Không ai bước vào một cuộc tình mà mong lại nó có ngày kết thúc, không ai sẵn sàng tinh thần hay có thể thoải mái sau một cuộc tan vỡ. Nhưng cuộc đời vốn không dễ dàng để con người ta có thể may mắn tìm được chân ái trọn đời ngay từ lần đầu tiên, 1 2 lần phải khóc vì tình yêu là điều khó tránh khỏi.
Nhưng không phải lúc nào thất tình cũng phải đi kèm với đau khổ, biến đau thương thành động lực chính là những điều chúng ta phải học lấy.
Và sau đây là những gì mà đổ vỡ trong chuyện tình cảm sẽ dạy cho chúng ta:
Bạn tìm ra ai thực sự ở bên cạnh bạn.
Những người ở đó khi trái tim bạn tan vỡ là những người thực sự quan tâm đến bạn và sẵn sàng cùng bạn trải qua những khó khăn. Những người bạn thực sự sẽ lắng nghe bạn, hỗ trợ bạn và đảm bảo bạn không bao giờ cảm thấy đơn độc. Và sau đó, bạn sẽ nhận ra rằng ai mới là người mình cần trao tình cảm và sự quan tâm.
Thay đổi thì đáng sợ nhưng cần thiết.
Khi đối mặt với nỗi đau, chúng ta cũng buộc phải đối mặt với sự thay đổi. Bạn có thể thấy điều này đáng sợ và gây mất ổn định, nhưng nó cũng khởi động một quá trình thay đổi cho phép bạn kiểm tra lại hoàn toàn mọi thứ về cách bạn sống. Đây là thời điểm hoàn hảo để suy nghĩ lại về sự nghiệp, giá trị và mục tiêu của bạn, cũng như những gì bạn muốn từ một mối quan hệ.
Sâu xa hơn, bạn có thể nhận ra rằng sự thay đổi này là cần thiết mặc dù nguồn gốc của nó là khó chịu.
Thời gian chữa lành vết thương, nhưng một số bài học kéo dài suốt đời.
Như đã nói ở trên, lúc đầu có thể cảm thấy đau lòng vô tận. Tuy nhiên, bạn sẽ sớm phát hiện ra rằng cơn đau giảm dần theo thời gian và dần dần có thể kiểm soát được. Ngược lại, những bài học về tình cảm và tâm lý mà bạn học được sẽ tồn tại mãi mãi và giúp định hướng cho bạn trong tất cả các mối quan hệ trong tương lai. Bạn sẽ biết nhiều hơn về những gì bạn muốn và cần từ đối tác, vì vậy bạn sẽ ít có khả năng dành thời gian và năng lượng cho những người không phù hợp với bạn. Điều quan trọng, bạn cũng sẽ biết chắc rằng bạn có thể sống sót ngay cả trong những dạng nghịch cảnh tồi tệ nhất, và điều này có thể khiến bạn mạnh dạn hơn trong việc theo đuổi những kết nối mới.
Bạn phải có trách nhiệm với bản thân.
Một trong những bài học khó khăn nhất từ ​​sự đau lòng là bạn cần phải chịu trách nhiệm cá nhân về hành động, nhu cầu và cảm xúc của mình. Điều này không có nghĩa là bạn đau buồn là do lỗi của bạn.
Thay vào đó, bạn có suy nghĩ rằng bạn không thể dựa vào người khác để chăm sóc và điều tiết cảm xúc của mình. Thông thường, khi chúng ta gắn bó sâu sắc với một ai đó trong một mối quan hệ, chúng ta trở nên phụ thuộc vào họ hoặc coi họ là nguồn gốc của hạnh phúc và giá trị của chúng ta. Chia tay là một lời nhắc nhở khó khăn nhưng quan trọng rằng hạnh phúc này phải đến từ bên trong, cũng như giá trị bản thân của bạn.
Mọi người đều phải trải qua nỗi đau.
Nếu bạn chưa từng có trái tim tan vỡ, bạn có thể nghĩ rằng nó sẽ không bao giờ xảy ra với bạn trong cuộc đời này. Ngược lại, đó là một trải nghiệm phổ biến và là một trải nghiệm quan trọng đối với sự phát triển và hiểu biết về bản thân. Khi bạn đã trải qua nó, quá trình này được phân tích và bạn hiểu rằng đó chỉ là một phần của cuộc sống. Nó đau đớn, nhưng nó không thể tránh khỏi. Nhận thức mới này có thể giúp khuyến khích bạn chấp nhận rủi ro nhiều hơn và đặt bản thân ra ngoài nhiều hơn, vì bạn sẽ biết rằng không có cách nào đơn giản là che giấu mọi nỗi đau hoặc sự khó chịu.
Sức khỏe tinh thần cũng quan trọng như sức khỏe thể chất.
Khi sức khỏe tinh thần của bạn tốt, bạn sẽ dễ đánh giá thấp tầm quan trọng của nó và tập trung vào việc chăm sóc cơ thể. Tuy nhiên, khi trái tim tan vỡ, bạn mới nhận ra sức khỏe tinh thần của mình thực sự quan trọng như thế nào. Điều này có thể thúc đẩy bạn chăm sóc sức khỏe tâm lý của mình một cách cẩn thận và kỹ lưỡng hơn. Hơn nữa, đây là một thói quen có thể cải thiện và kéo dài tuổi thọ của bạn.
Hãy suy nghĩ về cách bạn có thể thực hành tốt nhất việc tự chăm sóc bản thân trong thời gian đau lòng. Ngoài ra, hãy cân nhắc cách bạn có thể tiếp tục chăm sóc bản thân về lâu dài và duy trì nó trong tương lai.
