Chất béo là hợp chất đóng vai trò thiết yếu trong nhiều khía cạnh của sức khỏe con người.
 Có ba loại chất béo chính: 
-chất béo bão hòa/ saturated fats, 
-chất béo không bão hòa / unsaturated fats, 
-và chất béo chuyển hóa/ trans fats.
Chất béo bão hòa là gì?
Chất béo bão hòa là một loại chất béo được tìm thấy với số lượng cao nhất trong thịt, các sản phẩm sữa giàu chất béo và một số thực vật nhiệt đới. Ngược lại, chất béo không bão hòa , thường được gọi là chất béo “lành mạnh”, thường là chất béo chủ yếu được tìm thấy trong các loại hạt, hạt, dầu ô liu, dầu thực vật và các loại thực phẩm / dầu thực vật khác.
Ngoài ra, chất béo chủ yếu là chất béo bão hòa (như bơ, mỡ động vật và dầu dừa) có xu hướng rắn ở nhiệt độ phòng, trong khi chất béo chủ yếu là không bão hòa (như dầu ô liu) là chất lỏng ở nhiệt độ phòng.
Chất béo bão hòa / saturated fat có healthy không?
Các ví dụ phổ biến về thực phẩm giàu chất béo bão hòa là thịt bò và thịt cừu, bơ, kem béo, pho mát, dầu dừa và sô cô la đen. Nhiều người trong số những thực phẩm này bị kỳ thị đơn giản vì chúng là nguồn cung cấp chất béo bão hòa hàng đầu trong chế độ ăn của chúng ta.
Sự thật  thực phẩm giàu chất béo bão hòa có thể tăng cường sức khỏe khi được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng low-carb hoặc chế độ ăn keto.
Bối cảnh là rất quan trọng đối với tất cả các chất béo tự nhiên mà chúng ta tiêu thụ. Ngay cả chất béo thường được coi là “lành mạnh” cũng có thể gây hại.
Chất béo bão hòa là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh
Tác dụng của Saturated fat đối với cơ thể
Màng tế bào của cơ thể chúng ta được cấu tạo ít nhất 50% là chất béo bão hòa có tác dụng giúp cho các tế bào vững chắc và toàn vẹn để thực hiện các chức năng nhất định của mình. Nếu tế bào không đủ chất béo bão hòa ( Saturated fat) để duy trì cấu trúc toàn vẹn, chúng sẽ trở nên mềm và dễ vỡ, dẫn đến sự suy thoái và trục trặc của mô.
Saturated fat rất cần thiết cho não vì tới 60% não được cấu thành từ chất béo và trong đó có chứa nhiều chất béo bão hòa.
Đối với xương thì Saturated fat cần thiết để cho xương chắc khỏe và phòng ngừa bệnh loãng xương. Calcium có tác dụng phòng ngừa loãng xương và để cho calcium hữu hiệu hấp thụ vào xương, thì cơ thể cần ít nhất 50% chất béo trong thức ăn là chất béo bão hòa. Vì vậy mà những người ăn chay có nguy cơ bị loãng xương nhiều hơn và có nguy cơ gãy tay, chân nhiều hơn so với những người không ăn chay.
Đối với tim mạch thì khoa học hiện đại đã chứng minh được rằng Saturated fat không phải là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch mà ngược lại nó lại có tác dụng phòng ngừa bệnh về tim mạch. Vì chất béo bão hòa giúp làm hạ Lp(a) trong máu, đây là chất biểu thị độ nhạy cảm của bệnh tim.

Qua các tác dụng và lợi ích trên của chất béo bão hòa( Saturated fat) chúng ta có thể thay đổi cách nhìn về chất béo bão hòa là chất béo có lợi chứ không phải có hại cho cơ thể. 
Đồng thời thấy rằng cơ thể mình cần bổ sung một lượng chất béo bão hòa nhất định hàng ngày để giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn.
Nguồn tham khảo: healthline.,okasa.vn,ruld.me