Đôi dòng cảm nghĩ về Chiêm tinh học, liệu có đáng tin hay chỉ là trò giải trí?
Hôm nay, nhân dịp đọc được quyển sách khá tâm đắc “Chiêm tinh học: Giải mã các mối quan hệ” của David Pond, chúng ta cùng bàn một xíu về Chiêm tinh học nhé!
Không biết các bạn thế nào, chứ hồi xưa, khi còn là “tấm chiếu mới”, tôi không tin những gì người ta nói về tâm linh, huyền học, bao gồm cả tử vi, tarot, chiêm tinh,… và đặc biệt dị ứng với bói toán.
Tôi nghĩ rằng mọi sự trên đời xảy ra đều là hệ quả của những việc làm trước đó, cụ thể hơn, cuộc đời của bạn như thế nào, tốt hay xấu, phụ thuộc vào những gì bạn nghĩ và làm chứ chẳng nằm trong tay vị thần hoặc biểu đồ sao nào cả. Mặt khác, đầu óc của tôi thuộc dạng khá logic và cố chấp, có thấy mới tin nên nếu thông tin không được minh chứng đầy đủ, kiểm chứng rõ ràng thì tôi xin phép mỉm cười, bịt tai không tiếp thu. Tôi lúc ấy vẫn nhìn về huyền học với con mắt tò mò lẫn hoài nghi.
Sau này, khi có duyên tìm hiểu nhiều hơn, tôi nhận ra, chỉ có một điều chắc chắn trên cõi đời này đó là tầm hiểu biết hạn hẹp của con người. Cái gì vẫn tồn tại hẳn là có nguyên do, và những bộ môn huyền học được lưu truyền đến ngày nay cũng vậy. Do đó, với các lĩnh vực huyền học nói chung, tôi bắt đầu dành một sự tin tưởng nhất định hoặc tiếp cận với tâm thế tiếp thu trước, kiểm chứng sau.
Nhắc về chiêm tinh, hẳn hầu hết chúng ta đều nghĩ về 12 cung hoàng đạo và những tính cách đặc trưng của từng cung như Dương Cưu bốc đồng, Xử Nữ cầu toàn, Bảo Bình lập dị,… 12 cung hoàng đạo cho chúng ta cái nhìn mới về con người và tính cách tương đối chuẩn xác theo từng cung và đặc biệt, không hề mê tín xíu nào. Theo chiêm tinh học, vào mỗi thời điểm khác nhau, mức độ tác động của những tia bức xạ từ mặt trời và các thiên thể vào Trái Đất sẽ khác nhau và điều này ảnh hưởng nhất định đến người được sinh ra vào những khoảng thời gian ấy. Do đó, các bạn có thể dễ dàng nhận thấy tính nết và cốt cách của những người sinh vào cùng thời điểm tương đối giống nhau.
Theo Albert Einstein thì “Chiêm tinh học tự thân nó là một bộ môn khoa học với lượng kiến thức vô tận.”
Chỉ với bấy nhiêu thôi cũng đủ để chúng ta dành thời gian tìm hiểu về bộ môn huyền học thú vị này rồi phải không nào?
2/ Tại sao “Chiêm tinh học: Giải mã các mối quan hệ” là quyển sách về chiêm tinh đáng đọc?
Trong lời giới thiệu về “Chiêm tinh học: Giải mã các mối quan hệ”, tác giả David Pond đã viết: “Tính diệu kỳ của chiêm tinh học nằm ở chỗ ta có thể khám phá nó từ sâu thẳm trong tâm hồn và thực chứng những điều tìm được thông qua những trải nghiệm tận tay tận mắt trong đời mình.”
Và trên tinh thần nghiên cứu, góc nhìn về Chiêm tinh học như thế, David Pond đã tạo nên một quyển sách đủ đầy về chiêm tinh nhưng lại không hẳn nói về chiêm tinh. “Chiêm tinh học: Giải mã các mối quan hệ” giúp chúng ta hiểu mình, hiểu người hơn, từ đó hoàn thiện bản thân và cải thiện chất lượng cho những mối quan hệ xung quanh.
