Chìa khóa tư duy tích cực - Michael J.Ritt, Jr
Chia sẻ cảm nhận và suy nghĩ cá nhân sau khi đọc cuốn sách có tựa đề "Chìa khóa tư duy tích cực".
Lại là một cuốn sách self-help nữa mà tôi hoàn thành trong vài năm gần đây. Tuy không còn quá hứng thú với dòng sách này nữa nhưng khi được lựa chọn, tôi vẫn hay cầm lấy một cuốn self-help với mong muốn rằng mình có thể lĩnh hội tất cả những tư duy, suy nghĩ và thói quen tốt đẹp đó để trở thành một phiên bản tốt nhất của chính mình.
Tất nhiên là dù có đọc cả nghìn cuốn sách như vậy, dù cố gắng nghiền ngẫm, suy nghĩ về từng câu từ, tôi biết chắc mình sẽ không thể nào áp dụng nếu thiếu đi việc thực hành trong thực tiễn cuộc sống. Do đó, tôi không còn thích thú với cảm giác "được truyền động lực" khi cầm trên tay dòng sách này. Có lẽ chỉ là một sự lựa chọn an toàn ngẫu nhiên của tôi khi muốn phát triển thói quen đọc của bản thân.
Để tóm tắt về cuốn sách thì vô cùng đơn giản, chúng ta có thể biết cuốn sách viết về điều gì ngay từ tiêu đề của nó; và một từ khóa được nhắc đi nhắc lại liên tục xuyên suốt nội dung cuốn sách chính là "Tích cực". Đúng vậy, cuốn sách là một cuốn cẩm nang gồm 10 bước, rất ngắn gọn và súc tích về cách mà mỗi chúng ta có thể biến sự tích cực trở thành một phần con người mình.
Mỗi bước hướng dẫn cũng đơn giản và dễ hiểu với mọi đối tượng bạn đọc, cảm giác cũng hơi chung chung, hệt như những gì người ta vẫn nói trên các video truyền cảm hứng hay khi đưa ra lời khuyên cho một ai đó đang muốn tìm hiểu về hai chữ "tích cực". Nghe nhàm chán là thế song vẫn có những chi tiết ấn tượng đọng lại trong đầu tôi sau khi hoàn thành cuốn này.
Thứ nhất, chúng ta sẽ trở thành điều mà chúng ta hay nghĩ đến nhất. Cụ thể hơn, tác giả muốn bạn đọc làm chủ tâm trí thông qua việc ám thị suy nghĩ của chính mình. Thay vì chờ đợi những suy nghĩ tích cực tự đến, chỉ bằng việc tự nói với bản thân rằng "Tôi làm chủ tâm trí của chính mình" mỗi ngày ngay sau khi thức dậy, mỗi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Những thông điệp lặp lại này rồi sẽ được khắc sâu vào tâm thức và chúng ta sẽ cải thiện khả năng làm chủ suy nghĩ lúc nào không hay.
Thứ hai, cuốn sách đưa ra những câu hỏi vô cùng thực tế để tôi có dịp tự đánh giá và nhìn lại chính bản thân mình. Việc bạn yêu thích làm nhất là gì? Mục tiêu của bạn trong 10 năm tới? Điều gì thường xuyên làm bạn lo lắng? Hàng tá những câu hỏi sẽ thật sự thách thức độ trung thực của mỗi người. Cố gắng ngẫm nghĩ thật kỹ, viết ra giấy thật đầy đủ, tôi vẫn không tránh khỏi cảm giác mình chưa thực sự chạm đến bản ngã của mình và không khỏi ngại ngần khi phải đối mặt trực tiếp với những câu hỏi "khó khăn" đó. Nếu chỉ để trả lời cho xong, cho hay thì dễ thôi nhưng để trả lời trung thực nhất có thể thì có lẽ phải mất nhiều ngày, nhiều tháng để tự ngồi lại với chính mình và suy tư.
Cuối cùng, điều đọng lại nhiều nhất với tôi chính là từ khóa "tích cực". Tôi từng đọc được 1 nghiên cứu về việc khi chơi thể thao, vào lúc cơ thể rệu rã và kiệt sức nhất, một suy nghĩ về một kỉ niệm đẹp và một nụ cười thật sự thoải mái giúp nhịp tim điều hòa ổn định, đập chậm lại để cơ thể hồi phục, tiếp tục thi đấu. Tôi đã kiểm chứng và ít nhất điều này, cảm giác là đúng với tôi. Trong một trận bóng, khi đôi chân đã mệt, những suy nghĩ về việc bỏ cuộc, không chạy theo đối thủ nữa làm tôi thật sự chỉ muốn đứng lại và xin thay ra. Lần này tôi đã thử nghĩ về một điều làm mình vui nhất, bất giác tôi cười và chợt thấy như cơ thể vừa đón nhận chút năng lượng để tiếp tục chạy. Nhưng cũng rất khó để ngay lập tức lặp lại mỗi khi tôi cần, chắc chắn là cần một sự luyện tập đều đặn để tích cực không chỉ là những khoảnh khắc hiếm hoi mà trở thành một thói quen, một tích cách trong mọi hoàn cảnh.
Chỉ nhớ được có 3 điều trong cuốn sách cả trăm trang cũng hơi ngại :v nhưng tích cực mà nói thì nhớ ít còn hơn không nhớ gì nhỉ?