Tóm tắt: Thay đổi? Cuộc sống luôn vận hành gắn liền với hai từ “thay đổi” và đây giống như một quy luật trong cuộc sống, khiến cho chúng ta luôn cần phải cố gắng thích nghi với nó. Sự thay đổi này có thể diễn ra từ những điều nhỏ nhất đến những điều lớn nhất trong cuộc đời của mỗi người. Ví dụ, chuyển loại đồ ăn yêu thích, làm quen một người bạn mới… đến những chuyện lớn lao hơn như thay đổi môi trường sống, thay đổi công việc, thay đổi trong mối quan hệ. Dưới đây là một số ý tóm tắt và bình luận tự suy từ tác giả bài viết, để mọi người có cái nhìn rõ ràng và bình tâm hơn về sự thay đổi vô định diễn ra trong cuộc sống.
Đặt vấn đề:
Câu chuyện “Ai lấy miếng Pho-mát của tôi” (Who moved my cheese?) của tác giả Spencer Johnson, M.D là một cuốn sách thú vị và cần phải đọc đối với mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Trong câu chuyện nhắc về 4 nhân vật luôn đi tìm kiếm những miếng Pho Mát cho bản thân mình trong một mê cung. Trong đó bao gồm 2 nhân vật chuột và 2 nhân vật người tí hon. Nếu như 2 chú chuột luôn có những phản ứng tốt với những sự thay đổi diễn ra, thì điều này lại khá là khó khăn đối với bản thân 2 người tí hon. Điều này không đồng nghĩa là những chú chuột thông minh hơn so với 2 người tí hon, mà chỉ đơn giản là những nhân vật này đại diện cho những tính cách đối lập bên trong chúng ta – giản đơn và phức tạp, tích cực và tiêu cực. Câu chuyện muốn đưa một thông điệp đến với mọi người đó là: Khi có sự thay đổi, mọi việc sẽ trở nên thuận lợi hơn nếu như chúng ta biết nhìn vào mặt tích cực, biết thích ứng, biết chấp nhận vấn đề và thực hiện những việc làm đơn giản trước.
Tóm tắt nội dung và bàn luận
4 nhân vật ở trong câu chuyện này là ai ?
Trong câu chuyện nêu về 4 nhân vật là 2 chú chuột Đánh Hơi – Nhanh Nhẹn và 2 con người tí hon là Ù Lỳ và Chậm Chạp.
Chuột Đánh Hơi là một chú chuột nhạy cảm, luôn sớm phát hiện những thay đổi.
Chuột Nhanh Nhẹn luôn nhanh chonhs hành động trước một sự việc
Chàng tí hon Ù Lì thường phản đối và chống lại những thay đổi vì sợ rằng những điều đó có thể dẫn đến sự việc tồi tệ hơn
Chàng tí hon Chậm Chạp biết thích nghi đúng lúc những điều thay đổi sẽ mang lại những điều tốt đẹp hơn.

Vậy những miếng pho mát ở đây là gì?
Pho mát ở đây đại diện cho những khát khao của con người mong muốn có được điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đó có thể là một công việc tốt, là nhiều tiền bạc, là có một tình yêu vĩnh cửu, hay thậm chí là có một ngày bình yên ngắm hoàng hôn… Miếng Pho mát như thế nào là tùy thuộc vào góc nhìn của mỗi người. Hương vị như thế nào là ở mỗi người cảm nhận. Nhưng tựu chung thì nó đều mang lại cảm giác hạnh phúc cho ta.
Còn mê cung là gì?
Mê cung chính là nơi chúng ta tìm kiếm những miếng Pho mát cho cuộc đời mình. Đó có thể là gia đình, nhà trường, xã hội, một mối quan hệ nào đó, hay thậm chí là mê cung trong chính cách chúng ta suy nghĩ.
Vậy những bài học rút ra được từ cuốn sách là gì?
Pho mát là hạnh phúc, là ý nghĩa của cuộc sống chúng ta!
=> Ý nghĩa cuộc đời bạn chính là những điều hạnh phúc mà bạn tìm kiếm trong cuộc sống.
Miếng pho mát càng quan trọng bao nhiêu thì người ta càng muốn giữ chặt nó bấy nhiêu.
=> Ai cũng muốn giữ gìn hạnh phúc cho bản thân mình. Đối với bạn, hạnh phúc quan trọng càng nhiều thì bản thân càng muốn giữ chặt.
Nếu bạn không chịu thay đổi, thì có thể bạn sẽ bị đào thải. Nếu bạn không chịu đi tìm, thì có thể bạn sẽ không bao giờ có được miếng pho mát mới.
