Những ngày gần đây khi hàng loạt vắc xin đã về Việt Nam thì không ít người trong chúng ta đều mong muốn sẽ được tiêm loại vắc xin tốt nhất dẫn đến tâm lý chờ đợi, trì hoãn trong việc tiêm chủng.
Bài viết này dành cho các bạn đang phân vân không biết nên chọn vắc xin có sẵn hay là chờ đợi để có thể tiếp cận được loại vắc xin "tốt hơn". Nếu các bạn đã tiêm hoặc có "ông ngoại" thì xin chúc mừng các bạn đã vượt qua được 01 trong số những quyết định khó khăn nhất tại thời điểm này.
Lý do cho việc phân vân giữa tiêm vắc xin và chờ đợi 1 loại tốt hơn nằm ở tâm lý lo sợ mình sẽ phải tiêm 01 loại vắc xin không "tốt".
Ở bài viết này mình chỉ mạn phép so sánh 02 loại vắc xin mà khả năng cao các bạn có thể tiếp cận được, đó là Astrazenca và Sinopharm. Nếu các bạn có thể tiếp cận được các loại vắc xin như Pflizer và Moderna thì không việc gì phải nghĩ cả :))
Như vậy thế nào là 01 vắc xin tốt. Theo quan điểm của mình 01 vắc xin tốt sẽ đáp ứng 02 yếu tố:
Yếu tố sức khỏe: Các yếu tố liên quan ảnh hưởng đến sức khỏe sau khi tiêm cũng như hiệu quả của vắc xin. Trong yếu tố này mình phân làm 03 loại:
1. Khả năng hạn chế việc nhiễm virus:
Hiện nay theo mình tìm hiểu thì tỉ lệ bảo vệ chống lại virus xâm nhập của 2 loại vắc xin Astra và Sino đều gần như tương đồng nhau (50 - 70%). Theo nhiều báo cáo thì độ hiệu quả của Sinopharm thấp hơn Astra ~ 10%.
2. Tỉ lệ biến chứng sau khi tiêm
Ngoài các biểu hiện nhẹ như đau tại vị trí tiêm, sốt, nhức đầu thì hiện nay chỉ mới ghi nhận biến chứng đông máu sau khi tiêm Astra và tỉ lệ này rất hiếm (0.001%) và tỉ lệ tử vong là (0.0002%) theo báo cáo Bộ Y Tế Úc.
Dựa theo kinh nghiệm cũng quan sát những người xung quanh thì mình thấy Astra có tỉ lệ "hành" người sau khi tiêm cao hơn. Đa phần người chích Sinopharm chỉ có biểu hiện đau ở vị trí tiêm, ít sốt.
3. Khả năng giảm tỉ lệ trở nặng hoặc tử vong:
Vì tỉ lệ tử vong còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân cũng như điều kiện y tế nên sẽ khó để xác định chính xác tỉ lệ tử vong sau khi đã tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin.
Tuy nhiên, theo các báo cáo của các hãng vắc xin cũng như từ 01 số tổ chức chính phủ thì tỉ lệ giảm tử vong của các loại vắc xin đều lên đến trên 90%
Nguồn: Zingnews
Nguồn: Zingnews
Một điều cần lưu ý vắc xin không phải là giải pháp bảo vệ 100% với covid đây cũng chỉ là 01 lá chắn trong việc ngăn ngừa lây nhiễm. Khi bạn đã tiêm đầy đủ vắc xin bạn sẽ có 02 lá chắn trong người. Lá chắn hạn chế nhiễm và lá chắn hạn chế tử vong vì covid.
Điều này tương tự như việc bạn ra chiến trường. Với 01 người không có đồ bảo vệ và 01 người được trang bị đầy đủ đồ bảo vệ. Họ vẫn có khả năng hi sinh trên chiến trường tuy nhiên tỉ lệ tử vong của người đã trang bị đầy đủ đồ bảo vệ rất thấp sao với người không có gì.
Vì vậy việc thực hiện 5K sau khi tiêm vắc xin cũng là điều kiện cần thiết.
Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo hiệu quả của vắc xin bằng cách theo dõi số lượng ca nhiễm & tử vong của các nước. 01 số nước đang sử dụng Sinopharm (Thái lan, Campuchia, UAE.....)
Hộ chiếu xanh vắc xin là gì: Những người đã tiêm mũi 2 sau 2 tuần sẽ được cấp thẻ xanh để được tự do tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch
Như các bạn cũng đã biết, việc tiêm vắc xin covid phải cần 2 mũi và thời gian 02 mũi cũng khác nhau.
Như vậy nếu các bạn lựa chọn Astra thì thời gian để có thể tái hòa nhập cộng động lên đến 3.5 tháng trong khi Sino chỉ cần 1.5 tháng.
Kết luận: Từ những yếu tố trên các bạn có thể ra cho mình quyết định nên tiêm hay tiếp tục chờ để có thể tiếp cận được loại vắc xin "tốt" hơn.
Theo quan điểm của mình "Vắc xin "tốt" nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất". Tuy nhiên các vắc xin đấy phải được các tổ chức uy tín trên thế giới công nhận và nếu đã được sử dụng tại các quốc gia khác thì càng tốt.
Bản thân mình cũng đã rất phân vân khi lựa chọn tiêm vắc xin Sinopharm nhưng sau khi tìm hiểu case study của 01 số nước cũng như các báo cáo của tổ chức uy tín thì mình đã tự tin hoàn tất mũi 1 và đang chờ mũi 2 :))
Các bạn có thể tra cứu thông tin về tất cả các loại vắc xin đang được phát triển cũng như số quốc gia đã cấp phép sử dụng tại đường địa chỉ bên dưới
Chi phí cơ hội của việc lựa chọn này không chỉ là thời gian, tiền bạc mà còn là sức khỏe, sự sống của bản thân. Mình hy vọng bài viết này sẽ đem lại cho các bạn thêm thông tin về việc ra quyết định chọn lựa vắc xin trong thời điểm hiện tại.
Bài viết có tham khảo thông tin từ một số nguồn: