Chị Hai nói những điều "ai cũng biết" rồi nhưng vẫn hấp dẫn
Vì sao vậy?
Những câu chuyện, những nhân vật chị Hai livestream không có gì mới...nhưng không hiểu sao nó chỉ nằm trên cửa miệng theo kiểu văn học dân gian.
Đó là tiền.
Trên báo chí là những thông tin ngược lại như cưỡng bức người đọc phải tin.
Hoài Linh giàu lắm, cũng như nhiều nghệ sĩ khác nhưng Hoài Linh sống giản dị, chỉ ăn cơm nguội cá khô hết lòng vì cộng đồng.
Nhưng sự thật Hoài Linh là một tay chơi bạt mạng không tiền bảo chứng  và không giàu như báo chí nổ giùm.
Ca sĩ Jimmii Nguyễn mô tả tay chơi Hoài Linh trong sòng bạc nghe mà khiếp.
Vậy 14 tỉ với Hoài Linh là muỗi, đúng không?
Đúng, nhưng trong thời điểm khác, Hoài Linh chỉ cần "alo, Linh xe ôm đây" là bạn bè chuyển khoản cái rụp.
Nhưng bây giờ mượn vài triệu cũng không ai cho vì không có khả năng thu hồi và sẽ gặp rắc rối chắc luôn.
Mấy cha viết tâm thư có thương Hoài Linh thì chuyển tiền, viết tâm với thư làm gì, con cầy nó cũng không nghe lọt lỗ tay.
Mấy cha nhà quê truyền thông còn đổ cho dân trí thấp.
Nó còn phân biệt được tờ 20.000 đồng xanh xao và tờ 500.000 đồng cũng xanh xao thì đừng hòng gạt nó.
Nói về dân trí thì trình của những người chờ đợi livesstream của chị Hai còn đẳng hơn các PV văn hóa văn nghệ.
Vì sao?
Vì hàng chục năm nay các bạn chỉ cho người đọc nếm "chất thải" của bọn nghệ sĩ giả hiệu lắm tiền còn những tài năng thật sự thì "kệ mẹ"...như cách so sánh trần trụi mà đúng y khuôn của bạn Hoàng Hối Hận.

"Không phải tất cả, nhưng phổ biến: phóng viên chơi với quan chức, doanh nghiệp, ngôi sao như cứt với đít. Lợi ích của tòa báo cũng bị gắn chặt với các thiết chế không phải là độc giả. Động vào đâu cũng thấy anh em. Thôi thôi, đưa mấy cái tin ở bề mặt là được rồi, người ta đút cho cái gì thì đăng chứ điều tra đụng chạm lắm.

À thỉnh thoảng mình sẽ làm sang bằng các bài quan điểm nói leo khi sự đã rồi. Bảo là đi bới móc bí mật của người ta thì thôi đi.

Nó hiếm đến mức như các bạn đã biết, chỉ cần khoác chữ "điều tra" lên những tác phẩm thông minh gì đâu rớt từ cung trăng xuống công chúng cũng xúc động xít khóc.

Có một khoảng trống truyền thông - mà nghĩ lại thực sự cay đắng - đang tồn tại. Và có lẽ lỗi cũng không hẳn ở những người làm truyền thông. Nhưng đó có lẽ là một phần nguyên nhân khiến toàn dân ngồi xem livestream của chị Phương Hằng hôm qua.

Một số cá nhân thượng đẳng nói rằng bóc phốt showbiz thì có gì hay, toàn chuyện thị phi không có đóng góp gì cho xã hội. Nhưng thực chất, xã hội vẫn tiêu thụ các sản phẩm giải trí, và giới giải trí vẫn tác động trực tiếp vào dòng chảy vật lý của xã hội. Một ngôi sao giải trí vẫn sẽ là người bảo vệ tê giác hoặc bán thực phẩm chức năng; kêu gọi chống buôn bán trẻ em hoặc mời chơi crypto đa cấp; giải ngân tiền từ thiện đúng đắn hoặc om lại 6 tháng. Mặc mẹ bạn cố tỏ ra thượng đẳng (và vẫn nghĩ xem TV show của Mỹ làm mình thông minh hơn bọn xem TV show Việt Nam, ủa), giới showbiz vẫn tạo ra tác động trực tiếp lên xã hội.

Và trong cuộc livestream xuất chúng của chị Phương Hằng tối qua - nếu chiêm nghiệm lại - ta nhận được những thông điệp cao hơn chuyện của cá nhân các nghệ sĩ.

( Hết trích)

Có như tôi và anh chị bàn cãi thêm cũng là đi vào mê cung với quá nhiều câu hỏi "vì sao".
Tôi dành câu trả lời cho quý dị ở đây.
Nhà báo Cao Huy Thọ:
AI TRẢ LỜI NHỮNG CÂU HỎI "TẠI SAO?"