=> Bản thân không có sự thay đổi thì sẽ sớm bị đào thải trong xã hội. Nếu bạn không chịu tìm kiếm những cái mới thì có thể bạn sẽ không có được những điều mới.
Bạn sẽ làm gì nếu không sợ những điều sắp sửa xảy đến với mình.
=> Khi bạn không còn cảm thấy sợ hãi, thì bạn hãy hành động để tìm ra những điều mới mẻ
Đi theo những con đường mới sẽ giúp bạn tìm kiếm được những điều mới.
=> Một con đường cũ khó có thể cho ta những điều mới.
Khi vượt lên nỗi sợ hãi của chính mình, bạn sẽ cảm thấy không bị trói buộc nữa.
=> Tự do trong tâm hồn.
Việc tưởng tượng ra những miếng Pho mát mới – ngay cả khi mình chưa tìm  ra nó – sẽ dẫn đường đưa ta đến đó nhanh hơn.
=> Sự quan trọng của trí tưởng tượng.
Càng nhanh chóng bỏ kho Pho mát cũ, thì người ta càng sớm tìm kiếm thấy những miếng Pho mát mới.
=> Khi cần thay đổi thì phải nhanh chóng thay đổi để đạt được những điều mới.
Đi tìm kiếm những miếng Pho mát mới đang ẩn nấp đâu đó trong Mê Cung thật ra lại thú vị hơn so với chỉ ngồi yên và chờ đợi trong tình trạng không có Pho mát.
=> Thử thách những điều mới mẻ sẽ cảm thấy thú vị hơn chỉ ngồi yên một chỗ mà không có gì.
Cứ bám vào suy nghĩ cũ kỹ sẽ không thể nào dẫn chúng ta tới được kho Pho mát mới.
=> Thay đổi hết các suy nghĩ cũ khi không còn phù hợp.
Khi ta nhận thấy rằng họ có thể tìm và thưởng thức những miếng pho mát mới, ta sẽ thay đổi hành động của mình.
=> Biết có cơ hội mới, thì ta sẽ thay đổi hành động của mình.
Lưu ý với những thay đổi nhỏ sẽ giúp bạn thích ứng tốt hơn với những thay đổi lớn.
=> Thật tinh thế, để ý từng chi tiết nhỏ đang thay đổi.

Hãy di chuyển theo miếng Pho mát và tận hưởng nó.
=> Luôn enjoy với mọi cơ hội.
Ta có thể chú ý hơn đến việc đơn giản mọi sự việc, để linh động và có phản ứng nhanh chóng. ta không cần phải phức tạp hóa vấn đề để rồi làm rối trí mình với những ý nghĩ sợ hãi.
ta có thể lưu ý những dấu hiệu thay đổi nhỏ để rồi từ đó có sự chuẩn bị tốt hơn với những thay đổi lớn có thể xảy ra.
Tổng kết những bài học trong cuốn « Who moved my cheese ? »
Thay đổi là điều luôn diễn raChấp nhận những thay đổiChuẩn bị cho những thay đổiThích ứng nhanh chóng với những thay đổiThay đổiTận hưởng sự thay đổiChuẩn bị sẵn sàng để nhanh chóng thay đổi và tiếp tục thưởng thức chúng
Mọi chuyện đã kết thúc… hay chỉ là một khởi đầu mới? Tất cả tùy thuộc nơi bạn!
“Cuộc đời không luôn là những hành lang thẳng tắp để ta có thể dễ dàng di qua mà không gặp một vật cản nào. Cuộc đời thường là những mê lộ buộc ta phải tìm kiếm những lối đi cho riêng mình nếu muốn băng qua nó. Đôi lúc ta cũng bị lạc lối, đi vào ngõ cụt hoặc muốn từ bỏ tất cả. Nhưng bao giờ cũng vậy, nếu chúng ta có niềm tin thì một viễn cảnh mới, một cánh cửa mới sẽ mở ra. Có thể đó không phải là điều ta từng nghĩ hay có ý định kiếm tìm, nhưng sau cùng sẽ chứng minh rằng điều đó là tốt cho cuộc sống của chúng ta” – A.J Cornin
Lời kết: Cuộc sống luôn biến động không ngừng và sự thay đổi luôn diễn ra hàng ngày. Đối với bản thân ta thì không có gì có thể chắc chắn hết. Vì thế, bản thân cần phải chuẩn bị tâm lý ở moi thời điểm để đối mặt với sự thay đổi. Khi đó chúng ta mới ít có cảm giác bỡ ngỡ hay hụt hẫng trước một sự thay đổi dù nhỏ hay lớn ở trong cuộc đời mình.