“Những điều nhỏ bị lãng quên hôm nay có thể trở thành khoảng trống lớn không thể bù đắp ngày mai. Hãy học cách trân trọng những điều nhỏ: từ lời nói, hành vi đến cảm xúc của người khác. Bởi vì đôi khi, một điều nhỏ có thể cứu một ngày, một hành động nhỏ có thể chạm đến trái tim, và một thay đổi nhỏ có thể làm nên cả một con người. Đừng đợi đến khi đánh mất rồi mới tiếc nuối nhận ra: điều nhỏ bé ta từng bỏ quên, hóa ra lại quan trọng đến không ngờ”.
Đôi khi chúng ta phải trải qua “một cú mất mát” – để rồi chúng ta mới nhận ra, đó mới là bước đầu tiên để chúng ta đi đúng con đường đời của chính mình. Ngón tay hay ngón chân ngày thường chúng ta không mấy để ý, cho đến một ngày, một vết dằm cắm vào, hay một va chạm nhỏ khiến nó đau. Mỗi bước đi, mỗi lần cầm nắm, đều vướng víu, khó chịu. Và ta chợt nhận ra: một phần rất nhỏ thôi, nhưng khi không trọn vẹn, mọi thứ đều bị ảnh hưởng.
Anh Trần Văn Thắng – giám đốc điều hành một công ty công nghệ tại TP.HCM – từng chia sẻ một khoảnh khắc mà anh gọi là "cú đâm bằng… muỗng canh". Một buổi tối, sau cuộc họp căng thẳng với đối tác nước ngoài, anh trở về nhà muộn. Vợ đã đi ngủ. Nhưng đèn bếp vẫn sáng. Trên bàn, có một phần cơm nguội và một tờ giấy ghi bằng nét chữ xiêu vẹo của con gái 6 tuổi: “Ba ơi, con chừa cho ba phần cơm. Con chờ ba hoài mà ba chưa ăn. Hôm nay con kể chuyện vui nhưng ba nói: để mai. Con sẽ kể mai nha. Con thương ba.”
Anh đọc đến dòng đó thì… không còn thấy ngon miệng nữa. Anh nhìn lại và nhận ra: 3 tháng nay, anh không đưa con đi học. 4 tuần nay, anh chưa ăn chung một bữa với cả nhà. Và nhiều buổi tối, con gái ngồi kế bên mà anh chỉ gật đầu trong lúc trả lời email. Anh nói: Tôi chưa từng nghĩ mình là người xấu. Nhưng tôi đã sống như thể những người mình thương nhất có thể chờ mãi.
Từ hôm đó, anh bắt đầu thay đổi: Đặt lịch offline thật sự mỗi tối sau 8h. Chủ động xin lỗi con. Dành 10 phút mỗi ngày để nghe con kể chuyện dù chuyện chỉ là hôm nay bạn ngồi khác chỗ. Và anh kể lại điều khiến anh day dứt nhất, hôm tôi nói: Ba xin lỗi, ba sai rồi. Con bé không giận gì cả. Nó chỉ nói: Ba đừng sai nữa, ba nhớ nghe con kể nha.Đôi khi chúng ta cứ nghĩ rằng chúng ta không cố tình bỏ lại những điều nhỏ, chúng ta chỉ tạm hoãn vì nó sẽ luôn ở đó. Một bữa cơm chung, một câu chuyện vụn vặt, một cái ôm chớp nhoáng, một cái nhìn chăm chú khi ai đó đang kể một ngày bình thường. Nhưng chính những thứ nhỏ bé đó, nếu mất đi sẽ không có điều gì thay thế được. Chúng ta mải chạy theo cái lớn để rồi một ngày phải hối hận vì mất đi điều tưởng nhỏ nhưng thật ra là tất cả.