1-Tại sao một người phụ nữ với cách ăn nói mà bất cứ những ai có học hành tử tế đều không thể nói như thế, nhưng lại thu hút hàng triệu người theo dõi? Trong khi đó, những tờ báo chính thống với bộ máy hàng trăm con người, cày như trâu nhưng có nằm mơ cũng không bằng một góc bà ấy!


2-Tại sao một chàng trai trẻ như Khá Bảnh khi đi về Yên Bái đã có cả ngàn học sinh đeo khăn quàng đỏ đi đón, lên mạng buông ra vài lời thì có cả triệu view?

3-Tại sao một đội bóng như HAGL tuy xét về trình độ còn xa lắc xa lơ với đỉnh thế giới, nhưng trang youtube của đội này thì sánh vai với những Real Madrid, Barcelona, Bayern Munich, M.U trong tốp 5 thế giới về lượng người theo dõi? Tại sao những đội bóng Hà Lan, Bỉ bình thường chỉ có 10-20 ngàn người theo dõi trang web của mình, bỗng dưng tăng vọt đến con số triệu khi thuê các cầu thủ VN sang ngồi ghế dự bị? Nhưng rồi con số triệu ấy chả mang lại lợi ích gì mà chỉ thuần là sự phiền toái, nên họ đều tiễn các cầu thủ VN về nước cho đỡ nhức đầu với những làn sóng tấn công từ Fan Vi Na, khi cầu thủ con cưng  không được ra sân!

4-Tại sao một cô gái VN đi dự thi hoa hậu hoàn vũ chỉ xếp hạng 21, nhưng về bình chọn trên mạng thì dẫn đầu?

...Có vô vàn những câu hỏi như thế đã được đặt ra về những hiện tượng bất thường trong xã hội VN.

Hay với tôi, thử lý giải thế này: Ở nước mình không có sự rạch ròi. Ví dụ trong lĩnh vực báo chí, ở các nước tiên tiến, đâu là lá cải, đâu là báo tử tế đều rõ ràng lắm. Con người, dù trí thức hay không trí thức, đều có máu tò mò, ưa chuyện giật gân, và đặc biệt là hậu trường ngôi sao. Mấy thứ ấy, báo lá cải đáp ứng đủ. Có điều, người ta đọc xong là vứt sọt rác, không hề đọng lại điều gì trong đầu. Mấy tờ lá cải, mấy ông danh hề cứ lo chuyện mua vui cho thiên hạ, xong đút tiền vào túi mà đi hưởng thụ. Còn ở ta, lá cải, danh hề gì cũng vỗ ngực nói chuyện đạo đức; còn những nhà đạo đức (đương nhiên nói chuyện đạo đức hay như sách)Còn nhớ cái hồi Khá Bảnh đình đám trên mạng, tôi đề xuất báo nhà làm một chuyên đề ra tấm ra món. Cụ thể, phải gặp Khá Bảnh để giải mã con người này; phải gặp các em học sinh ở Yên Bái để hỏi, tìm hiểu xem các em tìm thấy điều gì hấp dẫn ở anh chàng này; phải phối hợp với các nhóm điều tra xã hội học...vân vân và vân vân... Bởi đừng đơn giản rằng đó là một tên giang hồ vặt, có gì mà lớn chuyện. Ồ, không lớn chuyện sao được, khi thủ lĩnh thanh niên đi đâu chả có bạn trẻ nào tự động đi đón, còn Khá Bảnh cứ như người hùng. Tôi từng hỏi một cậu học sinh lớp 9 ở TPHCM nghĩ gì về Khá Bảnh? Cậu nhỏ đáp:-Anh ấy hay mà. Anh ấy đâu phải là người hư hỏng. Mọi người xem clip anh ấy dạy đàn em chưa? Đi xe máy vào làng không được nẹt pô nhé, gặp người lớn phải thưa gởi nhé...Và kèm theo mỗi lời dạy là một roi phết vào mông.
Ồ, vậy Khá Bảnh dạy đàn em giang hồ vặt chuẩn mà. Vì vậy, túm Khá Bảnh cho vào tù vì một cái tội chứa hàng cấm không thuyết phục được đám trẻ là fan của cậu ta. Và chưa kể, không có Khá Bảnh này thì có Khá Bảnh khác mọc lên mấy hồi.
                                    ***

Nhưng nghiệt một điều, ai là nhà nghiên cứu xã hội học đủ tâm và tầm để làm? Hay lại ngốn một mớ tiền rồi "đẻ" ra một công trình đầu voi đuôi chuột, xong đem đút vào ngăn kéo làm bạn với bụi thời gian?
Tôi nhớ ngày xưa đi học, có một ông thầy là GS-TS khoác chiếc áo "nhà nghiên cứu văn hóa VN" rất đáng kính; nhưng hỡi ôi, sau này bị phanh phui là trùm đạo văn...
Nghĩ đến đó tụt hết cả hứng!
( Hết trích)
Mệt rồi, tôi đi thử bồn tắm đây ha ha....