Chạy bộ và đạp xe đạp là những môn thể thao kinh điển được yêu thích trên toàn thế giới. Nhất là trong thế giới hiện đại ngày nay, khi thời gian là một thứ gì đó rất xa xỉ thì chạy bộ và đạp xe là hai môn thể thao có thể nói là dễ tập luyện, dễ nắm bắt và ít kén người luyện tập nhất.
Nói một cách chung nhất thì chạy bộ đốt cháy nhiều năng lượng hơn đạp xe vì nó cũng tác động mạnh hơn lên cơ bắp và các khớp xương. Nhưng chạy bộ hay đạp xe tốt hơn cho bạn? Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, ai cũng có những sở thích riêng, nên chỉ có bạn mới biết và chỉ mình bạn mới lựa chọn được môn thể thao phù hợp cho mình.
Cũng đã từng ở trong vị trí của bạn, tôi cũng đã có những thắc mắc không biết môn thể thao nào phù hợp với mình và tôi đã tìm ra đáp án. Vì vậy trong bài viết lần này, tôi muốn chia sẻ những hiểu biết của mình để bạn có thể có những cái nhìn chung nhất và đưa ra lựa chọn cho riêng mình.

Thế nào là Chạy bộ?

Chạy bộ là hình thức di chuyển nhanh nhất của con người khi không có sự hỗ trợ của bất cứ thiết bị hay phương tiện nào.
Con người bắt đầu đi bộ và chạy cách đây khoảng 4-6 triệu năm trước, khi chúng ta tiến hóa và di chuyển từ bốn chân lên hai chân.
Nhưng chính câu chuyện về Phelippides (năm 490 trước Công nguyên), một người Hi Lạp cổ đại, người từng chạy gần 200 dặm trong 2 ngày, mới là viên gạch đầu tiên của lịch sử chạy bộ.
Phelippides - người Hi Lạp cổ đại
Phelippides - người Hi Lạp cổ đại

Thế nào là đạp xe?

Đạp xe là việc sử dụng xe đạp (xe có bàn đạp) cho mục đích vận chuyển, giải trí hay thể thao. Ngoài loại xe hai bánh thông thường như chúng ta vẫn thấy, đạp xe cũng bao gồm cả việc sử dụng xe đạp một bánh, xe đạp ba bánh, xe đạp bốn bánh và nhiều loại phương tiện di chuyển dùng sức người khác.
Các loại xe đạp hai bánh hiện nay
Các loại xe đạp hai bánh hiện nay
Đạp xe đạp là phương thức di chuyển hiệu quả cho những chặng đường ngắn đến trung bình.

4 yếu tố nên cân nhắc trước khi chọn giữa Chạy bộ và Đạp xe

1. Tăng cường sức khỏe nhất là sức khỏe tim mạch

Cả chạy bộ và đạp xe đều rất có lợi trong việc điều hòa và tăng cường sức khoẻ đặc biệt là sức khỏe tim mạch nếu luyện tập hàng ngày, đúng cách và với cường độ phù hợp.
Tôi đã tìm hiểu những nghiên cứu về ảnh hưởng của chạy bộ và đạp xe đến sức khỏe. Một trong những nghiên cứu đó có tựa đề "Chạy bộ trong thời gian rảnh giúp giảm nguy cơ tử vong từ mọi nguyên nhân đặc biệt là từ tim mạch" của nhóm nghiên cứu từ các trường đại học danh tiếng ở Mỹ như Iowa State University, University of South Carolina.
Bài nghiên cứu "Chạy bộ trong thời gian rảnh giúp giảm nguy cơ tử vong từ mọi nguyên nhân đặc biệt là từ tim mạch"
Bài nghiên cứu "Chạy bộ trong thời gian rảnh giúp giảm nguy cơ tử vong từ mọi nguyên nhân đặc biệt là từ tim mạch"
Nhóm nghiên cứu này đã kiểm tra mối liên hệ giữa chạy bộ với các nguy cơ tử vong từ mọi nguyên nhân và đặc biệt từ sức khỏe tim mạch ở 55.137 người trưởng thành, độ tuổi từ 18 đến 100 tuổi (tuổi trung bình là 44).
Trong thời gian theo dõi trung bình 15 năm, đã xảy ra 3.413 ca tử vong do mọi nguyên nhân và 1.217 ca tử vong do tim mạch. Khoảng 24% người trưởng thành trong phạm vi nghiên cứu có tham gia chạy bộ. So với những người không chạy bộ, thì họ có nguy cơ tử vong thấp hơn 30% do mọi nguyên nhân và thấp hơn 45% do nguy cơ tim mạch, tương ứng với khoảng 3 năm tuổi thọ.
Ảnh hưởng của các yếu tố quãng đường chạy, tần suất, thời gian và tốc độ chạy với tỉ lệ xảy ra các nguy cơ liên quan đến sức khỏe trong bài nghiên cứu
Ảnh hưởng của các yếu tố quãng đường chạy, tần suất, thời gian và tốc độ chạy với tỉ lệ xảy ra các nguy cơ liên quan đến sức khỏe trong bài nghiên cứu
Cũng trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng thậm chí bạn chỉ cần chạy bộ từ 5 - 10 phút mỗi ngày và cũng chả cần chạy nhanh thì cũng đã giúp làm giảm nguy cơ xuống 5 - 10% rồi.
Link bài nghiên cứu:

2. Đốt cháy năng lượng

Bên cạnh sức khỏe, chúng ta đều biết cả hai môn thể thao này đều giúp ta đốt cháy năng lượng tuy nhiên nhiều hay ít thì tùy thuộc vào cường độ và thời gian luyện tập.
Thường thì chạy bộ giúp đốt cháy nhiều năng lượng hơn trong cùng một thời gian tập luyện vì chạy bộ tác động đến nhiều nhóm cơ trên cơ thể, còn đạp xe đạp thì tập trung tác động chủ yếu vào phần thân dưới.

3. Tăng cường cơ bắp

Về việc tăng cường cơ bắp thì tuy không giúp bạn có những thớ cơ đồ sộ và cuồn cuộn như tập thể hình nhưng chạy bộ và đạp xe giúp bạn tăng cường sức mạnh và cả độ bền của cơ bắp.
Riêng chạy bộ, với tác động tiếp xúc của chân với mặt đất, hệ cơ xương cũng được mài dũa rất nhiều qua từng mét đường chạy. Tuy nhiên, đối với những người lớn tuổi, hệ cơ xương không còn được khỏe mạnh và những người có vấn đề về xương khớp thì chạy bộ có vẻ hơi quá tải với họ. Trong trường hợp này, đạp xe sẽ là lựa chọn tốt hơn.

4. Vấn đề về sức khỏe

Một yếu tố nữa đó là khả năng chi trả của bạn. Với những người túi tiền không quá rủng rỉnh thì đây cũng là một vấn đề cần nhắc đến đầu tiên. Tất nhiên đạp xe đạp là một bộ môn tốn kém hơn vì ít nhất bạn cũng cần phải bỏ tiền sắm một chiếc xe đạp để bắt đầu.
Ngoài ra còn những chi phí khác như bảo trì, bảo dưỡng xe, thay thế các phụ tùng không may hỏng hóc của xe, chi phí mua mũ bảo hiểm, giày đạp xe. Đấy là còn chưa kể đến những chi phí không nhất thiết phải có như mua những bộ quần áo đặc biệt của bộ môn này.
Đạp xe
Đạp xe
Tất nhiên bạn có thể chỉ cần một chiếc xe vẫn đạp được và 1 đôi giày nào đó kèm theo một chiếc mũ bảo hiểm xe máy nữa đầu là oke bắt đầu được rồi. Nhưng ở đây tôi đang kể đến việc đầu tư nghiêm túc vào một môn thể thao để tập luyện và rèn luyện một cách tốt nhất.
Còn với chạy bộ thì bạn chỉ cần đầu tư một đôi giày chạy là có thể bắt đầu ngay được. Nhưng tất nhiên một đôi giày chạy chất lượng cũng rất đắt tiền. Và môn chạy bộ cũng có hàng tá những chi phí kèm theo nếu bạn thực sự muốn đầu tư vào nó.
Hi vọng những chia sẻ của tôi giúp bạn có một cái nhìn chung nhất về hai môn thể thao kinh điển này. Chạy bộ hay đạp xe đạp? Môn thể thao nào phù hợp với bạn hơn? Comment phía bên dưới nhá. Hy vong dịch sẽ mau qua để chúng ta lại có thể tận hưởng không khí trong lành bên ngoài cùng với chiếc xe đạp hoặc đôi giày chạy của mình.
Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau.