Chào tạm biệt Giáo hoàng Francis
Năm 2013, một sự kiện lịch sử, Hồng Y Bergoglio được bầu làm Giáo hoàng sau khi Giáo hoàng Benedict XVI thoái vị – điều hiếm hoi trong suốt gần 600 năm.
Lại một con người vĩ đại rời khỏi thế giới. Dù bạn có phải là người Công giáo hay không, tôi tin rằng nếu bạn biết về Giáo hoàng Francis, hôm nay bạn cũng sẽ rơi lệ vì xúc động – vì tình yêu thương là ngôn ngữ chung của toàn nhân loại.

Giáo hoàng đến thăm Bức tường Than Khóc ở Jerusalem, một trong những địa điểm thiêng liêng nhất của người Do Thái. Ông kêu gọi người dân trên khắp thế giới, bất kể tôn giáo, thấu hiểu cho nỗi khổ đau của nhau.
Tôi biết đến Giáo hoàng Francis qua bộ phim The Two Popes, và đặc biệt ấn tượng với một đoạn phim tài tài liệu, hình ảnh ngài chia sẻ về khủng hoảng di cư, nghèo đói:
“When no one to blame, everyone is to blame”.Giáo hoàng Francis.
Một câu nói đơn giản đã gợi mở trong tôi vô vàn lý luận sâu sắc về tình yêu và niềm tin.
Kiên định vì người nghèo
Giáo hoàng Francis tên thật là Jorge Mario Bergoglio, sinh năm 1936 tại Buenos Aires, Argentina trong một gia đình gốc Ý nhập cư. Trước khi theo con đường tu hành, ông từng học và tốt nghiệp ngành kỹ thuật hóa học. Và tôi tự hỏi rằng, liệu điều gì đã khiến giáo hoàng quyết định trở thành một linh mục?
Gia nhập Dòng Tên vào năm 1958 – một dòng tu nổi tiếng nghiêm khắc về kỷ luật và tri thức – Bergoglio đã hiến trọn đời mình cho Thượng Đế và nhân loại. Ông thường được gọi là "linh mục của người nghèo", bởi luôn từ chối đặc quyền của mình, ông chọn sống trong căn hộ bình dân, đi lại bằng phương tiện công cộng, và chia sẻ mọi điều mình có.
Khi trở thành Tổng Giám mục Buenos Aires, rồi được phong Hồng Y, ông vẫn giữ phong cách sống khổ hạnh và tiết kiệm. Thậm chí tại Vatican, ông vẫn chọn sống trong một nhà khách thay vì dinh thự Giáo hoàng. Những điều này không phải là cử chỉ đạo đức đơn thuần, mà là minh chứng sống cho sự kiên trì của ông đối với niềm tin của mình: “Living for others is a rule of nature.”

Và có lẽ, chính sự kiên định này mở ra một sự kiện lịch sử, Hồng Y Bergoglio được bầu làm Giáo hoàng sau khi Giáo hoàng Benedict XVI thoái vị – điều hiếm hoi trong suốt gần 600 năm. Việc một Hồng y người Mỹ Latinh đầu tiên và không đến từ châu Âu trở thành người đứng đầu Giáo hội đã tạo nên một tiền lệ mang tính bước ngoặt sau hơn 1.200 năm.
Dùng tình yêu làm ngôn ngữ.
Giáo hoàng Francis đã mở ra cánh cửa để Giáo hội đến gần với thế giới hiện đại, và ngược lại. Bằng đối thoại liên tôn giáo, phá bỏ định kiến đã ăn sâu vào tư tưởng của Giáo Hội, Ông gặp gỡ các nhà lãnh đạo Hồi giáo, Do Thái giáo, Phật giáo và các tôn giáo bản địa. Đặc biệt, chuyến thăm lịch sử đến Abu Dhabi năm 2019 đánh dấu lần đầu tiên một Giáo hoàng đến bán đảo Ả Rập, nơi ông cùng Đại Imam Al-Azhar ký kết Tuyên ngôn về tình huynh đệ nhân loại.

Và có lẽ, điều khiến tôi xúc động chính là cái nhìn thật sự cởi mở của Giáo Hoàng Francis trước cộng đồng LGBTQ+, có lẽ về mặt tôn giáo và quan niệm lâu đời, ông không thể nào chấp nhận nhưng ông đã thể hiện một sự khoan dung và khiêm nhường chưa từng thấy "If someone is gay and is searching for the Lord and has good will, who am I to judge?".
Chỉ với một câu nói, giáo hoàng tạo bước ngoặt, đưa giáo hội công giáo chuyển từ phán xét sang thấu hiểu. Tôi thật lòng tin rằng, ngài đã dùng tình yêu để thấu hiểu mọi người. Và tình yêu thì có thể chạm đến mọi con tim.
Và cuối cùng, tôi kết bài với một trong những chia sẻ của giáo hoàng Francis:
“Rivers do not drink their own water; trees do not eat their own fruit; the sun does not shine on itself and flowers do not spread their fragrance for themselves. Living for others is a rule of nature. We are all born to help each other. No matter how difficult it is…life is good when you are happy; but much better when others are happy because of you.”Giáo hoàng Francis.
Cảm ơn giáo hoàng Francis đã truyền cảm hứng và tình yêu đến mọi nơi trên thế giới. Ngài đã sống một cuộc đời thật vĩ đại.

“Chúng ta được tạo ra không phải để chết, mà để sống”, dòng chia sẻ cuối cùng của Giáo hoàng Francis trên mạng xã hội khi chúc mừng các tín đồ trong dịp lễ Phục sinh.