Có một nhận định về mạng lưới quan hệ mà tôi hoàn toàn đồng tình, đó là “chất lượng của các mối quan hệ sẽ quyết định chất lượng cuộc sống của bạn”. Do đó, quả không ngoa khi nói rằng “Chiêm tinh học: Giải mã các mối quan hệ” là quyển sách bàn về chiêm tinh mang tính chữa lành và cải thiện kỹ năng thấu hiểu, đọc vị người khác của bạn. Điều thú vị là chúng ta sẽ làm tất cả những điều này qua góc nhìn của chiêm tinh học.
Bạn sẽ biết một người có cung mặt trời Dương Cưu có điểm mạnh, điểm yếu gì và muốn người khác cư xử với mình ra sao để có thể điều chỉnh thái ddoojj sao cho bản thân vừa cảm thấy thoải mái vừa khiến cậu ấy vui vẻ. Và tương tự, nếu crush của bạn là Xử Nữ nổi tiếng cầu toàn, bạn sẽ biết được những góc khuất, khao khát và cả hiểu lầm mà lâu nay ta đã gán ghép cho cung hoàng đạo này thông qua “Chiêm tinh học: Giải mã các mối quan hệ”.
Bên cạnh những bài học lý thuyết, tác giả còn đưa ra các bài luyện tập để giúp độc giả hiểu sâu hơn. Tính thực hành cao cũng là nguyên nhân lớn nhất khiến tôi có thiện cảm với quyển sách này hơn hẳn các đầu sách về chiêm tinh khác.
Điều thứ hai mà “Chiêm tinh học: Giải mã các mối quan hệ” mang đến là một cái nhìn khái quát nhưng tương đối đầy đủ về biểu đồ sao của một người.
Khi mới tìm hiểu về Chiêm tinh học thông qua 12 cung hoàng đạo, chúng ta thường chỉ biết về cung mặt trời, dựa theo ngày sinh dương lịch với những mặc định, tầm tưởng tai hại là “chiêm tinh học chỉ có thế” hoặc chỉ cần biết cung mặt trời là có thể biết về toàn bộ con người nào đấy.
Tuy nhiên, cung mặt trời chỉ là một phần bề nổi nhỏ bé trong vũ trụ chiêm tinh. Khi đọc biểu đồ sao của mỗi người, ta cần tìm hiểu 7 hành tinh vòng trong (Mặt trời, Mặt trăng, Thủy tinh, Kim tinh, Hỏa tinh, Mộc tinh, Thổ tinh) và 3 hành tinh vòng ngoài (Thiên Vương tinh, Hải vương tinh, Diêm vương Tinh). Và điều thú vị là tác giả không chỉ tận tâm giải thích ý nghĩa biểu trưng của mỗi hành tinh mà còn nhìn nhận các hành tinh này theo cung hoàng đạo.
Qua quyển sách này, chúng ta sẽ có thể nhìn biểu đồ sao như một bản đồ chỉ đường để có thể đi sâu vào bên trong bản thân mình, đồng thời thấu hiểu nhiều hơn cho người khác. Mà thấu hiểu vốn dĩ là nền tảng vững chắc cho nhwuxng mối quan hệ chất lượng.
Tác giả cũng nói rõ rằng: “Tôi tin rằng mọi mối quan hệ đều có thể được cải thiện và trở nên tương hợp hơn một khi chúng ta học được cách chấp nhận và bù trừ cho nhau để dung hòa những khác biệt giữa chính chúng ta.”
Và “Chiêm tinh học: Giải mã các mối quan hệ” là cuốn sách giúp chúng ta biến điều đó thành hiện thực.
Nếu nói có điều gì tôi không hài lòng ở quyển sách này, thì không. Qủa thật nó quá chỉn chu từ bìa đến nội dung. Nhưng nếu nói về mong cầu dành cho “Chiêm tinh học: Giải mã các mối quan hệ” cần hiệu chỉnh trong lần tái bản sau thì có. Tôi nghĩ nhà xuất bản có thể thêm tên Tiếng Anh của các hành tinh và cung hoàng đạo vào phần nội dung bởi lẽ hiện tại không có trang lấy biểu đồ sao bằng Tiếng Việt. Dĩ nhiên độc giả hoàn toàn có thể tra thông tin nhưng khi có ghi chú tên Tiếng Anh mọi chuyện sẽ dễ dàng và chuyên nghiệp hơn.
Cuối cùng, đây không chỉ là quyển sách dành cho các bạn yêu thích chiêm tinh, mà còn là quyển sách dành cho bất kỳ ai muốn xây dựng một cuộc sống hạnh phúc hơn với những mối quan hệ chất lượng.