Tiệm tạp hóa hay bị mất cắp, làm sao đây ?

Mấy ngày nay báo chí Việt Nam đang rầm rộ nhiều vụ ăn cắp ở cửa hàng tiện lợi, có thể chiếc camera dưới đây chính là tương lai trong việc giải quyết vấn nạn này

Việc giám sát vấn đề trộm cắp đang bùm nổ, với công nghệ kĩ thuật học máy cho phép camera an ninh có khả năng xử lí những rắc rối mà không cần sự can thiệp của con người. Sớm hay muộn, công nghệ này có thể một ngày sẽ ở ngay một cửa hàng nào đó sát nhà các bác. Nó được tạo bởi công ty viễn thông khổng lồ ở Nhật tên NTT East và công ty khởi nghiệp Earth Eyes Corp.
Chiếc camera an ninh này được gọi là  “AI Guardman”, và được thiết kế để giúp các chủ cửa hàng ở Nhật Bản phát hiện ra những kẻ cắp giả làm khách mua hàng tiềm năng . Nó sử dụng công nghệ mã nguồn mở, được phát triển bởi đại học Carnegie Mellon. Nó xem xét và đánh giá những cử chỉ của bất cứ người nào nó thấy ( Tôi lại nghĩ đến Kinect camera nhưng chiếc camera này sử dụng 3D chứ không phải 2D để truy lùng tên trộm ).
Hệ thống cố gắng bắt kịp những dữ liệu về cử chỉ đáng nghi để xác định trước những hành vi xấu. Nếu thấy đáng phải chú ý và sẽ báo động cho nhân viên cửa hàng thông qua một ứng dụng.

Một bản demo của Earth Eyes đã giải thích cách nó hoạt động:( Mọi người có thể mở 720hd để thấy rõ hơn)

AI Guardman đã được ấp ủ phát triển trong ít nhất vài năm, nhưng tháng trước thì công ty mới công bố chính thức kết quả thử nghiệm của camera. Có lẽ bạn sẽ nghĩ về việc đó chẳng qua là PR truyền thông như Mr.Quảng nổ, thì bạn nhầm rồi vì những phản hồi về việc này rất tích cực. Theo như thông báo của truyền thông IT Nhật Bản, 2 công ty sáng lập nói rằng đã giảm thiểu khoảng 40% các vụ ăn cắp vặt trá hình khách hàng.
Không hề có sự kiểm tra độc lập nào, nó hẳn sẽ nhận hàng tá lời chỉ trích, nhưng công nghệ deep technology vẫn rất chắc chắn được sử dụng. Những thứ tương tự thế đã giúp chúng ta phân tích thời lượng video nhanh hơn và rẻ hơn trước. Bên cạnh đó, một lượng lớn công ty ở Nhật Bản, Mỹ và Trung Quốc đang phát triển những sản phẩm với tính năng tương tự. Con đường này có thể dẫn đến camera an ninh trong nhà, những công ty như Amazon và Nest đã áp dụng phân tích AI cơ bản để phân biệt giữa con người và thú nuôi.
AI Guardman đang trở nên nổi tiếng, thật vậy, nó là một sản phẩm cho phép người dùng mua, đăng nhập và khởi động mà không cần mất quá nhiều thời gian chờ. Người phát ngôn công ty nói với The Verge rằng sản phẩm sẽ lên kệ vào cuối tháng 7 tới với giá khoảng $2, 150 và hàng tháng phải trả $40 tiền phí điện toán đám mây( phí lưu trữ dữ liệu ), họ hi vọng rằng sẽ sản xuất 10,000 chiếc trong 3 năm tới. “ Dù mục đích của chúng tôi là trở thành một doanh nghiệp lớn nhưng chúng tôi vẫn rất chú trọng những thứ nhỏ nhất”
0E39A4A0-6781-420A-9A63-76D205B9060D


Tuy nhiên vẫn có những vấn đề bên lề như liên quan đến quyền riêng tư và phân biệt chủng tộc. Ngoài ra còn nhiều thử thách cho chiếc camera trong quá trình xác định kẻ trộm tiềm năng thực sự. Công ty cũng đã thừa nhận rằng AI Guardman hay bị nhầm lẫn giữa khách hàng xem sản phẩm( họ lấy lên rồi lại bỏ xuống ) và những tên trộm .
Rất khó để xác định quy mô của vấn đề này, như công ty NTT East đã nói rằng họ không hề có bất cứ nghiên cứu gì về tính chính xác của công nghệ mới này, và họ cũng không thể chia sẻ những con số thống kê về tỉ lệ mắc lỗi( như kiểu xác suất mà nó nhận diện kẻ ăn cắp là bao nhiêu …)
Và có thể thấy là training data có thể không đối xứng trong một nhóm nhất định, hoặc nó có thể là cái cớ của sự phân biệt chủng tộc( vì cái máy sẽ theo dõi người nào có hành vi đáng ngờ ). Cha đẻ của chúng phủ định điều này vì công nghệ của họ “không theo dõi những cá nhân đã đăng kí trước”.
Công nghệ đánh giá này có vẻ sẽ tạo ra một bước tiến và trở nên rất phổ biến trong tương lai, với những nghiên cứu cao cấp hơn như phát hiện ra những hành vi bao lực trong đám đông. Và những công ty công nghệ bán những công cụ như nhận diện khuôn mặt sẽ lên thời như một luật lệ bắt buộc. 

7
1391 lượt xem
7
1
1 bình luận