Cuốn: 451 Độ F
Tác Giả: RAY BRADBURY
“ Một kiệt tác…Một tác phẩm kinh điển tuyệt vời của Mỹ mà ai cũng nên đọc: nó có thể thay đổi cuộc đời ta nếu ta đọc thuở còn niên thiếu, và vẫn khiến ta sửng sốt khi đọc lại lúc đã trưởng thành” – The Boston
Bạn đã bao giờ sợ rằng một ngày nào đó sách đi đến bên bờ tuyệt chủng? Người nào tàng trữ sách là phạm pháp, luật pháp yêu cầu tốc độ xe phải trên 40 dặm một giờ. Băng rôn phải dài 70m thay vì 7m do tốc độ xe quá nhanh nên dài như vậy người trên xe mới nhìn thấy. Gia đình, họ hàng của mỗi người chỉ là 4 chiếc màn hình ti vi. Đó là một xã hội mà truyền thông lên ngôi, tâm hồn con người trở nên trống rỗng. Họ nghĩ họ đang hạnh phúc nhưng họ nào có nghĩ về những người xung quanh, họ đâu biết tình cảm là gì. Cái “hạnh phúc” đấy chỉ là giả mà thôi. Lính phóng hỏa đã ra đời ở cái xã hội ấy, đó là những con người với công việc bén dầu lửa- đốt sách. Có lẽ may mắn thay khi mà anh lính phóng hỏa Montag đã nghĩ về sách. Sách là gì, sao ta phải đốt nó, đã có ai thử tìm hiểu về nó chưa? Sau khi thử giở vài trang sách với cảm giác run rẩy anh đã quyết tâm bảo vệ những gì còn sót lại thuộc về sách. Hành trình bảo vệ những gì còn sót lại đấy đã khiến anh trở thành tội phạm. Anh bắt đầu khao khát được nói cho cả thế giới biết chúng ta đang ở đâu, anh mong mỏi chỉ với một câu nói thôi có thể khiến mọi người tò mò giở dù chỉ 1 trang sách thôi.
Bạn có thấy rằng xã hội mà giờ chúng ta đang sống có gì đó quen thuộc với những gì mà tác giả đã viết hơn 60 năm trước đây không. Liệu rằng thế giới sau này của chúng ta có thể khác với những gì tác giả viết không?
Nguồn: CLB Yêu Sách Bách Khoa Hà Nội