họ theo đuổi. Bản tính hiếu chiến của họ khiến họ chỉ có một cái tôi lớn. Không có điều gì kích thích họ hơn là chiến thắng, và không có điều gì khiến cái tôi của họ chán nản hơn là thua cuộc. Họ cố gắng trở thành trung tâm của sự chú ý và khoe chiến tích ở nhà/tổ chức.

Những cảm xúc của các cung Đất được khơi dậy bởi sự kích thích cảm giác. Mỗi giác quan trong số 5 giác quan có thể tạo ra một phản ứng cảm xúc. Nhìn, nghe, chạm, ngửi và nếm mang lại niềm vui hoặc chán nản. Môi trường xung quanh đẹp, âm nhạc hay, cảm giác về vật chất có chất lượng cao cấp, ngửi mùi và nếm vị của những món ăn ngon và sự an toàn về tài chính là những điều kiện bắt buộc đối với một cung Đất thỏa mãn cảm xúc.

Bản tính cảm xúc của các cung Khí hướng đến việc tự đánh giá giá trị bản thân. Những người này có xu hướng đánh giá bản thân rất khắc nghiệt. Họ có những chuẩn mực nhất định mà họ đặt ra cho mình như vệ sinh, cách mặc đồ, giáo dục, hiệu quả công việc và gia đình. Các cung Khí hầu như định hướng cái tôi giống như các cung Lửa.

Những cảm xúc của các cung Nước là hướng về người khác. Họ quan tâm sâu sắc đến phúc lợi/mọi mặt đời sống của bạn bè và gia đình họ. Họ cũng quan tâm đến điều người khác nghĩ và nói về họ. Một lời nhận xét thiếu tế nhị từ ai đó có thể làm tổn thương sâu sắc tình cảm của họ, mặc dù họ có thể không biểu hiện ra. Họ dành công sức và của cải vật chất để giúp một người ít có sự thuận lợi hơn có được sự tự tin và thành tựu. Họ sẽ đi khỏi những nơi mà bạn bè thân hoặc gia đình đã có sự quan tâm. Không dễ để kết bạn với một cung nước vì họ hay nghi ngờ và nhút nhát. Họ sẽ là những người khá rộng lượng và tốt bụng, nhưng khi có được niềm tin của họ, bạn sẽ có một người bạn chí cốt, người sẽ sát cánh bên bạn trong những lúc mà bạn gặp khó khăn.

Bộ các từ khóa tiếp theo cho thấy 4 tính ác của con người. Việc một người đối xử với người khác không phải là không có lỗi. Mỗi người, khi bị giận dữ hoặc bị ngược đãi trong một số hoàn cảnh, biểu hiện một trong 4 tính ác này nhiều hơn 3 tính kia.Gian trá
(Lửa)   Lừa lọc (Đất)   Thủ đoạn (Khí)   Giả dối (Nước)

Gian trá là một trong những lỗi của các cung Lửa. Họ quyết tâm, bất chấp và trả thù. Khi tức giận, họ sẽ tìm hầu như mọi cách cần thiết để trả thù, và sự trả thù đó thường xảy ra vào thời điểm tức giận. Khi nổi điên, họ muốn mọi người xung quanh phải nổi điên theo. Họ cay cú và cố tình và công khai làm những điều khiến ai đó tức giận đến mức khó chịu. Họ rất nóng tính và dễ nổi nóng. Họ thẳng thắn và không ngại làm tổn thương cảm xúc của người khác, và họ dễ gây ra nỗi đau về thể xác cũng như nỗi đau về tinh thần. Cũng như đức tính chính của cung này là công bình và đúng mực, lỗi chính của nó là gian trá.

Các cung Đất thường không dễ bị bạo hành về thể xác, nhưng trong bất kỳ tình huống nào, vẫn có ngoại lệ. Họ trả thù một cách nhẹ nhàng. Thái độ của họ là 'thời gian của tôi sẽ đến và họ giữ một sự oán giận. Cuối cùng họ thường sẽ trả thù bằng cách này hay cách khác hơn là bằng cách đánh một người trong khả năng của mình. Khi tức giận, các cung Đất, tương tự như các cung Lửa và Khí, nhanh chóng thể hiện sự tức giận đó bằng lời nói mặc dù rất có thể không phải về mặt thể chất trừ khi là biện pháp cuối cùng.

Các cung Khí sử dụng đến thủ đoạn. Những người này xảo quyệt, dưới tay và tài tình khi nói đến cái ác. Họ cũng dễ bị bạo hành thể xác. Trong khi sự tức giận của các cung Lửa thường mang tính thời điểm và ngay sau khi bị lãng quên, các cung Khí ở thời điểm tồi tệ nhất của họ lại có ý nghĩa xấu. Họ mang trong mình một sự oán giận, và như cung Lửa, họ nhanh chóng thể hiện ý kiến của mình và rất cố chấp. Bảo Bình và Thiên Bình không sử dụng bạo lực như Song Tử. Song Tử chỉ không liên quan đến các chất kích thích tâm trí như rượu. Các cung Khí sẽ không ngần ngại bày tỏ sự tức giận của họ bằng lời nói ở một thời điểm nào đó, nhưng việc bạo hành về thể xác không phải là một lựa chọn đầu tiên trong cơn giận dữ đó (ngoại trừ Song Tử sẽ hành động ngay lập tức).

Lỗi của cung Nước là không trung thực. Họ sẽ dập tắt sự thật bằng lời nói, chữ viết và hành vi để gây tổn hại cho một người khác. Đây không phải là bất chấp. Đây là cách trả thù phi bạo lực của họ. Các trường hợp nhẹ hơn bao gồm kéo dài sự thật một chút, không hẳn là sai sự thật nhưng cũng không phải là sự thật. Các cung nước là những người tình cảm và có xu hướng bị cuốn theo tình huống nóng nảy. Những người này thường không dễ bị bạo hành về thể xác, nhưng với bản tính tình cảm và có xu hướng để mọi thứ tích tụ bên trong họ, họ có thể trở nên cực kỳ lạm dụng. Ngoại lệ là cung Bò cạp. Những người Bò cạp là những người tự tin, thông minh và có ý chí mạnh mẽ ... họ sẽ nói như thế - dù bạn có muốn hay không cũng không có điều gì khác biệt với họ. Họ sẽ dùng đến lời nói như ăn da thịt và thường là bạo hành về thể xác ngay lập tức. Bò cạp, theo định nghĩa từ thời xa xưa, trước đây được cai trị bởi sao Hỏa cũng như Bạch Dương, và rằng tính cách của sao Hỏa hiện tại ở cả hai, cả hai đều dễ bị bạo hành về thể xác khi tức giận.Như có thể thấy, chỉ từ sự hiểu biết về cung nguyên tố của một người, bạn có thể hiểu rõ về các đức tính, tính ác, bản tính và cảm xúc của người đó. Một khi đã biết các đặc điểm của cung nguyên tố của một người, thì bạn có thể điều chỉnh những đặc điểm này bằng các phương tiện khác.

Bản quyền 1997-2014 Charlie Higgins
Nguyễn Thị Hường & Nguyễn Việt Anh dịch
Nguồn: Astrology and The Four Elements, Access New Age, 1997.