Ông Yoshikazu Kawaguchi, một nông dân Nhật Bản từng được gọi là “triết gia nông nghiệp”, đã có một thời gian dài theo đuổi nông nghiệp hiện đại: máy móc, phân hóa học, giống năng suất cao, phun thuốc bảo vệ thực vật. Với ông cũng như phần lớn nông dân thời ấy, mục tiêu là năng suất, diện tích canh tác lớn, thu hoạch nhanh, bán được giá cao. Và đúng là trong vài năm đầu, mọi thứ có vẻ “đượcmùa”.
Nhưng rồi... sự mất mát đến không hề báo trước, đất bạc màu, giống mới khỏe… nhưng không giữ hương vị nguyên bản. Mỗi mùa, ông phải mua giống mới vì giống cũ không thể tự nảy mầm. Sau một trận mưa axit nhẹ, gần như cả cánh đồng chết trắng vì cây trồng không còn sức đề kháng. Ông chợt nhận ra: Mình đã đánh đổi điều gì để có được cái gọi là năng suất này?
Sau cú sốc mùa vụ, Kawaguchi quyết định bỏ toàn bộ kỹ thuật nông nghiệp hiện đại mà ông từng học để quay lại với canh tác tự nhiên: Không thuốc trừ sâu, không phân hóa học, không cày xới đất. Và đặc biệt: chỉ sử dụng hạt giống địa phương, giống cũ được giữ qua nhiều đời. Hạt giống này nhỏ, dễ tổn thương, không cho sản lượng cao. Nhưng ông thấy nó biết cách sống hòa với đất, nó không cần mình cứu. Và từ đó, mùa vụ bắt đầu “nở hoa” theo nghĩa thật, cánh đồng hồi phục. Đất tơi xốp trở lại, rau củ có hương vị nguyên bản, không cần thuốc, không cần phân mà mỗi hạt giống tự sống như nó vốn là. Khi được hỏi: Tại sao ông bỏ hết những gì hiện đại để quay lại thứ ‘thô sơ’ vậy? Ông chỉ trả lời: Vì tôi từng bỏ quên điều nhỏ nhất và phải trả giá bằng cả cánh đồng.
Chúng ta có thể mải chạy theo cái to, cái mới, cái nhanh, năng suất, sản lượng, danh tiếng, mở rộng quy mô... Nhưng trong hành trình đó, chúng ta bỏ lại hạt giống chính là điều nhỏ nhưng là gốc rễ. Và đến một ngày, khi đất cằn, cây chết, người bỏ đi… chúng ta mới nhận ra, cái ta tưởng nhỏ bé hóa ra là tất cả. “Nếu bạn quên cái gốc nhỏ, bạn có thể giải được bài toán lớn nhưng không còn là một con người trọn vẹn.”
Grigori Perelman là một thiên tài toán học người Nga, sống ẩn dật và giản dị. Anh nổi tiếng khắp thế giới không phải vì xuất hiện nhiều, mà vì làm điều gần như không ai dám làm trong giới khoa học hiện đại: từ chối danh tiếng, tiền bạc và hào quang để giữ lại một giá trị nhỏ, nhưng cốt lõi.
Năm 2002, Perelman công bố lời giải cho giả thuyết Poincaré một trong 7 bài toán thiên niên kỷ, được giới toán học xem là “đỉnhEverest” của tư duy hình học. Năm 2006, Viện Toán học Clay tuyên bố Perelman là người chiến thắng giải thưởng trị giá 1 triệu đô la Mỹ. Nhưng Perelman từ chối, không dự lễ nhận giải, không ký giấy tờ, không nhận tiền và không lên báo. “Tôi không quan tâm đến tiền bạc hay danh vọng. Tôi không muốn mình bị biến thành một sản phẩm của hệ thống.” Perelman trả lời truyền thông. Điều “nhỏ” không phải là thứ kém quan trọng, mà là thứ dễ bị xem thường nhất. Và nghịch lý là: chúng ta chỉ thấy được giá trị của nó khi nó đã không còn. Sự vững bền không đến từ những thứ hoành tráng, mà từ những chi tiết nhỏ được chăm chút kỹ lưỡng mỗi ngày. Thành công cũng vậy – không đến từ một cú bứt phá ngoạn mục, mà từ việc lặp đi lặp lại những hành động nhỏ đúng đắn trong im lặng.
Vì vậy, trong cuộc sống, đừng bỏ qua những lời nhắc nhở nhẹ nhàng, những biểu hiện nhỏ, những việc tưởng chừng không đáng kể. Bởi một ngày nào đó, chính điều nhỏ bị bỏ quên hôm nay có thể là điều lớn khiến ta day dứt cả đời.
Cuộc sống hiện đại khiến con người ngày càng bị cuốn vào guồng quay của những điều “lớn lao”: thành công, quyền lực, tiền bạc, danh tiếng. Chúng ta thường bị hấp dẫn bởi các mục tiêu vĩ mô, những kế hoạch hoành tráng, trong khi lại dễ dàng bỏ qua những điều nhỏ bé nhưng thiết yếu. Thật không ngoa khi nói rằng: nhiều thất bại cay đắng, nhiều sự sụp đổ tưởng như khó tin lại bắt nguồn từ chínhnhững điều nhỏ bị xem thường.
Một ví dụ điển hình và đau đớn nhất trong thế giới kinh doanhchính là sự sụp đổ của Nokia – đế chế từng thống trị thị trường điện thoại di động toàn cầu. Những năm đầu thế kỷ 21, Nokia nắm giữ hơn 40% thị phần điện thoại thế giới. Họ nổi tiếng với những sảnp hẩm bền bỉ, dễ sử dụng và gần gũi với người dùng. Trong mắt hàng triệu người, Nokia là tượng đài không thể lay chuyển. Thế nhưng, vào lúc đỉnh cao, chính Nokia đã bỏ qua những dấu hiệu nhỏ nhưng vô cùng quan trọng: Họ xem nhẹ sự trỗi dậy của màn hình cảm ứng – một thay đổi mà Apple âm thầm khởi xướng với chiếc iPhone đầu tiên. Họ phớt lờ lời cảnh báo từ chính các kỹ sư về sự lạc hậu của hệ điều hành Symbian – nền tảng đã không còn phù hợp với kỷ nguyên mới. Họ chậm chạp trong đổi mới và trở nên tự mãn – tin rằng người dùng sẽ không thể rời bỏ những chiếc điện thoại“có bàn phím thật”. Tất cả những điều ấy tưởng chừng chỉ là chi tiết nhỏ lại là mầm mống cho một sự trượt dài không thể cứu vãn.
Khi nhận ra sai lầm, Nokia cố gắng bắt kịp, nhưng đã quá muộn. Thị trường đã nằm trong tay Apple với iOS và Google với Android. Câu nói nổi tiếngcủa CEO Nokia trong buổi họp cuối cùng khiến cả thế giới lặng người: “Chúng tôi không làm gì sai cả – nhưng bằng cách nào đó, chúng tôi đã thua.”
Câu chuyện của Nokia không chỉ là một bài học cho giới kinhdoanh. Nó còn là tấm gương phản chiếu những sai lầm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Ta thường xem nhẹ lời nhắc nhở của cha mẹ, bỏ qua những cảm xúc nhỏ trong một mối quan hệ, hoặc xem thường một dấu hiệu mệt mỏi của cơ thể. Chỉ đến khi đánh mất, ta mới đau đớn nhận ra: điều tưởng chừng nhỏ bé lại chính là thứ giữ cho mọi thứ tồn tại. Một cái ôm chưa kịp trao, một lần lắng nghe chưa được thực hiện, một cơ hội nhỏ chưa được nắm bắt – đều có thể trở thành nuối tiếc lớn nhất trong đời.
Chiếc chìa khóa bằng sắt nhỏ mở được khovàng lớn.
