Bàn thắng rút ngắn cách biệt của Diego Costa đêm qua có thể coi là bài của Chelsea của mùa giải năm nay: Matic trong một tình huống hiếm hoi vượt qua được lớp pressing của Liverpool phối hợp 1-2 với Hazard, overload half-space, trước khi anh có pha nhả lại cho tiền đạo số 19 chờ sẵn ở trung lộ.


Chiến thuật 4-1-4-1 với Kante dọn dẹp ở dưới, và Willian- Hazard ở hai cánh và những pha di chuyển chồng biên của Azplicueta và Ivanovic, hai tiền vệ trung tâm của Chelsea sẽ đóng vai trò box-to-box: luân chuyển bóng và xâm nhập thẳng vào vòng cấm đối phương. Đó là vị trí mà Marchisio & Pogba đảm nhiệm thời Conte còn dẫn dắt Juventus.


Vấn đề Chelsea ở thời điểm hiện tại không có cầu thủ tiền vệ trung tâm nào có thể đảm nhiệm vai trò trên: Matic thiên hướng phòng ngự, Fabregas là một roaming playmaker hơn là một box-to-box lên công về thủ, còn Oscar chơi thoải mái hơn với tư cách một số 10. Dĩ nhiên, dưới con mắt của Conte- một HLV như bao HLV người Italia khác, hai vị trí tiền vệ trung tâm sẽ thuộc về Matic và Oscar, bởi work-rate và khả năng phòng ngự của hai người là tốt hơn hẳn so với đồng nghiệp người Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, xét về khả năng thoát pressing, cả ba Kante, Matic và Oscar đều không thể nào đảm nhiệm được vai trò cầu thoát pressing. Và đó chính là điều mà Jurgen Klopp đã đánh vào trong suốt 45 phút đầu tiên tại Stamford Bridge đêm qua, khi ba tiền vệ giữa của Chelsea đều lúng túng mỗi lần họ bị cầu thủ áo đỏ áp sát. Hoặc để mất bóng, hoặc họ chuyền hỏng và phá dài lên trên. Kết quả, trong hiệp 1, Chelsea liên tục phải đẩy bóng dài, thua thiệt hẳn số lần chuyền bóng (221-271), thời lượng kiểm soát bóng (47-53%) và số đường chuyền ở 1/3 phần sân cuối (70-107).


Jurgen Klopp đêm qua khá khôn ngoan khi chỉ đạo học trò không vội vàng lao vào pressing từ vòng cấm đối thủ, khi Chelsea có một David Luiz có thể dễ dàng bẻ gẫy lớp pressing trên. Thay vào đó, mỗi lần Matic và Oscar có bóng giữa sân, lập tức 3-4 cầu thủ Liver vây quanh hai tiền vệ "đáng thương" trên, bịt mọi phương án chuyền bóng. Kết thúc hiệp 1, Matic có 20 pha chuyền bóng, Oscar 18- thấp nhất hàng tiền vệ.

Hiệp 2, khi Klopp chủ động lùi về sân nhà không còn quá pressing mãnh liệt, Matic và Oscar có nhiều đất diễn hơn. Matic tuy nổi bật hơn với pha kiến tạo từ một tình huống phá pressing thành công thì lại quá vụng về, còn Oscar đơn giản chỉ là một nỗi thất vọng. Chính bởi vậy, không quá ngạc nhiên khi vì sao kết thúc trận đấu, khảo sát cho thấy 69% top comment của các fanpage Chelsea đều có nội dung đại loại như: "DM Matic và Oscar".


3 trận đấu đầu tiên, Chelsea gặp đội thủ low-block như Burnley, West Ham và Watford và họ đều rời sân với 3 điểm. Trận đấu thứ 4 và thứ 5, gặp Swansea và Liverpool có xu hướng pressing rát, The Blues bộc lộ rõ sự lúng túng. Conte rõ ràng cần có sự thay đổi linh hoạt hơn, bởi công việc của ông là kết hợp những quân bài ông đang có thay vì phải thúc ép thay đổi từng lá bài mà ông sở hữu trong tay.


#N25

Fanpage: Sport Analytics