Sự thật sẽ khiến nhiều bạn ngạc nhiên khi biết rằng theo tính toán 1 con chó có thể sống trên 25 năm, nhưng trên thực tế thì ng ta chấp nhận và "hài lòng" với con số trung bình là 12-15 năm. lí do quãng đời của những người bạn 4 chân trung thành mà mỗi chúng ta đều yêu quý lại ngắn hơn rất nhiều so với khả năng giống loài đa phần nằm ở vấn đề dinh dưỡng. Do đó mình cũng research và nghiên cứu rất nhiều để hôm nay xin được tổng hợp và giới thiệu đến 1 số kiến thức đặc biệt về dinh dưỡng hợp lí cho 1 chú chó khỏe mạnh, hạnh phúc và sống lâu hơn. 


Đầu tiên khi nhắc đến chế độ ăn cho cún trên thế giới đó thực sự là một vấn đề mà họ quan tâm và có những nghiên cứu rõ ràng để chia ra tới 3 cách cho ăn:

1. Raw feeding: cho ăn đồ ăn sống chưa qua chế biến. bao gồm 2 dạng là "the prey mode" cho ăn 100% thịt và xương. và BARF cho ăn 80% thịt và xương cùng với 20% các loại thực phẩm bổ sung là rau, gan...

2. Home making food: đồ ăn tự làm tại nhà.

3. Kible: đồ ăn đóng hộp sẵn cho chó.


Trước hết tới đây chắc hẳn các bạn đều băn khoăn vậy đâu mới là 1 chế độ ăn đúng đắn nhất cho cún? Theo nghiên cứu mỗi chế độ ăn đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định, tuy nhiên theo trình tự trên thì đó cũng chính là xếp hạng về giá trị dinh dưỡng của 3 chế độ. Lí do tại sao mình xin được nói sơ qua, điều rõ ràng rằng chó là loại động vật có nguồn gốc hoang dã, vì thế việc áp dụng chế độ raw feeding là dựa trên quan điểm cho nó ăn theo tập tính hoang dã nguyên sơ. Sự phân chia ra chế độ prey mode nằm trên nhận định chó là 1 loại động vật ăn thịt và chế độ BARF thì xem chó là 1 loại động vật ăn tạp. Tuy nhiên trc khi được thuần hóa, mọi khả năng sinh tồn của giống loài này đều phát triển ổn định và rất tốt, tuổi thọ cũng cao hơn, chứng tỏ việc cho ăn sống là một chế độ thích hợp và nhiều ưu điểm nhất. Tuy nhiên ngày nay việc ăn thực phẩm sống khiến nhiều người e ngại về mặt đảm bảo an toàn vệ sinh, khi trong các thức phẩm sống có khá nhiều giun sán, việc tự làm đồ ăn ở nhà giúp một số người giảm bớt nỗi lo đó khi thực phẩm được nấu chín. Nhưng sự thật thì về mặt dinh dưỡng không thể nào bằng được chắc một điều rằng thực phẩm sống không gây nguy hiểm gì cho cún bởi tổ tiên của chúng đã phát triển khỏe mạnh cả chục nghìn năm mà không hề biết nấu ăn. Còn thực phẩm khô là một lựa chọn cuối cùng cho chúng ta, bởi lẽ đến những năm đầu thế kỉ 20 thì nghành công nghiệp thực phẩm cho cún mới xuất hiện và lí do đầu tiên là để có chỗ giải quyết những lượng lương thực tồn động và không đạt tiêu chuẩn bị loại ra của con người. Ngày nay tuy đã trở thành 1 ngành công nghiệp có những tiêu chuẩn nhằm bảo vệ và đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho cún nhưng sự thật thì đồ khô đơn giản không bao giờ bằng đồ tươi! 


Nhận thấy rõ có 2 xu hướng tại Việt Nam hay được áp dụng: ăn đồ làm tại nhà và đồ ăn khô đóng gói, mình xin được nói trước những điều cơ bản mà các bạn cần nắm để có thể có chế độ dinh dưỡng hợp lí cho husky đối với 2 chế độ ăn này!


1. Nên chọn chế độ dinh dưỡng nào?

Sự thật thì những loại thực phẩm khô đóng gói sẵn đã được đong đo đầy đủ dinh dưỡng cho cún vì thế nếu bạn là 1 người không rảnh rỗi mấy và thực sự bối rối trong chuyện chuẩn bị đồ ăn cho cún thì thực phẩm đóng hộp cũng là một quyết định đúng đắn! Tuy nhiên việc tự chế biến thực đơn cho chó chỉ khiến bạn bối rối ở giai đoạn đầu, đến khi đã quen và nắm rõ các nhu cầu cần thiết thì một thực đơn hợp lí đúng đắn những thực phẩm đc bạn chế biến sẽ giúp bạn đỡ được khoản chi phí khá lớn và chắc chắn cún cũng sẽ thích thú hơn. Một lời khuyên đó là áp dụng cùng lúc cả 2 chế độ để cung cấp đầy đủ chế độ dinh dưỡng nhất đồng thời giúp cún ngon miêng hơn khi ăn và cũng giúp bạn dễ lập ra 1 thực đơn hơn bởi ở thực phẩm khô dinh dưỡng đã đc đầy đủ. tuy nhiên lưu ý là đừng nên cho chúng ăn cùng 1 bữa 2 loại thực phẩm khô và nấu chín, vì thời gian, cách thức thức tiêu hóa của 2 loại này khác nhau, nó sẽ gây rối loại tiêu hóa và k hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng ở cún. có thể sáng bạn cho ăn đồ khô, 1 bữa chính với đồ nấu và một chút hạt vào cuối ngày!