“Không ai trưng bày chiếc chìa, không ai ngưỡng mộ nó – nhưng nếu thiếu nó, mọi thứ ta nỗ lực xây dựng đều có thể bị bỏ lại sau cánhcửa đóng im lìm”.
Trong cuộc sống, không ít người tin rằng để đạt được thành công hay hạnh phúc, ta phải sở hữu những thứ “to lớn”: tài năng vượt trội, vận may đặc biệt hay cơ hội lớn lao. Nhưng thực tế lại cho thấy: chính những điều nhỏ bé, giản dị và âm thầm mới là thứ làm nên nền tảng vững chắc nhất cho bất kỳ hành trình nào. Giống như một kho vàng lộng lẫy không thể mở nếu thiếu chiếc chìa khóa mà chiếc chìa ấy, đơn giản chỉ là một vật nhỏ bé bằng sắt, không bóng bẩy, không được ngợi ca, nhưng lại giữ vai trò sống còn.
Tôi nhớ mãi câu chuyện về một người phụ nữ bán bún riêu trong con hẻm nhỏ gần nơi tôi từng sống. Quán của cô không biển hiệu, chỉ có vài cái bàn nhựa và mấy chiếc ghế con. Nhưng điều đặc biệt là quán lúc nào cũng đông khách, dù chỉ bán đúng một món. Cô không có bí quyết gia truyền gì ghê gớm, không quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội. Điều duy nhất cô kiên trì làm suốt hơn mười năm qua, đó là thức dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị từng nguyên liệu tươi, nêm nếm bằng cảm giác của người mẹ nấu cho con ăn, và luôn hỏi han từng khách hàng một cách chân thành. Cô nhớ rõ từng người ăn chay, ai ăn cay, ai bớt hành. Cô luôn giữ giá ổn định dù vật giá leo thang, vì nơi đây “toàn người lao động cả, tăng mấy nghìn cũng thành gánh nặng.”
Có người hỏi sao không thuê thêm người để mở rộng, cô chỉ cười bảo: “Tôi chỉ cần đủ sống, mà vẫn có thể tự tay nấu, tự tay múc từng tô thì tôi yên tâm hơn.” Một quán ăn nhỏ bé. Một người phụ nữ bình dị. Một nồi nước lèo nấu từ tâm huyết. Nhưng chính điều nhỏ nhặt ấy lại mở ra một “kho vàng” lớn hơn cả tiền bạc: đó là lòng tin, sự tử tế và tình người. Người ta đến ăn bún, nhưng ở lại vì cảm giác ấm áp như về nhà. Có những vị khách đi làm xa, mỗi lần về đều ghé qua, có người đưa cả con mình đến và bảo: “Bác bún riêu này là người quen của ba từ hồi ba còn sinh viên.” Ai cũng gọi cô là “bác”, “dì”, chứ không phải “cô bán bún”.
Đó chính là sức mạnh của chiếc “chìa khóa bằng sắt nhỏ” –những điều tử tế, đều đặn và âm thầm ta làm mỗi ngày. Không phô trương, không ồn ào, nhưng bền bỉ mở ra những cánh cửa giá trị lâu dài.
Trong thời đại mà nhiều người chạy theo cái lớn – danh tiếng, lượt theo dõi, những thành tích “choáng ngợp” – thì việc làm tốt một điều nhỏ, đúng cách và có tâm, lại trở nên quý hiếm. Nhưng chính vì hiếm nên lại càng có giá trị. Cô bán bún ấy không biết gì về “khởi nghiệp 4.0” hay “chiến lược thương hiệu”, nhưng lại có được thứ mà nhiều doanh nhân khao khát: lòng tin từ khách hàng, sự bền vững từ từng hành động tử tế – thứ không thể mua đượcbằng tiền.