Bạn nhớ những mục tiêu và nguồn cảm hứng của mình.
Cũng giống như việc chia tay có thể khiến bạn nhớ lại những phần bản thân đã bị kìm nén trong mối quan hệ, nó mang lại cho bạn cơ hội để kết nối lại với những mục tiêu cũ của mình. Bạn đã từ bỏ hoặc trì hoãn điều gì để làm hài lòng người bạn ở bên? Làm thế nào bạn có thể theo đuổi những mục tiêu đó bây giờ?
Một khi bạn bắt đầu suy nghĩ về điều này và bắt đầu lên kế hoạch, bạn sẽ thường thấy mình vượt qua với một nguồn cảm hứng cũ mà bạn đã không cảm thấy trong nhiều năm. Một lần nữa, đây là một phần của việc lấy lại con người bạn với tư cách là một cá nhân và nhìn xa hơn vai trò của bạn với tư cách là đối tác của một ai đó.
Đau thương là chất xúc tác của sáng tạo.
Nhiều bài hát, tiểu thuyết và bài thơ yêu thích của bạn có thể đã được viết trong thời điểm đau khổ của tác giả. Trải qua một mất mát lớn như vậy có xu hướng thúc đẩy sự sáng tạo. Vì vậy, hãy suy nghĩ về những gì bạn có thể làm với cảm xúc của mình. Dù bạn viết, vẽ, sáng tác nhạc hay chụp ảnh, bạn đều có thể tìm cách biến nỗi đau của mình thành một điều gì đó đẹp đẽ.
Bạn không cần phải ghi lại những kinh nghiệm chính xác của mình nếu bạn không muốn. Bạn chỉ có thể sử dụng cảm xúc của mình làm nền tảng của một tác phẩm nghệ thuật và sau đó xoay chuyển câu chuyện thành một thứ hoàn toàn khác.
Không phải lúc nào chúng ta cũng đạt được điều mình muốn.
Nếu bạn đã từng có một cuộc sống tuyệt vời cho đến nay, thì việc trái tim tan vỡ sẽ dạy bạn bài học quan trọng rằng không phải lúc nào chúng ta cũng đạt được điều mình muốn. Ngay cả khi bạn nói chung là may mắn và hạnh phúc, một số điều nhất định nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Suy cho cùng, tất cả cuộc sống đều được tạo nên từ cả niềm vui và nỗi khổ. Mặc dù đây có vẻ là một bài học khó chịu, nhưng nó cũng là một lời nhắc nhở rằng bạn có thể chọn làm điều gì đó tốt đẹp hơn những lúc bạn không đạt được điều mình muốn. Mỗi khi điều này xảy ra, hãy tự hỏi bản thân bạn đã khám phá ra điều gì, bạn sẽ học được gì và cuộc sống của bạn sẽ khác đi theo hướng tích cực như thế nào.
Tình yêu có thể mang lại điều tồi tệ nhất (và tốt nhất) cho con người.
Bất kỳ trải nghiệm đau lòng nào đều cho bạn thấy rằng tình yêu mang đến sự cực đoan trong tất cả chúng ta. Đây là một bài học hữu ích để tiến tới những mối quan hệ mới, nhắc nhở chúng ta đừng mong đợi sự hoàn hảo của bản thân hoặc người khác.
Hơn nữa, hãy cố gắng nhớ rằng cảm giác và hành vi của bạn trong những thời điểm cực kỳ đau khổ không phải là hướng dẫn đáng tin cậy về con người của bạn. Vì vậy, hãy cố gắng hết sức để không cảm thấy xấu hổ hay xấu hổ về giai đoạn này của cuộc đời bạn. Thêm vào đó, đừng đưa ra quá nhiều kết luận về con người của bạn.
Tất cả mọi thứ xảy ra đều có lý do.
Mọi thứ xảy ra trong cuộc sống của bạn đều là một phần của câu chuyện hướng bạn đến mục đích sống của mình. Vào thời điểm đau lòng, bạn chỉ cần có niềm tin rằng đây là một bước quan trọng trong hành trình của bạn. Tuy nhiên, sau này khi lớn lên, bạn sẽ có thể thấy vai trò của cơn đau này đối với sự phát triển của bạn.
Để có bằng chứng về điều này, hãy nghĩ lại một số khó khăn trước đây mà bạn đã trải qua. Lưu ý rằng bạn có thể tìm ra những phát triển tích cực trực tiếp từ giai đoạn đầy thử thách này như thế nào. Hãy kiên nhẫn, tin tưởng vào tương lai của bạn và biết rằng một ngày nào đó bạn sẽ cảm nhận được nỗi đau của mình.
Cuộc sống vẫn tiếp diễn.
Cuối cùng, cũng giống như cảm xúc của bạn là vô thường, thì mọi giai đoạn của cuộc đời bạn cũng vậy. Khi trái tim tan vỡ, bạn bắt đầu thấy rằng ngay cả những trải nghiệm tàn khốc nhất cũng không thể ngăn cản cuộc sống. Nó tiếp tục di chuyển, thay đổi xung quanh bạn, và theo thời gian bạn cũng sẽ thay đổi. Các mối quan hệ có thể xáo trộn và gây tổn thương sâu sắc, nhưng chúng sẽ không ngăn bạn bước tiếp. Hãy nói “cuộc sống vẫn tiếp diễn” như một lời khẳng định để nhắc nhở bạn rằng đây chỉ đơn thuần là một giai đoạn khó khăn của cuộc đời, không phải là toàn bộ câu chuyện của bạn. Với thời gian, đây sẽ chỉ là một kỷ niệm. Tuy nhiên, những bài học bạn đã học sẽ vẫn còn.