2. Riêng về chế độ ăn thức ăn khô.

khi chọn thức ăn khô cho cún luôn luôn xem xét những điều sau đây:

 • Luôn luôn đảm bảo bạn đọc danh sách thành phần và 3-4 các thành phần đầu tiên là thịt và bột thịt.
 • Hãy chắc chắn rằng nếu nó bao gồm các loại ngũ cốc là loại ngũ cốc như: pearled barley, whole grain brown rice, oatmeal, millet. (lúa mạch, toàn bộ hạt gạo nâu, bột yến mạch, kê.)
 • Không bao giờ mua thức ăn cho chó có chứa những thành phần sau: corn (bắp),Corn Gluten (gluten từ bắp), Animal Fat Preserved with BHA/BHT mỡ động vật được bảo quản với BHA / BHT, Meat by-products (thịt phế phẩm từ các bộ phận động vật không an toàn cho con người tiêu thụ), hoặc có ghi "contains EC permitted attitives" (chứa thành phần EC được cho phép) đa số trên thông số đc ghi bằng tiếng anh nên mình ghi cả tiếng anh để các bạn dễ so sánh.
 • Nên tìm các loại thực phẩm k có màu sắc hoặc chất bảo quản và hương vị nhân tạo. ( ở VN hình như không có =.=).
 • Không có một loại thực phẩm nào là tốt nhất, điều đó phụ thuộc vào cún của bạn thích hợp nhất với loại nào.


3. Riêng về chế độ ăn thức ăn tự nấu chín.

Có nhiều thực đơn nấu ăn, nhưng cơ bản là: luộc thịt như thịt gà hoặc thịt bò (không cho muối và gia vị), cơm, Đậu Hà Lan, Trứng. Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra các loại thực phẩm chủ đề nguy hiểm để biết những gì bạn không nên đặt trong thực phẩm.


4. Ăn bao nhiêu?

Một thực tế phổ biến là bạn nên dành 15-20 cho phút và để cho con chó của bạn ăn, và sau đó lập tức cất ngay đến khi thời gian cho ăn tiếp theo của chúng. Huskies sẽ yêu cầu tiến độ cho ăn khác nhau tùy thuộc vào tuổi. sau đây là một lịch trình tham khảo sau khi nghiên cứu và đọc những lời đề nghị chung được đưa ra:

 • 0-3 tháng: 4 lần một ngày
 • 3-5 tháng: 3 lần một ngày
 • 5 tháng - 2 năm: 2 lần một ngày
 • Hơn 2 năm: 2 lần hoặc thời gian 1 ngày tùy thuộc vào con chó của bạn.

Lượng cho ăn phụ thuộc vào tùy con, tuy nhiên bạn nên canh đủ 1 lượng mà chó của bạn luôn ăn hết, tuy nhiên đừng quá ít, vừa đủ để nó thòm thèm là được. Chế độ ăn thức ăn khô nên tham khảo chỉ tiêu trên hộp.


5. Một số lưu ý

Việc chuyển từ chế độ ăn này sang chế độ ăn khác luôn cần thời gian để thích nghi:

 • Ngày 1 - 3/4 cũ thực phẩm và 1/4 thức ăn mới vào mỗi bữa ăn
 • Ngày 2 - Tương tự như trên.
 • Ngày 3 - 1/2 thực phẩm cũ và 1/2 thức ăn mới vào mỗi bữa ăn
 • Ngày 4 - Tương tự như trên.
 • Ngày 5 - 1/4 thực phẩm cũ và 3/4 thức ăn mới vào mỗi bữa ăn
 • Ngày 6 - Tương tự như trên.
 • Ngày 7 - Tất cả các thức ăn mới.
 • Husky cần ít thức ăn hơn các giống cùng loại nhưng cần nhiều hơn về protein. cần có một chế độ tập luyện phù hợp.
 • Gà luộc và cơm là tuyệt vời để giải quyết vấn đề dạ dày. Nếu có điều gì k tốt với vấn đề tiêu hóa, nên cho con chó con của bạn ăn thịt gà và gạo một vài ngày để dạ dày có thể nghỉ ngơi.
 • Trứng gà sống rất có lợi cho lông, tuy nhiên hãy nhớ là ăn cả quả.
 • 1 tuần 2 lần cho ăn yogurt k đường tốt cho hệ tiêu hóa của chúng.
 • Huskies ăn rất cầu kỳ nên nếu bạn chọn cho nó 1 loại thức ăn khô chắc chắn bạn thay đổi thức ăn dần dần trong vài tuần tuy nhiên không bao giờ cố gắng lựa chọn quá nhiều loại.
 • Lưu ý những thực phẩm cấm đối với chó.


Nguồn: ytuonglamgiau.vn


Mình sẽ tiếp tục tìm hiểu về những bệnh thường gặp của Husky và Alaska trong những bài sau nhé!