Trong thời đại 5.0 nơi công nghệ, hệ thống và dữ liệu bao phủ mọi lĩnh vực chúng ta sống giữa một thế giới vận hành chính xác, hiệu quả và có vẻ như không thể sai sót. Nhưng chính trongmột hệ thống khổng lồ như thế, điều nhỏ bé nhất nếu bị bỏ quên hoặc xem thường có thể khiến mọi thứ sụp đổ.
Tháng 3 năm 2021, cả thế giới bất ngờ dõi theo sự cố chiếc tàu container khổng lồ Ever Given (Ever Green) bị mắc kẹt ngang kênh đào Suez. Đây là một tuyến đường vận tải huyết mạch nối liền châu Á và châu Âu. Tàu dài gần 400 mét, trọng lượng hơn 220.000 tấn, mang theo hàng ngàn container chứa hàng hóa trị giá hàng tỷ đô la. Cái “kho vàng” vận chuyển ấy được khóa chặt bởi một sự cố tưởng chừng nhỏ bé: một pha xử lý bánh lái lệch hướng khi gặp gió lớn cùng những quyết định kịp thời không chính xác, đã khiến con tàu mắc kẹt nghiêm trọng.
Chiếc chìa khóa nhỏ ở đây chính là sự điều khiển chuẩn xác, linh hoạt trong điều kiện gió mạnh, cùng với những cảnh báo và biện pháp phòng ngừa tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng lại không được chú ý hoặc thực thi đầy đủ. Một thao tác nhỏ bị sai lệch, một bước chuẩn bị không đủ chu đáo, đã khiến một “cỗ máy khổng lồ” bị bế tắc, làm tê liệt tuyến đường vận tải quan trọng nhất thế giới trong gần một tuần, gây thiệt hại kinh tế khổng lồ.
Điều này cho thấy, dù bạn sở hữu một “kho vàng” giá trị khổng lồ như con tàu container chở hàng trị giá hàng tỷ đô, vận hành bởi hệ thống kỹ thuật hiện đại thì nếu chiếc chìa khóa nhỏ nhất không được kiểm soát chặt chẽ, không được bảo đảm đúng quyt rình, toàn bộ hệ thống vẫn có thể sụp đổ. Hơn nữa, câu chuyện Ever Given còn cho ta thấy một “chiếc vòng kim cô thời 5.0” vô hình mà mọi người trong ngành và thậm chí trên thế giới đang phải đối mặt. Đó là sự phụ thuộc ngày càng lớn vào công nghệ tự động hóa, các hệ thống giám sát và quy trình vận hành máy móc hiện đại. Trong khi đó, con người với những kinh nghiệm, sự linh hoạt và khả năng nhạy bén đôi khi bị “trói buộc” vào những quy tắc, tiêu chuẩn hay bảng báo cáo, khiến khả năng phản ứng nhanh nhạy và sáng tạo bị hạn chế.
Và khi những yếu tố “nhân văn” nhỏ bé như sự chủ động,linh hoạt, cảnh báo sớm, hay tinh thần trách nhiệm bị xem nhẹ, thì chiếc chìa khóa sắt nhỏ nhất, sự kiểm soát chính xác trong từng phút giây sẽ bị đánh mất, dẫn đến hậu quả khôn lường. Qua đó, câu chuyện Ever Given như một lời nhắc nhở sâu sắc cho tất cả chúng ta: Dù trong cuộc sống hay công việc, dù hệ thống có lớn và tối tân đến đâu, công nghệ có hiện đại đến đâu, thì những điều nhỏ nhất, những chi tiết tưởng chừng đơn giản ấy vẫn luôn giữ vai trò quyết định. Chỉ cần một sự sai sót nhỏ trong vận hành, một phút thiếu chú ý hay một sự đánh giá chưa chính xác, có thể khiến cả “kho vàng” sự nghiệp, kinh tế, hay cả mạng sống bị đóng băng hoặc mất mát.
Trong thời đại công nghệ 5.0, khi “chiếc vòng kim cô” công nghệ và quy trình siết chặt từng bước đi của chúng ta, thì biết cách giữ lấy sự tỉnh táo, dám lắng nghe bản thân và can đảm điều chỉnh những chi tiết nhỏ nhất chính là chiếc chìa khóa vàng để mở rộng thành công bền vững.
Nếu” là từ không ai muốn nói, nhưng lại thường xuất hiện khi mọi chuyện đã quá muộn.
“Hãy sống đủ tỉnh táo, đủ sâu sắc, đủ yêu thương để ngay cả khi thất bại ta vẫn có thể ngẩng đầu mà nói: Tôi đã làm hết mình, không điều gì phải hối tiếc”.
Vào ngày 28 tháng 1 năm 1986, tàu con thoi Challenger của NASA nổ tung chỉ 73 giây sau khi phóng, khiến toàn bộ 7 phi hành gia thiệt mạng, trong đó có giáo viên Christa McAuliffe, người đầu tiên được lựa chọn bay vào không gian theo chương trình “giáo viên trên vũ trụ”. Sau vụ tai nạn, một ủy ban điều tra được thành lập, dẫn đầu bởi nhà vật lý lừng danh Richard Feynman.
Qua hàng loạt nghiên cứu và phân tích, nguyên nhân chính xác của thảm họa được xác định: một vòng đệm cao su nhỏ (O-ring) dùng để làm kín các mối nối trên tên lửa đẩy đã mất tính đàn hồi trong nhiệt độ thấp, dẫn đến việc rò rỉ nhiên liệu và vụ nổ kinh hoàng. Vụ nổ tàu con thoi Challenger là một thảm họa không chỉ vì 7 con người đã thiệt mạng, mà còn vì nó hoàn toàn có thể tránh được, nếu những cảnh báo “nhỏ” nhưng chính xác từ các kỹ sư được lắng nghe và xử lý đúng mức. Trước ngày phóng, nhiều kỹ sư tại hãng chế tạo tên lửa đẩy (Thiokol) đã lên tiếng cảnh báo: ở điều kiện nhiệt độ thấp, vòng đệm cao su (O-ring) sẽ cứng lại, mất độ đàn hồi, và không đảm bảo được độ kín khí, gây nguy cơ rò rỉ nhiên liệu cực cao. Họ yêu cầu hoãn phóng. Nhưng áp lực từ phía NASA, từ lịch trình truyền hình trực tiếp toàn quốc, và mong muốn không chậm trễ thêm nữa đã khiến những cảnh báo này bị xem nhẹ. Một quyết định đã được đưa ra: tiếp tục phóng theo kế hoạch, và 73 giây sau mọi thứ tan thành tro bụi.
Trong câu chuyện về tàu con thoi Challenger, người ta đã phải thốt lên hàng trăm lần hai chữ “nếu như”: Nếu như NASA lùi lại một ngày. Nếu như người ta lắng nghe kỹ hơn những kỹ sư đang lo lắng cho từng chiếc vòng đệm cao su. Nếu như không ai xem nhẹ cảnh báo nhỏ nhặt đó. Nhưng tất cả những cái “nếu” ấy – đều đến sau khi 7 con người không bao giờ trở về.
Điều quan trọng hơn hết là từ những áp lực vô hình, từ những ảo tưởng về hào quang, từ những độ bóng của tên tuổi, những đỉnh cao của sự thành công, sự tiến bộ khoa học bị mang đi so sánh giữa các cường quốc lúc bấy giờ, để dành tiếng vang nổi trội trên thế giới đã làm mờ đi những giá trị quan trọng nhất nhưng lại nhỏ nhất. Để rồi gây ra những thảm họa khôn lường.
Cuộc sống hiện đại khiến con người ngày càng tin vào những thứ lớn lao: công nghệ tiên tiến, hệ thống vận hành tự động, quy trình tối ưu hóa. Nhưng giữa guồng quay của những điều lớn ấy, chúng ta thường quên mất những chi tiết nhỏ, những cảnh báo lặng lẽ, và những hành động tưởng như vụn vặt. Chỉ đến khi hậu quả xảy ra bất ngờ, nhanh chóng và nghiệt ngã thì hai tiếng “Nếu như” mới vang lên như lời hối tiếc không bao giờ dập tắt được.
Một trong những minh chứng đau đớn và rõ ràng nhất cho giá trị của những điều nhỏ bé bị lãng quên là thảm họa cháy rừng trên đảo Maui (Hawaii, Mỹ) vào tháng 8 năm 2023. Maui không chỉ là điểm đến nổi tiếng toàn cầu với những resort biển cao cấp, văn hóa Hawaii bản địa và thiên nhiên xanh tươi, mà còn là nơi lưu giữ những di sản văn hóa lâu đời, đặc biệt là thị trấn cổ Lahaina – được xem như trái tim văn hóa của đảo.
Thế nhưng chỉ trong vòng vài ngày, hơn 2.000 công trình tại Lahaina bị thiêu rụi, hơn 100 người thiệt mạng, hàng ngàn cư dân mất nhà cửa, và cả một điểm du lịch danh tiếng lụi tàn trong khói bụi. Điều gì đã gây ra thảm kịch ấy? Tất cả bắt đầu từ một điều nhỏ bé một đám cháy nhỏ hình thành giữa mùa khô hạn, xuất phát từ những cành cây mục và bụi rậm chưa được dọn dẹp kỹ lưỡng. Gió lớn đã nhanh chóng thổi bùng ngọn lửa, biến một khu rừng thành biển lửa chỉ trong vài giờ.
Vấn đề không nằm ở công nghệ – bởi Maui không thiếu thiết bị cảnh báo, hệ thống báo cháy, bản đồ số. Vấn đề nằm ở việc bỏ qua những hành động nhỏ và đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng: Nếu chính quyền địa phương chú ý hơn đến nguy cơ khô hạn kéo dài nhiều tuần; Nếu lực lượng phòng cháy thực hiện thường xuyên hơn các buổi diễn tập ứng phó cháy rừng, thay vì chỉ báo cáo trên giấy tờ; Nếu các cơ sở du lịch nhắc nhở du khách cẩn thận khi sử dụng bếp lửa, tàn thuốc, hoặc kiểm tra kỹ hệ thống điện trong resort; … thì có lẽ Lahaina đã không hóa tro tàn và Maui không phải mang nỗi ám ảnh đeo bám suốt nhiều năm sau đó.
Sau thảm họa, người ta nhìn lại và thốt lên: “Nếu như…” – một từ đau đớn, một nỗi tiếc nuối không thể bù đắp. Từ ấy không chỉ là phản xạ tự nhiên, mà là lời tự thú muộn màng của một hệ thống đã đánh mất chiếc chìa khóa nhỏ của sự cảnh giác và trách nhiệm.
Sự kiện này là lời nhắc mạnh mẽ cho ngành du lịch toàn cầu khi chúng ta quá mải mê với các bảng số liệu, đánh giá hiệu quả, công nghệ đặt phòng trực tuyến và các “trải nghiệm cao cấp”, thì chính những yếu tố nhỏ bé như sự an toàn, chuẩn bị, ứng phó lại bị xem nhẹ. Và khi điều tồi tệ xảy ra, chỉ còn lại hai chữ “Nếu như” trong sự tê liệt và tiếc nuối. Bản chất của ngành du lịch là dịch vụ, là cảm xúc, là trải nghiệm và hơn hết, là con người. Nếu ngành này chỉ vận hành theo công nghệ, mà thiếu sự lắng nghe, thiếu những hành động cụ thể dù rất nhỏ, thì không sớm thì muộn, một sự cố “Ever Given” hay một đám cháy Maui thứ hai sẽ lại xảy ra.